46 Bình luận
 • honglamsg
  Toán dạy lý thuyết suông và đánh đố thì ai cần chứ
 • phongphong919
  Nhiều nơi còn học hoá đại cương, vật lý 1, vật lý 2, thực hành lý nhưng sau cùng chẳng để làm ji mà lại hành học sinh học trượt lên trượt xuống
 • kingcomnam
  Những ngành khác thì không rõ, nhưng các ngành kỹ thuật tuyệt đối không được bỏ toán cao cấp, vật lý cơ kết cấu..., nói chung lại là các môn khoa học đại cương, bởi đó là các môn tạo và rèn luyện tư duy về mặt kỹ thuật.
 • PU69
  Ko giỏi cái này thì giỏi cái khác thôi
 • honglamsg
  Toán dạy lý thuyết suông và đánh đố thì ai cần chứ
  • cuddang
   @honglamsg học cách suy luận logic và kích thích trí não, cài gì cũng có tác dụng cả chứ ko suông đâu
  • hhuong
   @cuddang tùy ng bác ạ, ng ta có 8 loại trí thông minh cơ mà, đâu nhất thiết phải toán mới đc, đối với dân dốt Toán như e thì thực sự rất cực hình và ức chế mỗi khi học toán, tư duy kích thích đâu k thấy thấy toàn ám ảnh đến nỗi giờ gần 40 rồi vẫn lâu lâu nằm mơ thấy thi Toán k làm đc bài. Trong khi học các môn khác cực kì hăng say. Môn gì thì môn, phải hứng thú mới vào đầu và kích thích được, chứ đã sợ nó thì cho vàng cũng chịu, đời PT e sợ nhất toán con giun (tích phân), cứ đến bài con giun là che lại chịu 0 điểm.
  • kenshin_kul
   @hhuong ok bác ko cần thì rất nhiều người khác cần, Toán là cái cơ bản nhất về suy nghĩ logic rồi bác học ko vào là chuyện cá nhân bác, nhưng cái tổng quát cái quan trọng của Toán thì không thể phủ nhận.
   Và vấn đề ở đây là các trường học đang càng ngày càng ít chú trọng phát triển môn Toán, dẫn tới lo ngại về chất lượng đầu ra của sinh viên.
 • SamSam
  Toán cao cấp khá hay, nhưng thực tế học xong chẳng dùng vào việc gì
  • Jackie_Chu_ai
   @samsam quan điểm sai lầm, học toán để phát triển tư duy là chủ yếu, muốn ứng dụng thì tùy vào chuyên ngành cụ thể mà ứng dụng (xác suất thống kê, tối ưu hóa... ứng dụng rất nhiều). Nói như bạn thì chẳng nhẽ bỏ hết mấy môn hóa học, vật lý... ( trừ 1 số cái cơ bản, còn lại chẳng dùng để làm gì).
  • huyhoiham
   @jackie_chu_ai nhiều người lầm tưởng môn học gì đó ko ứng dụng trong cuộc sống ở vn hiện tại thì nghĩ nó ko cần thiết nên bỏ. Cái mình ko biết áp dụng ntn trong cs ko có nghĩa là nó ko có ứng dụng
  • linhdoha
   @jackie_chu_ai do các thầy cô thôi, quá xem thường việc gây cảm hứng và phổ biến giá trị ứng dụng của kiến thức.
  • pat123
   @jackie_chu_ai toán phổ thông thì rèn luyện rồi lên tới toán cao cấp ở Đại Học thì nên chia theo chuyên ngành nào cần ứng dụng. Mà toán cao cấp khác với toán rời rạc và xác suất thống kê đấy nhé =.=
  • linpack08
   @linhdoha đúng là thế, đa số giáo viên vẫn nghĩ học toán thì mục tiêu là làm được bài khó. Giả sử toán cao cấp là môn đi xe đạp.
   - Gíao viên: đi xe đạp tầm thường quá, phải dạy chúng nó đi xe đạp trên dây
   - Sinh viên: ra đường chả thấy xe đạp mấy học để làm gì.
   - Cựu sinh viên: kinh nghiệm 10 năm đi làm tôi toàn đi xe máy có thấy dùng xe đạp bao giờ đâu, cần phải bỏ môn học đi xe đạp để giảm tải.
  • themostextreme25
   @samsam không đúng rồi bác, toán cao cấp có nhiều ứng dụng lắm ạ, nhưng nó nằm trong những lĩnh vực mà VN mình còn thọt, như tính toán lãi kép, vật lý lượng tử và cả vũ trụ thiên văn học nữa ạ. Em đọc cái truyện tranh trinh thám gì mà main là 1 thằng thiên tài toán học nó thông não cho nhiều cái hay lắm
  • Jackie_Chu_ai
   @pat123 Toán cao cấp ngày xưa mình học là Đại Số và Giải Tích. Trong đó có nhiều cái ứng dụng lắm, ví dụ sử dụng Ma trận và các phép tính trên ma trận trong bài toán Tối ưu ( ma trận ràng buộc, vector trong ma trận ....)
  • lunf
   @jackie_chu_ai hỏi khí không phải, bạn đang làm gì và có cần phải sử dụng đến phép tính ma trận trên bài toán tối ưu không, hay giải tích không ạ?

