24 Bình luận
 • TanNg
  Chưa hiểu lắm Nhật thất bại chỗ nào vì trong bài không thấy nêu, nhưng nếu coi thứ hạng toán PISA giảm xuống thứ sáu là tiêu chuẩn để nói Nhật thất bại trong giáo dục hạnh phúc thì chính ông tác giả mới là người thất bại

  Trước đây khi chưa áp dụng phương pháp giáo dục này, Nhật Bản luôn đứng đầu về Toán trong Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA). Nhưng khi triển khai "giáo dục hạnh phúc", nước này nhanh chóng tụt xuống vị trí thứ 6.
 • Scouter
  Đào tạo ra 1 thế hệ chỉ biết hưởng thụ, ăn chơi
  • mientay
   @scouter để cân bằng thế hệ chỉ biết làm của Nhật. Nhật đang muốn thay đổi văn hoá đó nên mới thả rông thôi.
 • tamibeovoi
  Vì cái sự học căn bản vẫn phải là chịu khó, chịu khổ, kiên trì, nhẫn nại... mới có thành quả được. Mình chưa bao giờ cho rằng "vừa học vừa chơi" mà ổn cả. Có chăng chỉ ở bậc mầm non và mấy năm đầu Tiểu học thôi.
 • tamibeovoi
  Ở nước mình, các đồng chí cứ kêu gào sao con học nặng thế, sao không học nhẹ đi bla bla... nhưng lại mong nước mình được như Hàn, như Nhật, như Sing, như Mỹ... Thử nhìn sang mấy nước đó xem con cái người ta học thế nào. Không ngây dại cả người (kiểu châu Á) thì cũng là sáng tạo, chủ động, tích cực (kiểu châu Âu). Nước mình phần đa phụ huynh không cho con tư tưởng tự do kiểu châu Âu nhưng lại xót con học hành cơ cực kiểu châu Á. Thế thì mãi vẫn là cái vòng luẩn quẩn kêu ca "giáo dục nước mình nó thế lọ nó thế chai". Thôi, con mình mình phải lo, muốn nó thế nào thì mình tự xoay thế ấy. Con mình mình chả care được thì chờ đợi gì xã hội???
  • SuperSliver
   @tamibeovoi ý của bài là Nhật sai ở cách làm chứ không phải sai ở tư duy. Đáng lẽ phải tạo sự hứng khởi khi học tập và kích thích trẻ không dừng sự đam mê học tập chứ không phải đơn thuần là "tăng chơi, giảm học".
   Ví dụ trẻ thích tìm hiểu thế giới thì hướng chúng vào những môn như vật lý, sinh học, địa lý để nuôi dưỡng đam mê.
   Hay trẻ ưa vận đồng thì hướng các môn thể thao, ưa vẽ vời, ca hát thì các môn nghệ thuật.
  • tancodien
   @tamibeovoi học ít học nhiều mà còn là học cái gì. Cái mình thích thì học ngày học đêm ko mệt.
  • tamibeovoi
   @supersliver Đồng ý với bạn. Ở đây, mình bày tỏ quan điểm về giáo dục của nước mình thôi. Còn Nhật Bản, mình luôn phục tư duy giáo dục của họ. Ngay cả "thất bại" của họ cũng có cái để mình suy nghĩ.
  • tamibeovoi
   @tancodien Đúng vậy. Học cái mình thích thì còn gì bằng. Nhưng ít người ở tầm tuổi học sinh biết mình thích gì, đam mê cái gì lắm. Phần đa là định hướng của gia đình, nhà trường. Rồi chuyện đam mê có "hợp thời" có "ra tiền" không nữa. Vậy nên, theo mình, giáo dục hướng nghiệp cũng là một vấn đề rất quan trọng.
  • tttue
   @tamibeovoi k có đâu bác, ở tỉnh khác không rõ chứ ở đô thị lớn như Tokyo nó phân cấp rất rõ. Những đứa nào muốn học cao thì học học và học khủng khiếp luôn, nó bắt đầu ngay từ cấp 1 thi vào các trường chọn trường điểm, luyện thi cũng thôi rồi và đại học sẽ là Todai. Còn những đứa không theo kiểu đó thì cứ làng nhàng vừa học vừa chơi (chơi nhiều hơn học). Bên Nhật nó không quá câu nệ bằng cấp như Hàn, Trung Quốc và VN thôi. Tuy nhiên những đứa bằng cấp cao thì vẫn kiếm được nhiều tiền hơn - nếu tính theo làm công ăn lương.
 • TanNg
  Chưa hiểu lắm Nhật thất bại chỗ nào vì trong bài không thấy nêu, nhưng nếu coi thứ hạng toán PISA giảm xuống thứ sáu là tiêu chuẩn để nói Nhật thất bại trong giáo dục hạnh phúc thì chính ông tác giả mới là người thất bại

