41 Bình luận
 • TanNg

  Sắp có năng lượng giá rẻ và công nghệ robotics lên, 10-20 năm nữa là sản xuất dịch chuyển về bên trong các khu vực, các khối kinh tế. Không nhanh là ăn cám đến nơi đấy.

 • TanNg

  @lenamduytuan Trong các khu vực kinh tế liên quan tới nhau ấy, ví dụ nội trong EU, sản xuất trong đó và bán luôn tại thị trường đó, do chi phí nhân công trở thành phần phụ mà ở gần thị trường lại có lợi thế về tốc độ ra thị trường và tùy biến sản phẩm để thích hợp với khu vực hơn, lại tránh được các cú sốc lớn như covid19 vừa rồi.

 • TanNg

  Sắp có năng lượng giá rẻ và công nghệ robotics lên, 10-20 năm nữa là sản xuất dịch chuyển về bên trong các khu vực, các khối kinh tế. Không nhanh là ăn cám đến nơi đấy.

  • vcuong

   @TanNg giờ đang ăn gì anh 😂

  • lenamduytuan

   @TanNg a giải thích giúp e ý "bên trong các khu vực" được không?

  • TanNg

   @lenamduytuan Trong các khu vực kinh tế liên quan tới nhau ấy, ví dụ nội trong EU, sản xuất trong đó và bán luôn tại thị trường đó, do chi phí nhân công trở thành phần phụ mà ở gần thị trường lại có lợi thế về tốc độ ra thị trường và tùy biến sản phẩm để thích hợp với khu vực hơn, lại tránh được các cú sốc lớn như covid19 vừa rồi.

  • TanNg

   @vcuong Bây giờ dù sao cũng hốt được một chút chút gọi là.

  • Kien8

   @TanNg Vấn đề nhân công được giải quyết thì vẫn còn vấn đề môi trường. VN vẫn có thể trở thành công xưởng thế giới, nhưng không còn " đáng sống " nữa

  • locnluc

   @vcuong,@tanng: hehehe. Giờ đang ăn cơm tấm. Sài Gòn có cơm tấm Thuận Kiều, Cali,...

   Cám mà thiếu tấm thì lg mà có sự tích "Tấm Cám" nè. 😁😁😁.

   Chủ tịch bác ơi, lợi thế so sánh, lợi thế tuyệt đối tồn tại mãi trong nền kinh tế thế giới!

   Ví dụ Nestlé bán chocolate, cafe thì tất tần tật đều đặt tại châu Á-Phi.

   Ngược lại, Rolex, Omega.... chắc chắn k sx bên ngoài biên giới Thụy Sĩ.

   VN luôn luôn hưởng đc cơm, cháo trong phân khúc thế giới.

  • TanNg

   @locnluc @Kien8 uh, nhưng cái cục còn lại nó đã bé đi thì chớ lại còn nhiều người tranh nhau.

 • thinhvt

  Is becoming nghĩa là đang trên đường trở thành, chứ đâu chắc là đã trở thành, con đường còn dài lắm.

 • paduc83

  Phải mua được công nghệ như Hàn mua công nghệ Mỹ thì mới phát triển được.

 • vnstore

  Bài trả lời không có gì đặc biệt, chỉ mô tả hiện thực đang xảy ra. Năng lượng tái tạo đang rẻ, và tiếp tục rẻ hơn nữa. Năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục có một điểm break point mới như giá dầu.

 • huuchien86

  Giờ may suit đã được chưa các bác?

 • Martine

  Cho đến khi họ bước vào

 • minister

  Chuyên gia Quora

 • khcatbtong

  Ông này mới vào đảng à

 • Rantanplan

  Mô tả bên ngoài thôi. Cũng giống như phố, xá, nhà xe ở tỉnh một thời là lái từ dòng tài sản công, dự án nhà nước ra... mà mừng tưởng thật thì đứt.


  Hiện giờ chỉ có một vài vùng, khu vực FDI và tư nhân là giỏi thực sự thôi.

