16 Bình luận
 • kekin
  Ở tỉnh thì đặt khám trước có giúp gì nhiều không?
 • TanNg
  Hỏi mấy bác sỹ giỏi thì họ nói khám bệnh trực tuyến hoàn toàn không khả thi vì tăng nguy cơ khám sai trong khi khám bệnh vốn đã không chính xác nên cần tiếp xúc với bệnh nhân để tránh sai lầm.
  • KaZaT
   @tanng cái này em cũng nghĩ từ đầu, một số bệnh thì có thể được chứ nhiều bệnh phải nhìn người trần mắt thịt chứ.
  • KaZaT
   Chưa kể là nếu khám trực tuyến thì làm sao làm những cận lâm sàng như xét nghiệm, chụp chiếu siêu âm...
  • truongthanh23
   @tanng Thấy như bài viết thì chỉ nói là đặt lịch khám, thanh toán,tra cứu kết quả khám chữa bệnh, tư vấn sk... Mấy cái này em nghĩ làm đc vậy cũng tốt cho bệnh nhân ở xa, không phải xếp hàng chờ đợi và đâu có ảnh hưởng gì đến kết quả khám đâu nhỉ. Còn ở tỉnh lẻ ở xa như em giờ có dịch vụ lấy máu, nước tiểu tận nhà chuyển đi HN xét nghiệm, tầm soát ung thư các kiểu thấy cũng tiện và hay không biết chất lượng có ổn không, nhưng thấy mấy ông già cq làm thì nói kq tương đối sát với khi khi đi khám trực tiếp
  • kmom
   @tanng Đặt lịch khám cũng là tiến bộ và văn minh hơn tiết kiệm thời gian tiền bạc của xã hội. Còn khám bệnh trực tuyến sẽ phân luồng được bệnh nhân như mức độ cần thiết phải đi viện chưa? hay hỗ trợ sơ cứu khẩn cấp. Mức độ cao hơn các bác sĩ chuyên môn đầu ngành sẽ hỗ trợ hội chẩn cùng tuyến dưới, các bác sĩ sẽ tham khảo được hỗ trợ dữ liệu lớn các case study được lưu trữ để đưa ra chẩn đoán tốt hơn. Ngành y đặc biệt là nội khoa 2 cái quan trọng nhất là kinh nghiệm và cập nhật kiến thức.
  • linpack08
   @tanng chắc chỉ khám tổng quát, hoặc dạng tổng hợp thông tin. Tương tự như ông kết luận cuối cùng khi khám sk định kỳ thôi, chứ bệnh cụ thể thì nhiều bệnh không khám lâm sàng không được. Ngoài ra thì có rủi ro về trách nhiệm pháp lý chưa rõ ràng, ví dụ kiểu khám đau bụng, bs khám từ xa có nhầm lẫn bảo đau dạ dày, người ta chủ quan ở nhà bục ruột thừa thì trách nhiệm bs tới đâu.
  • TanNg
   @truongthanh23 hẹn lịch không ý nghĩa gì luôn vì người bệnh cơ bản là không đến đúng giờ, xét nghiệm thì đâu làm cũng được, nhưng chỉ định xét nghiệm thường sai (cách đây tầm 1 tháng mình đi xét nghiệm khám tổng quát ở chỗ cũng tốt mà chỉ định xét nghiệm còn sai, mình phải yêu cầu xét nghiệm thêm vì mình khám nhiều ở bác sỹ chuyên môn nên biết cần thêm gì) kéo theo phải xét nghiệm lại còn tốn kém và mất công hơn. Ngoài ra kết quả xét nghiệm thông thường chỉ có hiệu lực trong 01 ngày do trạng thái của bệnh nhân đã thay đổi, người ta hay yêu cầu xét nghiệm lại là vì thế, dù bạn có kết quả trước đó vài ngày thì xét nghiệm đó cũng chỉ dùng để tham khảo thêm.

