59 Bình luận
 • NAD
  Mình thấy ko đáng buồn, mỗi thời mỗi khác
  • inthiepcuoi
   @nad Quan trọng là cơ chế ntn? còn GV dạy vì tiền là nên vui, các thầy cô có động lực công việc rõ ràng!
   chứ các thầy dạy vì đạo đức dễ sa đà vào chủ quan duy ý chí; Vì mỗi thầy, mỗi cô lại có cái miếng " đạo đức" khác nhau, ko biết nó tròn hay méo nữa
 • vadaihiep
  Cái này cũng khó nói, có phải ai dạy thêm cũng o ép học sinh ko đi học đâu. Một phần nguyên nhân do lỗi hệ thống giáo dục, lương giáo viên quá thấp so với mặt bằng chung.
  • qsilk
   @vadaihiep không thể đổ lỗi cho lương giáo viên thấp. Nếu thấp thì đừng làm nghề giáo, đi làm nghề khác lương cao hơn đi. Lựa chọn nghề nào là do mình chứ ai bắt ép đâu. Dần dần ít giáo viên thì tự khắc lương giáo viên sẽ cao hơn lên thôi.
  • truongthanh23
   @qsilk Không làm nghề giáo thì biết làm nghề gì? Mà dạy thêm thì cũng là công sức người ta bỏ ra sao lại phê phán?
  • minhdtb
   @qsilk chuẩn, làm nghề gì cũng cần đạo đức nghề nghiệp, kiếm tiền không đáng trách, nhưng làm thợ dạy thì rất đáng trách
  • vadaihiep
   @qsilk Đợi cân bằng tự nhiên sẽ rất lâu và cái giá phải trả là rất lớn. Với lại mình cũng nói là "Một phần nguyên nhân" chứ không phải đổ lỗi hết cho cơ chế.
   @minhdtb Đồng ý với bạn, mình thấy giáo viên dạy thêm không có gì đáng trách, quan trọng họ dạy như thế nào, đối xử với những học sinh có học thêm, không học thêm thế nào.
  • cristiano2
   @truongthanh23 nhưng lại o ép học sinh đi học thêm để lấy tiền thì đúng à???
  • truongthanh23
   @cristiano2 Có phải ai cũng ép đâu? Việc học ai, học ở đâu do cha mẹ và hs lựa chọn. Với nhà mình bọn trẻ học đâu, học ai do mình. Cô giáo dạy ko tốt chọn cô khác ngay và luôn, không vì bất kể một lý do gì liên quan đến thành tích của con mà phải chấp nhận cả. Bản thân cha mẹ hs sợ nọ sợ kia tiếp tay cho nhưng cái sai trái tiêu cực thì mới có chuyện tiêu cực
  • qsilk
   @truongthanh23 Bác nhìn thấy 1 mà không nhìn thấy 2. Dạy thêm dẫn đến rất nhiều hệ luỵ.
   1. Dạy thêm kiếm tiền tốt hơn dạy chính nên các cô dồn tâm cho việc dạy thêm nhiều hơn, không chú tâm vào giáo án dạy chính.
   2. Học sinh không đi học thêm của cô giáo thì nhiều cô trù dập.
   3. Dạy thêm, học thêm khiến cho các em học sinh có tâm lý ỷ lại rất nhiều trong việc học ở trường. Dẫn đến mất thời gian và không có thời gian tham gia các hoạt động khác.
   Chốt lại: Dạy thêm có thể coi là một tệ nạn trong giáo dục cũng không có gì quá đáng.
  • duongns84
   @vadaihiep còn nữa là chương trình học nặng, nhiều khi không đủ thời gian để dạy ở lớp nên giáo viên cũng khuyến khích học sinh đi học thêm để có thể học kỹ hơn
  • qsilk
   @vadaihiep lâu hay chóng là do cung cầu của thị trường. Mà theo bác lâu là bao lâu? Trồng người các cụ ví von mất cả trăm năm. Xây dựng hệ thống giáo dục đâu phải năm 1 năm 2 là làm ngay được. Nhưng có những thứ cần thay đổi ngay để có hiệu quả tức thì.
  • truongthanh23
   @qsilk Bác thấy tiêu cực nhưng em lại thấy có cái tích cực:
   1. Giáo viên có giáo viên dạy tốt, có giáo viên không dẫn đến chất lượng giờ giảng trên lớp ko cao, em muốn con em đc học thêm ở thầy cô giáo khác có chất lượng hơn.
