59 Bình luận
    Xe tự hành nhà mình mà nó chạy đc giao thông VN thì nó nhìn tesla nó khinh luôn
    Chẳng mấy mà dân Mỹ lại tranh nhau order hàng xách tay từ VN
  • motbit
    Vinfast vừa tức thì phát hành thông cáo báo chí, công bố 3 dòng xe điện tự lái, VF31, VF32, VF33. Bán luôn tại Mỹ, Canada và châu Âu. Nể.

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái. Đây cũng là các mẫu SUV nằm trong nhóm ít các xe trên thế giới có nhiều tính năng tự hành cấp độ 3.

Dự kiến xe VF31 phiên bản tiêu chuẩn sẽ bắt đầu nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 5/2021, bàn giao xe từ tháng 11/2021. Xe VF32 và VF33 sẽ nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 9/2021, bàn giao xe từ tháng 2/2022; tại Mỹ, Canada và châu Âu sẽ nhận đặt hàng từ tháng 11/2021, bàn giao xe từ tháng 6/2022.
  • tuanna0703
    Mới thấy tuyển nhân sự về xe tự hành giờ đã bán xe rồi là sao. VF bay nhanh quá
    Chẳng mấy mà dân Mỹ lại tranh nhau order hàng xách tay từ VN
    Xe tự hành nhà mình mà nó chạy đc giao thông VN thì nó nhìn tesla nó khinh luôn
    • hao29
      @tuannguyenvt tesla chỉ là cái bọn đbrr
    • NChinh
      @hao29 hồi Iphone ra mắt, Nokia cũng vẫn còn vênh lắm ... Tesla nó xong chuỗi sản xuất + chuỗi sạc nhanh, thì các hãng xe xăng chết như cỏ.
      1/ Xe điện bảo trì cực ít, không lo hỏng hóc vặt
      2/ Sạc điện theo trạm chuẩn nhanh thì không phải lo sạc (khổ cái sạc nhanh trạm ít người đông, chờ lâu vãi)
      3/ Tính năng tự lái là để bảo vệ mạng người lái, cái này vô giá và là ý nghĩa chính của nó
    • ConCoVN
      @tuannguyenvt ở VN Vin làm ô tô bay tự lái chắc dễ hơn
  • TanNg

Không làm ốc vít đi mà lại làm xe tự lái, vớ vẩn thật.

• VTV
    Vin chắc sẽ sớm thâu tóm Habeco, anh em gom cổ dần đi là vừa
  • tv_empires
    VIN làm xe tự lái, nghe khó tin và thấy khó khả thi ghê
  • rickfreeman
    Ở đây nhiều ông có vẻ là fan của Vin. Tôi chưa hiểu tại sao có thể diễn dịch để cho rằng VF là xe Việt Nam sản xuất vì từ linh hồn (thiết kế) tới trái tim của xe (động cơ) đều nhập từ nước ngoài về. Xe được lắp ráp trong nước thì đúng.
    • namd
      @rickfreeman fan đông và húng nữa .Kiểu này tesla chắc sập
    • Zenpos
      @rickfreeman Đã làm được cái ốc vít đâu mà bảo xe Việt Nam
    • tuannguyenvt
      @rickfreeman gien cụ chắc gì có phải của người việt cổ đại mà ko phải của hán, ấn, phi ... mà giờ cụ củng là người việt, sủa tiếng việt sõi đấy thôi.
    • taoaman
      @rickfreeman Vui thôi đừng vui quá. Tôi thấy VF đi theo hướng xe điện + tự hành là đúng đắn vì có thể nhìn ngay từ Tesla để học hỏi. Về sản xuất ô tô Tesla còn lâu mới bằng các hãng xe khác nhưng về ô tô điện + tự hành các hãng khác thua Tesla rất nhiều. Chính Tesla đã mở lối cho những hãng xe mới một con đường để cạnh tranh với các hãng truyền thống.
    • minhdtb
      @rickfreeman đấy là anh chưa được nghe admin chém rồi
    • virus_muzic
      @rickfreeman cái gì cũng phải từ từ chứ bác. Bắt một công ty mới làm cái xe ô tô từ nghiên cứu đến chế tạo là quá khó và tốn nhiều tài lực. Ủng hộ hàng Việt, dần dần rồi phát triển, độc lập từng khâu một.
    • TanNg

