14 Bình luận
 • quaiquy
  Lịch sử có 2 trường hợp:
  (1) Bất phân thắng bại
  Năm 1800, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ tư diễn ra với hai ứng viên là Thomas Jefferson và Aaron Burr. Cuộc bầu cử ghi nhận kết quả hòa khi cả hai đều nhận được 73 phiếu đại cử tri.
  Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, trong tình huống này, Hạ viện là cơ quan định đoạt ai sẽ làm tổng thống. Trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống tại Hạ viện, mỗi nhóm nghị sĩ của một bang chỉ có một phiếu duy nhất. Khi đó nước Mỹ có 16 bang, tương đương 16 lá phiếu. Nếu ai đạt được hơn 8 phiếu thì thắng cử.
  Tuy nhiên, mọi chuyện không dễ dàng. Khi các nhà lập pháp bỏ phiếu vào tháng 2.1801, cả hai ứng viên Jefferson và Burr đều không giành được hơn 8 phiếu. Hạ viện khi đó phải bỏ phiếu 35 lần trong vòng một tuần, nhưng ứng viên Jefferson luôn chỉ giành được 8 phiếu bầu. Mãi đến lần bỏ phiếu thứ 36, Jefferson mới giành được 10 phiếu và trở thành tổng thống. Ông Burr trở thành phó tổng thống.

  (2) Gió đổi chiều
  Cuộc bầu cử tổng thống giữa hai ứng viên George W. Bush của đảng Cộng hòa và Al Gore của đảng Dân chủ (ông Al Gore khi đó là đương kim Phó tổng thống Mỹ). Kết quả chung cuộc phụ thuộc hoàn toàn vào 25 phiếu đại cử tri tại bang Florida.
  Sau khi đóng thùng phiếu ở Florida, các mạng truyền hình Mỹ đồng loạt tuyên bố ứng viên Dân chủ Gore dễ dàng thắng ở bang này. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Quá trình kiểm phiếu kéo đến đêm, các mạng truyền hình mới nhận ra mình “hớ” khi phiếu bầu của ông Bush tăng lên nhanh. Đến sáng hôm sau, ông Bush dẫn trước đối thủ vài ngàn phiếu bầu.
  Chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ đã yêu cầu quan chức ở 4 hạt lớn nhất Florida kiểm lại phiếu bằng tay, kéo theo một quá trình kéo dài hàng tuần. Ba tuần sau ngày bầu cử, bang Florida tuyên bố ông Bush thắng ông Gore với cách biệt 537 phiếu, tức chỉ 0,009%. Ông Gore tiếp tục phản đối và tòa án cấp cao nhất ở Florida phải vào cuộc, ra lệnh kiểm lại hàng ngàn phiếu bầu bị máy đếm loại bỏ với lý do đục lỗ không hoàn toàn.
  Cuộc bầu cử ồn ào cuối cùng được Tòa án tối cao liên bang vào cuộc, theo đó tuyên bố dừng việc kiểm phiếu vào ngày 12.12.2000, đúng 6 ngày trước khi cử tri đoàn họp. Tòa án tối cao cho rằng Hiến pháp đã vị vi phạm bởi các tiêu chuẩn kiểm đếm phiếu khác nhau ở các hạt khác nhau.
  Sau lệnh của Tòa án tối cao, các nhà lập pháp của phe Cộng hòa ở bang Florida tiến tới việc chọn cử tri đoàn ủng hộ ông Bush. Cùng với đó, ông Gore tuyên bố thua cuộc và nói rằng không muốn đất nước bị chia rẽ thêm nữa vì đấu đá đảng phái. Ông Bush thì tiếp bước cha mình trở thành tổng thống Mỹ.
  • hdn
   @quaiquy Lịch sử có nhiều hơn 2 trường hợp. Riêng chuyện đại cử tri không quyết được phải đưa ra Hạ viện ngoài vụ Jefferson vs Burr năm 1800 còn có Andrew Jackson vs John Quincy Adams vs Henry Clay vs William Crawford và 1836 với ứng viên phó tổng thống Martin Van Buren vs Richard Mentor Johnson.
   Bush vs Gore ko phải là huề mà là tranh nhau Florida để giành đa số đại cử tri.
 • tuanna0703
  Chính ra huề lại hay nhỉ. Tình thân mến thân cho anh em linkgay
  • hao29
   @tuanna0703 Huề thì 2 ông đeo găng lên võ đài đấm nhau theo luật boxing, ông nào thắng thì thắng chung cuộc. Dân Mỹ và các nước khác lại tiếp tục được xem tiếp bộ phim càng cuối càng gay cấn, võ mồm võ tay đủ cả.
  • Rantanplan
   @hao29 cơ hội cho các chương trình bàn thắng vàng như quay số, phỏm, poker...
  • cuongnguyen208
   @hao29 cao bồi miền tây chứ “ông có cần đếm không”
  • Luster
   @tuanna0703 cứ bao giờ có tổng thống chính thức thì là kết quả chứ bác. Chả lẽ lại 1 ông khác ko phải 2 ông này?
 • hdn
  Làm gì có chuyện huề, đại cử tri ko quyết được thì ra Hạ viện chứ.
 • nbzezo
  admin nên kiểm duyệt những bài đăng kiểu này, giật tít kiểu tin giả tin nhái, làm nhũng loạn thông tin. Chỉ vì vài cái vote mà thích nói gì thì nói
 • evoseating
  làm tưởng thật cơ
 • chipping
  Trump- Joe phân tranh, lấy sông Mít-Xi-xi-pi làm giới tuyến ) Nội chiến Đông-Tây cho đủ bộ Đ T N B
 • sausau
  Cả nhà xôn sao bàu cử, nhưng e vẫn ung dung bình chân như vại vì e biết điều đó ko ảnh đến e
 • kesantin
  Thông tin đâu ra đó bác
Website liên kết