   2. Giữa các giáo viên cũng phải có sự cạnh tranh với nhau để có khách hàng đến học thêm, lên lớp tệ thì chẳng có ai dại gì mà cho con đi học thêm ở đó cả.
   3. Tại sao các ngành nghề khác được làm thêm mà ngành giáo dục thì ko. đơn cử như ngành y chẳng hạn, Tại sao mọi người ko lo việc bs sẽ chỉ làm với 50% chuyên môn ở cq, còn lại mang về phòng khám tư ở nhà làm?
   Túm lại: Giáo dục cũng là một ngành nghề như bao ngành nghề khác, hãy để thị trường tự quyết định, đừng mang việc cấm đoán, hành chính ra để điều chỉnh.
  • qsilk
   @truongthanh23 Tư duy như thế bảo sao GD cứ lôm côm mãi. Năm 2020 cả nước ầm ỹ, đến cả phó thủ tướng cũng phải nhảy vào giải quyết vụ bộ sách giáo khoa lớp 1 mà bảo coi GD là một ngành nghề như bao ngành nghề khác.
   1. Để chứng minh dạy tốt hay không thì phải dạy trên lớp chứ ai lại chứng minh bằng cách dạy thêm ở nhà.
   2. Cạnh tranh giữa các giáo viên thì cạnh tranh trên lớp chứ sao lại cạnh tranh ở nhà.
   3. Cái này so sánh như lol. Chữa bệnh thì khám tư và khám công đều có thể khỏi bệnh. Còn đi học thì học thêm ở nhà cô giáo có được cấp chứng chỉ hay công nhận để lên lớp đâu.
  • vadaihiep
   @qsilk
   Nhưng có những thứ cần thay đổi ngay để có hiệu quả tức thì.

   Đúng vậy, và em nghĩ rằng việc cấm dạy thêm sẽ không mang lại hiệu quả vì đơn giản là có cầu thì ắt có cung, giáo viên sẽ tìm nhiều cách để lách thôi.
   Cần phương án khác hợp lý hơn ví dụ lộ trình tăng mặt bằng lương của giáo viên, giảm tải chương trình học,... Các nước có nền giáo dục tiên tiến thì họ dành ít nhất 50% cho giáo dục thể chất, mình có thể copy một mô hình phù hợp nhất rồi làm theo dần dần.
  • Jennyhp
   @truongthanh23 Mình cũng đồng ý với bạn.
   1. Trước mình học chuyên, chiều nào cũng học thêm ở trường nhưng chương trình là chính khoá, học phí k đáng kể. Mọi người bảo các thầy dạy chỉ để lấy tiếng đi dạy thêm ngoài chứ học phí chỉ đủ uống trà đá. Thầy nào ở lớp dạy dở còn lâu mới có đứa học thêm
   2. Lớp con mình năm nào cũng có phụ huynh nhờ thầy cô dạy thêm, đơn giản vì họ k có thời gian kèm ở nhà. Lớp con mình thì k thấy thầy cô nào nhắc nhở học thêm hay nhận thấy có sự khác biệt giữa các bạn đi học và không
   3. Quan trọng là chất lượng các thầy cô dạy ở lớp thế nào, chứ k phải dạy thêm hay k
  • truongthanh23
   @qsilk Hài, đúng là tư duy và đòi hỏi của những người như bạn nên giáo dục bao năm vẫn luẩn quẩn là phải. Vừa bắt người phải có lý tưởng cao đẹp, cống hiến với nghề, phục vụ thật tốt cho con cái quý vị, nhưng lại không cho người ta được ăn no, mặc ấm. Vậy thì chỉ có giáo trình của thầy huấn rose dùng để giảng cho con cái của quý vị thôi
  • echeveria
   @vadaihiep mình thấy có 2 vấn đề.

   1. Bản thân chương trình giáo dục đặt nặng về thi cử. Nội dung học thì nhiều cái đánh đố, hiểm hóc (dựa vào nội dung thời mình học, không rõ chương trình cải cách giờ theo hướng nào). Bắt buộc học sinh muốn có kết quả tốt phải đi học thêm của các thầy cô vẫn đang đứng giảng về các chương trình đang học.

   Ví dụ ngược như môn tiếng Anh, nhu cầu học thêm chủ yếu vì để nâng cao trình độ thật chứ không vì điểm số, thì thị trường học thêm khác hẳn, không thấy bị kêu ca về việc o ép bắt đi học thêm,...

   Những môn thuần túy lý thuyết như Toán thì chắc nhu cầu ít hơn, nhưng nếu có thì nên dành cho những bạn thật sự yêu thích môn học. Và dạy thêm nên là người có chuyên môn cao và truyền được đam mê.