@rickfreeman Một cái xe được làm ra thì phải do ai đó sản xuất. Thế giờ cho theo ông thì nói là xe Vinfast do ai sản xuất? Do Đức sản xuất nhé? Hay EU sản xuất?

rickfreeman bình luận -

• NChinh
      @rickfreeman ông bị ảo giác rồi ... Đây không phải xe của Việt Nam sản xuất, mà là xe của Toàn cầu sản xuất. VinFAST đặt làm xe này để xuất Mỹ, riêng chip xử lý của nó đỉnh của nóc là Nidivia AGX Orin, cảm biến cắm full xung quanh, đội ngũ R&D thì mời ở top trường Mỹ về.

Tôi không đánh giá chất lượng vì nó để xuất Mỹ và chắc chắn vượt cửa VN, tôi chỉ chờ về tài chính thu/chi ... vì văn hoá bên Vin đó làm ra mà không lãi ... thì ... tạch.
    • rickfreeman
      @tuannguyenvt Tranh luận phải có lý lẽ chứ ko phải xách mé chửi xằng nhé
    • rickfreeman
      @tanng Cái xe của Vinfast đương nhiên do Vinfast sx ra. Nhưng cái tôi ko đồng ý là chiến dịch truyền thông của VF truyền tải thông điệp rằng xe VF là xe VN với hàm ý đó là xe sx ra bởi sự sáng tạo, trí tuệ, công nghệ và công sức của người VN. Đó là sản phẩm VF mua công nghê nước ngoài và lắp ráp thì đúng hơn.
    • rickfreeman
      @nchinh Tôi ko chê bôi chất lượng xe VF, tôi chỉ không đồng tình với cái thông điệp hãng truyền tải: VF là xe của do VN sx bằng sự sáng tạo, trí tuệ, công sức của người VN. Mua xe VF là yêu nước ...

Vd: Iphone sx bởi Foxconn tại TQ nhưng nó vẫn được coi là sp của Apple vì phần lớn công nghệ sử dụng trong iphone do Apple nghiên cứu và sáng chế ra và đó là phần tạo ra giá trị lớn nhất cho chiếc đt này.
      Trong khi đó xe VF, cả thiết kế lẫn động cơ, hộp số và phần mềm điều khiển đều mua của nước ngoài, VF bản thân hoàn toàn không sáng tạo được gì hoặc giá trị đóng góp vào chiếc xe rất ít nên tôi cho rằng VF về cơ bản cũng chỉ là 1 anh thợ gia công nhưng ở 1 tầm cao hơn 1 chút là anh có quyền đặt tên cho sp mình gia công được dựa trên giá trị chất xám nhập khẩu.
    • alexhoang73
      @rickfreeman về khái niệm ô tô người việt thì đúng là chưa đúng thật nhưng tôi lại thấy hướng đi này rất hợp lí, ôto thế giới họ đi trước cả trăm năm, không lẽ giờ lọ mọ nghiên cứu ra động cơ riêng thì chắc vinfast cũng đi như vinaxuki thôi. Mình có tiền cứ vung ra thuê đội ngũ giỏi về, mua lại những cái sẵn có đã để bắt kịp thế giới đã. Sau thuận lợi thì mua lại các công ty để thâu tóm bản quyền sáng chế, nhân sự phát triển R&D sau.
    • NChinh
      @rickfreeman trời ạ ... bác đi buồn phiền vì cái nội dung quảng cáo làm gì, bật tivi lên là tôi phản đối hết trọn 99% các bài quảng cáo từ dầu gội với vệ sinh của chị em ...

