54 Bình luận
 • vt57vt571
  Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường tán thành việc sửa đổi theo hướng chuyển phương thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú sang quản lý bằng dữ liệu điện tử.

  Đừng tưởng bở.
 • Nova
  Cái này nói lâu lắm rồi, nhưng từ nói cho đến thực tế khác xa.
 • vt57vt571
  Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường tán thành việc sửa đổi theo hướng chuyển phương thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú sang quản lý bằng dữ liệu điện tử.

  Đừng tưởng bở.
 • doivuithe
  Vẫn chưa hiểu bỏ kiểu gì nhỉ.
  Những cơ sở vật chất cho một đợn vị hành chính và cư dân xung quanh như trường mầm non chẳng hạn dựa vào gi để cho nhập học.
  • langtudien
   @doivuithe Bỏ sổ hộ khẩu giấy chứ có bỏ sổ hộ khẩu đâu bác.
  • doivuithe
   @langtudien chẳng khác gì mấy nhỉ.
   Ông nào cần cho con nhập học thì lại phải ra phường xin chứng nhận à, chứ trường làm gì được quyền truy nhập.
   Chỉ tiện cho ông nào không dính dáng đến công lập.
  • doivuithe
   @langtudien cơ bản là vẫn phải có sổ hộ khẩu, chỉ là số hoá.
   Khi dân cần phải cho phép truy cập được và in sổ hộ khẩu của mình ra giấy kèm mã vạch hay gì đó kiểm tra.
   Dân chỉ mang cái đó đến các cơ sở cần, họ quét mã vạch để xác thực chuẩn hay không.
   Nhưng để đạt được các cái trên mệt lắm nên thực tế nhiêu khê hơn cả sổ hộ khẩu bây giờ.
  • BlueSphere
   @doivuithe Thay vì cầm sổ giấy ra công chứng rồi nộp thì nhà nước ra thêm cái dịch vụ truy xuất thông tin cá nhân, cho phép thanh toán qua quẹt thẻ, xuất 1 file PDF có ký số bảo mật cho cá nhân có nhu cầu lại chả tiện hơn gấp 1000 lần so với cái cũ ah.
  • doivuithe
   @bluesphere lâu dài rất là tiện lợi ai chả biết nhưng hiện tại có đáp ứng được không?
   Ngay cả định danh cá nhân cũng chưa xong thì làm ăn gì.
   Ngay thế chó nào được
  • GialanG
   @doivuithe Không quản lý bằng hộ khẩu tức là bỏ cơ chế xin - cho trong việc nhập, tách, chuyển khẩu. Khi đó người dân được tự do chuyển nơi sinh sống trên lãnh thổ VN, nhưng để theo dõi, cân đối nguồn lực công cũng như đóng góp của công dân nơi địa bàn cư trú thì người dân vẫn phải đăng ký nơi ở với địa phương, theo dõi và ghi nhận bằng dữ liệu điện tử thay vì có sổ giấy như hiện tại. Đây là cách các quốc gia tiên tiến đang làm, thể hiện quyền cư trú của người dân, người dân không phải xin và chính quyền cũng không được phép cho nữa.
  • doivuithe
   @gialang những cái đó ai chả biết hả bạn nhưng để áp dụng ngay thì phải có những điều kiện gì bạn liệt kê cho mình xem.
  • BlueSphere
   @doivuithe Thế theo bạn để đến bao giờ, người ta muốn ép phải tiến hành số hóa dữ liệu toàn dân cho sớm để dân sướng sớm. Đây bác cứ bàn lùi, càng kéo dài thời gian thì các bộ ban ngành liên quan càng ì ra đấy ko thực hiện. Mới đầu sẽ có bất cập, nhưng sẽ hoàn thiện dần dần. Khư khư ôm cái sổ hộ khẩu làm gì.
  • GialanG
   @doivuithe Mình chỉ trả lời câu hỏi đầu của bạn thôi, còn điều kiện gì thì mình không phải chuyên gia trong lĩnh vực này nên không dám ý kiến, chỉ chắc chắn là việc này phải gắn với mã số định danh công dân và thẻ căn cước.
  • doivuithe
   @bluesphere
   Vấn đề này mình không để ý kỹ nay mới vào chém chơi nên cũng chẳng biết bộ công an họ làm được những gì và đến đâu.

