27 Bình luận
 • tancodien
  Công nhận xe xấu. Nhưng mà cứ tập trung vào xe tải chắc ổn. Đâm sang làm xe con mà vốn ít thì không đủ sức.
  • TuanNg
   @tancodien đồng quan điểm với bác. Nếu phát triển mảng xe tải đến giờ thì vinaxuki cũng đc đế chế xe tải rồi
 • phanvanhau11
  Ai vào thăm nhà máy vinaxuki sẽ thấy. Nó thô sơ kinh khủng. Cứ như 1 nhà máy gia công kết cấu thép hơn là 1 nhà máy sản xuất oto. Không có sự liên kết với các hãng lớn. Khung gầm máy móc của xe vinaxuki cũng là nhập tàu về hết. Về bắt đầu lắp ráp rồi sơn lên.
  Cách làm này chỉ hợp với xe tải nhẹ và rẻ tiền.
  • TuanNg
   @phanvanhau11 nhà máy từ những năm 9x 2k thì sao hiện đại như bây giờ đc bác. Nếu cùng thời đó thì Trường Hải cũng k hơn đc. Đọc báo thấy nếu chịu hợp tâc với huyndai thì có lẽ giờ k thua mấy a lớn trong nghành xe đâu
  • iloveyouso
   @phanvanhau11 vào những năm 9x 2000 thì trường hải cũng chẳng khá hơn đâu ạ, có khi danh tiếng còn kém hơn ấy chứ. Hình như vinaxuki dính vụ ngân hàng không cho vay vốn tiếp thì phải, nên lao dốc từ thời điểm đó.
  • phanvanhau11
   @iloveyouso, @tuanng em nhớ ko tới mức năm 9x 2 nghìn. Hồi đó 2011 hay 2012 ý.
  • iloveyouso
   @phanvanhau11 ah vâng, e nhầm, vì xem wiki thì các dòng xe của vinaxuki dc giới thiệu lần đầu vào năm 2005
  • ntan50
   @phanvanhau11 Năm 2003 - 2005 gì đó mình vác hồ sơ lên nhà máy ở Mê Linh xin việc, được tham quan nguyên 1 ngày, đích thân bác Huyên họp với các ứng viên và được ăn cùng công nhân ở đấy. Mình được nhận nhưng không đúng vị trí mong muốn nên may mà từ chối. Nói chung nhà máy còn thiếu rất nhiều thứ, nhất là nhân sự. Hồi đó thấy bác quảng cáo xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2 hoành tráng lắm.
  • TuanNg
   @phanvanhau11 à 2011,2012 thì vinaxuki lên báo ầm ầm cái vụ làm xe việt đó bác. Còn nhà máy, thực ra là xưởng thì đúng hơn, lắp ráp xe tải thì có từ những năm 9x rồi. Nếu hồi đó vinaxuki mà chịu hợp tác với huyndai thì chắc giờ k có huyndai Thành Công. Nói chung e thấy vinaxuki cũng là ng có tâm, nhưng hơi cứng nhắc và bảo thủ nên giờ thất bại cũng là điều dễ hiểu. Nếu cứ như Trường Hải thaco đi lên từ ngạch xe bus, và đón nhận hợp tác từ các hãng lớn thì giờ vinaxuki giờ cũng không phải dạng vừa. Cảm thấy tiếc cho 1 doanh nghiệp quá bác nhỉ
  • ConCoVN
   @ntan50 biết đâu nếu có bác thì ông ấy đã khá hơn...
  • ntan50
   @concovn mình tép riu thôi. Chủ yếu người bác cần là kỹ sư giỏi, bác ấy tuyên bố không tiếc tiền để trả lương rất cao vào thời điểm đó. Tuy nhiên, qua chính sách tuyển dụng mình cho là có vấn đề của bác mình thấy bác thiếu cả nhân sự về quản lý mấy việc này cho thay cho bác. Bác ấy tham vọng nhưng quản lý kiểu gia đình, thiếu công bằng.
 • black_jack
  Lâu lắm không nghe thấy bác và Vinaxuki, không ngờ đến nỗi này. Cách đây tầm 15 năm thì bác này nổi lắm
 • Rantanplan
  Được cái bác ý dám làm việc lớn.