   Theo bạn thì phát triển tư duy thì phải sử dụng toán cao cấp để luyện tư duy? Nếu công việc không liên quan đến toán thì bắt sinh viên học toán làm gì, chả phải là 1 sự lãng phí cho xã hội à?
  • Jackie_Chu_ai
   @lunf Bạn nói vậy thì theo mình bạn chỉ cần học hết cấp 1 để biết đọc viết, cộng trừ nhân chia rồi sau đó thích làm nghề gì thì học nghề ấy thôi.
  • pat123
   @jackie_chu_ai ko hiểu bạn học tối ưu gì như bên mình các bài toán tối ưu là ở trong chương trình toán rời rạc. Nói chung mình biết rõ ứng dụng của toán vì ngành mình đang nghiên cứu dính rất nhiều mà giờ quên mie hết rồi học lại hơi cực =.=
   Tuy nhiên nhiều ngành mình thấy bỏ cũng ko sao và như mình nói toán nói chung rất rộng, riêng toán cao cấp mà bảo học chỉ để rèn tư duy thì ko hợp lý.
  • hhuong
   @lunf mình đồng ý, nếu nói về tư duy thì k chỉ toán mới rèn đc tư duy, mình dốt toán cực nhưng tự nhận là tư duy vẫn khá mạch lạc. Dạy cái ko thiết thực là một sự lãng phí rất lớn, tạo áp lực k cần thiết cho ng học và tạo cơ hội cho ng dạy nhũng nhiễu.
  • tttue
   @jackie_chu_ai cần gì học sau này các cháu đều biết đếm tiền hết - Táo giáo dục
  • lunf
   @lunf Bạn nói vậy thì theo mình bạn chỉ cần học hết cấp 1 để biết đọc viết, cộng trừ nhân chia rồi sau đó thích làm nghề gì thì học nghề ấy thôi.


   Đúng, một số nhân viên cũ của mình vào FPT học code rồi ra code thôi, học ĐH làm gì đâu cho phí thời gian, tiền bạc ra. Mà yêu cầu công việc cũng chả cần toán cao cấp, giải tích phân, giải tích làm gì, mà tư duy cũng đáp ứng tốt được công việc.
  • QuickSilver
   @lunf vì thế VN chỉ luôn đi theo về công nghệ, kĩ thuật chứ không nghiên cứu ra được gì mới. Toán là môn khoa học cơ bản tiền đề cho các ngành khoa học kĩ thuật. Học code kiểu FPT chủ yếu đào tạo ông coder đi làm outsource thôi. Học không phí gì đâu, nhiều lúc đi làm thấy thiếu hụt kiến thức thì bảo sao ngày xưa không học trước. Đến lúc cần thì mình mới đi học đi tìm hiểu thì công ty họ tuyển đc người có kiến thức đó rồi, mình lại mất cơ hội. Đa số coder đc đào tạo ở BK kiến thức tốt hơn hẳn coder FPT.
  • lunf
   @quicksilver bạn thử nói xem môi trường học thuật VN từ xưa đến giờ nghiên cứu được cái gì mới nào? Có gì tự hào với cường quốc năm châu nào?

   Học không phí gì đâu, nhiều lúc đi làm thấy thiếu hụt kiến thức thì bảo sao ngày xưa không học trước.

   Học mà không dùng đến thì không lãng phí là gì? Trong công việc thì thấy thiếu kiến thức thì có thể tự bổ sung, ví dụ, biết lập trình Java thì có thể tuwh học chuyển sang C# cũng không vấn đề gì. Vậy sao bạn lại bắt trường dạy bạn những cái thiếu hụt vậy, sao nó có thể cover hết các trường hợp thực tế?

   Đối với mình khả năng tự học là yếu tố quan trọng nhất, trường không dạy thì bạn tự lên mạng tìm hiểu nghiên cứu, thời nào rồi mà cứ phải ngồi giảng đường mới gọi là học? Hay cứ phải học toán là để có tư duy tốt.