   Ngay bản thân mình vẫn dùng cmt cũ rích không hiểu định danh được chưa, muốn truy cập dữ liệu sổ điện tử của chính bản thân mình thì dùng cách nào, đấy là tự mình truy cập dữ liệu của mình chưa nói share cho các đơn vị khác để kiểm tra mà vẫn đảm bảo tính riêng tư. Bạn tìm hiểu vấn đề này rồi cho hỏi có các nào chưa?

   Với các cơ sở công lập vùng sâu xa... làm gì có thiết bị gì để truy cập, ngay cả xã thôn cũng chẳng có thì có áp dụng đươcj không.
   Về lý thuyết thì rất đẹp ai cũng mong muốn nhưng phải làm song song hoàn thiện dần, có các cách để dân tự in sổ của chính ra đình mình và các đơn vị khác check được, được pháp luật chấp nhận.

   Chưa thể có giải pháp để dân in được sổ hộ khẩu của mình thì sao mong các bước xa hơn nhà nước mở dịch vụ truy xuất thông tin cá nhân như bạn nói được?

   Mình thì đánh giá ngay cả việc xác thực cá nhân để truy cập dữ liệu bản thân đã là một vấn đề rất phức tạp rồi .
  • doivuithe
   @gialang thì đúng rồi cơ bản là định danh phải xong, đấy là cái cơ bản nhất trước khi đến các bước phức tạp hơn.
   Mà mình vẫn dùng cmt cách đây cả chục năm chẳng có nhu cầu đổi nên chưa hiểu định danh có được không nữa.
  • BlueSphere
   @doivuithe Bác có thấy dạo này CA nó hay bắt lên kê khai thông tin vào 1 cái bản khai giấy không? Họ đang thu thập để nhập vào kho dữ liệu thông tin đấy.

   Về vấn đề giải pháp thì như mình xem phim HQ thấy khi cá nhân có nhu cầu thì đến cơ quan nhà nước, cần thông tin, giấy tờ gì nó in cho phát là xong.

   Dân không cần phải giữ gì ngoài cái thẻ ID cá nhân hết. Thẻ đó có tích hợp chip bảo mật rồi nên vấn đề xác thực cá nhân thì ez nhé.

   Mình nghĩ nếu mà thuận tiện hơn nữa thì cái thẻ ID đấy cho thêm cái mã QR, muốn thông tin gì thì lên web của nhà nước quẹt cái mã QR đấy nó trả cho 1 bản mềm rồi thích in gì thì in.
  • doivuithe
   @bluesphere
   Những cái bác nói là lý tưởng ai cũng biết lâu dài phải làm và phải hướng tới.
   Vấn đề đang nói là ngay hiện tại đã làm được những gì rồi cơ.
  • darkera13
   @doivuithe ôi bác ơi, nói như bác thì đến mùa quít. Ở trên phải áp xuống thì mới làm nhanh được. Trong thực tế nhiều khi biết là vướng nhưng vẫn phải triển khai, vướng đâu giải quyết đó. Trong tình huống như bác nói ở giai đoạn chuyển giao thậm chí phải giữ 2 hệ thống chạy song song để chuyển đổi dần.
  • doivuithe
   @darkera13
   Trời ảnh hưởng hàng chục triệu dân mà cậu nói như trò đùa.
   Vướng đâu giải quyết đó .
   Với những bài toán kiểu này không thể roẹt một cái đập hết cái cũ được, phải tiến hành song song có các biện pháp cho mọi tình huống khác nhau đảm bảo đời sống mọi người không bị ảnh hưởng.
   Cơ bản là anh muốn áp dụng anh phải show hết ra anh làm được những cái mẹ gì rồi.
   - Người dân muốn in sổ của mình thì phải làm sao
   - Các cơ sở công, tư muốn check hộ khẩu của người dân phải làm ntn cả trường hợp có cơ sở vật chất mạng, máy tính để kiểm tra và trường hợp không có
   - bảo mật thông tin cá nhân ra sao.
   Bao giờ anh show được hết các giải pháp phù hợp với các tình huống thực tế hiện tại mà không ảnh hưởng quá nhiều, để dân, các cơ sở công tư vào kiểm tra chứng thực thấy ok, đại biểu quốc hội họ cũng thấy ok thì mới quyết được chứ.
   Không thì ngay kiểu gì.
  • BlueSphere
   @doivuithe nếu bác làm về tài chính thì ngày xưa doanh nghiệp phải đi nộp tờ khai thuế khổ vkl, giờ online chạy ngon lành cành đào vãi loằn, nhà nước sướng, doanh nghiệp sướng.

