25 Bình luận
 • ruoitrau2105
  TẠI SAO LẠI PHẢI ĐỔI MỚI CHƯƠNG TRÌNH LỚP 1?
  GS Nguyễn Minh Thuyết: Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu có ý nghĩa lịch sử. Đất nước đã thoát ra khỏi nhóm nước nghèo, chậm phát triển và trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Nhưng sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao, chất lượng cuộc sống còn thấp.

  Thời gian trước và sau khi nước ta tiến hành đổi mới, thế giới đã có nhiều thay đổi, giáo dục cũng vậy. Chúng ta phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển, cạnh tranh, hội nhập trong tình hình mới.

  Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần thứ 8 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã quyết định đổi mới giáo dục. Quốc hội ban hành các Nghị quyết số 88 và 51, Thủ tướng cũng ban hành quyết định về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông. Ngành giáo dục đổi mới chương trình, sách giáo khoa là thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.
 • ruoitrau2105
  Câu hỏi: Chương trình được xây dựng với mục tiêu hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Khái niệm này rất trừu tượng, xin giải thích nó là gì và tại sao chọn mục tiêu như vậy?

  GS Nguyễn Minh Thuyết: Chương trình giáo dục phổ thông đã xác định rõ các khái niệm phẩm chất, năng lực. Phẩm chất là những tính tốt thể hiện ở thái độ, hành vi ứng xử của con người; cùng với năng lực tạo nên nhân cách con người. Căn cứ các nghị quyết của Trung ương về xây dựng con người và nền văn hóa Việt Nam, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (chương trình giáo dục phổ thông mới) xác định 5 phẩm chất cần đạt là: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm. Nội dung, yêu cầu cần đạt về 5 phẩm chất này đối với từng cấp học đã được quy định cụ thể trong văn bản chương trình.

  Nếu như chương trình giáo dục phổ thông trước đây nặng về cung cấp kiến thức, chủ yếu trả lời cho câu hỏi: "Học xong chương trình, học sinh biết được những gì?" thì Chương trình giáo dục phổ thông 2018 chú trọng tính thực hành, tập trung trả lời cho câu hỏi: "Học xong chương trình, học sinh làm được những gì?".
 • ruoitrau2105
  Câu hỏi: Khi viết sách giáo sư Thuyết có đặt mình vào vị trí của các cháu không, hay ông đang đặt các cháu vào vị trí của ông?
  GS Nguyễn Minh Thuyết: Tôi đã nghiên cứu về giáo dục tiểu học gần 40 năm nay, đi dự giờ và trao đổi với giáo viên thường xuyên. Trong nhóm tác giả sách của tôi, có người còn có thời gian nghiên cứu tiểu học nhiều hơn, có cả giáo viên tiểu học. Dĩ nhiên chúng tôi phải đặt mình vào vị trí của học sinh thì mới viết được những bài học phù hợp với lứa tuổi các cháu.

  Ví dụ, mỗi bài học trong sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều chỉ có hai chữ hoặc hai vần. Giáo viên ở nhiều nơi cho rằng dạy thế là phù hợp. Sách cũng có nhiều hình ảnh đẹp, tạo hứng thú cho học sinh.

  Bên cạnh sách giáo khoa giấy, chúng tôi còn có bản điện tử với nhiều bài tập tương tác thú vị. Do đó, học sinh hào hứng với việc học. Còn những điểm chưa phù hợp, qua quá trình triển khai thực tế, chúng tôi sẽ điều chỉnh.
 • ruoitrau2105
  Câu hỏi: Tôi có con năm nay vào lớp 1. Cầm bộ sách lớp 1 cho con mà tôi cảm thấy quá nhiều chữ. Cháu mới học có vài tuần mà bài tập về nhà quá nhiều chữ khó. Vậy cho tôi hỏi học như vậy liệu có chất lượng hay không?

