81 Bình luận
 • Fej
  Bbc bị chặn rồi
  • huuchien86
   @fej Bác thử copy link rồi dán vào google translate, kích vào link ở phần dịch bên phải, chọn original xem có đc không. Em hay dùng cách này để vào mấy trang bị chặn. Nhưng không hiệu quả 100% đâu.
  • labor77
   @fej tải vpn về là xem được mà
  • huuchien86
   @paparazyyy Để lướt web trên máy cty bác . Máy cty không được tự cài phần mềm, vpn rồi chặn tùm lum cả.
  • kmom
   @paparazyyy BBC Đang khuyết bí thư chi bộ. Mr.Reward giới thiệu Mr. Tim Davies để bầu mà mãi chưa được. Đợt này đại hội võ lâm cơ cấu Tim về làm tổng biên tập báo gói xôi, chùi mông bên bờ hồ
  • kmom
   @paparazyyy phản động hay không phụ thuộc vào định nghĩa của bạn thế nào là "phản động". Góc nhin khách quan thì nó không vì thứ nhất nó là tờ báo của UK và vì thế nó không chịu chi phối cũng như là sản phẩm tưởng tượng của ban tuyên giáo xứ Đông Lào. Báo chí ở nước ngoài thường khá là đa chiều, độc lập với đảng phái chính trị. Do vậy cứ cái gì ngược chiều với ban của anh Reward đều được coi là "phản động". Thực ra cái party đấy mới là "phản động" vì tưởng tượng ra nhiều cái như giá thịt lợn trên tivi là một ví dụ, hay nhân dân ở đông đảo ủng hộ tăng giá điện....
  • Chungvnid
   @kmom Thế m hỏi bạn.
   - Mail online vào đc mà BBC việt ngữ lại bị trặn?
   - Le monde vào đc mà RFA lại bị trặn?
   - CNN lướt vèo vèo sao VOA tiếng việt lại bị trặn?
   Sao đa chiều mà mà bài viết nào cũng hằn học với VN vậy? ko bị chi phối mà lúc nào cũng công kích VN?
  • kmom
   @chungvnid bạn hỏi tôi trả lời vì nó đa chiều do đó có cả bài chiều ngược, chiều xuôi với quan điểm của ban anh Reward nên theo lý tưởng cái gì không quản lý được thì ta cấm. ("trặn" theo từ của bạn, mình cũng không hiểu từ này lắm, đoán nghĩa vậy). Thân!
 • huuchien86
  Các bác bộ đội đi ăn trộm rồi còn up video tiệc tùng lên Facebook. Tưởng thế là hay.
  • atcm
   @huuchien86 fb đã là gì, còn hẳn 1 kênh youtube khoe việc đi bắt trộm cá, đào trộm rau coi trời bằng vung
  • huuchien86
   @atcm Thằng bạn em, mỗi lần có vụ như thế này là lại bị Nhật nó gọi lên cho xem rồi nhắc nhở 'mày đừng mua đò linh tinh gì của bon nó nhé'. Nghĩ nó chán.
 • atcm
  Lại thêm vài vùng bị cấm sang Nhật nhỉ
  • SuperSliver
   @atcm trước Nhật không cởi mở nhập cư nên người sang được cũng hạn chế. Giờ Nhật mở rộng hơn nên nhiều bạn học xong cấp 3 là sang được rồi, người nhiều kéo theo tệ nạn. Cái này là bài toán của Nhật thôi, họ phải giải. Hút nhân lực nước ngoài hay tiếp tục hạn chế nhập cư.
  • quaiquy
   @supersliver NB ko phải giải đâu em, VN mình mới phải giải quyết. NB lấy nguồn lao động ở nước khác vào.
   Cùng là dân lao động ở nước ngoài, ng VN bị coi thường rất nhiều. Ngay các dân lao động nước khác cũng khinh thường ng VN.