   Mà cái đấy là ảnh hưởng trực tiếp đến thu NSNN mà họ làm rất ngon nhé.

   Nên là nếu cứ bàn lùi thì mãi không thay đổi được.
  • langtudien
   @doivuithe Từ giấy sang số là cả một bước dài về tư duy, công cụ quản lý rồi bác. Hiện em đã được đọc các dự thảo về quy chế, quy định chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước đây rồi. Cứ từ từ rồi khoai cũng nhừ, không thể một phát ăn ngay được, biết bao nhiêu vướng mắc, lực cản mà chỉ những người bắt tay làm mới hiểu được.
   ----
   Điều 19. Khai thác, sử dụng dữ liệu phục vụ cải cách hành chính
   Cơ quan, tổ chức không được yêu cầu doanh nghiệp, công dân cung cấp các giấy tờ liên quan nếu đã khai thác được thông tin của doanh nghiệp từ CSDL doanh nghiệp.

   Em định góp ý sửa thành
   Cơ quan, tổ chức không được yêu cầu doanh nghiệp, công dân cung cấp các giấy tờ liên quan nếu thông tin của doanh nghiệp đã được cung cấp ở CSDL doanh nghiệp.

   Chút xíu này thôi chứ theo em là rất quan trọng. Các bác tham gia thử xem.
  • doivuithe
   @bluesphere
   Tư duy của bạn là dân kỹ thuật đơn thuần thiếu thực tế.

   Tờ khai thuế hay gì nó chỉ liên quan đến một chủ thể thôi, đó là hệ thống thuế và doanh nghiệp, nó đơn thuần 1 chiều chỉ là thay đổi phương thức lấy thông tin của bọn thuế và đối tượng áp dụng cũng có điều kiện máy tính, mạng... khác rất xa bài toán này.

   Hộ khẩu nó còn cần phải check từ hàng loạt những đối tượng khác, mình cho con nhập học trường tư chẳng liên quan gì đến đúng tuyến họ cũng yêu cầu hộ khẩu. Mặc dù cả chục năm không sống ở địa chỉ đấy nhưng đòi hỏi của họ cũng rất hợp lý.
   Cơ chế nào để những đơn vị trên check được và bảo mật được thông tin và còn phù hợp với hoàn cảnh của họ.

   Những bài toán này nó khó, không phải chỉ vấn đề kỹ thuật dễ giải quyết mà là vấn đề duy trì hệ thống cũ, noa đòi hỏi tư duy thực tế.