 • tudeptrai

  Vận nước nên thật mà.Năm nay 32 mà cảm nhận cá nhân đất nước phát triển nhanh quá.Tết nhất dịch mà ngó thất bạn bè chúng nó vẫn nhanh giàu.Vẫn sắm nhà sắm xe, vẫn tính chuyện làm ăn ầm ầm.Nhất là học hành làm ăn cũng chỉnh chu hơn xưa nhiều ah.Vẫn tin 25 năm nữa nước ta hùng bá thiên hạ, xánh vai với các nước năm châu

 • hungnd12

  Ko tự hào. Chỉ thấy xấu hổ

 • paduc83

  Giai đoạn này là cơ hội phát triển nếu ko pt được thì cơ hội sau lâu lắm, mình thì thấy phát triển kiểu này ko bền vì nhiều cái đem đến từ bên ngoài.

 • BlackParma

  Kinh tế, khoa học kĩ thuật phát triển thật. Nhưng em thấy khoa học xã hội phát triển chậm. Thơ văn, ca nhạc, điện ảnh,hội hoạ ... gần như không có tác gia, tác phẩm nào đỉnh cao.

  Ngay cả về kinh tế, hy vọng vượt qua bọn Pinoy trước, rồi mới tính bọn Thái, Malai.

  • QuangTungPK

   @BlackParma năm rồi vượt qua tụi pinoy rồi mà bạn, tụi đấy giàu trên danh nghĩa chứ khoảng cách giàu nghèo quá lớn, dân chúng có được hưởng mấy đâu.

  • tudeptrai

   @BlackParma Bạn rất có tài quan sát và lắng nghe.Văn học nghệ thuật nó hổ lốn

  • phongh

   @BlackParma ko biết các bác có chê em khùng không. Nhưng em nghĩ bản chất vấn đề là VN mình ko có một nền Triết học đủ mạnh. Nó là gốc rễ của Đạo Đức lẫn Nghệ Thuật. Kiến thức em thì chưa đủ để lột tả hết ý. Nên chỉ dám đặt vấn đề

  • echeveria

   @phongh Hàn Quốc mình cho rằng đang xuất khẩu văn hóa tốt hơn Trung Quốc, dù về triết thì sao bằng TQ.

   Giờ có mạng Internet và mạng xã hội nên dân mình dễ tiếp nhận văn hóa toàn cầu, có lẽ là cách nhìn hơi bị cào bằng đi. Chứ VN mở cửa và phát triển chậm hơn với mấy nước Đông Á vài chục năm, xã hội của mình chưa va chạm nhiều bằng nó được. Ngay cả giai đoạn 1970~90 Trung Quốc cũng tranh thủ thân với Mỹ hơn, trong khi mình vẫn chật vật lâm vào mấy cuộc chiến nữa.

   Thứ 2, nếu bảo văn hóa của VN chưa rực rỡ thì do mình toàn nhìn vào những thằng khủng của thiên hạ để so sánh. Chứ so với những nước gần với cấp độ kinh tế của mình hơn, như Philippine chẳng hạn, thì chắc gì đã kém. Về kinh tế cũng còn chưa vượt Thái - Mã Lai - Indo. Trong khi văn hóa mấy ông láng giềng Đông Nam Á người Việt cũng ít quan tâm thì phải. Có Thái khoản phim ảnh cũng có lúc đình đám mà mấy năm nay có vẻ lại hơi thọt.

   Nhìn chung là còn phải phấn đấu dài, thế hệ mình có lẽ chủ yếu cày quốc để hội 2k trở lên sau này chúng nó ngồi thơ với văn.

 • hdn

  Vào thế kỷ 20 thì trở thành "công xưởng thế giới" là cơ hội để vượt lên của các nước nghèo nhưng điều này chưa chắc đã đúng vào thế kỷ 21. Từ sau chiến tranh, Việt Nam đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để vượt lên. Nhật Bản, Hàn Quốc đều tận dụng được khoảng 30 năm sau chiến tranh để thực sự vươn lên vào top các nước giàu nhất thế giới. Việt Nam có rất nhiều điểm thuận lợi (về mặt tài nguyên, vị trí chiến lược, dân số) nhưng lỡ hết lần này đến lần khác vì tư duy bảo thủ. Nước chưa giàu mà dân số đã bắt đầu già, phải khuyến khích đẻ thêm. Bây giờ là thời điểm quyết định và phải đòi hỏi tư duy khác chứ cứ mong làm Hàn Quốc 2.0, Trung Quốc 2.0 thì chỉ bám đuôi người ta thôi.