Cái bác cần nghĩ là có nên bỏ ra mấy trăm củ để mua nó (nếu bác có tiền và trong giai đoạn đầu thường giảm giá) ấy ... mà không thích đợi nó tăng giá bán lại cũng có chút lời

// thứ duy nhất tôi đồng ý trên tivi là mục dự báo thời tiết, còn lại phần lớn nên cân nhắc khi xem
    • Henry80
      @rickfreeman Tôi không tin chỉ việc mua công nghệ nước ngoài và lắp ráp là ra dc một cái xe oto và bán được trên thị trường.
      Nếu bạn không có chuyên môn về phát triển xe tự lái thì tốt nhất nên tìm hiểu trước khi kết luận như vậy.
      Khi một hãng ra mắt xe tự lái thì điều kiện kiên quyết là phải làm chủ được "công nghệ Tự lái"!
      Cái này thì bạn có chắc Vin không làm đươc ko?
      Tôi không liên quan gì đến Vin, nhưng có bạn bè làm công nghệ trong Vin, và họ là người rất giỏi trong lĩnh vực CNTT, cụ thể là AI.
      Theo bạn thì họ ko phải người Việt Nam??? Và họ chỉ ngồi chơi lấy tiếng để mấy anh công nhân ngồi lắp ráp phụ tùng làm ra sản phẩm?
      Các sản phẩm của Apple đều có linh kiện sản xuất ở nước ngoài, kể cả Chip, nhất là đời đầu thì hầu hết dùng các linh kiện có sẵn trên thị trường và custom, lắp ráp lại...theo như bạn thì thế nào!
    • kumamon
      @rickfreeman ngày xưa e tin quảng cáo mà ra hàng tạp hoá đầu ngõ mua bịch Kotex để tự tin đi bể bơi dù ko biết bơi bác ơi 😜😜😜
    • rickfreeman
      @henry80 Quan điểm của tôi cho rằng VF đang là 1 anh lắp ráp xe thôi, chưa thể nói anh ta là 1 hãng sx ô tô thực thụ được.

Tôi ko biết chất lượng xe VF và cũng ko chê bôi xe VF. Về những điểm bạn nêu ra bên trên (công nghệ tự lái, bạn bè bạn làm IT ...) thì mới ở giai đoạn tiềm năng thôi. Tôi cũng ko nói rằng tôi ko tin là VF ko làm được công nghệ tự lái. Nhưng có 1 thực tế là VF chưa trình làng 1 cái xe tự lái thực sự nào ở thời điểm hiện tại (sp thực tế như Tesla) được sx ra từ quá trình nghiên cứu của bộ phận R&D của họ và comment này của tôi cũng ko nhắm vào dòng xe tự lái của VF.

Về Apple: họ có hoạt động R&D và sp của họ được sx ra từ hoạt động R&D đó, họ xây dựng được cả 1 hệ sinh thái iOS, Appstore .... vậy bạn nói Iphone, Ipad, Iwatch, Ipod, Macbook .... là sp của Apple hay của hãng khác?
    • rickfreeman
      @kumamon Quảng cáo chỉ là 1 phần của cả chiến dịch truyền thông bạn ơi. Chiến dịch truyền thông thể hiện định vị hình ảnh và tầm nhìn, định hướng phát triển .... của hãng.
    • rickfreeman

Nói như bác thì cũng hợp lý. Đây là con đường mà các hãng xe TQ đã đi. Nhưng các hãng xe TQ ít ra họ đã tự sx được động cơ rồi, và họ có rất nhiều tiền (từ CP Tàu bơm) mới đủ lực thâu tóm các hãng xe lớn của Âu Mỹ.
    • tuannguyenvt
      @rickfreeman loài như ông tuổi gì để tôi chửi.
    • bachnx
      @tanng sao linkhay ko thể check đc inbox trong web lẫn app
    • rickfreeman
      @tuannguyenvt OK. Hoặc là ông thượng đẳng hoặc là ông vô học. Nói chung mây không cùng tầng. Tiễn vong.
  • namd
    Giao tính mạng cho một con robot nghĩ cũng hơi lành lạnh
  • ongdoSon
    Mấy hôm trước đọc bài viết này trên vnexpress nên cả tuần ngồi lên youtube xem xe điện:
    Dự là thập kỷ tới là thập kỷ bùng nổ xe điện
  • bobe
    Quả này thì "eo lừn" ăn lol rồi.
    • NChinh
      @bobe không đú được Tesla đâu ... nếu gọi đây là xe đời 3+ thôi, Tesla đang cố cho xong đời 4 rồi.