   Những môn như Lý, Hóa thì nếu ở các lớp học thêm, thay vì lý thuyết, mà tăng lên các giờ thực hành - thí nghiệm thì quá tuyệt. Mỗi tội nơi nào làm được vậy chắc phải đầu tư cao. Như ở Nhật thì thấy một phần việc này ở các bảo tàng kỹ thuật - chuyên môn; họ đầu tư cả hệ thống VR, robot, các mẫu sản phẩm thật và nhiều phụ huynh thường xuyên dẫn con cái đến đây tìm hiểu. Ngoài ra các công ty lớn đôi khi còn tổ chức cho nhân viên dẫn con cái thăm quan xưởng sản xuất, phòng thí nghiệm.

   2. Về việc có trường hợp giáo viên trên trường ép học sinh học thêm ở lớp của mình, vậy tại sao không cấm dạy thêm giữa thầy và trò cùng lớp hoặc trường nhỉ, nhưng dạy chéo thì vẫn cho phép. Các lớp học tổ chức đông thì coi như hoạt động của 1 cty đi, thì qua đó sẽ biết được có dạy chéo hay không.
   Mà nói mới nhớ không rõ tiền dạy thêm có bị thu thuế không .
  • tuanson
   @echeveria, @vadaihiep : học thì dốt 13 điểm đã vào sư phạm , kiến thức thì loanh quanh mấy năm vẫn vậy thì trả cao làm gì.
  • fabio1989
   @minhdtb bạn nói nhưng chính bạn chưa chắc đã biết cái ranh giới thầy thợ nó nằm ở chỗ nào hay auto theo giang cư mận thôi nhỉ
  • minhdtb
   @fabio1989 thế thì mới cần có đạo đức.
  • vadaihiep
   @tuanson Đừng vơ cả nắm vậy bạn, bạn xem thử xem khoa nào 13đ vậy?
   https://ltus.me/JFu
   Hơn nữa, việc số tiền 1 người đáng nhận được dựa trên công sức lao động và sự đóng góp của họ cho tổ chức, xã hội chứ đâu phải dựa trên bảng điểm của họ.
 • minute9999
  Giáo viên cũng phải ăn cơm, phải có đc cuộc sống tốt thì dạy thêm có gì đáng trách, quan trọng họ có dạy tận tâm ko mới là điều đáng nói nhất
 • thanghihi
  Cái gì mà dính tới tiêu cực cũng đổ lương thấp. Giống như cái gì cũng bảo tại nghèo.
 • atcm
  Dạy thêm không vì tiền thì vì gì nhỉ, quan trọng là nhận tiền ấy rồi dạy như thế nào, có dùng quyền lực của giáo viên mà ép học sinh đi học thêm không?
  • cristiano2
   @atcm trước em đi học mà bọn bạn em lớp bên cạnh có bà dạy văn làm chủ nhiệm, phải đi học thêm văn bà ấy hết, ko thì chì chiết nói ra nói vào, mất dạy cực kỳ luôn
  • Jennyhp
   @cristiano2 Mình là phụ huynh sẽ k cho con đi học thêm bà này, đến nhà bà ấy nói chuyện nhẹ nhàng thẳng thắn, vui vẻ thì lễ Tết vẫn quà cáp đầy đủ. Động viên khích lệ tinh thần con, cũng coi là 1 lần thử thách, trong đời nó thế nào cũng gặp vài người tương tự.
   Mình cũng k quan trọng thành tích học tập của nó. Còn bà kia nhẹ nhàng mà bà ấy vẫn chì chiết thì mình sẽ dùng biện pháp cứng rắn hơn. Mình tin là bà ấy cũng muốn yên lành còn làm ăn, k muốn gây chuyện với mình
  • cristiano2
   @jennyhp cách đây 16-17 năm rồi b
  • Jennyhp
   @cristiano2 Là nói chuyện vậy thôi vì thấy nhiều bố mẹ vẫn lăn tăn chuyện học thêm cho con quá. Phụ huynh mình phải thay đổi trước thì mới mong giáo dục thay đổi được
 • kedienro
  Dạy thêm là 1 hình thức tăng ca. Người lao động tăng ca không vì tiền thì vì cái gì ? Nhảm thật.
 • qsilk
  Vấn đề ở chỗ là có những học sinh không đi học thêm của cô giáo chủ nhiệm thì cô giáo tỏ thái độ và trù dập. Bố mẹ sợ con bị trù dập nên lại phải cho con đi học thêm của cô giáo chủ nhiệm.