   Về cơ bản hệ thống sổ hộ khẩu là hệ thống chết, duy trì nó 5-10 năm nữa chẳng ảnh hưởng gì, song song anh phải cung cấp giải pháp có tính pháp lý để những ngừoi cho con nhập học hoặc ngân hàng gì đó ... chìa cmt ID cá nhân là các cơ sở khác check được mà đảm bảo bảo mật. Khi những hệ thống đó hoạt động ổn, thi mới dần dần yếu cầu các tỉnh có điều kiện bỏ dần chuyển sang hệ thống mới. Chứ đập ngay sao được, đến Hn, HCm giải pháp còn chưa rõ ràng nói gì vùng sâu xa.
  • BlueSphere
   @doivuithe Việc này đã có nước làm rồi (Hàn Quốc) Việt Nam và Hàn Quốc đang hợp tác trên rất nhiều mặt nên mình nghĩ VN sẽ theo hướng này.
   Các vấn đề phát sinh thì đã có nước khác làm rồi, vác sách vở qua mà học cái văn minh thôi.

   Đại hàn dân quốc (Hàn Quốc)

   Đại hàn dân quốc là một số ít những quốc gia hiện nay trên thế giới tiến hành áp dụng phương thức quản lý cư trú theo cá nhân thông qua mã số riêng của mỗi một người dân. Về cơ bản, đây là hình thức quản lý cư trú theo nơi ở bằng phương pháp tích hợp công nghệ thông tin.

   Ở Hàn Quốc, một số đăng ký cư trú gồm 13 chữ số được cấp cho tất cả cư dân của Hàn Quốc, kể cả người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Thực tế, số này tương tự số định danh cá nhân ở nước ta, là một mã số tích hợp nhiều thông tin của một cá nhân, trong đó có thông tin về cư trú của người dân Hàn Quốc. Công dân Hàn Quốc sẽ được cấp số đăng ký cư trú này từ thời điểm khai sinh, và khi tròn 17 tuổi, trong vòng 1 tháng họ sẽ phải đến đăng ký với chính quyền địa phương dấu vân tay của họ và được cấp Thẻ đăng ký thường trú chứa tên, ảnh, số đăng ký cư trú, địa chỉ, ngày cấp, cơ quan đăng ký cư trú, dấu vân tay và nhóm máu (trong một vài trường hợp đặc biệt). Việc cấp Thẻ này là hoàn toàn miễn phí.

   Khi có sự thay đổi về nơi thường trú, trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi, người dân Hàn Quốc phải thông báo cho chính quyền địa phương nơi họ chuyển đến và chính quyền tại địa phương mới này có trách nhiệm kết nối, thông báo đến chính quyền địa phương nơi cư trú cũ của công dân để biết.

   Trước đây, Hàn Quốc quản lý cư trú của công dân thông qua sổ đăng ký gia đình (hoju), tương tự Sổ Hộ khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, vào năm 2008, chính quyền Hàn Quốc đã chính thức bỏ hình thức quản lý này do những bất cập và phân biệt mà nó mang lại, tiến đến quản lý cư trú của người dân thông qua mã số cá nhân trên toàn quốc.

   Tại Hàn Quốc, chính quyền địa phương nơi đăng ký khai sinh sẽ có trách nhiệm cấp số đăng ký cư trú và quản lý đăng ký cư trú của người dân. Chính quyền địa phương sẽ thực hiện quản lý thông tin về cư trú của người dân thông qua cơ sở dữ liệu điện tử và cấp cho người dân Thẻ đăng ký thường trú làm cơ sở chứng minh cho việc cư trú của người đó. Đồng thời, tại cấp Trung ương, Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc (The Minister of Public Administration and Security) sẽ thiết lập một hệ thống cơ sở dữ liệu tổng để lưu trữ và quản lý thông tin đăng ký cư trú cũng như cấp Thẻ đăng ký thường trú.

