32 Bình luận
 • Viettuan6688
  Dài dòng, trình bày là ko đọc rồi .
  • NChinh
   @viettuan6688 tóm tắt cho bạn “làm thiện nguyện cần có não và trái tim”
  • signoreV
   @viettuan6688 dài dòng lòng vòng để lấp liếm cái cần. Chiến thuật của bọn thuộc tổ ngàn like.
  • loveleeyoungae
   @nchinh ko cần biết có giỏi hay ko, mà lao vào 1 cuộc tranh luận mà nêu cái lập luận đầu tiên là "dài quá ko đọc" là nhảm rồi, tốt nhất là im mồm cho xong bác nhỉ. Mình xưa giờ gặp mấy đứa như vậy là chỉ muốn chửi thề.
 • tatthang
  Đại khái là từ thiện sẽ cần tốn cp để đưa nguồn lực đó tới tay người dân, đừng nghĩ mình miễn phí thì người khác cũng phải miễn phí hết.
  • NChinh
   @tatthang đúng 1/2 thôi bạn, nguyên lý của thiện nguyện này là “cứu người” gồm cứu đồ ăn ngay trước mắt, nên thấy việc đấu tranh ưu tiên chia sẻ chi phí là có lý do của nó. Xe cứu hoả và cứu thương được ưu tiên trên đường đó.
   Lũ rút rồi thì việc còn lại là “giúp đỡ” thì theo tỷ giá mua bán thị trường
  • tatthang
   @nchinh sai về nguyên tắc bạn 1 cái quy định theo pháp luật 1 cái không, nhà nước cũng ko yêu cầu vì họ cũng ko đến nỗi để dân chết đói đâu, đây 100% là tự nguyện như hiến máu vậy thôi cũng là cứu người nhưng ko hiến thì cũng chả ai có quyền gì nói bạn cả.
  • NChinh
   @tatthang "không đến nỗi để dân chết đói đâu" là câu nói vô trách nhiệm nhất của bạn ấy ... khi thiên tai xả ra, mọi nơi từ Châu Âu đến Châu Á không có nước nào dám phát biểu "bà con cứu trợ dẹp hết đi, mọi việc nhà nước lo hết"

   Lúc hoả hoạn, lũ lụt, hạn hán ... đều là tinh thần tương trợ, ai khoẻ giúp người yếu, người ở vùng ngoài giúp vùng bị thiên tai ... Nhưng cách hành xử của mỗi nơi thì cảm tính là khác nhau rõ rệt.
  • tatthang
   @nchinh thế nào là vô trách nhiệm tức mình phải nói là nhà nước ko cứu nổi đâu là đúng trách nhiệm ? Mình không phủ nhận sức dân là rất mạnh, có dân vào chung tay thì rất dễ nhưng ko đồng nghĩa với đánh đồng nó là nghĩa vụ với quốc gia. Thế hiến máu có phải là tinh thần tương trợ nhau ko ? Nếu cả nước cùng như bạn nói chắc VN chả bao giờ thiếu máu đâu nhỉ đek xuất khẩu còn được.
  • NChinh
   @tatthang bạn có tranh luận deck đâu, toàn nói gắng cho được thắng thua ... vậy nhường mic cho bạn
 • VoTheHai
  anh này chuyên truyền thông về y tế, bệnh tật thuốc men , nói chung tư duy rất tích cực và công chính về nhiều lĩnh vực xã hội chứ không chỉ mỗi y tế.
 • bobe
  Có một câu chuyện thật thế này. Nhóm em đi từ thiện tổ chức trung thu, tết cho các em thiếu nhi vùng cao, kêu gọi ủng hộ khoảng 40 triệu để mua quà, tổ chức chương trình. Nhưng chi phí vận hành của đoàn (đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ) cũng mất 30 triệu, tiền này thì tự cá nhân tham gia phải đóng góp chứ ko được trích từ ủng hộ.
 • signoreV
  Văn vẻ của lũ dlv cao cấp, tổ ngàn like.
  • quangcof
   @signorev ủa nhưng theo bác, trong tút này anh ấy sai ở đâu mà bác hục hặc thế ?

   Mình thấy nói đúng mà? Mỗi người làm việc để đổi lấy một giá trị nào đó. Ai tự nguyện 100 thì đổi lấy sự tự nhận thức, người từ thiện livestream thì thêm cả sự được công nhận, ai mua bán theo giá thị trường thì đổi công và hàng lấy lãi.