  Còn làm thì có thời và không thành công thì cũng bình thường. Mà có vẻ bác than tiếc nhiều quá. Không biết có nung nấu trở lại gì không.
  • hxnb
   @rantanplan bác ý cố gắng tạo ra 1 cái xe made in Việt Nam còn mấy người khác khuyên cứ lắp ráp thế là tạch còn trường hải ai đấu lại được
  • Rantanplan
   @kmom đúng rồi, nói ra hết thì đó cũng là một hoàn cảnh nhiều cái có lợi mà bác ý không nắm bắt được thôi, còn chơi dự án lớn thì đương nhiên sẽ khó và tốn nhiều công sức rồi,

   mọi thứ giờ đã qua, không biết bác ý muốn làm gì tiếp hay thôi.
 • kedienro
  Năm 2013, ông Huyên cho con trai lên làm Tổng giám giám đốc Vinaxuki. Nhưng "thằng này thật thà, không biết mánh lới gì". Trong phương án tái cơ cấu nợ gửi ngân hàng, con trai ông Huyên trình với ngân hàng là xe có động cơ 1.2 có giá bán chưa đến 200 triệu đồng, xe 1.5 giá bán 300 triệu đồng, mức giá này chỉ bằng một nửa so với thị trường lúc đó. "Con tôi đã làm lộ hết bí mật. Các doanh nghiệp sản xuất ô tô thấy vậy nên quây lại đánh. Họ cho nhà báo tìm về nhà máy để viết bài, nhưng tôi không cho vào, nên phóng viên chỉ chụp được ảnh xe của Vinaxuki đang lưu thông và kết luận "xe Vinaxuki chạy trên đường kêu sòng sọc?!", ông Huyên chua chát kể lại.
  Đọc đoạn này em thấy nó vô lý thế nào ấy.
 • Rantanplan
  Mình nên học bác ý cái cách muốn làm sản phẩm lớn, đặc biệt ở cái thời nghĩ đến làm hẳn hoi đã hiếm, đằng này bác lại chọn một sản phẩm quan trọng ảnh hưởng vào đời sống nữa; và nên tránh cái cách mà bác ý chưa thành công.

  Hehe.
  • Rantanplan
   @kmom hai case mục đích làm nó khác nhau.

   Vốn ít hoặc chưa có kinh nghiệm sẽ làm kiểu như Thaco hoặc TTC...

   chứ không phải vì nguồn lực ít, a Vượng sấp mặt thì bác Huyên chắc chắn chết.

   Với lại hồi đầu cũng được ưu ái nhiều lắm, chứ không khốc liệt như Vinfast giờ.
  • Rantanplan
   @kmom đúng đó kmom,

   bây giờ nhìn lại có tương đối thông tin để biết vấn đề của Vinaxuki rồi,

   làm sản phẩm ra phải chắc, thà nhỏ mà chắc ( tức là có, bán được hàng, Khách hàng tạm chấp nhất) còn hơn mang cái vỏ cứ lắp lung tung,

   hai là lực yếu thì phải tìm đối tác,

   ba là quản trị được, cả tài chính, con người, công nghệ...

   mình nghĩ Vinaxuki đã amateur ở cả 3 việc này luôn.

   Hồi ông Huyên lái cái xe vào C2 BK, rón rén như xe trở bệnh nhân và muốn thu hút sinh viên, ngồi nghe cảc buổi sáng đã thấy không ổn rồi. Nhưng mình sẽ không phản đối và không ngạc nhiên nếu ông quay lại làm cái gì đó, có thể không hẳn là auto mà một phần hoặc liên kết gì đó.
Website liên kết