   Ngày 30/5/2017, chính phủ Hàn Quốc đã thành lập Ủy ban thay đổi số đăng ký thường trú thuộc Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc. Theo đó, công dân Hàn Quốc trong một số trường hợp cần thay đổi số đăng ký cư trú của mình sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết tại địa phương nơi cư trú hoặc trực tiếp tại Ủy ban này.
  • doivuithe
   @bluesphere Bạn đúng là thiếu thực tế thật sự .
  • Jennyhp
   @gialang Bác ơi bác tưởng bở rồi, đây chỉ là số hoá cái shk, bác k phải giữ trong két và vác đi khắp nơi nữa thôi. Vẫn xin cho vẫn nhập tách bình thường ạ
  • BlueSphere
   @doivuithe Bác cứ chờ xem có thực hiện đúng như những gì mình nói không.
  • GialanG
   @jennyhp Có một số bài nói về việc bỏ các điều kiện như mình nói, chẳng hạn như ở đây https://tinyurl.com/yxr2herh
 • meowmeowsg
  nếu bỏ sổ hộ khẩu thì không biết ngân hàng sẽ xử lý lại thông tin người vay tín chấp như thế nào ta ? Các bác cho lời bình
  • NChinh
   @meowmeowsg đọc kỹ bạn ơi, bỏ sổ giấy chuyển qua sổ điện tử. Bạn ở đâu thì con bạn học miễn phí ở đó
  • quangcof
   @meowmeowsg tây nó làm thế nào thì ta làm thế thôi hộ khẩu là cái tàn dư của cư dân nông nghiệp, cả đời không ra khỏi làng. Chứ dân du mục đẻ một nơi, học một nơi, làm nhiều nơi thì hộ khẩu có ý nghĩa gì đâu
  • meowmeowsg
   @nchinh ý mình là ngân hàng hay cty tài chính chuyển đổi có cần người đứng tên khoản vay lên xác nhận lại hoặc chỉ cần ngân hàng nhập liệu lại từ sổ điện tử
  • BlueSphere
   @meowmeowsg Thì giống như bên Tây thôi, không có khái niệm sổ hộ khẩu nhưng cư trú ở đâu thì vẫn phải đi đăng ký bình thường thôi mà. Ra cái dịch vụ truy xuất thông tin là ez
  • meowmeowsg
   @meowmeowsg ok cảm ơn các bác khai thông
  • NChinh
   @meowmeowsg điện tử thì cần kết nối thôi bạn, sổ giấy mới cần xác minh
 • 0886389186
  Rồi 1 ngày sẽ có xếp hạng tín nhiệm xã hội, nhà nước sẽ quản lý từng công dân theo cách người ae T**** C*** đang làm.
  • hieutran
   @0886389186 vẫn đang có xếp hạng tín nhiệm tín dụng mà sao không phản đối?
  • 0886389186
   @hieutran 2 phạm trù này hoàn toàn khác nhau.
   Xếp hạng tín dụng là đặc thù trong ngành tài chính ngân hàng, công cụ để đánh giá khách hàng.
   Còn xếp hạng tín nhiệm xã hội là để quản lý con người, nôm na là sau này con người sẽ bị quản thúc 100% bơi chính phủ.
  • hieutran
