24 Bình luận
 • HansNam
  tít là NHỮNG người kinh doanh nhỏ lẻ mà bài chỉ có một người nhỉ
 • dongtataydoc88
  Tóm tắt: là mấy vấn đề về pháp lý. Chứ khả năng bán hàng, tiêu thụ qua kênh Amazon vẫn vô con mie nó địch. Ae ko phải xoắn
 • Ice
  Nhưng mà CEO kiểu gì lại quyết định kiểu sáng dậy ngáo ngơ ntn nhỉ?
  "Đầu năm nay, Barak Govani đã thực hiện 1 cú đặt cược lớn vào Amazon.com để rồi giờ đây cảm thấy hối hận. Anh đóng cửa cửa hàng quần áo mang tên New York Speed tại đại lộ Melrose (Los Angeles), đóng gói toàn bộ số hàng tồn trị giá 1,5 triệu USD rồi gửi tới các nhà kho của Amazon trên khắp nước Mỹ. Govani đã đặt vận mệnh của mình vào "bàn tay nhào nặn" của công ty mà thường tự quảng bá là "người bạn" của những người kinh doanh nhỏ lẻ."
  Ở VN gọi là ngu thì chết ấy.
  • dongtataydoc88
   @ice có gì đâu mà ngáo ngơ. bình thường phải tự gói hàng, ship hàng. giờ amazon tự động hóa hết cho thì ngon quá còn gì. Trước nó vẫn sống nhờ amazon 90% , chứ còn kênh nào đâu.
  • gomugomu1410
   @ice hơi thiếu
   ngu cắn cu mà chết.
  • Shinevn
   @ice đầu năm dịch bệnh, cửa hàng offline đóng cửa mới phải xoay sang bán online trên kênh amz. Mà amz có dịch vụ quản lý kho, đóng hàng gửi cho khách luôn, thì mình thuê kho bãi với nhân công làm gì nữa
  • minhdtb
   @shinevn nhưng kho này lý thuyết là ai sở hữu ? Nếu vẫn của store thì sao được hủy nhỉ, phải trả lại và ko cho bán nữa là xong ?
  • liemht08
   @minhdtb nếu vậy giống như tiếp tay cho hàng buôn lậu nếu là hàng lậu thiệt thì mệt đấy, nên nó không trả luôn
  • Shinevn
   @minhdtb nó vẫn trả chứ. Nhưng cửa hàng k có, store online thì bị khóa. Thì nó ôm hàng tồn sao bán đc. Lại còn là hàng thời trang nữa. Thời trang giờ 1 tháng đã lỗi mốt r
  • minhdtb
   @shinevn theo bài thì nó hủy
 • ne0ltv
  Mấy bố dropshipping chém gió chỉ để bán khóa học thôi.
  Ông nào làm ngon thì méo bao giờ lộ ra
  • dongtataydoc88
   @ne0ltv mấy đứa 20 tuổi đi Maybach, siêu xe đó sếp.
  • cs4ko
   @ne0ltv mình làm ngon mình cũng đ** rảnh đâu mà đi dạy. Thời gian đó đi tán gái sướng hơn. Mấy thằng xl mới đi dạy thôi
  • Shinevn
   @ne0ltv bác có vẻ tư duy ko cầu tiến lắm nhỉ
  • ne0ltv
   @shinevn vì mình cũng làm, nên cũng chẳng lạ. Ông nào làm thực sự ngon thì thường im im mà làm, cùng lắm là chỉ dẫn anh em, bạn bè để cùng làm.
   Mấy thằng hay chém gió thì chỉ khoe mẽ, mục tiêu cuối cùng là bán khóa học
  • Shinevn
   @ne0ltv còn mình từng làm và từng nghĩ như bác. Nhưng môi trường internet thay đổi liên tục, k update thì dần dần mình tụt hậu thôi. Nhiều cty ko traning đc nv cũng cử đi học cho nhanh. Nhiều khi bác ko học đc nhiều, nhưng đôi khi 1 tips nhỏ cũng có thể tiết kiệm cho bác hơn tiền bỏ ra đi học
 • sinau
  Dropship chém gió !?