  • SuperSliver

   @hdn tư duy bảo thủ thì cụ thể là ntn bác có thể chia sẻ thêm được không?

  • hdn

   @SuperSliver Có vài ví dụ thế này:

   1. Bỏ lỡ cơ hội bình thường hoá quan hệ với Mỹ từ sớm.

   Ngay sau chiến tranh đã có những nỗ lực (từ cả hai phía) để bình thường hoá quan hệ. Tuy nhiên phía Việt Nam nhất mực đòi Mỹ phải bồi thường chiến tranh. Tuy đúng là Nixon đã có hứa hẹn một khoản hỗ trơ kinh tế 3.3 tỉ USD nhưng phía Mỹ cho rằng Việt Nam đã vi phạm hiệp định Paris nên lời hứa đó không có giá trị. Phía Việt Nam không chịu nhượng bộ, cộng thêm các yếu tố khác nên dù hai bên đàm phán đã đi đến rất gần thoả thuận nhưng bình thườn hoá quan hệ không đạt được. Thử nghĩ nếu VN bình thường hoá quan hệ với Mỹ từ những năm 70 thay vì 1995 thì kinh tế VN đã khác quá rồi, số 3.3 tỉ USD ko thấm vào đâu.

   2. Phá huỷ kinh tế miền Nam sau chiến tranh và giam giữ không xét xử hàng ngàn cán bộ, quân nhân Việt Nam Cộng Hoà.

   Sau chiến tranh, bên thắng cuộc có các chiến dịch đánh tư bản làm kiệt quệ nền kinh tế tương đối năng động của miền Nam, dẫn đến năng lực sản xuất tụt hậu, thiếu gạo, thiếu thốn đủ thứ. Việc giam giữ không xét xử để "cải tạo" hàng ngàn quân nhân, cán bộ VNCH thay vì thực hiện các chính sách hoà giải dân tộc khiến các nước phương Tây càng ngần ngại bình thường hoá quan hệ với Việt Nam

   3. Bỏ lỡ cơ hội ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ từ năm 1999

   Hồi năm 1999, phía Mỹ rất muốn ký được hiệp định thương mại song phương trước khi Clinton hết nhiệm kỳ. Phía Việt Nam cũng rất nhiều người chia sẻ mong muốn này. Tuy nhiên chỉ vì một câu hỏi của ngoại trưởng Albright, ông Lê Khả Phiêu phật ý rồi nhóm bảo thủ rầy rà làm cho không ký được. Tới năm 2000 BTA mới được ký nhưng tháng 4/2001 Thượng viện Mỹ mới thông qua và tháng 10/2001 Bush mới phê chuẩn. Việc chậm trễ này làm VN gia nhập WTO cũng muộn. Nếu tận dụng các cơ hội từ đầu thì Việt Nam đã trở thành công xưởng thế giới từ lâu rồi chứ không phải bây giờ mới mong ước làm Trung Quốc 2.0, Hàn Quốc 2.0

  • longlee666

   @hdn bác nói chuẩn. Tất cả tại cái vóng kim cô số 4

  • pis2000

   @hdn e xin bổ sung một ý là sau giải phóng, ko những đánh phá tư sản, kinh tế năng động miền Nam mà còn thực hiện tiêu hủy cả sách vở tài liệu quý giá trc đó, làm chảy máu chất xám tri thức khu vực miền Nam

 • dothanhlam

  mấy topic kiểu này trên quora nhiều lắm, đa số là cảm nhận của các bạn ngoại quốc đang sống và làm việc tại Việt Nam. Mình thì thỉnh thoảng đọc thêm số liệu, chủ yếu quan sát đời sống mọi người xung quanh. Khoảng 5 năm trở lại đây thì đúng là nhanh thật

Website liên kết