   Không thể bắt người khác cũng phải chấp nhận cái currency mình có được. Biết thường ngày họ bán sao mà kêu bắt chẹt đoàn từ thiện. Cứ ai không vừa ý mình thì chưa biết đúng sai đã livestream lu loa lên như thế, sợ vãi linh hồn các bạn từ thiện.
  • signoreV
   @quangcof bài viết dài cài cắm nhiều ý đan xen nhau mà bạn chỉ thấy được 1 cái ý nhỏ đó thôi hả . Cái đoạn đó lấy 1 nhóm nhỏ "có thể sai" hay làm màu để đánh đồng với tất cả những người làm từ thiện đều sai, rồi ép những người làm từ thiện phải gánh bao nhiêu trách nhiệm mà nói đúng ra là của ai đó, hay thậm chí là trách nhiệm trời ơi nào đó
  • dondon2301
   @quangcof cái bài viết văn dài thì ai cũng viết được. Bây giờ nói ngắn gọn 1 câu: các anh sợ phát tiền người chạy nhanh được về mất tình làng nghĩa xóm thì thôi chúng tôi không phát nữa nhé cho các anh vui. Cái bài này chẳng khác nào cái bài: để bánh mì miễn phí thì người tham tới lấy thì sao. Câu trả lời là người làm từ thiện họ không đủ nhân lực để mà làm công bằng tất cả, các anh xấu xí chen nhau lấy là lỗi của các anh. Còn nếu thấy ko công bằng thì thôi, ko cần lấy đồ nhé, tất cả cùng nghèo như nhau cho nó vui vẻ. Tư duy thì bần nông mà nâng tầm đạo đức. Còn cái chuyện BOT với thuyền là chưa nói tới nhé nói tới đây chán rồi.
  • TanNg
   @dondon2301 Hỏi nó mày giỏi thì mày làm đi rồi tao góp tiền cho mày làm, không thì để bố tự làm hoặc bố góp cho Thủy Tiên

   @signorev Thằng nào nói nhiều mà không làm, không show kết quả toàn lưu manh giả danh trí thức
  • quangcof
   @dondon2301 ông Hồ nói rồi, không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng. Cùng thiếu cùng đói thì dễ sống chết với nhau, chứ người nhiều kẻ ít là nảy sinh tị nạnh ngay. Scope of work của việc đem cho không chỉ là xin tiền, mua đồ, mang tới rồi phát cho bất cứ bàn tay này xòe ra. Làm vậy lại quá dễ.

   Người làm thật, có tâm thì họ phải có cách, có lập luận khi phân chia. VD nơi cần nhất trước, nơi nào đã nhận của các đoàn khác, nơi nào có thể tự làm, nơi nào kết hợp với chính quyền cơ sở... chứ không phải cứ thấy tay xin là đưa, hoặc ngược lại cứ phải tự tay đưa cho từng gia đình một rồi cháy kế hoạch, đầu voi đuôi chuột. Mà chắc chắn ở đâu cũng thế, dân ven quốc lộ bao giờ cũng chạy xe máy tới lấy đồ cứu trợ đầu tiên. Người cần thật thì hoặc đang bị cô lập, hoặc đang chổng mông dọn nhà cơ.

   Tôi không nói người quê, mà người đâu cũng thế nhé. Cho chưa chắc đã cần, nhưng không đưa là tị nạnh ngay đấy. Đoàn đi rồi nhưng người dân vẫn ở với nhau lại bị chia rẽ, rồi nhất kiến vi kiến, tung hê hết lên fb cho lời qua tiếng lại, nản lòng người cho, người làm.

   Bánh mì cho người nghèo thì bánh mì cố định, người nhận tứ chiến nên không tị nạnh. Còn đi cứu trợ thì mang của vào nơi họ thường trú, quen nhau biết nhau cả, tị nạnh là điều chắc chắn.

   @tanng lập luận "mày giỏi mày làm đi" thì không cần phản biện, khỏi cần thay đổi từ gốc nhận thức - thái độ - hành vi. Trí thức khỏi cần phổ biến cho nông dân cả nước, nỏ mồm thì mỗi đứa trí thức làm cho xong một thửa ruộng đi, còn cả nước thì sai đâu cứ sai đấy thôi
  • TanNg
   @quangcof À, thế còn nhẹ chứ anh đang làm việc của anh mà có thằng nào không được nhờ cứ nhẩy vào bày vẽ anh nhổ cho bãi nước bọt vào mặt. Ai khiến mà nhảy vào bày vẽ, bố đang bận làm bỏ mẹ sức đâu nghe mấy thằng thầy dùi
 • quangcof
  Bạn ấy nói về những người từ thiện không 100% miễn phí - từ thiện làm màu ở Việt Nam mà, và làm sao bạn biết số đó ít hay nhiều? Và vấn đề k nằm ở làm màu hay không, mà là tư tưởng "tôi free thì anh cũng phải free" với BOT, ăn ở, dịch vụ... Team làm màu còn có fame mà bú, chứ người bình thường thì ngoài mua vào bán ra còn trông vào đâu?

  Ngay hôm trước thấy nhiều mem linkhay cũng tung hô làm màu cũng được, làm màu nhiều lên cũng được mà. Chủ quan mình nghĩ số đó không ít.

