32 Bình luận
 • TanNg
  Có gì đâu, nghĩa vụ của mỗi công dân là nộp thuế, phí, giá, ... Các ông mới nộp thuế thôi nên giờ nộp thêm phí là đúng rồi.
 • Firefly
  Thế đ** nào ông thứ trưởng lại kéo được Vụ bệnh viện đặt song hành với thu phí cao tốc!?

  Bệnh viện nhà nước đầu tư cung cấp các dịch vụ cơ bản, huy động thêm nhưng vẫn thực hiện ngay tại cái Bệnh viện đó.

  Còn về vấn đề Cao tốc, là ông làm một con đường khác, tách biệt hẳn với đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ.

  Thế tại sao số tiền sử dụng để đầu tư các tuyến cao tốc không sử dụng để biến các con đường như đường Quốc lộ hiện tại trở thành cao tốc mà phải mở hẳn 1 con đường mới rồi kêu tốn kém!?

  Những tuyến Quốc lộ hiện tại cho phép Tư nhân rải 1 lớp nhựa mỏng như QL38 đi qua Bắc Ninh, Hải Dương... rồi thu phí mấy đoạn thì tính thế Đ** nào?
  • PU69
   @firefly làm trên đường cũ bị chửi quá trời nên mới làm hẳn đường mới là gì
  • FlyingGeneral
   @firefly thế Đ** hay là thế Đ*** ?
  • ntmj27
   @firefly ông biết đường cao tốc khác với đường quốc lộ ở chỗ đ** nào ko mà sủa to thế ? Đã đi đường cao tốc và đường quốc lộ bao giờ chưa ?
  • Firefly
   @ntmj27 mày đọc kỹ bình luận chưa mà đã công kích ng khác!? Trong đầu mày chỉ suy nghĩ được tới mức Quốc lộ khác cao tốc à!?

   Mày có nghĩ tới viễn cảnh Các tuyến Quốc lộ có thể chạy như Cao tốc chưa!?

   Chưa nghĩ tới đó thì ngậm mồm vào.
  • ntmj27
   @firefly vì mày đ** hiểu được quốc lộ và cao tốc khác nhau thế nào nên mới nói đc cái câu chạy quốc lộ như cao tốc nhé.

   2 cái đó nó thực hiện 2 chức năng hoàn toàn riêng biệt, đ** có nước nào chỉ có toàn cao tốc đâu
  • dunghv880
   @firefly Cao tốc mà xe máy, xe bò, người đi bộ vào thì đi ô tô căng thẳng lắm. Phải nới từ thời anh Thăng, đường 1 đi tốt hẳn, nhất là đoạn Thanh Hóa Nghệ An, đi xa hơn nữa mình chưa được đi. Tối đi xe giuonwgf nằm về, đi QL1 A mà các bác tài phóng lên 90 km/h
 • huyenthuong1993
  Mang tiền thuế đi làm đường rồi thu phí
  Tôi cười ỉ a
  • ntmj27
   @huyenthuong1993 tôi ỉa vào mồm ông đ** vì hiểu gì về thuế và phí.

   Thuế tôi nộp, tôi đ** đi đường cao tốc bao giờ sao tiền thuế của tôi lại dùng để chi cho mấy ông đi đường cao tốc miễn phí ? Lúc đó nó mới tòi ra cái phí, ông nào dùng cái gì thì trả tiền cho cái đó, tiền thuế là cái hỗ trợ 1 phần thôi.
  • minhdtb
   @ntmj27 đó là ông tự suy diễn như vậy. Logic thực ra rất đơn giản, nếu đã thu thuế thì công trình sử dụng ngân sách từ thuế phải miễn phí vì về lý thuyết là toàn dân đóng góp để làm. Nếu ngân sách không đủ chi tiêu thì tăng thuế. Còn công trình ngân sách nhưng lại lấy lý do "thuế chỉ hỗ trợ 1 phần" đề thu phí thì...chắc chỉ có đông Lào
  • ntmj27
   @minhdtb 1 nguyên tắc rất đơn giản, ai được hưởng lợi thì phải chi tiền cho cái đó. Đó là nguyên tắc công bằng. Đơn giản thế thôi. Đáng ra ông chi 1tr, giờ các ông không dùng hỗ trợ ông 100k ông còn phải chi 900k. Các ông ko dùng thiệt 100k. 100k đó đáng lẽ nó sẽ được dùng vào những thứ có lợi cho các ông đó.

   Còn cái ông nói chỉ có ở Đông Lào thì xin thưa ông là ở xứ tư bản nó cũng làm thế nhé.
  • BlueSphere
   @ntmj27 Mỗi người có 1 tập hợp các khoản chi tiêu riêng không ai giống ai. Thuế là toàn dân đóng, phục vụ các nhu cầu công ích của toàn dân nên không bao giờ có khái niệm là tôi ko đi cao tốc thì tôi phải đóng ít thuế hơn ông đi cao tốc cả.
  • ntmj27
   @bluesphere đề nghị bạn tìm hiểu lại về thuế và phí, cũng như các nguyên tắc đánh thuế
  • BlueSphere
   @ntmj27 Vậy mình xin rửa tai lắng nghe xem thuế phí và nguyên tắc đánh thuế là thế nào?
   Đơn cử thuế VAT đánh vào phần giá trị tăng thêm của mọi hàng hóa trên cái đất nước VN này. Tiền thuế đó sẽ được sử dụng cho các thể loại như: Giáo dục, quốc phòng, y tế, giao thông công ích ..
   Theo lý luận của bạn thì ví dụ người A không sử dụng giao thông công ích (xe bus chẳng hạn do được trợ giá từ NSNN) thì thuế của anh ta phải đóng ít đi ah???
  • ntmj27
   @bluesphere
   Thuế là một khoản thu mang tính chất bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức phải nộp cho Nhà nước khi có đủ những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.