Trong quảng cáo có nói là +tính năng 4 chứ còn mút mùa mới trọn vẹn 4, đừng để họ lừa.
    • bobe
      @nchinh fun thôi bác ơi
  • lipboo
    con 32 giá cỡ outlander thì ngon nhỉ
  • duongns84
    Anh Vượng bảo mua xe điện đi hết điện chỉ cần sạc là đi được không cần đổ xăng nhưng sạc ở đâu thì anh không nói

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), số lượng trạm sạc xe điện công cộng tại Trung Quốc chiếm tới gần 60% tổng số lượng trạm sạc công cộng trên toàn thế giới.
    Đây đồng thời là mức tăng lớn nhất trong 3 năm qua và vượt xa doanh số bán xe điện trên toàn thế giới. IEA cho biết số lượng trạm sạc trên toàn cầu hiện nay đạt 862.118 điểm, bao gồm cả trạm sạc nhanh (thời gian sạc chỉ mất vài phút) và chậm (thời gian sạc lên đến hàng giờ). Trong đó số lượng trạm sạc tại Trung Quốc chiếm tới gần 60% số lượng kể trên.

• NChinh
      @duongns84 đi nội đô ổn mà, sạc ở trạm sạc chứ sạc nhà thì hơi chậm ... chưa kể IPhone sang chảnh cũng 1 ngày là hết pin, ngày xài tối sạc thôi ...
  • kspm
    Vãi thật, mấy ông xe Nhật còn chật vật mãi chưa ra xe tự lái cấp độ 3 mà VF đã xử luôn, quá dữ.
  • toidq
    Nghe giang hồ đồn Vin chuẩn bị sản xuất bia
  • taymonkhanh
    Không biết mua công nghệ xe điện của thằng nào. Thôi e cứ xe xăng đi đã. Bao giờ xe điện chạy ngàn km, cả tuần mới phải sạc 1 lần thì iem chơi... chứ nhìn từ cái xe máy điện cứ 2 ngày phải xạc 1 lần thì vứt cmn đi 😀
    • NChinh
      @taymonkhanh có vẻ hơi sai sai .. 1 ngày bác chạy 80km xe máy điện à ?
      Vậy thì nên mua 2 cái xe máy, 1 cái chạy và 1 cái cắm sạc ... hay như phim chưởng ấy, chạy trên 1 con ngựa và dắt theo 1 con ngựa khác để đổi khi con trước thấm mệt.
    • taymonkhanh
      @nchinh : thông số trên giấy tờ & quảng cáo ko bao giờ đúng bác nhé. Mấy ngừoi quen đang đi con Klara đến chiều ngày thứ 2 mà ko sạc cả ngày thì hôm sau có nguy cơ dắt bộ. So với việc phóng 5p ra cây xăng đổ đi được ngay thì bác biết xe nào tiện hơn. Còn xe điện cũng ko có ý nghĩa về môi trương lắm vì rác thải ac quy
    • NChinh
      @taymonkhanh đó không phải là thông số hay quảng cáo, đó là cái xe của bác là cá biệt bị chất lượng nó tệ hại rồi
      1/ xe ấy cần bảo dưỡng sửa chữa tổng thể
      2/ xe ấy cần thay thế pin
      Còn về pin xe điện, chạy 80km là bình thường trong giới hạn công nghệ hiện tại vì trữ lượng pin chia cho động cơ xài sẽ được tầm đó.
    • taymonkhanh
      @nchinh : chắc vậy. Vì mình đang nói đến xe của giáo viên Vin sáng đi tối về chứ ko phải mấy ông lấy ra chạy Grab!
  • banhcuonbahanh
    Tuyệt vời! Nếu được thì về mặt thiết kế Vinfast nên có đột phá cho dòng xe điện, làm sao thể hiện được:
    - cá tính
    - mang hơi thở của công nghệ
    - ngầu
    - thoát
    - thoát khỏi cái bóng của dòng xe xăng
  • truongthanh23
    Nếu có bản xăng giá tầm 6-9 trăm thì sẽ bán tốt đấy, cao quá con số này thì khó
  • cuddang
    VF Quá nhanh, nhưng hy vọng ko nguy hiểm!
    Vin xứng đáng là leader của VN với tầm nhìn toàn cầu đấy!
Website liên kết