  • atcm
   @supersliver Bài toán này dễ mà, nó hạn chế nhập lao động VN, tìm nguồn lao động nước khác. Xong thì VN mất 1 nguồn ngoại tệ, thanh niên mất 1 thị trường xklđ. Toàn sâu làm rầu nồi canh.
  • SuperSliver
   @quaiquy, @atcm nghèo đói đi kèm tệ nạn là vấn đề chung của các nước đang phát triển rồi. VN hay nước khác cũng thế thôi. Muốn nhân lực xịn thì phải lấy của các nước giàu có hơn, nhưng như thế thì tốn chi phí.
  • KBietJ
   @atcm Sau khi nhận án của NB, chính phủ ta nên triệu tập về, xử thêm 1 lần nữa thật mạnh, cho cả thế giới biết,... Có vậy mới cứu vãn được chút uy tín
  • ntmj27
   @atcm LĐ từ nước nghèo thì nước nào nó cũng thế cả thôi, ít tệ nạn này thì nhiều tệ nạn khác. Luật Nhật thì nó thuộc loại rất là chi tiết, vặt 1 quả ven đường cũng coi là ăn cắp. Tiền ít thì khó hít thơm được - lẽ dĩ nhiên. Đây là vấn đề Nhật cũng phải giải - mà Nhật là bên chính phải giải. Bằng chứng là dù vấn nạn trộm cắp của người Việt rất cao, nhưng XKLD sang Nhật vẫn tăng hàng năm, và hiện nay chiếm tầm 1/6 lao động nhập cư ở Nhật.

   Đương nhiên, XKLD sang Nhật có nhiều nước: Việt, Thái, Phip, Cam. Nước nào giải được bài toán tệ nạn sớm thì sẽ có ưu thế hơn các nước khác khi vào thị trường Nhật. Chỉ có điều nên rõ ràng chính phụ, căn nguyên vấn đề, đừng kiểu hơi tý là chê bôi dân tộc mình.
  • sky_blue
   @supersliver Với chính sách trả lương bóc lột đối với Tu Nghiệp Sinh (hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản) của Nhật thì cũng nên tự trách mình 1 phần. Lao động nước giàu nó thèm vào cái đồng lương mà công ty Nhật trả cho người lao động kiểu tu nghiệp sinh. Mang tiếng sang Nhật lao động phổ thông mà bị ghép vào dạng Tu Nghiệp Sinh đi học hỏi kinh nghiệm và trả đồng lương bèo bọt. Ở VN thì bị công ty đưa đi hút máu. Người lao động thấp cổ bé họng bị 2 thằng hút máu thì chịu sao nổi. Mà đi được Nhật thì người lao động phải vay mượn.
  • minhdtb
   @sky_blue Trả lương bèo bọt nên phải ăn cắp ?
  • kmom
   @minhdtb, @sky_blue chuẩn luôn. Giá rổ rõ ràng, chơi được thì chơi. Ghét cái kiểu tư duy "bóc lột" của cái bọn gặt lúa gõ đinh. Toàn đánh tráo khái niệm, Ăn trên ngồi chốc thì gọi là "đầy tớ", hút máu người lao động thì gọi là quỹ bhxxxx, công công... túm váy tư bản thì chấp nhận cuộc chơi, xác định bán máu, còn anh đi sai thì phạm luật thôi. Cái này dễ giải mà làm nghiêm bắt kí quỹ hoặc công ty đưa người kỹ quỹ, trục xuất ngay lập tức thì có mà đái ra máu dám làm bừa.
  • sky_blue
   @minhdtb Thường nghèo thì người ta dễ phạm tội. Chưa kể người ta phải vay mượn tiền để đi xkld mong đổi đời. Khu ổ chuột thì khó mà văn minh được. Nước Nhật cứ sòng phẳng thì hơn. Chẳng nước tư bản phát triển nào đối xử lao động phổ thông như Nhật.