   Thông thường khi bạn đi khám thì đầu tiên vào gặp bác sỹ, hỏi han sơ, sau đó chỉ định một số xét nghiệm, cầm kết quả quay lại bác sỹ xem, hỏi sâu và kết luận hoặc chỉ định xét nghiệm thêm. Theo chu trình trên thì phải tiếp xúc trực tiếp bác sỹ 1-2 lần để trao đổi, đánh giá, ngay lúc tiếp xúc thì có thể đo đạc, xét nghiệm thêm, hai khâu này cần chuẩn xác cao, bác sỹ kém hoặc làm online là tăng khả năng chữa sai. Trong ca đơn giản thì bác sỹ có thể kết luận được luôn và gặp bạn tư vấn, hướng dẫn, giải thích kết quả, còn thi thoảng bác sỹ sẽ yêu cầu bạn gặp thêm bác sỹ khác, hoặc chờ để tham khảo thêm bác sỹ khác. Làm online thì các điều kiện trên sẽ khó gặp nhau, khó thực hiện.

   @kmom khám bệnh không như bạn mường tượng đâu, nhiều ca tiếp xúc trực tiếp mà bác sỹ giỏi mới phát hiện ra bệnh, bác sỹ kém không ra, làm online càng làm giảm đi cơ hội khám chữa đúng.

   Mà nói chung đơn giản, đừng tưởng tượng và lập luận nếu hiểu biết rất hạn chế, nên đi hỏi và lắng nghe các bác sỹ giỏi người ta nói về vấn đề này xem người ta nói thế nào thì tốt hơn nhiều.
  • kmom
   @tanng Haiz. Bạn thật bảo thủ và không biết ai mới là người tưởng tượng???. Tôi làm liên quan tới ngành này không ít như Bác sĩ Quyết giám đốc Việt Đức, Bác Sĩ Hồng Sơn bàn tay vàng của Việt Nam... Không tính các ca cấp cứu thì các bệnh cần thăm khám thì việc đặt lịch tiết kiệm rất nhiều thời gian cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Phân loại lâm sàng tốt sẽ giảm tải cho ngành y tế rất nhiều. Còn Bác sĩ giỏi, hay xét nghiệm tốt tạm thời tôi không bàn vì nó liên quan tới rất nhiều yếu tố. Còn đây là ví dụ cho bạn thấy Công nghệ nó hỗ trợ bác sĩ và rút ngắn khoảng cách giữa bác sĩ tốt và chưa tốt, giảm thiểu tỉ lệ chấn đoán nhầm lẫn. “IBM Watson for Oncology” (của tập đoàn IBM) xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn của bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị ung thư, hiện đã được 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới áp dụng (như Mỹ, Trung Quốc, Ấn độ, Hàn Quốc, Thái Lan…).
   Ưu điểm nổi bật của ứng dụng này là đưa ra các khuyến cáo điều trị theo đặc điểm lâm sàng và di truyền học riêng của từng người bệnh dựa trên các chứng cứ khoa học và nguồn dữ liệu lớn về kết quả điều trị của người bệnh ung thư
  • TanNg
   @kmom Mình thì không tưởng tượng chắc chắn rồi, vì việc có nên khám online hay không mình đã hỏi trực tiếp nhiều bác sỹ đầu ngành của các bệnh viện Hà nội, trong 5 năm qua mỗi năm mình đi khám/bệnh viện cho mình hoặc người nhà không dưới 6 lần.

   Ngoài ra đợt dịch covid19 vừa rồi mình cũng thuê chuyên gia đầu ngành tư vấn online cho hơn 500 trường hợp bên mình có dấu hiệu và nguy cơ ốm xem có cần tới bệnh viện không, bản thân chuyên gia đó cũng nói do nguy cơ dịch cao nên chấp nhận tư vấn theo phương án đó, chứ bình thường vẫn phải tới bệnh viện khám.

