41 Bình luận
 • Hakan
  Gs Trần Đình Sử trong phiên phản biện về bộ sách TV của GS Thực Nghiệm Hồ Ngọc Đại.
  https://ltus.me/JFa
  nhiều "mỹ từ" đã được ném vào mặt nhau...hihi
 • GialanG
  Lượm lặt được trên mạng thì kết luận khác nhé. Không có chuyện bảo lưu nào cả!
 • ruoitrau2105
  Giá mà như chúng tôi kiên quyết khuyên can đồng chí T điều chỉnh những hạt sản nhỏ li ti thì giờ đây chắc sẽ không có câu chuyện đau lòng này
 • hoanggiang
  Thẩm định nếu sai thì phải sửa chứ, không sửa thì thẩm định làm éo gì cho mất công, mất việc.
 • hiall
  Đề nghị HĐ gửi cái biên bản thẩm định coi. Làm ăn láo nháo, nể nang, thiếu sức chiến.
  Giáo dục, Y tế, Giao thông...là các vấn đề của toàn dân. Mấy bác GS, TS cứ làm vậy thì chỉ có chết!
 • Hakan
  Gs Trần Đình Sử trong phiên phản biện về bộ sách TV của GS Thực Nghiệm Hồ Ngọc Đại.
  https://ltus.me/JFa
  nhiều "mỹ từ" đã được ném vào mặt nhau...hihi
  • dspic1
   @hakan e xem video này khá lâu rồi
   Cực bức xúc với cách phản biện của ông này, như kiểu chợ búa ấy
  • Hakan
   @hakan cách phản biện thì ông ấy là người rất thâm và nhiều chữ. bác Đại thì vẫn thế bao năm, trực tính, xồn xồn! hihi ko đề cập đến vấn đề các Gs hơn 80 mà ko kìm chế được cảm xúc khi tranh luận thì về phản biện và tranh luận mình thấy đều tốt cho xã hội.
 • hungnd12
  Hội đồng trẻ ranh
  • pis2000
   @hungnd12 miệng có cái lưỡi ko xương, nếu dân ko phàn nàn thì ko có j hết, phàn nàn thì là do abc xyz...
 • GialanG
  Lượm lặt được trên mạng thì kết luận khác nhé. Không có chuyện bảo lưu nào cả!
 • ngocminh18
  Những pha chuyền bóng đỉnh cao.
 • Scouter
  Tớ thấy sai mà tớ ko nhắc, để chúng chửi chết cmm
 • ConCoVN
  Thế cái hội đồng này bỏ tiền túi ra in sửa hết sách đi
 • dokiet2003
  Các ông nói vậy tôi chỉ muốn đấm vỡ mồm các ông thôi,các ông có biết năm nay bao nhiêu cháu vào lớp 1,và năm sau có bao nhiêu cháu vào lớp 1 với tâm trạng học bộ sách ất ơ của các ông biên soạn ko,cả một hệ luỵ mà các ông làm ăn vậy ah
 • buros
  https://ltus.me/FyZ Bài cũ lượm lặt đước, nhưng vẫn thấy đúng.
  • tieuthuHathanh
   @buros GS Hồ Ngọc Đại khi tranh cãi với GS Trần Đình Sử cũng đã nói rằng: Sách bây giờ viết theo đơn đặt hàng thôi, viết sách kiếm tiền! Giờ vụ sách giáo khoa này thấy có vẻ GS Đại đã đúng.
 • snack_kpl
  Các vị đọc vài tờ đầu, rồi vài tờ cuối biết é...gì nội dung sách nhưng vẫn thẩm định. Hoặc ???? các vị bị nhũn bởi những ????. Ngày xưa các vị thành gs, ts... Cũng bắt nguồn từ những cuốn sách lớp 1 được đơn giản nhẹ nhàng xưa. Các vị học lên cao quên luôn nguồn rễ. Nhắc chờ các vị nhớ câu này của bác" Trẻ em như búp trên cành ....". Tôi đố các vị câu sau là gì. Nhọ cho cái gọi là HĐTĐ, nhọ cho cái gọi là BG..