   Phí là một khoản tiền mà cá nhân, tổ chức phải trả nhằm bù đắp cơ bản các chi phí, đồng thời mang tính chất phục vụ. Phí chỉ bắt buộc khi chủ thể nộp phí thừa hưởng trực tiếp dịch vụ.

   Thuế là khoản tương đối thụ động, phí là khoản nộp chủ động và là khoản tùy vào nhu cầu của người dân.
  • BlueSphere
   @ntmj27 Nếu bạn đồng ý việc dùng tiền NSNN xây dựng cao tốc xong lại thu phí thì liệu bạn có đồng ý việc Cứu hỏa mất tiền, Báo CA mất tiền không? Cũng là thừa hưởng trực tiếp dịch vụ đấy bạn.
  • ntmj27
   @bluesphere bạn đang cãi cũn rồi đấy. Cảnh sát là dịch vụ chung, mà nói trắng ra cảnh sát là công cụ của nhà nước, nên nhà nước chi trả là hợp lý. Cứu hỏa nó là dịch vụ chung, ngân sách hỗ trợ nhiều nên phí bằng 0. Mà nhiều nước cũng có cái phí Fire prevention đấy nhé, ở Vịt mình cũng có khu vực thu đó (khi mà chi phí phòng cháy quá lớn)
  • BlueSphere
   @huyenthuong1993 tôi ỉa vào mồm ông đ** vì hiểu gì về thuế và phí.

   Thuế tôi nộp, tôi đ** đi đường cao tốc bao giờ sao tiền thuế của tôi lại dùng để chi cho mấy ông đi đường cao tốc miễn phí ? Lúc đó nó mới tòi ra cái phí, ông nào dùng cái gì thì trả tiền cho cái đó, tiền thuế là cái hỗ trợ 1 phần thôi.

   Mình đang phản bác lại cái luận điểm này. Bạn nói bạn không đi cao tốc thì tiền thuế của bạn nộp vào NSNN không được phục vụ việc xây cao tốc. Ơ thế t không dùng cứu hỏa sao tiền thuế tôi vẫn nuôi mấy ông cứu hỏa. T không dùng xe bus cớ sao tiền thuế t lại được trợ giá cho xe bus?

   Quan điểm của t là đã dùng tiền từ NSNN ra thì đừng bắt dân đóng thêm. Còn ông huy động nguồn xã hội hóa, cho tư nhân vào làm thì thu thế nào t ko quan tâm. Chứ đã lấy tiền từ NSNN ra làm đường xong thu tiền ngang với tư nhân thì thà kêu gọi mie tư nhân vào làm cho nó nhanh việc gì phải dùng nguồn NSNN.
 • bongdemvn
  Để cho dễ hình dung. Mạn phép đưa ra một VD giả định về chi phí Logistics ( ở đây cụ thể là chi phí vận tải. Giả định phát sinh thêm 10k/1 sản phẩm / 1 lần vận chuyển)

  Doanh nghiệp A sản xuất quần Jean = cần nhập Vải + Chỉ + Cúc + Khoá... => vận chuyển Vải đến A tăng 10k. Chỉ tăng 10k. Cúc tăng 10k. Khoá tăng 10k...=>Tổng A phải nhập nguyên liệu với giá tăng thêm 40k
  => Giá Jean sản xuất ra tăng = 40k => Người tiêu dùng mua Jean với giá đắt hơn 40k. Nhưng thực tế người tiêu dùng mua đắt bao nhiều ??? xét tiếp
  Nguyên liệu đầu vào : Do DN sản xuất Cúc phải nhập Đồng => Nhập Đồng để SX tăng 10k + Vận chuyển Cúc đi bán 10k = 20k => Thực tế DN SX Jean nhập Cúc giá tăng 20k. Tương tự...
  Vải 20k + Chỉ 20k + Khoá 20k + Cúc 20k = 80k. DN SX Jean nhập nguyên liệu tăng 80 k. Sau đó vận chuyển Jean đi tiêu thụ 10k => Người tiêu dùng cuối cùng mua Jean thực tế đắt hơn 80k+ 10k = 90k.

  Xét tiếp : Vận chuyển Quặng tăng 10k => Giá phôi Đồng tăng 10k ... Cái vòng luẩn quẩn => Thực tế giá mua Jean đắt hơn 90k + xxx k

  Với VD, các con số giả định để dễ hình dung. Vậy liệu các DN Việt có cạnh tranh sòng phẳng với các DN nước ngoài đc hay không ? Hàng Tàu rẻ do Logistics rẻ đóng góp k nhỏ...FDI đầu tư họ cũng xem xét Logistics

  Thực tế các DN vừa và nhỏ mới tạo công ăn việc làm lớn nhất. Cần chú trọng tạo ra môi trường thuận lợi để DN vừa vs nhỏ phát triển nhanh. Sau một thời gian chọn ra những thằng xuất sắc nhất để ưu ái tạo ra những cú đấm thép sẽ an toàn bền vững hơn...
 • danship
  hợp lý, nhưng thu bao nhiêu.
  ko thể để các ông tham quan ăn thuế rồi ăn cả phí trong quá trình xây dựng và vận hành
 • Hakan
  một trong những giải pháp then chốt, để tiết kiệm phần chi phí khi làm công tác thu phí, đó là quyết định 100% các xe có tài khoản và gắn chip thu phí không dừng.
  Ban đầu NN chấp nhập lỗ, bỏ chi phí để làm giảm phí mà người dùng phải bỏ ra.
Website liên kết