   Logic của bạn về cái Watson lủng nặng, cái đó là áp dụng công nghệ, xưa nay vẫn thế, công nghệ giúp kết quả khám tốt hơn, liên quan gì tới việc nên đi khám hay là chỉ online. Đặt lịch thì bạn thiếu thực tế ghê gớm, bệnh viện lúc nào cũng đông lúc nhúc, đặc biệt là bác sỹ giỏi thì càng đông, không bao giờ có giờ chính xác để xếp được, nhẹ nhất là vênh nhau 1-2h, đơn giản là gọi điện thoại lấy số thứ tự khám, rồi tới một tầm giờ nhất định xong ngồi chờ.
  • K2T2
   @tanng Đặt lịch khám online thôi bác ơi. Chứ khám trực tiếp còn chả ăn ai chứ nói gì khám trực tuyến ????
  • TanNg
   @k2t2 Thực tế bây giờ bạn gọi điện tới bệnh viện, phòng khám thì họ cho bạn số thứ tự và khoảng giờ bạn tới. Chỗ nào chăm sóc tốt thì chỉ cần call hỏi, họ thu xếp sau đó cho người gọi điện thoại lại trao đổi hẹn giờ với bạn rồi SMS lịch cho bạn. Đặt lịch online thì được gì tốt hơn đâu. Tuần tới mình chuẩn bị đi khám răng chỗ bác sỹ quen. Quy trình là mình call hỏi họ, họ cho mình vài ngày hợp lý, mình về xem lại xem thế nào phù hợp rồi call họ để chốt lịch, mà chính xác là tới thứ 2 họ sẽ chủ động call lại, trao đổi thêm với mình để chốt lịch, khách hàng người ta chăm sóc thế chứ không phải đặt lịch online.
  • Mr_TK
   @tanng em thấy báo ghi là tư vấn sức khoẻ online thôi, còn khám thì em nghĩ vẫn khám offline, tiêu đề link hơi sai.
   Còn việc đặt lịch thì e thấy hay. Vì kể cả bệnh nhân đến muộn 1-2h thì ít nhất cũng phân luồng đc 50% bệnh nhân khám đầu buổi, 50% khám giữa buổi. Không để đến mức 100% đến cùng lúc thì lại gây quá tải tạm thời và mất thời gian chờ lâu hơn. Về lâu dài có thể quy định hẹn 9h mà 10h ko đến là mất lượt ko đc khám, phải hẹn lại hoặc lấy số chờ theo lượt v.v...
  • kmom
   @tanng 1. Ví dụ đơn giản việc đặt lịch thôi. Mình đăng lý lịch khám và tiêm vaccine cho con hay chữa răng, hay bác sĩ tư vấn dinh dưỡng xyz.... Nếu bạn không chuẩn thì đương nhiên sẽ phải đợi, còn nếu bạn chuẩn thì bác sĩ cũng sắp xếp thời gian để giải quyết các sự vụ hiệu quả. Nếu bác sĩ, giáo sư full lịch bạn sẽ không phải đến rồi lại ra về. Còn gọi điện thoại, ok, tốn thêm nhân sự và cũng không giải quyết vấn đề gọn và triệt để.
   2. Nếu bạn biết mô hình bác sĩ gia đình thì bạn sẽ thấy tư vấn qua điện thoại nâng cấp nên trực tuyến sẽ giải quyết nhiều việc phân luồng và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đây là bài toán số lớn không phải cá biệt bạn nhiều tiền và ở thủ đô cứ đăng ký giáo sư, bệnh viện tuyến đầu để thăm khám.
   3. Hội chẩn online đang là cách liên kết nâng cao chất lượng bác sĩ cũng như giải quyết nhanh chóng kịp thời, phân luồng bệnh nhân cho các bv tuyến dưới.
   4. Góc nhìn của bạn mới là người sử dụng dịch vụ và cũng chỉ là khía cạnh trường hợp nhỏ trong bài toán tổng thể của ngành thôi.
 • minister
  VN làm j cho khám trực tuyến.
  vụ này tưởng bị phệt lâu rồi giờ còn bơm bài

  bác sĩ ko ai dám kết luận chắc chắn điều gì nếu ko có khám lâm sàng.
 • Rantanplan
  Bên này cung cấp portal cho các bệnh viện luôn nên tiện phết.

  Món Khám chữa bệnh từ xa có nhiều hướng rồi mà các bạn, tùy loại bệnh, hoặc kết hợp online-offline, hoặc làm khâu sàng lọc.... nói chung là vẫn có nhiều loại hình có ích.
Website liên kết