 • pis2000
  Bác thớt xui đập niêu cơm của bao người - ít nhất là mấy ông QC ... bậy quá
 • Coldblo2d
  Tội nghiệp cho các con
 • Henry80
  Xã hội này thật kì lạ!
  Mọi chuyện bắt đầu bằng việc CHƯƠNG TRÌNH QUÁ NẶNG, không phù hợp với trẻ lớp 1, khiến đa số trẻ không nhớ bài, ko theo kịp sau khi học ở lớp, bố mẹ phải kèm thêm, gây ảnh hưởng rất nhiều gia đinh.
  Giờ chả tranh luận về việc tìm ra CẤU TRÚC chương trình phù hợp - như của sách trước đây. Mà đâm đầu chửi bới những cái lỗi câu chữ nhỏ nhặt hơn nhiều!
  • toidq
   @henry80 Cá nhân mình thấy chương trình lớp 1 không nặng. Lớp nào khối nào chả phải cần phụ huynh kèm thêm ở nhà đặc biệt là lớp 1.

   Bức xúc là cách trả lời thoát thác và lươn lẹo của ông tác giả và ông thẩm định sách thôi.
   - Ông tác giả thì bảo vì đến bài đó các âm các từ đó trẻ chưa được học nên phải dùng từ khác thay thế. Vậy tại sao không dùng đoạn thơ đoạn văn khác phù hợp hơn.
   - Ông thẩm định thì nói chúng tôi đã biết những lỗi đó nhưng nễ nang không kiêm quyết...
  • pis2000
   @toidq hồi bé e học lớp tiểu học toàn đc mẹ e dạy bằng Truyện Kiều, ca dao, tục ngữ... nhất là ca dao lục bát, vừa gần gũi vừa dễ hiểu. Từ nào ko biết mẹ e giải thích đúng kiểu cho trẻ con chứ ko thâm thúy gì, đến bây giờ, con e hỏi nó biết mấy câu ca dao tục ngữ j ko? Nó gãi đầu
  • GialanG
   @toidq Từ bao giờ có quan điểm phụ huynh phải dạy con ở nhà thế nhỉ? Thế thì con của anh thợ hồ, chị bán vé số lớn lên cũng lại đi làm thợ hồ và bán vé số chăng?
  • AnhDuankts
   @toidq Từ bao giờ có quan điểm bố mẹ phải kèm con học. Việc học là của con, bố mẹ chỉ giám sát và kiểm tra thôi. Kể cả lớp 1. Càng lớp nhỏ càng nên thế để rèn tính tự lập cho trẻ. Vc tôi ở quê lên chưa bao giờ bố mẹ phải kèm học, chưa bao giờ đi hoc thêm, người bác sĩ, người kĩ sư. Năm nay có con vào lớp 1, mới có 1 tháng mà đảo lộn hết cả sinh hoạt gia đình. Chương trình quá nặng, nếu ko có bố mẹ cháu không thể theo kịp.! Tự cháu nó thấy áp lực còn đòi đi học ở nhà cô nhưng chúng tôi ko thể sắp xếp thời gian để đưa con đi được. Bố mẹ phải thay nhau kèm con ở nhà rất mất thời gian và ức chế.! Con đã học hai buổi ở trường rồi, tối về muốn vc con cái ăn uống sinh hoạt thoải mái tí cũng ko được.!
  • Henry80
   @toidq
   Lớp 1 là học để biết đọc viết và rèn luyện nề nếp học tập dần dần chứ ko phải cắm đầu vào nhồi nhét cho nhanh. Cái tư duy nhồi nhét bệnh hoạn ngày càng phát triển mạnh.