  • hoangdang223
   @sky_blue em có ông anh cùng cty cũng đi xklđ Nhật về. Nhà chắc chắn là điều kiện OK nhưng vẫn kể việc ăn trộm như một cái gì đó anh hùng và phải làm ở Nhật vì nó lỏng lẻo quá. Thật là cũng éo biết phải nói gì
  • minhdtb
   @sky_blue "nghèo thì dễ phạm tội" đúng là câu bao biện dành cho lũ cặn bã. Mấu chốt ở đây vẫn là lòng tự trọng, một khía cạnh đạo đức chưa bao giờ được coi là quan trọng ở VN. Nếu khẳng định nó đối xử tệ bạc thì đừng sang, một khi đã sang thì hãy là người tử tế và có lòng tự trọng, tôi không chắc nhiều người VN hiểu được điều đơn giản này kể cả những người ăn học đầy đủ
  • sky_blue
   @minhdtb Thôi đi ông. Giàu thì dễ nói giọng đạo đức dạy đời. Ông lo cho người nghèo đi rồi hãy nói chuyện làm người tử tế với họ. Hay chỉ biết sỉ nhục họ?
   Tôi thấy tởm cho tư cách người tử tế của ông đó.
  • minhdtb
   @sky_blue Ô thế hóa ra chỉ người giàu mới có lòng tự trọng nhỉ ? Câu "nghèo cho sạch, rách cho thơm" vứt vào sọt rác được rồi đúng ko ? Tại sao tôi lại phải lo cho người nghèo rồi tôi mới được nói chuyện tử tế ? Đến dân văn phòng chém phím mà tư duy giá trị đảo lộn tất cả như thế này bảo sao đi đâu cũng toàn ăn cắp
  • ntmj27
   @minhdtb vứt vào sọt rác được, còn riêng ông thì tôi vứt xuống đáy bãi rác. Elite rởm đời nói chuyện đạo đức.

   Khi bố mẹ ông làm nông nghiệp, hàng tháng chỉ kiếm được dưới 1tr, vay nợ mấy trăm triệu, mong con đi đổi đời. Sang Nhật làm 2 công việc, 1 từ 21h-4h sáng, 1 từ 12h-8h tối, đi làm về chỉ muốn ngủ, ăn những món giảm giá, cuối tuần ko dám đi đâu, bạn bè không dám chơi, tháng dư được 4-5tr gửi về cho bme trả nợ. Hạn visa hết cũng không nhìn thấy khả năng kiếm đủ trả hết nợ. Lúc đó mời ông nói tiếp chuyện đạo đức, tôi sẽ quỳ xuống ngồi nghe ông rao giảng.
  • minhdtb
   @ntmj27 hay lắm, và tất cả những điều đó để chứng minh hành vi ăn cắp là đáng được cảm thông à? . Quan điểm của tôi rất đơn giản, tôi chẳng rao giảng hay dạy đời ai. Trong cuộc đời ai cũng có lúc bĩ cực, có thể những có thời điểm cùng quẫn quá gây ra tội lỗi làm trái với lương tâm của mình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là họ phải biết đó là họ đang phạm tội, họ cần biết ăn năn, họ ăn năn chứng tỏ họ còn lương tri. Còn hành vi trộm cắp hoàn toàn đáng lên án, không có lý do nào có thể bao biện
  • ntmj27
   @minhdtb biết câu đáng thương hơn đáng trách không. Trách họ rồi giải quyết vde gì, hay là cứ bỏ tù hết cho đỡ nhục dân tộc ?
  • sky_blue
   @minhdtb Người ta đấu tranh để người lao động được trả lương bình đẳng. Người ta định hướng và hướng dẫn cho người lao động không đăng ký đi XKLD bởi các công ty lừa đảo. Trả lương đầy đủ như bên Hàn Quốc xem tỷ lệ phạm tội có nhiều như bên Nhật không? Rách thơm chỉ là lý thuyết thôi. Nợ đầm đìa, đâu ốm và phụ cấp cho vợ, con người thân thì lúc đó rách thơm kiểu gì? Đúng lá thằng giàu hợm hĩnh nói chuyện đạo đức. Lo cho cuộc sống người ta no ấm rồi giảng đạo lý mới có người nghe.Trộm cắp đáng lên án nhưng muốn giải quyết thì phải sửa từ nguồn gốc của vấn đề.