  "ép những người làm từ thiện phải gánh bao nhiêu trách nhiệm mà nói đúng ra là của ai đó" ý bạn nói cụ thể tới vấn đề gì? Mình thì nghĩ rằng đi xin một đồng của thiên hạ để phục vụ cho bất cứ mục đích gì, dù là xin tài trợ làm chương trình hay làm từ thiện cũng vậy đều phải có trách nhiệm giải trình. Không giải trình đươc thì đừng xin. Xin của tổ chức chuyên nghiệp khó bao nhiêu thì tới lúc làm việc sẽ đơn giản bấy nhiêu. Vì nó chỉ có 1 contact point, làm vieeccj có giấy trắng mực đen và chuyên nghiệp. Xin của năm cha ba mẹ mỗi người dăm trăm một triệu dễ bao nhiêu thì làm việc khó bấy nhiêu. Nếu đây là ý của bạn thì mình phản biện như vậy. Còn chưa biết ý cụ thể của bạn là gì?
  • cuccu1
   @quangcof
   Mình thì nghĩ rằng đi xin một đồng của thiên hạ để phục vụ cho bất cứ mục đích gì, dù là xin tài trợ làm chương trình hay làm từ thiện cũng vậy đều phải có trách nhiệm giải trình. Không giải trình đươc thì đừng xin.
   thím bị ngáo đá con mẹ rồi, tao ghét nhất mấy thằng toàn làm = mồm mà thích đòi hỏi.
  • quangcof
   @cuccu1 ông đi xin 1 đồng mà không giải trình đi Em Tiên mà không giải trình cho hợp lý, thì cái cdm cũng nướng em ấy như PA thôi. Làm bằng mồm hay không, tôi không phải giải trình với ông, đúng chưa? Nên muốn chửi vào mặt tôi là đ góp thì im mồm thì cứ nói, k phải mát mẻ

   Thế rồi gặp đội góp hai ba trăm, thì lại kêu góp được hai ba trăm mà đòi hỏi à?
   Rồi tới đội góp dăm chục vài trăm triệu thì lại kêu tiền mày nhiều nhờ, tiền mày tooo nhờ, cậy góp nhiều tiền mà to mồm à, có là gì so với trăm tỉ không à?

   Mồm trên với mồm dưới đều không có xương mà nhóp nhép trăm đường, khó lần thật
  • cuccu1
   @quangcof sợ cái "cđm" của anh zai nhở, cái đội ấy chửi cho phát thì zúm cả dái, trên này thì to mồm lắm.
  • TanNg
   Dúm dái đâu, hội đó ngoan mà, bất chấp các thể loại trí thức cảnh báo, nhắc nhở, bày vẽ, đòi hỏi, thầy dùi mà vẫn thấy gửi tièn ào ào cho Thủy Tiên, sắp lên 200 tỏi rồi còn gì

   @quangcof sợ cái "cđm" của anh zai nhở, cái đội ấy chửi cho phát thì zúm cả dái, trên này thì to mồm lắm.
  • quangcof
   @cuccu1 ơ, của tôi ? Tđn cái cđm lại là của tôi

   Mà bạn nổ địa chỉ ra chửi ngoài đường hay lại cũng trên này? Đánh được thì gặp nhau mà đánh, đàn gì thì cũng không nên chửi nhau, nhất lại là trên này
  • gomugomu1410
   @tanng cđm cũng có cđm this cđm that. Đội dúm là đội dúm còn đội gửi $ là đội gửi $. Chó vẫn sủa & đoàn người vẫn đi mà bác
  • TanNg
   @gomugomu1410 ý mình là mấy anh đó được mặt trời chân lý cảm hoá nên mang tiền nộp thay vì tiếp tục lý luận nhé. Đôi lúc cũng nên nghĩ thế cho đời nó tươi vui
  • cuccu1
   @quangcof linkgay off thường niên theo tháng, mẹ đến giao lưu. Anh em thoải mái chuyện nào ra chuyện đấy
  • NChinh
   @tanng các tổ chức thiện nguyện ở VN vừa yếu vừa kém, làm vì nhiệt huyết thôi ... nói thật lại mất lòng, mà đây là tổ chức tự phát chứ mình không dám bàn luận các chính hội bên nhà nước nhé ..

   Trong khi tranh cãi nội bộ một cách ảo tưởng rằng sẽ tiêu 100 tỏi ấy theo cách nào, chả tạo ra giá trị gì, sao mọi người ko thảo luận, rằng MÌNH ĐÃ TỪ THIỆN như thế nào .. để tìm ra cách phù hợp cho mọi người.
  • TanNg
   @nchinh đúng vậy, ai làm gì hay thì nói ra để người khác học tập, không làm mà cứ ngồi bới móc người đang cố gắng làm là chả ra sao cả.
Website liên kết