  • truongthanh23
   @qsilk Bản thân bác là phụ huynh còn sợ thế thì thôi chấp nhận đi kêu ca cái gì chứ?
  • qsilk
   @truongthanh23 Tôi không sợ. Tôi đang phản ánh vấn đề mà nhiều gia đình đang gặp phải. Đừng nhét chữ vào mồm người khác, đừng gắp lửa bỏ tay người bác nhé.
  • truongthanh23
   @qsilk Nặng nề thế bác, nếu bác ko sợ thì hãy lựa chọn cho đúng những gì bác cho là phải đi, và cả xã hội ai cũng lựa chọn đúng thì ắt những cái ko phù hợp sẽ bị đào thải
  • dokiet2003
   @truongthanh23 ông này đang rất bảo thủ,luôn coi ý kiến của mình là đúng,tôi nói thật với cách nc của ông là dễ bị ăn đấm giữa đám đông lắm đấy ???? ! Ở đây chúng ta cũng có con đi học hoặc sắp đi học,ko ai sợ Giáo Viên cả,mà chúng ta luôn dành tặng sự chân trọng đến họ,nhưng con cái chúng ta nó cần đc môi trường tốt để ko ảnh hưởng đến tâm lý. Giáo viên giỏi thì đương nhiên ai cũng muốn con mình đc học,nhưng gv bt thì chấp nhập đi đừng nghĩ đủ mọi cách để ép hs phải đi học,như vậy sẽ gây tâm lý ức chế cho mọi người
 • taymonkhanh
  Có 1 cái hiểm ở trường công là thầy cô giữ bài trên lớp để dậy ở lớp học thêm + học 1 đằng thi 1 nẻo... con bé nhà mình năm nay cấp 3 ra trường công phải cố gắng hơn rất nhiều mới được học sinh giỏi như mọi năm, 1 vài đứa bạn nó ko chịu được áp lực lại xin về Vin ????
  • Jennyhp
   @taymonkhanh Thực ra những bài “đánh đố” hay nâng cao k có tác dụng gì ngoài để đi thi học sinh giỏi, nó có thêm thời gian làm những thứ khác ngoài nhà trường mà bác coi là hữu ích. Bác cứ động viên tinh thần ẻm, miễn là ẻm vẫn theo kịp lớp là được
  • taymonkhanh
   @jennyhp : tks. Mình vẫn theo sát mà. Hỏi nó có thích về lại Vin ko ,nó bảo ko học ngoài được đi xe máy,được lượn lờ ăn sáng giao lưu nhiều thích hơn mấy hôm nữa được cử đi thi học sinh giỏi tiếng Anh...
 • gcdgcd
  Cá nhân ko phản đối chuyện dạy thêm ở nhà, chỉ cần đừng chiêu trò để bắt học sinh đi học thêm là dc. đừng phân biệt em này em kia, đừng cắt xén chương trình để dạy ở nhà,.....
 • baokhanhtlc
  Nếu làm vì tiền thì sòng phẳng luôn, lúc nào cũng mở mồm ra là cao quý, là người lái đò... nếu là vì tiền thì nên tôn trọng khách hàng thượng đế.
  Mà chết bây giờ các thầy cô lên lớp bao giờ cũng chỉ day 50% kiến thức, còn 50% còn lại để dành dạy ở lớp học thêm, nên cháu nào ko đi học thêm của cô thì xác dịnh luôn
 • F4n
  nhiều coder cũng code vì tiền không vì khách hàng ...
  • bravelion
   @f4n thành ra bị chửi, đc cái coder luôn nói câu code for food or for fun chứ ko nói for duty như giáo viên.
 • ne0ltv
  Gần 20 chục năm trước, đi học ôn thi đại học ở nhà 1 thầy giáo (về hưu), thầy có nói: thời bây giờ các cậu bỏ tiền ra học ở chỗ tôi, là khách hàng của tôi, nên tôi phải có trách nhiệm với tiền học của các cậu.
  • thequietvnese
   @ne0ltv tư duy này nên có từ lâu rồi mới phải, bản chất của gv hiện nay là thợ dạy, phụ huynh và học sinh là khách hàng. Khách hàng phải được hưởng dịch vụ 1 cách chu đáo, xứng đáng đồng tiền họ bỏ ra, đằng này cứ phải đi lạy lục giáo viên, ngày nọ ngày kia là hoa hoét quà cáp... ngược tư duy kinh tế thị trường vl
 • pis2000
  nhớ hồi mình đi học lại thương lũ trẻ bây giờ, học đến 21h đêm mới về đến nhà mà vẫn ko hết kiến thức thế mới thấy các thầy cô thời 4.0 update kiến thức dạy ghê thật ghê
 • MariaLinhLinh
  Học sinh được bố mẹ cho di học thì cũng để cạnh tranh để sau này kiếm nhiều tiền thôi mà, làm gì có cháu nào học vì yêu thích môn đó đâu?