  • themostextreme25
   @ntmj27, @sky_blue ủa sao kì cục vậy các bác? Nghèo thì trộm cắp là không đáng trách hay gì? Hay cứ nghèo thì sẽ tha hoá đạo đức? Bác nói muốn giải quyết thì phải sửa từ nguồn gốc của vấn đề. Nguồn gốc là lòng tự trọng đấy bác. Em biết rất nhiều người 1 gói mì tôm họ phải chia làm 2 bữa, ngay trong thời buổi này đấy ạ. Nhưng nhân cách của họ rất ok, không đến mức nhặt được của rơi trả người làm mất nhưng tuyệt nhiên không trộm cắp hay tư lợi vặt vãnh tiểu nông. Có thể xoay xở đi xklđ chắc chắn là có điều kiện hơn những người như vậy. Các bác kêu gọi cảm thông, vậy thì ai cảm thông cho những người lao động chân chính bên đấy, chỉ vì vài cá nhân hèn mọn mà phải chịu sự kỳ thị của cả đất nước người ta?
   Đất nước của người ta văn minh cho nên lỏng lẻo, sao không nhìn vào cái sự văn minh mà học hỏi, lại cứ phải nhăm nhe sự lỏng lẻo để thủ lợi? Có thật sự đói rách đến mức phải trộm cắp mấy thứ như thế để sinh tồn hay không? Hay lòng tự trọng, lòng tự tôn dân tộc chỉ đáng giá chừng đó?
  • ntmj27
   @themostextreme25
   1. Đáng thương hơn ĐÁNG TRÁCH, ko ai nói là không trách. Nhưng lúc trách họ thì nên thương họ trước đã.
   2. Người ta có thể đói, nhưng nhìn bố mẹ, vợ con đói vì lòng tự trọng hão thì loại đó là loại người vứt đi, nên chết đi cho nó đỡ chật đất.
   3. AI vì 1 chút kỳ thị của người xứ lạ mà đi chửi bới đồng bào mình, những người đáng thương thì cũng nhân cách cũng đáng vứt đi.
   4. Đa số tiền XKLD là đi vay
   5. Không trộm cắp vẫn sống được, nhưng nhiều người ko trộm cắp ko trả được hết nợ.

   Những người trộm cắp thành nghề thì ko tính trong phạm vi đáng thương, cái gì cũng phải tùy trường hợp cụ thể chứ không vơ đũa cả nắm.
  • themostextreme25
   @ntmj27
   1. Theo em phải TRÁCH trước rồi mới THƯƠNG, bất kể trường hợp nào, phạm pháp là phạm pháp. Đấy là cách tồn tại của bất cứ thể chế và cộng đồng nào.
   2. Lòng tự trọng không bao giờ là hão, chỉ sợ không có lòng tự trọng! Việc trộm cắp vặt không giúp người ta giàu hơn hay thoát nghèo, ngược lại càng làm nghèo nhân cách nhiều hơn.
   3. Em gọi bất cứ ai trộm cắp, cướp bóc là hèn mọn, vì hành vi của họ hèn mọn, bất kể họ là đồng bào hay dị bào.
   4. Vay tiền đi XKLĐ để qua đó trộm cắp vặt làm giàu? Nếu mục đích không phải như vậy mà là để phấn đấu tại một môi trường có nhiều cơ hội, tại sao không tập trung đầu óc làm việc cho thật tốt, năng suất tốt để được đánh giá cao, nhận được sự tôn trọng và tưởng thưởng của người ta, mà phải ghé và bàng môn tả đạo?