   Nếu ko nhồi nhét thì chỉ cần cô giáo dạy, trẻ về nhớ và làm bài củng cố, chứ về nhà ko nhớ nổi, bố mẹ phải ngồi dạy lại thì đi học làm gì, ở nhà bố mẹ dạy lớp 1 luôn, học mấy con chữ đơn giản mà nhồi nó học nhanh thì tiếp thu sao dc. Lớp 1 - bố mẹ chỉ là người kèm cặp về nề nếp, giúp con có thói quen học bài ở nhà, dần dần ham học. Chứ vừa mới rời mầm non đã ghét học thì lớn lên nó còn ảnh hưởng nhiều hơn.
   Tôi trả tiền cho nhà trường là để dạy con học, chứ ko phải để tôi về dạy lại.
   Nhất là trí não trẻ con còn phát triển chưa đầy đủ, có những đứa chậm hơn về ngôn ngữ nhưng lại xuất xắc ở môn khác, lại bắt chúng nó phải học chữ cái một cách gượng ép. Chữ cái thì từ từ kiểu gì chả biết hết, kiểu gì cũng sẽ đọc viết đầy đủ.
  • toidq
   @anhduankts Giám sát và kiển tra không phải là kèm cặp ư? Và việc này không ai bắt bạn phải làm cả. Có thể bạn thấy con bạn chưa theo kịp nên bạn nghĩ là chương trình nó nặng nhưng không có nghĩa là các bạn khác không củng vậy.

   Mình củng vừa có con vào lớp 1 và học bộ sách "cùng Học Để Phát Triển Năng Lực ". Nên mình đánh giá dựa trên thực tế thôi. Đòi hỏi con tiếp thu được hết kiến thức khi học trên lớp thì quả là không thể.
  • toidq
   @pis2000 Ừ nhiều người cứ muốn con học trên lớp là phải biết ngay nhớ ngay được luôn.
   Văn ôn võ luyện là thế.
  • toidq
   @henry80 Mình chỉ nói những sạn thực tế trong sách và những phát biểu từ những người trong cuộc.

   Còn nặng hay nhẹ là do đánh giá của từng người .
   Việc phó mặc chuyện học tập, kiến thức của con cho giáo viên, nhà trường như bạn thì củng không có gì để nói tiếp.
  • AnhDuankts
   @toidq Giám sát khác với kèm cặp chứ bác. Trước khi vào lớp 1, bé nhà mình đã nhận biết mặt chữ, và ham học đọc, học viết. Đến giờ nó có thể đọc thông mấy truyện thiếu nhi được. Nhưng bài vở thì hoàn toàn khác, Con học bộ "cùng học để phát triển năng lực" phần ngữ liệu rất lủng củng và vô hồn, người lớn đọc còn ngán nữa là bọn trẻ. Quá nhiều từ mới nó không hiểu nên phải ngồi nghe nó đọc, xong giải thích các thứ. Trước khi đi học nó có thể ngồi tập tô vài trang mỗi ngày. Chỉ cần giao nhiệm vụ, con tự viết xong ra báo cáo bố mẹ vào kiểm tra. Vào lớp một được vài tuần, quá nhiều bài vở, áp lực viết đúng, viết đẹp, thiếu thời gian chơi và các hoạt động khác, làm nó chán hẳn. Ko ngồi kèm liên tục là quay đi chơi ngay, đến 10h cũng chưa xong bài. Qua vài tuần học, mình không kèm con thấy càng viết càng xấu, hôm nào càng nhiều bài càng xấu. Vô tình hình thành tính cẩu thả và học chống đối, lợi bất cập hại. Vấn đề chương trình những tuần đầu đi quá nhanh và nặng đã được rất nhiều phụ huynh và giáo viên phản ánh chứ ko phải chủ quan.!
  • pis2000
   @anhduankts thì cháu nó đang tuổi chơi làm quen với học, tự dưng đổ vô đầu nó 1 nồi vậy nó chả nản mình làm dự án, kiếm cơm bị vậy cũng nản thấy bà
   @toidq cấp một mà được học ở ngoại thành là hạnh phúc đối với đứa trẻ, bác chửi cũng đc. Con e học lớp 1-2 ở trường làng, chả áp lực gì, học hành vui vẻ cho tới khi lên các lớp cao, ko bị ngộp.