  Trước đây khi chưa áp dụng phương pháp giáo dục này, Nhật Bản luôn đứng đầu về Toán trong Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA). Nhưng khi triển khai "giáo dục hạnh phúc", nước này nhanh chóng tụt xuống vị trí thứ 6.
  • Meobeo86
   @tanng Bác đọc xuống dưới thì sẽ thấy
   Cuối cùng chính phủ Nhật Bản đã phải nói lời chia tay với phương pháp giáo dục này sau khi trải qua bài học cay đắng.
   Vậy tại sao gọi "giáo dục hạnh phúc" là bất hạnh?
   1. Trẻ dễ hình thành thói lười biếng
   2. Thiếu đam mê làm việc chăm chỉ
   3. Không tạo được chỗ đứng trong xã hội
  • TanNg
   @meobeo86 Mình nghĩ đoạn đó là ông viết tưởng tượng ra nhiều hơn là đánh giá của ai đó trên diện rộng. Chính phủ chia tay thì cũng nhiều lý do lắm, Việt Nam mà giáo dục hạnh phúc thì chắc cũng ít người học, mọi người thích đua điểm hơn vì thực tế xã hội đang trọng điểm số, hơn nhau 0.25 điểm là vào trường Y rồi, cõng bạn 10 năm cũng ai đánh giá đâu.
  • Meobeo86
   @tanng bài này dịch trên Sohu bác ạ, lời lẽ sắc bén thế này thì ít bác viết được lắm. Mấy ông tàu này thấy thất bại của Nhật càng sướng, nên nó phân tích chuẩn phết.
   Mô hình này giống như mô hình cộng sản vậy, lý tưởng thì tuyệt vời, tuy nhiên bất khả thi. Bất khả thi ngay từ điều kiện cần là PHẢI có đội ngũ giáo viên đủ trình độ và tâm huyết để dạy dúng theo ý tưởng "Giáo dục hạnh phúc" là tìm hạnh phúc trong quá trình học tập/lao động, ở Nhật khi thực hiện cũng chỉ làm được là trao luôn "hạnh phúc" cho trẻ, cho nó thoải mái ngay mà chưa cần trải nghiệm hoặc phải đi tìm. Nhật nó còn như vậy thì về VN có mà nát bét Thôi mình chắc vẫn cứ theo kiểu của anh Tàu dài dài bác ạ.
  • TanNg
   @meobeo86 mình nói ông tác giả sohu mà
  • echeveria
   @meobeo86 nói về lười biếng, hưởng thụ,... của giới trẻ nếu đúng thì không chỉ Nhật mà rất nhiều nước khác đều thế. Nguyên nhân có phải chỉ vì giáo dục của nước Nhật không? Mình thấy nó gắn liền với thời đại Internet và mạng xã hội nhiều hơn.
   Nhật thì riêng có khoản công nghệ phần mềm thì không thấy có phát triển tương xứng với vị trí kinh tế thật.
  • TanNg
   @echeveria Thực ra cũng chưa biết thế hệ trẻ sống vậy là tốt hay dở, mấy ông già nhìn vào thế hệ trẻ thì hay moi cái dở ra chê bai, xong nghĩ là thế hệ mới này dở lắm, trong khi thực tế lại cho thấy sóng sau luôn đè sóng trước, giỏi giang hơn, hạnh phúc hơn.
  • echeveria
   @tanng em không biết thế nào chứ giờ thỉnh thoảng thấy có bài 9x, 10x kiếm tiền tỷ mà hoang mang quá .
 • heo2019
  Em tin tưởng là muốn thành công thì phải chăm chỉ và đam mê, có chăng thì tránh lối bắt trẻ học đến mức ám ảnh. Rồi lớn lên cũng vậy thôi, có ai lười biếng mà giàu đâu. Dù có đa cấp thì vẫn yc kiên trì, chăm chỉ đấy thôi. Vậy nên trẻ thì cố mà học, chơi kết hợp học.
 • tuthanh
  Vấn đề là dạy trẻ em sống hạnh phúc, nhưng ra đời thì bắt làm như trâu.
 • Martine
  Thất bại nhưng lại thành cường quốc.
 • tancodien
  Vấn đề của mấy ông Nhật chắc vẫn ở vấn đề No Country for young men thôi
 • namleed95
  Tư tưởng giáo dục các nước phương Đông nặng về học hành, điều này không phải không tốt vì sẽ tạo được đầu ra là những cá nhân có kiến thức, dễ có công việc và ổn định cuộc sống, bởi vì xã hội phương Đông hướng đến một cuộc sống ổn định, đi làm, có lương.

  Xã hội phương Tây lại khác, hướng đến sự tự do trong mỗi người, cái này có mặt xấu là 1 phần lớn thanh niên sẽ sinh ra thói ăn chơi hưởng lạc hút chích, nhưng mặt tốt của lối giáo dục này là môi trường tạo điều kiện cho những thiên tài thế giới được phát triển, vì năng khiếu được tôn trọng và vun mầm từ bé.

  Mỗi nền giáo dục có ưu nhược điểm riêng và phụ thuộc vào văn hóa truyển thống của XH nên áp chéo sang cho nhau chưa phù hợp
 • FcLomCom
  Không thấy bài báo nêu ra nội dung Cải cách của Nhật mà chỉ toàn nêu gạch đầu dòng điểm yếu. Tập trung vào cái tít "Giáo dục hạnh phúc", chỉ khơi khơi là chơi nhiều hơn học, hưởng thụ không làm, dẫn dắt suy nghĩ của người đọc hơn là đánh giá chương trình Cải cách đó.
Website liên kết