  Chỉ mới đọc có vài đoạn đầu thì tôi đã đoán được là phóng viên viết bài này đang "tự sáng tác" tiểu thuyết của mình rồi. Còn nếu thực tế mà có 1 ông chủ shop bán quần áo như thế tại Mỹ, thì khái niệm hàng "fake" được hiểu như thế nào tại Mỹ, thì ông ấy mới là người nắm rõ nhất. Chứ ông phóng viên chả biết cái quái gì hết, nên mới viết nhăng viết cuội thành 1 kịch bản trên cung trăng cho người đọc Việt của mình đọc chơi (cho vui) !

  Giả sử, bạn từ VN mà có visa đi du lịch qua Mỹ. Thì khi đã đến phi trường của Mỹ, sau khi được nhân viên bộ an ninh nội địa đồng ý đóng dấu visa vô passport cho bạn nhập cảnh vô Mỹ xong; thì bước kế tiếp, là bạn sẽ gặp hải quan Mỹ. Nếu bạn lớ ngớ mà mang đôi giày có logo của Nike, mà tụi hải quan Mỹ nó nghi ngờ đó là hàng fake, thì nó sẽ hỏi bạn ngay: bạn có hóa đơn mua đôi giày này hay không? Nếu bạn ko thể chứng minh bằng 1 hóa đơn mua đôi giày đó tại 1 đại lý chính hãng của Nike, thì đừng mong đi vô được tiếp bên trong của phi trường. Đừng mơ ngủ rằng ở VN mình có thể mang đồ fake đi vô tư ngoài đường thì ở Mỹ cũng y như thế!

  Đọc đến đây, thì bạn đã ngờ ngợ, cảm thấy hiểu biết của mình về khái niệm "sở hữu bản quyền" nó hạn hẹp như thế nào. Đó cũng chính là 1 phần của kịch bản mà ông Trump đòi hỏi bên TQ phải tuân thủ luật chơi, khi tụi TQ chuyên môn bán hàng nhái xuất cảng đi khắp thế giới.

  Giờ nói chuyện bán hàng trên Amazon. Nó không đơn giản như khi bạn đăng 1 món hàng trên Shopee, Lazada hay Sendo tại VN, khi bạn muốn bán hàng fake kiểu nào cũng được, mà chả ai kiện cáo gì đến bạn. Nhưng nếu đăng bán hàng trên Amazon thì phải cực kỳ cẩn thận. Những ông thầy chuyên dạy về dropshipping luôn cảnh cáo về khoản này, phải luôn cẩn thận chỗ này. Họ khuyến cáo rằng, khi đặt tên cho món hàng, cần phải cẩn thận. Hãy copy and paste toàn bộ cái tên tiếng Anh từ nhà cung cấp (đang đăng trên trang thương mại điện tử của nhà cung cấp, thí dụ như là trên AliExpress chẳng hạn) , và sau đó paste vô Google translate để nhờ dịch. Nếu từ nào mà Google dịch ko thể dịch được sang tiếng Việt, mà bên ô cửa sổ tiếng Việt vẫn còn là cái tên tiếng Anh, thì xác suất của cái tên (nhãn hiệu) đó đã được đăng ký bản quyền tại Mỹ rất cao. Khi đó, hoặc là bạn dẹp bỏ đừng nhúng tên đó vào khi quảng cáo bán hàng nữa (mà bán hàng ko tên tuổi thì ko hấp dẫn người mua lắm). Hoặc là bạn cố gắng liên hệ với người đang nắm bản quyền, để được xin phép bán nhãn hàng của họ (dĩ nhiên mình ko xin suông, mà phải thương lượng trả tiền).

  Thí dụ cụ thể luôn nhé. Bạn nhìn thấy trên AliExpress, họ bán món hàng có tên như vầy:"Mellanni Bedspread Coverlet Set 3-Piece Oversized Bed Cover" . bạn copy & paste vô Google dịch, sẽ thấy nó dịch tất, nhưng chỉ chừa lại cái tên "Mellanni". Như thế tên Mellanni là cái tên đã được đăng ký bản quyền thương hiệu.