  • Henry80
   @toidq Đúng là ko còn gì để nói! Hiểu thế nào là phó mặc!
   Lớp 1 con tôi không xác định Văn ôn võ luyện gì cả mà là Vỡ lòng! Để thời gian còn tìm hiểu những thứ khác, buổi tối: ngồi tập chơi đàn, xem chương trình tiếng Anh, chán thì chơi lego, hoặc ngồi vẽ tô màu...chứ ko định bắt nó ngồi viết và thuộc bằng hết các chữ, cứ từ từ vài ba tháng sẽ đọc được.
   Ngồi nói chuyện với con, hỏi xem ở lớp hôm nay có gì vui ko? kể chuyện....
   Chứ ngồi dạy nó nhớ hết các chứ, nó ko nhớ dc, bị mắng, ko thích học thì sau còn mệt hơn.
   Mà rõ ràng trước đây không có chuyện phải kèm cặp như thế!
   Tôi phản đối việc nhồi nhét học sinh lớp 1!!!
  • AnhDuankts
   @henry80 Chuẩn luôn. Em chỉ mong thế.!
 • danship
  chắc các bác quen thẩm định dự án, kinh tế rồi.
  có bay vài ngàn B cũng ko sao
 • toidq
  Thấy con đọc sai, làm sai bạn chỉ bảo cho con đó không là kèm cặp là gì?
  Trước khi vào lớp 1, bé nhà mình đã nhận biết mặt chữ, và ham học đọc, học viết
  bé nhà mình củng vậy và củng học bộ sách "cùng học để phát triển năng lực".

  Bé nhà bạn đọc thông mấy chuyện thiếu nhi thì mình nghĩ đó có thể là dọc thuộc lòng chứ không hẵn là đọc. Nếu bé đã đọc thông mà không đọc được bài trong sách giáo khoa là hơi lạ.

  Vào lớp một được vài tuần, quá nhiều bài vở, áp lực viết đúng, viết đẹp, thiếu thời gian chơi và các hoạt động khác, làm nó chán hẳn. Ko ngồi kèm liên tục là quay đi chơi ngay, đến 10h cũng chưa xong bài.
  Con mình củng như vậy. Cái này là do con chưa quen và chưa vào nề nếp thôi. Giống như bạn làm tự do với bnaj làm cố định tại công ty vậy.

  Viết chữ và làm toán mình để con tự do làm, xong mình kiểm tra đúng sai và bảo con tự kiển tra trước.
  Còn Tiếng việt thì mình nghe con học trực tiếp đọc sai đánh vần sai là mình chỉ bảo luôn. Thi thoảng có bài con đọc trơn luôn nhưng khi chỉ từng từ và hỏi từ gì thì nhiều từ con không biết. Nên mình toàn bảo con dánh vần rồi mới đọc.
  • AnhDuankts
   @toidq Nó đọc trong sách giáo khoa thôi thì nhàn quá bác ạ. Còn bài luyện đọc thêm, luyện viết thêm các cô auto giao (chắc theo nếp chương trình cũ).! Nản nhất là phần viết, yêu cầu viết cả từ ghép, đến tuần này là cả câu trên vở ô li luôn.!
  • AnhDuankts
   @toidq Vấn đề còn ở nhà trường, giáo viên, và phụ huynh. Nếu ko có bài luyện thêm, thì với số lượng chữ phải học mỗi tuần như vậy rất nhiều bạn sẽ ko nhớ (mình có nói chuyện với bạn bè các trường khác đều nhận thấy như thế). Trường con mình cô giáo vẫn auto yêu cầu học đến đầu thành thục đến đó nên phần luyện đọc, luyện viết yên cầu làm thêm rất nhiều. Nếu với số lượng chữ ít hơn, trẻ có thời gian nắn nót để luyện nét. Đằng này quá nhiều, tay các cháu còn chưa quen làm sao đạt được. Cô nhận xét vào vở vài lần là mất tự tin, nản....=> bố mẹ phải kèm, con áp lực.!
Website liên kết