16 Bình luận
 • bi_tun
  việc đi học sớm đối với trẻ nhỏ là không vấn đề, bố mẹ có thể cho con ngủ sớm vào buổi tối là ok. Vấn đề là nó có giải quyết đc tình hình tắc đường hay không thôi.
 • hoidulich
  Cái chính là VN mình làm ko khoa học, đi học sớm xong về còn phải đi học thêm, gia đình sinh hoạt ko khoa học trẻ 10-11h mới đi ngủ nhà nào sớm lắm thì cũng 9-10h mới ngủ. Trong khi bên Tây, 5-6 giờ chiều là ăn uống xong xuôi, 7-8h tối là đi ngủ sáng đi học trễ hơn nên trẻ con nó phát triển thể chất tốt hơn.
  • hxnb
   @hoidulich ;cha mẹ đi làm 6/7h mới về tới nhà ăn uống xong cũng gần 9h mà còn học bài nữa lên 10-11h mới đi ngủ, sáng đi học ngáp hết cả, bên tây nó thường học bán trú 9h mới học ăn uống luôn...
  • TanNg
   @hoidulich Nga lợn hồi xưa có chương trình bé ngủ ngon trên TV, cứ 9h là nhạc phát, tự động đi ngủ. Giờ nhiều kênh quá nên khó triển khai cái đó.

   VN mình cha mẹ phải chở con đi học, xong mới đi làm nên giờ phải trước giờ bố mẹ kha khá mới hợp lý cho sinh hoạt gia đình được. Tuy nhiên cũng nhiều trường thay đổi rồi thì phải, nhất là các trường có xe đưa đón học sinh.
  • hoidulich
   @hxnb, @TanNg hy vọng cả xã hội thấy được vấn đề, Tây nó làm còn kinh hơn mình. Phải sắp xếp làm sao để trẻ em ngủ đủ giấc có thời gian vận động thể chất thì mới phát triển thể lực và có sức khoẻ để phát triển sau giai đoạn trưởng thành. Nói thật đã sinh con thì phải tính toán sắp xếp làm sao để chăm sóc và lo được cho con, cha mẹ giờ lo điện thoại và lên mạng tàm xàm thì nhiều mà ko dành thời gian cho con cái rồi đổ thừa.

   Việc cho con đi ngủ sớm là điều cần thiết và ai cũng có thể làm được nếu thực sự muốn. Như nhà mình con đi học về là phải kiểm tra xem có bài tập gì ko thì phải sắp xếp làm xong trước 5h30, xong đi tắm rửa 6h tối là con cái phải ăn uống. 6h30 đến 7h cả nhà xem chương trình 60s của HTV xong là tắt TV đứa lớn có thể tự đọc sách và làm thêm bài tập nếu có, đứa nhỏ thì ba mẹ đọc sách hay chơi đùa gì đó, 8h bắt đầu uống sữa xong đánh răng và lên giường chuẩn bị đi ngủ.

   Thường thì 8h30-9h là con cái ngủ xong, khi đó ba mẹ muốn giải trí gì thì mới bắt đầu có thời gian. Nói chung các chương trình TV hay iPad chỉ được xem vào cuối tuần còn trong tuần ngày nào cũng lịch trình như vậy. Hai vợ chồng phải sắp xếp lịch thay nhau 1 trong 2 người phải có 1 người về sớm để lo cho con. Cuối tuần đi siêu thị mua đồ ăn cho cả tuần về làm sạch phân ra ngày nào ăn món nào làm sạch chất tủ lạnh đến ngày lấy ra nấu 30' là xong thôi.

   Một điểm nữa mình thấy Tây hay ở chỗ là trẻ em được dạy cách đọc sách rất bài bản, mỗi độ tuổi, mỗi đứa trẻ sẽ có cấp độ tiếp thu lượng từ vựng khác nhau nên họ phân sách theo chủ đề và cấp độ để trẻ có thể đọc mà ko chán và có quy trình để kiểm tra nâng bậc và hướng trẻ đọc đúng cấp độ của mình. Trẻ em ngày nào cũng phải đọc sách và đó như là một bài tập về nhà.

   Mình chỉ mong chia sẻ vài ý kiến cá nhân để ai thấy hữu ích thì áp dụng ai có ý kiến gì hay hơn thì chia sẻ để con em chúng ta sẽ ngày càng phát triển tốt hơn.
  • TanNg
   @hoidulich cho được trẻ con đi ngủ sớm thì hôm sau nó khoẻ mạnh, tỉnh táo cả ngày. Trước con mình học bán trú thì có thêm ngủ trưa nữa cũng ổn.
 • Quanth
  Dậy sớm mới thành Công
  Dậy muộn sẽ thành Thụ
 • Mr_TK
  google thì thấy ở Mỹ 5h~7h học sinh sẽ dậy và đi đến trường, ăn sáng. Thường là do đi xe bus và phải có mặt ở trường lúc 7h45 nên phải đi sớm. Vào học lúc 8h. học đến 3h chiều có bus đưa về. nếu học muộn hơn thì về muộn hơn.
 • bobe
  Cũng nên rèn cho trẻ việc đi ngủ trước 10h và dậy sớm vào lúc 6h (ngủ đủ 8h thì cũng ko bị ngáp ngắn ngáp dài, trừ khi cơ thể mệt mỏi), như vậy sẽ có đủ thời gian ăn uống nghỉ ngơi. Con trai còn đỡ, như em con gái buổi sáng mất khoảng 1 tiếng với nó: đánh răng rửa mặt, ăn uống, tóc tai, quần áo...
 • NChinh
  thôi ráng cho con đi ngủ sớm thôi ... học hành buổi tối ít đi thôi, thích thành tích lại thích nhàn hạ .. thì không kết hợp được
 • Laughing
  Học hành cái gì, thoải mái đi các bác, nhỏ đến lớn em học nhiều lắm mà vẫn dốt như thường đây này
 • h2tn1987
  Học học nữa hộc máu
Website liên kết