  Ngoài Google dịch, cũng có thêm 1 vài trang để có thể kiểm tra thương hiệu đã đăng ký bản quyền như www.trademarkia.com hay là patents.google.com chẳng hạn.

  Trong trường hợp mình ko biết gì (như phóng viên chẳng hạn), mà up hàng lên bán đại, thì củng tương tư như "ông chủ shop" trong bài viết ấy, tài khoản Amazon của bạn sẽ bị block ngay (do bạn đã bán hàng vị phạm thương hiệu đã được đăng ký bản quyền).

  "Ông chủ shop" trong trường hợp này là đang bán hàng trên Amazon bằng hình thức FBA (Fulfillment by Amazon), bán hàng sau khi đã gửi hàng hóa của mình vô kho của Amazon.
  • sinau
   Dropship chém gió !?


   ... tiếp tục do dài quá nên phải cắt...

   Nói chung là bán hàng trên Amazon, thoạt nhìn cứ tưởng là dễ. Nhưng mà cái nghề nào nó cũng có mánh khóe của nó cả. Đừng có dại dột mà đâm đầu vào khi chưa hề hiểu biết rõ về nó (cũng như đừng dại dột ném đá người khác khi chưa hề hiểu biết về nó). Ngoài cái khoảng hàng fake, thì một trong những vấn đề khó nhằn nữa khi bán hàng trên Amazon, là bạn gặp phải người mua láu cá. Họ khai rằng, khi khui thùng hàng do mình gửi cho họ, thì bên trong trống không, hoặc chỉ là vài cục đá. Khi đó, khả năng tài khoản của bạn sẽ bị tạm thời khóa cho Amazon điều tra là rất cao. Khả năng bị khóa vĩnh viễn của cao nốt. Như thế, để đối phó với nạn lừa đảo này, nó cũng có "chiêu" riêng của nó nữa. Thí dụ như khi chuẩn bị đóng gói ship đi, thì người bán sẽ đến tận nơi công ty vận chuyển, quay lại cái clip mà nhân viên công ty logistic đang đóng gói sản phẩm ấy. Ship gửi bảo đảm, cũng như có tracking number hẳn hoi (dĩ nhiên tiền ship sẽ cao, thì mình sẽ tính tiền ship này cho người mua chịu). Thường thì khi bán hàng với giá trị trên 1000 US$, người ta sẽ quay clip lại như thế để chứng minh với Amazon là tui đóng gói sản phẩm thật.
  • mabubu_158
   @sinau chia sẻ hay, bác cho em xin nguồn để đọc với
 • coderth
  "Giả sử, bạn từ VN mà có visa đi du lịch qua Mỹ. Thì khi đã đến phi trường của Mỹ, sau khi được nhân viên bộ an ninh nội địa đồng ý đóng dấu visa vô passport cho bạn nhập cảnh vô Mỹ xong; thì bước kế tiếp, là bạn sẽ gặp hải quan Mỹ. Nếu bạn lớ ngớ mà mang đôi giày có logo của Nike, mà tụi hải quan Mỹ nó nghi ngờ đó là hàng fake, thì nó sẽ hỏi bạn ngay: bạn có hóa đơn mua đôi giày này hay không? Nếu bạn ko thể chứng minh bằng 1 hóa đơn mua đôi giày đó tại 1 đại lý chính hãng của Nike, thì đừng mong đi vô được tiếp bên trong của phi trường."
  Đoạn này là thật hả bạn, có người mua giày xong đi đâu cũng mang theo hóa đơn á
 • sinau
  @sinau chia sẻ hay, bác cho em xin nguồn để đọc với


  Mấy hôm nay tôi bận quá, nên hôm nay mới có thời gian để quay lại đọc bài. Thật ra thì tôi chỉ có dịp tình cờ đọc được 1 vài bài giảng về dropshipping. Nếu nói họ chém gió, cũng có lẻ là đúng. Nghĩa là họ (thường) chém về cái khoảng doanh thu hoặc/và lợi nhuận khủng khi mà họ kinh doanh trong ngành nghề này. Nhưng nếu họ chém gió về điều đó, nó ko hề ăn nhập gì về vụ buôn đồ fake cả. Thành ra tốt hơn hết là ko nêu ra 2 vấn đề mà nó ko hề ăn nhập gì với nhau. Thành ra xin lỗi với bác rằng, tôi ko thể nhớ được đường link nào mà tôi đã từng lở đọc về nó (tôi chỉ còn nhớ các khái niệm trong đầu mà thôi).