   5. Trộm cắp thì trả được hết nợ? Em không đồng ý. Chủ yếu để đạt được cái lợi ngắn hạn trước mắt, và thoả mãn cái thói tắt mắt tiểu nông lâu đời, thấy lợi là phải vơ về mình.

   Bác sẽ dạy cho con cái như thế nào về vấn đề này? Nếu khó khăn quá thì cứ làm liều đi con? Không phải tự nhiên mà các cụ có câu "đói cho sạch, rách cho thơm". Em phản đối việc thông cảm cho mấy hành vi này, đây là nguỵ biện, dung túng cho các thói hư tật xấu cố hữu của người Việt!
  • sky_blue
   @themostextreme25 Trách mắng hay chửi bới chẳng giải quyết được vấn đề gì trong chuyện này. Cả triệu lời chửi bới hay giọng đạo đức của kẻ giàu cũng vô ích. Phải tìm ra nguyên nhân để giải quyết. Suốt ngày nói kẻ trộm cắp phải thế này, phải thế kia thì cũng chẳng có tác dụng gì. Họ ăn cắp bên Nhật thì luật pháp Việt Nam cũng không tác động vào họ được. Nếu lao động phổ thông bên Nhật được trả lương xứng đáng đúng với công sức của người ta thì cũng không có tình trạng trộm cắp nhiều như hiện nay. Nhìn sang xứ Hàn kia kìa. Có trộm cắp như vậy không? Cùng lắm bên Hàn chỉ trốn ra ngoài để đi làm việc thôi.
  • ntmj27
   @themostextreme25 mình với bạn ko phải một loại người. Mình dừng tranh luận ở đấy nhé
  • huuchien86
   @themostextreme25 Bác xem cái xã hội VN bây giờ, các giá trị đạo đức có được đánh giá cao đâu. Em nghĩ trộm cắp bên này do đói cũng ít thôi. Nhiều đứa trộm cho vui vì không được giáo dục từ bé là không phải đồ của mình thì không được lấy, dù nó có phơi ra ngoài đường đi nữa.
   Nhiều anh em ben này kể, có tăng gia được vườn rau vừa ăn vừa bán. Anh em người Việt vào xin cũng cho, thế mà chúng nó cũng ăn trộm. Đáng giá bao nhiêu mấy cây rau đâu.
  • tttue
   @sky_blue bác nhầm. Giờ bên Hàn ra quy định năm sau không thèm lấy lao động VN luôn. Còn bên Hàn dễ kiếm việc là do bản thân dân Hàn muốn thuê lao động giá rẻ còn bên Nhật cũng có nhưng dễ bị luật nó đập ông chủ.
  • themostextreme25
   @sky_blue để em nói bác nghe. Em và bác đều không phải là những người có khả năng giải quyết vấn đề này cho dù có tranh luận tìm ra được nguyên nhân. Nhưng theo em việc đưa ra thảo luận và lên án vẫn là cần thiết. Không phải là rao giảng đạo đức, cũng chả phải để chửi bới cho đã mồm. Em chưa bao giờ có niềm vui khi hạ thấp người khác. Đơn giản là để mọi người không chấp nhận việc trộm cắp vặt như một điều có-thể-chấp-nhận.
   Như em nói ở trên, bác phải thật sự take it serious thì mới có thể nghiêm túc dạy bảo con cái mình. Nếu trong quan điểm sống của bác là họ khó, họ khổ, họ có lỡ trộm cắp chút cũng không sao, nó sẽ ảnh hưởng đến các thế hệ sau nữa, bao giờ mới hết được?

