24 Bình luận
 • quaiquy
  Tụi chó này cái gì cũng nói là xuất xứ từ nước nó được hết.
 • trangpt86
  "Vui lòng ghi rằng những thiết kế này được lấy cảm hứng từ áo dài, trang phục của truyền thống Việt Nam. Cảm ơn". - Comment ổn nhất trong trường hợp này
 • hdn
  Thế nhà thiết kế Việt Nam thiết kế ra mấy bộ váy kiểu Tây thì có bị coi là ăn cắp trang phục truyền thống phương tây không
  • iku_iku
   @hdn Chuẩn , mấy chú cộng đồng mạng VN kiểu đ** tư duy logic mà bị đồng bóng vd. Có chữ Tàu vào nhảy loạn lên, nếu mà một nhà thiết kế quốc tịch khác thì dễ là lại " Tự hào quá Việt Nam ơi"
  • pat123
   @hdn ơ mấy thằng này dốt vl, Việt Nam thiết kế kiểu Tây thì đã gọi là “Âu phục” còn gì, với thiết kế nào đụng hàng với trang phục truyền thống của nước nào đưa ra đây xem?
  • hdn
   @pat123 Đã dốt lại còn mồm to. Ông nghĩ áo dài có từ thời vua Hùng chắc. Áo truyền thống của phụ nữ Việt Nam từ thời xưa là áo ngũ thân. Tới thời Pháp thuộc, văn hoá phương Tây tràn vào, hoạ sĩ Cát Tường mới kết hợp áo ngũ thân và thời trang Paris (chiếc váy của của phụ nữ Pháp) thành áo dài. Các phiên bản đầu tiên (áo Le Mur) có nhiều chi tiết giống chiếc váy của Pháp như nối vai, tay phồng, cổ lá sen. Sau nhiều lần cải tiến và thay đổi mới hình thành ra hình thức như bây giờ. Ngay từ đầu áo dài đã là kết hợp của thời trang phương tây và trang phục truyền thống Việt Nam. Không có ai đăng ký bản quyền thiết kế, không có ai giữ bản quyền. Người khác thích dùng thế nào là quyền của họ. Ông cứ làm như ông là người thiết kế ra xong bị ăn cắp không bằng.
  • pat123
   @hdn đã ngu mà còn nói lắm, google 3 cái lăng nhăng đi bênh linh tinh. Cả thế giới coi áo dài là áo truyền thống là quốc phục Việt Nam mà mấy thằng ranh đòi đăng ký bản quyền cái bíp.... Giờ cứ thử thiết kế cái áo giống sườn xám rồi gọi là áo dài cách tân xem có bị bọn TQ nó phỉ nhổ cho ko. Dân mình vừa dốt vừa dại thế này bảo sao ko khá đc =.=
  • hdn
   @pat123 Đúng là ếch ngu ngồi đáy giếng. Nhớ mang bao cao su thường xuyên để không tái sản xuất nhá.
  • pat123
   @hdn đúng là ranh con dốt nát ko biết trời cao đất dày, đc dậy dỗ mà ko nghe thì hỏng nha con.
  • hdn
   @pat123 cứ tự nhắc nhở bản thân như thế thì hy vọng bớt đầu đất.
  • pat123
   @hdn khổ thân thằng ranh hdn, ngu dốt bị đuối lý phải chửi đổng 😂 chắc m bị nhiều người bảo m dốt lắm rồi nên thôi t ko cần nhắc nữa.
  • hdn
   @pat123 loser vãi, đã ngu lại còn bị lú. Mày xem thằng nào là thằng không có tí kiến thức nào, thằng nào là thằng chửi đổng trước. Nói toàn lý lẽ suông rồi ảo tưởng mình biết nhiều. Bệnh ngu thì có thể sửa được nhưng tâm thần thì dễ di truyền cho đời sau lắm. Nhớ mang bao cao su vài lớp vào nhé.
 • mientay
  Ở Hàn đang hot vụ bị cắp mẫu áo truyền thống. Cái này cố tình làm có hệ thống, nó cho mặc hanbok làm tì nữ, múa phụ hoạ. Nếu không lên tiếng, sau này TQ sẽ nhận vơ của họ phát kiến ra. Các nước khác học từ TQ. Vì lịch sử đô hộ của TQ khá nhiều.
 • K2T2
  Có khi thằng tàu nó tuyên bố luôn trung quốc là nơi khai sinh loài người đi cho gọn
 • Vbuzz
  Quả này mà kêu thiết kế thì thôi tôi cũng ạ.
 • gildao
  Ngày xưa có mấy ông hủ nho, ngày nay có mấy ông nhặt sử. Nhặt được mấy chữ trong mớ sách lộn với wiki là coi quý hơn vàng, coi như chân lý.

  Sự thật cuộc sống mới là chân lý các ông ạ. Áo dài chẳng quan tâm lấy thiết kế hay học hỏi từ ai. Đơn giản là từ trước đến nay chỉ có người Việt Nam mặc (các nước khác làm đ' có), có tính liên tục (hàng trăm năm), có tính rộng rãi (phổ biến cả nước), được quốc tế công nhận và goi là "ao dai". Thì nó là sản phẩm văn hóa của người VN. Là người VN thì có trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa của cha ông mình.

  Còn ai thích mặc, thích lấy cảm hứng thì kệ họ. Nhưng họ phải tôn trọng và hiểu "áo dài" là sản phẩm văn hóa của người VN.

  Còn bọn TQ thì phải hiểu là cái gì nó cũng đòi. Kimono cũng của nó. Giáp samurai cũng lấy cảm hứng từ áo giáp thời Đường. Hanbook cũng từ nó. Nó không nhắc tới là:

  (1) Những cái đấy thời Đường thiết kế còn thô, thiếu tinh tế so với khi được các nước khác du nhập và bổ sung thêm văn hóa của mình.

  (2) Nó bỏ mẹ cái áo của nó thì thời nào rồi. Giờ thấy các nước làm đẹp lại nhận là của mình.

  Ông làm ra cái áo, ông thấy xấu xấu, ông vứt mẹ nó đi rồi. Tôi bỏ thêm văn hóa, công sức tôi vào đấy, làm ra cái áo đẹp. Giờ ông nhận là của ông. Đ' có chuyện đấy nhé.
Website liên kết