 • chandat89
  Em thấy các bác có vẻ nặng nề với nghề giáo nhỉ.
  Đối với những giáo viên dạy thêm chỉ vì tiền, ko vì học sinh thì đáng chê trách vì họ tìm cách bắt học sinh phải đi học thêm lớp của mình (như chì chiết, áp lực...
  Nhưng vẫn có những giáo viên họ vẫn dạy hết kiến thức trên lớp, vẫn vui vẻ với học sinh trên lớp mà họ cũng mở lớp dạy thêm ở nhà. Phần vì kiếm tiền, phần vì có thể bổ sung, bồi dưỡng thêm kiến thức (như các bác nói là do hệ thống, chương trình giáo dục), mà họ cũng vì phải kiếm tiền cho gia đình của họ. Chứ với đồng lương ít ỏi ko dạy thêm, làm thêm thì họ lấy gì để sống. Mà họ làm thêm bằng kiến thức của họ là cái thiết thực nhất rồi.
 • whoreallycares
  Giáo dục nên là ngành phải tuyển gắt và lương cạnh tranh nhất đề thu hút người giỏi nhưng ta lại ngược lại. Nó ảnh hưởng đến tương lai và vận mệnh quốc gia. Tuy nhiên, gd tốt thì dân khôn quá sẽ hướng đến dân chủ, tự do, văn minh, điều này không tốt cho cai trị.
 • bangrobe
  Ai là bản thân hoặc có người thân đã/đang làm nghề giáo thì sẽ chửi theo hướng từ trên xuống, ủng hộ giáo viên.
  Ai có thù hằn với thầy cô lúc đi học, nghe tiếng ko tốt từ một vài thầy cô nào đó thì sẽ chửi từ dưới lên, nói giáo viên bất quá chỉ là thợ dạy.
  Giáo viên đi dạy thêm đúng là vì tiền, còn dạy trên lớp là vì tâm. Cái tâm của nghề giáo gắn với sự tôn trọng của học sinh, phụ huynh, mức lương thưởng, đãi ngộ, đối xử của lãnh đạo, chính sách cơ chế của ngành giáo dục. Có cái giảm xuống thì có cái phải tăng lên để bù đắp.
 • gasieutrung
  Thỉnh thoảng đi nhậu với mấy ông thầy trường chuyên. Giờ kiểu bố thiến hạ. Mấy ông bảo tháng kiếm vài chục củ dạy thêm rồi nên hiệu trưởng có hét hay là mấy cái danh hiệu giáo viên giỏi các kiểu anh đây chả cần ????
 • 1caiten
  1 là tăng lương giáo viên lên.
  2 là giảm số lượng hs xuống.
  Chứ cái kiểu lương thì không tăng mà mỗi năm số hs lại tăng lên thì thử hỏi dạy mỗi ở lớp làm sao đạt chất lượng cho tất cả học sinh? Bây giờ mỗi lớp 60hs mà chỉ 1 giáo viên thì dạy kiểu gì? kể cả có tâm mấy đi nưa thì cũng đếch thể nào quán xuyến hết 60 đứa cả, rồi đến lúc về nhà hỏi con cái gì cũng không biết thì mới lại sinh ra đi học thêm.
  Các vị không muốn con học thêm thì mời các vị ra trường tư, lớp có 20hs trở xuống thì auto ko ai dạy thêm cả nhé.
  Nhưng những trường như thế thì tiền các vị đóng học phí cũng quá tiền học thêm.
  Cứ cái tư tưởng muốn con vào trường công cho nhẹ tiền nhưng lại muốn chất lượng giáo viên của trường tư thì chán lắm.
 • fabio1989
  Rất đơn giản thôi. Trả lương như LLVT, xếp slot ngay khi ra trường thì tự động chất lượng khác hẳn, ko thay đổi dc 100% nhưng hiệu quả rõ rệt ngay. Ở đời cái éo gì cũng muốn thì lấy đâu ra
 • phieu_lang
  Toàn các bố muốn người khác đạo đức trong khi mình thì không
 • tuanson
  Làm bài đúng hết nhưng cô cho 6 điểm vì k đi học thêm .https://ltus.me/S6Y
Website liên kết