   Bác nói "nếu lao động phổ thông bên Nhật được trả lương xứng đáng đúng với công sức của người ta thì cũng không có tình trạng trộm cắp nhiều như hiện nay" em không đồng ý ở 2 điểm. Thứ nhất, trước khi đi xklđ đã có thoả thuận rõ ràng về đồng lương, chứ không phải nhắm mắt đâm bừa. Họ phải hài lòng với mức lương đó thì mới chấp nhận cuộc chơi, nên không thể lấy việc không được trả lương xứng đáng để làm lí do cho việc trộm cắp. Thứ 2, tình trạng trộm cắp nhiều, như quan điểm em đã nêu, theo em không hẳn là do họ đói khổ quá, mà là bản tính ham lợi ích vặt vãnh, chứ mấy cái đồ trong Daiso 20 ngàn 1 món, ăn trộm ăn cắp được cũng có giàu lên không ạ?

   Em không tìm hiểu về tình trạng xklđ bên Hàn nên không dám bình luận nhiều, nhưng theo em có thể vì bên Nhật các đồng chí dễ nhảy đồ hơn
  • themostextreme25
   @ntmj27 ok bác, nhưng theo em thì tất cả chúng ta đều cùng là 1 loại người thôi
  • themostextreme25
   @huuchien86 Đồng ý với bác. Nhưng em xin phép bổ sung thêm, giá trị đạo đức không được đánh giá cao nên mọi người mới cần nghiêm túc đưa nó trở thành vấn đề cần cân nhắc, chứ không thể vì nó thấp quá rồi nên mặc kệ.
  • ntmj27
   @themostextreme25 ko, máu mình không lạnh như bạn
  • minhdtb
   @themostextreme25 "Đơn giản là để mọi người không chấp nhận việc trộm cắp vặt như một điều có-thể-chấp-nhận.", hoàn toàn đồng ý với bạn. Đọc những dòng quan điểm của @ntmj27 cảm thấy shock thật sự. Tự hỏi từ bao giờ những giá trị căn bản ở VN bị đảo lộn đến mức như vậy ? Đến cả những tầng lớp cứ cho là được đào tạo tử tế, được tiếp xúc nhiều môi trường lành mạnh mà còn xem nhẹ lòng tự trọng thì quả là đáng sợ
  • truongan91
   @ntmj27 tức là cứ như thế thì được trộm cắp nói chuyện như c**. Ông biết được bao nhiêu người trong số đó có hoàn cảnh như thế, thu nhập thấp phải vay nợ đi xklđ rồi trộm cắp là được thông cảm vì hoàn cảnh khó khăn nó là cái nhận thức rồi, đúng là phải khai trừ quốc tịch và không cho về VN mới được. Không phải tự nhiên mà Nhật, Hàn, Trung Quốc, HK, Đài Loan cấm nhập cảnh rất nhiều tỉnh ở nước ta. Còn sang đấy đi làm chăm chỉ, tiết kiệm, chịu khó thì không bao giờ có chuyện 1 tháng giữ đc tầm
   20, 30m đâu
  • themostextreme25
   @ntmj27 Dạ, nếu quan điểm như bác mới là máu nóng thì em máu lạnh cũng được

   Còn chừng nào bác ở Nhật Bản mà bị gạ bán dâm chỉ vì mình là "lũ người Việt thôi ý mà" (nguyên văn) thì em mong bác vẫn còn giữ được bầu máu nóng này.
  • sky_blue
   @themostextreme25 Muốn giải quyết tình trạng phạm pháp thì phải giải quyết được cái gốc của vấn đề. Thấy người lao động bị bóc lột mà mình đâu có thể dửng dưng được. Còn xã hội nào chẳng lên án trộm cắp. Nhưng có đầy kẻ trộm cắp đúng pháp luật. Bác lên án, bác chửi thì tình hình vẫn thế thôi. Năm này qua năm khác. Sao không thay đổi để tình hình nó tốt hơn. Bác có điều kiện và bác nói giọng đạo đức thì xã hội nó vẫn như thế. Gặp thằng cướp bác có dám lên án, hay sỉ nhục nó không? Hay bác im thin thít?