   Đến lúc cần thì mình mới đi học đi tìm hiểu thì công ty họ tuyển đc người có kiến thức đó rồi, mình lại mất cơ hội.

   Không liên quan, cty nó tuyển về lập trình về Python bạn không có kiến thức thì do bạn không chuẩn bị trước cho mình chứ chả liên quan gì đến trường học, trường chắc gì nó đã dạy môn Python mà cả trăm ngôn ngữ có trong giới lập trình, bạn không có khả năng tự học, không nhìn xa chuẩn bị trước thì bạn thua thiệt với người khác thôi, trách gì nhà trường.

   Đa số coder đc đào tạo ở BK kiến thức tốt hơn hẳn coder FPT.

   Cái này đa số là đúng vì đầu vào nó tốt hơn nhiều so với FPT, mà nó cũng chẳng liên quan gì đến việc học toán để có tư duy tốt mà ngược lại thì đúng hơn
  • QuickSilver
   @lunf Từ trc giờ vẫn học mà còn không làm được gì thì theo bạn bỏ đi thì bạn làm được gì. Đúng là giáo dục đại học đang dạy Toán lan man không đúng cách. Nhưng mà sai thì phải sửa chứ không phải bỏ. Toán dạy nên phân hóa và chuyên biệt theo ngành học. Nhưng cái này đòi hỏi phải thay đổi từ ngay cả giảng viên , nhưng nếu bỏ thì chả có giảng viên nào chịu thay đổi cả.
   Bạn chắc ko biết gì về ngôn ngữ lập trình cả, ngôn ngữ chỉ là các thể hiện khác nhau của 1 bài toán, ví dụ hello hay bonjour thì đều là xin chào. Nhưng tư duy là cách giải bài toán đó hay còn gọi là làm giải pháp. Các ngành kĩ thuât tùy theo chuyên môn sẽ có những tư duy tương tự nhau, nên học cách tư duy và 1 ngôn ngữ đc thì có nền tảng tốt thì có 10 ngôn ngữ hay 100 ngôn ngữ thì tự học đc. Ngôn ngữ thì có thể google đc chứ cách giải 1 bài toán chuyên môn thì không phải google đc đâu bạn, phải tích lũy và học hỏi. Nếu google đc thì sao có cái gọi là cấp bằng sáng chế.
   Coder FPT đầu vào thấp hơn BK, thằng giỏi hơn nó học còn dốt hơn lại không thèm học thì lúc vào thấp hơn 1 còn lúc học xong thì lại thấp hơn 5 thậm chí 10 đấy. Mình nhấn mạnh là đa số thôi nhé chứ ko bảo tất cả.
   FPT họ đào tạo cho môi trường làm outsource phù hợp với FPT nên chính sách họ làm thế là đúng rồi, nhanh có nhân lực coder.
   VN chỉ trọng các nghề buôn bán ra tiền trực tiếp chứ không đầu tư và kiên nhẫn với các ngành khoa học nên 20 năm ko thành nước công nghiệp. Phụ huynh cũng phải dạy con cái coi trọng cả các môn cơ bản. Giờ mình thấy chỉ coi trọng học tiếng anh thôi.
  • lunf
   @quicksilver

   Từ trc giờ vẫn học mà còn không làm được gì thì theo bạn bỏ đi thì bạn làm được gì.


   Tiết kiệm thời gian tiền bạn cho mấy môn Toán cao cấp mà chẳng mang lại thiết thực cho công việc. Nếu thiết thực thì người ta đã tự đi học.

   Đúng là giáo dục đại học đang dạy Toán lan man không đúng cách. Nhưng mà sai thì phải sửa chứ không phải bỏ. Toán dạy nên phân hóa và chuyên biệt theo ngành học. Nhưng cái này đòi hỏi phải thay đổi từ ngay cả giảng viên , nhưng nếu bỏ thì chả có giảng viên nào chịu thay đổi cả.


   Bỏ đi cũng là 1 cách sửa. Hiểu tương tự như trong lập trình là "Premature optimization is the root of all evil"

   Bạn chắc ko biết gì về ngôn ngữ lập trình cả..........