   @0886389186 ko khác nhau, bản chất đều là 1 cơ quan trực thuộc/liên kết với chính phủ xây dựng cơ sở dữ liệu đánh giá một chỉ số nhất định của công dân. Nếu chỉ số tín dụng thấp, người dân không thể hoặc phải chịu các rào cản khác để được tiếp cận các dịch vụ tài chính nhất định. Tương tự với chỉ số nhân phẩm thấp, người dân không thể hoặc gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ công cộng khác. Hai chỉ số đó về mặt bản chất hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau về lĩnh vực của đối tượng dịch vụ. Do đó nếu thực sự không muốn bị quản thì hãy phản đối xếp hạng tín dụng đầu tiên
 • mr_hoang
  Cái này là như kiểu scan hình ảnh của hộ khẩu rồi gửi lên mây. Lúc nào cần thì ra sân bắt sóng 3g để xem lại
 • hieutran
  Fun fact: cha đẻ của phát minh sổ hộ khẩu là Thương Ưởng (khoảng 390 TCN-338 TCN) - thừa tướng nước Tần. Tính đến nay phát minh sổ hộ khẩu đã hơn 2300 năm tuổi
 • tenngock18
  Cần 01 cái app để khai tạm trú. Nếu không thì đừng bắt dân ra phường khai
 • trieutulong99
  Cái này là số hoá sổ hộ khẩu chứ có bỏ đâu. Sổ hộ khẩu là cái thứ vớ vẩn, tàn dư của kiểu văn hoá làng xã, bao nhiêu phiền hà từ nó mà ra.
  Chú em là bộ đội, nên hộ khẩu quân đội quản, xuất ngũ làm ở CTY quân đội nên hộ khẩu cũng ở đó luôn. Sau CTY cổ phẩn hoá nên trả khẩu về địa phương. Mà nhà nội chuyển hết đi rồi, về địa phương ko thể nhập khẩu vô đâu đc, vậy là thành công dân vô thừa nhận. Phải mất 10 củ để xã để nhập khẩu vô nhà bà con xa. Sau đó chuyển vào ở nhà em 1 thời gian để nhập khẩu vào nhà e. Sau lấy vợ, có nhà sổ hộ khẩu chứng với vợ. Sau li dị, vợ lấy nhà, chú lấy tiền mua xe tải chạy hàng, hộ khẩu vẫn dùng chung với vợ cũ. Giờ vợ cũ đi bước nữa muốn chú e tách khẩu ra, mà chú e ko chịu vì ra khỏi đó thì 1 lần nữa thành công dân vô thừa nhận, ko có nhà cửa, chổ ở cố định để nhập khẩu. Còn vợ cũ thì ko thể nhập khẩu chồng mới vào chung đc vì trong khẩu cũ đã có 1 nhân khẩu là chồng, ko thể ghi quan hệ với chủ hộ là chồng đc nữa. Hầm bà lằng hết lên.
  • KaZaT
   @trieutulong99 mịa đọc hồi mà em cũng loạn may mà bác viết rõ ràng nên còn hiểu,
  • trieutulong99
   @kazat kakkaa. Đại loại là vợ chồng li dị, vợ bắt chồng tách khẩu để nhập khẩu chồng mới vô thay chồng cũ. Mà chồng cũ ko chịu vì tách ra ko có chổ nhập lại, vì sẽ thành công dân ko thừa nhận.
   Vậy là vợ lấy chồng mới mà trong sổ hộ khẩu vẫn là quan hệ vợ chồng với chồng cũ, ông chồng mới muốn nhập khẩu vô chung với vợ thì ko đc.
  • BlueSphere
   @trieutulong99 Sau này thì sẽ không còn sổ như bây giờ đâu, ở đâu thì công dân tự đăng ký chỗ ở (như bên Tây vẫn làm đó bạn).