   Xã hội VN còn đầy thứ phải lên án. Sáng ra thấy người ta ra đường vượt đèn đỏ. Đi ngược chiều đường. Xả rác, nhổ bậy. Bác có dám dừng lại dùng lời cao đạo để lên án họ không? Bác làm được thì mình sẽ nể phục bác. Muốn xã hội văn mình thì phải giải quyết được cá vấn đề tồn tại của XH. Luật phải phải chặt chẽ và nghiêm minh.
 • sonicsh113
  Tôi thấy từ miền Bắc Trung trở ra Bắc là đa số, miền Nam cũng có nhưng ít, cái tư duy coi trời bằng vung nó ăn sâu vô máu...
  • truongthanh23
   @sonicsh113 Vấn đề này đúng ăn sâu vào máu rồi, nhưng số liệu thống kê ở đâu ra số nhiều với ít vậy?
  • mrjason13th
   @sonicsh113 dựa vào đâu mà nói như thế?
  • tfmn00
   @mrjason13th dựa vào HQ cấm xkld một số tỉnh ngoài đó
  • Jennyhp
   @tfmn00 HQ cấm là do trốn ở lại, k phải do tệ nạn
  • minryu
   @jennyhp Thì cũng vậy cả thôi. Trốn rồi không kiếm được việc làm lại sinh trộm cắp, tệ nạn... Mà dân trong Nam so vs dân Bắc số lượng ít hơn nên dân Bắc dính nhiều phốt hơn cũng đúng thôi.
  • kmom
   @minryu ngoài bắc trung thì xklđ nhiều, trong nam thì xk girl nhiều.
  • pat123
   @sonicsh113 nhiều người miền Nam đang ảo tưởng ko hề nhẹ là trộm cắp từ miền khác vào. Đọc lại các vụ cướp giật, chặt tay, đâm hiệp sĩ sbc xem những thành phần bị bắt ở miền nào.
  • sky_blue
   @sonicsh113 Girl trong Nam chủ yếu sang lấy chồng Đài Loan, Hàn. Kiếm người có bằng tốt nghiệp lớp 12 để đi xuất khẩu lao động có vẻ hơi khó. Chưa kể trong Nam nhiều người sang Cali làm Nail. Nghề đó không đòi hỏi bằng cấp. Không phải khoe chứ giờ này nhiều thanh niên Miền Tây vẫn còn mù chữ.
  • Jennyhp
   @sky_blue Trẻ con chỉ cần 3 tháng là đọc được ngon lành, mù chữ được kể cũng tài nhỉ
  • thatch
   @jennyhp hôm nọ t nghe vov giao thông , có thanh niên người kiên giang 26 tuổi yêu cầu kết bạn thì gọi điện chứ không nhắn tin vì đọc kém đấy. Thực tế là nhiều khu vực còn khó khăn lắm nên việc tiếp cận giáo dục chưa phủ được hết
  • thotd1709
   @sky_blue mù chữ cũng ok. Ngày bán vài ba cái vé số rồi về ngồi lai rai rượu đế hết đêm là hạnh phúc rồi. Không thì ngồi đợi vợ gửi tiền mát xa về ăn nhậu. Vậy là ok. Cần gì phải chữ?
  • sonicsh113
   Vẫn là lao động , chứ còn đỡ hơn đi qua nước ngoài mà làm chuyện ruồi bu
 • stylish_farmer
  Tự hào quá VN a ơi 🙌
  Ơ xin lỗi e post nhầm bài 😑
 • kesantin
  Lúc đó chúng em tưởng thế là ngầu
 • Hakan
  hiện chính sách đi Nhật là rất đơn giản: Nên một nhóm người có đặc điểm sau đã đi được: học dốt, bố mẹ có chút tiền, khi nuôi dậy ở VN cũng cơ bản nuông chiều. => nên mới sinh ra cái đống này
 • minhdtb
  Xem ảnh FB thấy toàn mấy thằng xăm trổ, không hiểu sao lọt phỏng vấn visa luôn
 • hoa_hong_den
  Thằng Nhật này cứ "công dân Việt Nam" chung chugn thế nhỉ, điều tra ra cụ thể người của địa phương nào VN chứ. Mất hết thể diện cả đất nước vì vài thằng đến từ vài vùng
 • NChinh
  Xem lại nguồn nhập cư đi thôi, làm chặt từ gốc xem
 • danship
  ý thức phần lớn nó sinh ra từ môi trường sống, điều kiện ...
  cứ đi ra đg là biết. ý thức tham gia giao thông như lol thì lấy đâu ra ý thức tốt chỗ khác.