  Lý do vì sao mà tôi chỉ cần đọc vài dòng của bài báo mà tôi đã khẳng định ngay rằng chính phóng viên mới là người chém gió !? Bây giờ chúng ta hãy bỏ qua các khái niệm khó hiểu mơ hồ về dropshipping, mà hãy quay về 1 góc nhìn khác đơn giản hơn nhiều: giả sử bạn có 1 triệu đô la tiền giả. Bạn biết chắc rằng chúng là tiền giả. Có khi nào bạn đem 1 triệu tiền giả đó đem đi gửi ở tủ bảo hiểm của ngân hàng hay không? Dĩ nhiên là trên đời này chả ai có ai bờm đến độ như thế đúng không. Vì khả năng cảnh sát sẽ kết hợp cùng với nhân viên ngân hàng, vì 1 lý do gì đó mà sẽ khám phá ra cái mới giấy vụn đó chính là tiền giả đúng không? Thế thì bạn có tin là cái ông chủ shop đó dám đem đồ fake giả hiệu đem vô kho của Amazon để gửi hay không? Mình coi phim của VN rất hay cười khì mỗi khi xem. Đó là vì kịch bản cũng như đạo điễn của VN cũng có "trình" cở như ông phóng viên viết bài báo này vậy. Như tôi đã nói ở trên, ngành nghề nào nó cũng có mánh khóe riêng của nó hết. Nhưng khi đạo diễn VN làm phim, họ ko hề thâm nhập, ăn dầm nằm dề trong các ngành nghề đặc thù mà mình đang muốn mô tả cho dân chúng biết. Họ chỉ "tưởng tượng" 1 cách đơn giản theo các suy nghĩ của trình độ "cấp 2/cấp 3" của họ mà thôi.


  Đoạn này là thật hả bạn, có người mua giày xong đi đâu cũng mang theo hóa đơn á


  Tôi chỉ từng đi du lịch vào Mỹ. Để chuẩn bị kiến thức bước vào 1 xứ sở khác lạ, thì tôi cần phải thu thập thông tin về nơi mà tôi sẽ đến. Đấy chỉ là thông tin mà tôi nghe thân nhân cảnh cáo nói lại để cho tôi đề phòng đừng phạm phải. Nó cũng tương tự như việc tôi nhận các cảnh cáo khác, thí dụ như cấm đem thịt, rau củ quả ngũ cốc, hạt giống,... vào Mỹ. Ko đem quá 10k$ tiền mặt/người vào Mỹ (nếu có nhiều hơn thế thì cần phải khai báo trước trong tờ khai hải quan). Vì tôi tin tưởng vào người đã từng cảnh cáo với tôi, nên tôi tin điều đó chính là sự thật.

  Về mặt hỏi hóa đơn thiếu logic, ko chỉ chỗ này họ hỏi phi lý mà có nhiều khi đi phỏng vấn xin visa vào Mỹ, thì viên chức lãnh sự nhiều khi hỏi nhiều câu còn tức hơn bị bò đá nữa cơ. Thí dụ 1 bạn trẻ, chỉ chừng 22-25 tuổi, đang là sinh viên của 1 trường đại học tại VN, nộp đơn xin vô Mỹ với mục đích du lịch. Nào ngờ, đến khi phỏng vấn, họ hỏi có đem theo bảng điểm (để chứng minh là mình đang là sinh viên hay không?). Bố bảo thằng nào đở được cho cái ca này (khi chuẩn bị sẵn bảng điểm để trình cho nó coi. Trong khi mục đích mình xin visa là đi du lịch chứ hem phải là đi du học). Thế là rớt cái bịch. Thành ra, những thông tin mà thân nhân họ cảnh cáo nhắc mình ở trên, nhằm để cho mình, hoặc là chỉ nên mang giày Biti's hoặc là chuẩn bị sẵn hóa đơn mua đôi giày Nike để trình cho họ coi.
Website liên kết