   Loại bỏ cái cơ chế xin hộ khẩu, dân ở đâu thì đăng ký ở đó để quản lý. Vậy thôi.
  • trieutulong99
   @bluesphere "sau này" cụ thể là lúc nào bác? Cái vụ số hoá sổ hộ khẩu bàn từ 10 năm trc rồi, đến nay còn chưa xong.
  • tenngock18
   @bluesphere dân Tây tự lên đồn đăng ký hả bác?
  • BlueSphere
   @tenngock18
   Đại hàn dân quốc (Hàn Quốc)

   Đại hàn dân quốc là một số ít những quốc gia hiện nay trên thế giới tiến hành áp dụng phương thức quản lý cư trú theo cá nhân thông qua mã số riêng của mỗi một người dân. Về cơ bản, đây là hình thức quản lý cư trú theo nơi ở bằng phương pháp tích hợp công nghệ thông tin.

   Ở Hàn Quốc, một số đăng ký cư trú gồm 13 chữ số được cấp cho tất cả cư dân của Hàn Quốc, kể cả người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Thực tế, số này tương tự số định danh cá nhân ở nước ta, là một mã số tích hợp nhiều thông tin của một cá nhân, trong đó có thông tin về cư trú của người dân Hàn Quốc. Công dân Hàn Quốc sẽ được cấp số đăng ký cư trú này từ thời điểm khai sinh, và khi tròn 17 tuổi, trong vòng 1 tháng họ sẽ phải đến đăng ký với chính quyền địa phương dấu vân tay của họ và được cấp Thẻ đăng ký thường trú chứa tên, ảnh, số đăng ký cư trú, địa chỉ, ngày cấp, cơ quan đăng ký cư trú, dấu vân tay và nhóm máu (trong một vài trường hợp đặc biệt). Việc cấp Thẻ này là hoàn toàn miễn phí.

   Khi có sự thay đổi về nơi thường trú, trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi, người dân Hàn Quốc phải thông báo cho chính quyền địa phương nơi họ chuyển đến và chính quyền tại địa phương mới này có trách nhiệm kết nối, thông báo đến chính quyền địa phương nơi cư trú cũ của công dân để biết.

   Trước đây, Hàn Quốc quản lý cư trú của công dân thông qua sổ đăng ký gia đình (hoju), tương tự Sổ Hộ khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, vào năm 2008, chính quyền Hàn Quốc đã chính thức bỏ hình thức quản lý này do những bất cập và phân biệt mà nó mang lại, tiến đến quản lý cư trú của người dân thông qua mã số cá nhân trên toàn quốc.

   Tại Hàn Quốc, chính quyền địa phương nơi đăng ký khai sinh sẽ có trách nhiệm cấp số đăng ký cư trú và quản lý đăng ký cư trú của người dân. Chính quyền địa phương sẽ thực hiện quản lý thông tin về cư trú của người dân thông qua cơ sở dữ liệu điện tử và cấp cho người dân Thẻ đăng ký thường trú làm cơ sở chứng minh cho việc cư trú của người đó. Đồng thời, tại cấp Trung ương, Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc (The Minister of Public Administration and Security) sẽ thiết lập một hệ thống cơ sở dữ liệu tổng để lưu trữ và quản lý thông tin đăng ký cư trú cũng như cấp Thẻ đăng ký thường trú.

   Ngày 30/5/2017, chính phủ Hàn Quốc đã thành lập Ủy ban thay đổi số đăng ký thường trú thuộc Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc. Theo đó, công dân Hàn Quốc trong một số trường hợp cần thay đổi số đăng ký cư trú của mình sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết tại địa phương nơi cư trú hoặc trực tiếp tại Ủy ban này.

   Chắc là VN sẽ học theo Hàn vụ này.
 • bobe
  Hiện tại BCA đã hoàn thiện cơ bản dự án Dữ liệu dân cư nên bỏ sổ hộ khẩu giấy là hợp lý, vì cái này như bác Lâm nói là đa số người dân mong muốn. Tuy nhiên, khó ở đây là việc đồng bộ với các cơ sở dữ liệu khác như ngân hàng.
 • _Ong_Noi_
  Để trả lời câu hỏi bỏ hộ khẩu hay không, cái cần làm là rà soát toàn bộ, chi tiết các thủ tục hiện hành có liên quan đến hộ khẩu, và đưa ra phương án chi tiết, với mỗi thủ tục đó, giờ bỏ hộ khẩu thì phương án thay thế là như thế nào để công việc của người dân không bị ảnh hưởng...
  Khi từng thủ tục có phương án rồi thì câu trả lời là bỏ hộ khẩu và ngược lại.
  Bàn như mấy cha đại biểu trên tivi rồi còn khốn nạn về thủ tục sau này.
 • min02
  bỏ mẹ giấy kết hôn đi, muốn yêu đứa nào thì yêu, muốn chơi thế nào thì chơi
  :x
 • Rantanplan
  Hai việc:
  01. Bỏ sổ hộ khẩu
  02. Giao việc quản lý công dân về Bộ nội vụ

  BCA, BTC hỗ trợ, giúp việc.
 • khcatbtong
  Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm, các bác tin người vl
Website liên kết