 • Rantanplan
  Đưa lên cũng tốt, để thói xấu được sửa dần.
 • TuanNg
  K đọc đc bài nên e k phán trường hợp này. Nhưng e theo dõi tiktok của 1 cu cậu tóc vàng hồng nói rằng ở Nhật nhìn ng Việt mình coi thường và đề phòng lắm, nghĩ cũng nhục thật. Mà chả hiểu sao ng nào lao động nhập cư nó đều nghĩ đó là VN. Bác nào am hiểu nói xem có đúng k ạ.
  • truongthanh23
   @tuanng Toàn thấy khoe đi bắt cá tôm, lợn, động vật hoang dã, mò cua bắt ốc như một thành tích đáng nể thì bảo sao họ chẳng nhìn với con mắt khác
  • tttue
   @tuanng không phải đâu. Dân Nhật nghe tiếng là biết nước nào mà. Mà đi ngoài đường ồn ào chỉ có Tầu và mình là nhiều.
 • hungskate
  Dân Bắc Trung Bộ khi sang Nhật hay thế=_= k kì thị nhé. Đa số dân Việt Nam mình khu vực miền đó hay vậy. Mình rất thông cảm bởi họ khổ quá, lấy đc cái gì miễn phí là lấy.
  Anh em sống trong đầy đủ nên k biết đói nghèo bần cùng sinh táy máy đâu.
  Với họ cái gì có lợi cho bản thân là k cần biết đúng sai.
  Mình chỉ thấy tội nghiệp và đáng thương. Hiện các thế hệ 2k nơi họ vẫn ảnh hưởng lối suy nghĩ đó. "Nhặt đc của rơi, tạm thời đút túi"
  Nếu cuộc sống đầy đủ, mưa thuận gió hoà. Người ta chả phải bỏ xứ mà đi....
  • kmom
   @hungskate Đơn giản mà, trước khi đi phát cho 10 cái gạch đầu dòng quy tắc đạo đức pháp luật cơ bản. Bên Japan quản lý chặt, cộng càn quét thường xuyên thì tầm 1 năm là chuẩn. Vì có ký quỹ của người sang hoặc công ty đưa người đi rồi. Bắc Trung xklđ, Nam thì mạnh xk gái.
  • tttue
   @kmom cảnh sát Nhật được tiếng là lười. Đợt này dính nhiều vụ người Việt nên dân nó tăng sức ép đám đó mới tích cực đó -> dân mình nổi như cồn luôn.
 • 1caiten
  Cái dân TNT ở VN còn thế nói gì sang nhật. Đội TNT này không chỉ bị ghét ở Nhật đâu, mà ở Đài Loan, Hàn nó cũng ghét bỏ bố ra.
 • Lazy_Girl
  Trong số những người đi Nhật tôi biết toàn là những hs học hành k đâu vào đâu, có đc bằng lớp 12 rồi bố mẹ lo cho suất đi Nhật. Họ chả nghèo đâu. Quê tôi người nghèo sẽ đi chui sang TQ để làm vì phí ít, khá khẩm hơn chút thì đi Đài. Còn đi Hàn với Nhật toàn nhà có điều kiện hết.
  Mà nhiều thằng nó xem trộm cắp được là thành tích đáng để khoe khoang mới buồn. Nhiều khi nói một cách rất tự hào trước mặt con cái nữa.
Website liên kết