   Phần này đến cuối bạn viết khá lan man, không tập trung và ý chính là học toán cao cấp có giúp ích cho bạn đi làm không, hay học toán cao cấp có giúp ích tư duy hay là cần có các kĩ năng khác cần thiết hơn?
 • tatthang
  Tốt nhất chỉ giữ ở các ngành phải sử dụng tới toán cao cấp còn đâu cắt đi chứ ép sv học xong cũng chả làm gì thì học làm gì ?
 • dreamy_sailor
  Toán cao cấp mấy ông xài đâu. Ngành ko cần thì cắt bớt cũng hợp lí.
 • phongphong919
  Nhiều nơi còn học hoá đại cương, vật lý 1, vật lý 2, thực hành lý nhưng sau cùng chẳng để làm ji mà lại hành học sinh học trượt lên trượt xuống
 • dokiet2003
  Cắt môn toán và bổ xung thờ gian cho giáo trình LS Đ đc ko mấy cán bộ ngành ????
  • hhuong
   @dokiet2003 nên bổ sung môn Tiếng Việt cho bạn mới đúng, hỏi vớ vẩn kiểu châm biếm này nó k làm bạn tốt lên tí nào, thấy hèn ấy. Còn nói về Lịch sử Đảng thì nó là 1 phần LS dân tộc, sống mà k hiểu biết về LS dân tộc thì có gì đáng tự hào mà bạn móc? Phương Tây nó cho học trò nghiên cứu về cả Triết học, Thiên văn học, Xã hội học...nhiều hơn chúng ta nhiều mà. Triết học và các môn lí luận chính trị là một trong những phương tiện giúp tư duy biện chứng và khách quan đó bạn, tìm hiểu nó cực hay, đừng vì nó khó hiểu mà chê bai dè bỉu.
 • kingcomnam
  Những ngành khác thì không rõ, nhưng các ngành kỹ thuật tuyệt đối không được bỏ toán cao cấp, vật lý cơ kết cấu..., nói chung lại là các môn khoa học đại cương, bởi đó là các môn tạo và rèn luyện tư duy về mặt kỹ thuật.
 • ngqhung
  Ứng dụng Toán vào chuyên ngành ở Việt Nam là quá tệ. Sinh viên học xong Toán cao cấp lơ ngơ không biết mình học để làm gì.

  Thực tế cho thấy ngành kỹ thuật mảng toán Giải tích là vô cùng quan trọng, ông nào yếu Giải tích coi như mấy môn Sức bền Cơ kết cấu học rất khó vào. Còn kinh tế thì mình đoán mò là mảng toán Xác suất thống kê đóng vai trò tương tự.
 • baokhanhtlc
  Ngành nào cần thì học như: xây dựng, cầu đường, kết cấu... chứ ngay tôi bách khoa đây học mấy môn toán cao cấp tích phân, vi phân mấy lần rồi chẳng biết để làm gì nữa, mất thời gian vô bổ
 • Rantanplan
  Tự nhiên đưa hai kết luận to đùng, khó nghĩ nhỉ.

  Bỏ môn Toán đến mức báo động.
  Sinh viên giỏi ngày càng ít.
 • phonglee2404
  Toán dạy tư duy tốt nhất trong các môn mà bỏ là sai lầm thật
 • minhdtb
  quan trọng Toán học đánh giá tư duy học sinh chính xác nhất mà lại bỏ
 • duongtx90
  đại học nên là học để làm việc và kiếm tiền, muốn đào sâu thì lên học cao học.
  Còn toán tốt cho tư duy..., các bác nói câu chuyện về học sinh tiểu học à? Thích tư duy thì chơi poker, chơi cờ tỷ phú có khi tư duy còn tốt và thực dụng hơn
 • vthoang1986
  12 năm hsinh giỏi toán. 10đ ĐH môn xác suất thống kê nhưng đến 18h30 hàng ngày mặt vẫn buồn
 • 247az
  Toán là môn cơ bản sao lại bỏ nhỉ? Nhưng có lẽ cần phải thay đổi để thực tế hơn
 • NChinh
  các bạn ra trường rồi mà vẫn còn mơ hồ với mục đích học hành vậy trời

  1/ Nếu bạn đi học để kiếm tiền ... thì cái bạn cần học là kỹ năng - skill - thứ càng sát với thị trường lao động càng tốt. Và tranh thủ lúc ở trong trường, sử dụng thiết bị để rèn luyện tay nghề ... ko cần học toán cao cấp

  2/ Nếu bạn đi học kiến thức .. thì bạn cần bắt buộc học toán .. chả có gì ko liên quan tới Toán cả. Ko có nó, các công trình nghiên cứu mở rộng sau này có gì cơ sở chắc chắn.
  • vn_forest
   @nchinh nó tạo tư duy bạn à! Vậy nên có nhiều người than vãn không tính nổi tiền điện EVN bậc thang!
   Nhưng chung quy cũng do xã hội tạo ra một phần tâm lý không cần toán.
  • lunf
   @vn_forest đại học còn học tư duy cái gì nữa, tư duy nó hình thành từ cả 1 quá trình từ bé đến lớn chứ đâu có chỉ ĐH.
Website liên kết