  GS Nguyễn Minh Thuyết: Tôi cũng không rõ con chị học sách nào. Còn riêng với Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều, những bài đầu rất ít chữ. Càng về sau, các bài học sẽ tăng dần số chữ để học sinh rèn luyện nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi khẳng định các tác giả đã kiểm soát số chữ của từng bài để không làm tăng đột ngột.

  Sách này viết cho các đối tượng học sinh khác nhau. Một mặt nó không kìm hãm sự phát triển của học sinh khá giỏi. Mặt khác, nó hỗ trợ, khuyến khích các học sinh chậm hơn. Các thầy cô sẽ dạy sách theo yêu cầu dạy học phân hóa.

  Nơi nào học sinh học nhanh có thể dạy hết tất cả bài chính và "phần mềm" của sách. Nơi nào học sinh học chậm hơn thì chỉ học những bài học chính. Ngay trong một lớp, những học sinh giỏi cũng được tạo điều kiện để đọc hết bài; còn những học sinh đang yếu thì chỉ cần đảm bảo đọc được 1-2 câu có chứa âm, vần mới học. Dần dần, các em sẽ hòa nhập được với tiến độ chung của lớp.

  Phụ huynh học sinh nắm được điều này thì khi về nhà, các vị căn cứ vào khả năng tiếp thu của con mà đặt ra các yêu cầu vừa sức, không gây áp lực cho trẻ. Qua kinh nghiệm nhiều năm, tôi thấy chỉ cần sau nửa học kỳ hoặc một học kỳ, học sinh yếu vẫn có thể hoàn thành được hết bài tập.
 • ruoitrau2105
  Xin hỏi GS Thuyết, ai đề cử ông làm chủ biên chương trình giáo dục phổ thông và chủ biên sách Cánh Diều? Ông có chí công vô tư hay có lợi ích với nhóm biên soạn không?

  GS Nguyễn Minh Thuyết: Tôi được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ngân hàng Thế giới (WB) tuyển chọn làm Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo đúng quy định của pháp luật. Còn việc làm Chủ biên bộ sách Tiếng Việt tiểu học Cánh Diều là do đơn vị xuất bản sách mời.

  Thú thực là sau khi hoàn thành Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tôi đã lớn tuổi rồi nên không có ý định viết sách giáo khoa. Nhưng do đam mê nghề nghiệp, lại được anh em tín nhiệm và đơn vị làm sách mời nên cố gắng thôi.

  Chủ biên, tác giả sách giáo khoa được trả nhuận bút theo chế độ do Chính phủ quy định. Nhuận bút được trả từ vốn của đơn vị làm sách, không phải từ ngân sách nhà nước. Ngoài ra, chúng tôi không có quyền lợi gì khác. Còn có một thực tế là nhiều người trong giới chuyên môn thích "xuất bản miệng" hơn là viết sách vì viết sách rất vất vả và chịu áp lực lớn.
 • Rantanplan
  Bộ SGK này chưa hay thôi, chứ đổi mới SGK là việc nên làm.

  Hãy dành, dù ít, sự ghi nhận với ban soạn thảo và bộ sách.

  Còn nội dung chưa hay, mời quý vị PH và chuyên gia góp ý.

  Đừng có chửi đổng và lu loa lên.
  • Henry80
   @rantanplan Làm ngu thì ghi nhận cái gì? Đi làm nhận dự án xong bảo khách hàng là nếu bọn tôi làm ko được thì góp ý nhé??? Khách nó chửi cho SML và ký hợp đồng với thằng khác giỏi hơn ngay!
   Đổi mới là nên làm, nhưng đã nhận làm thì phải làm cho tốt, chứ ko phải làm cho có, xong bị cả XH chửi, gây ảnh hưởng cả triệu gia đình và cả 1 thế hệ trẻ em.
   Bao nhiêu gia đình phải chịu cảnh kèm con học lớp 1, giờ không lu loa thì làm gì? Hèn nó quen đi!
   Bây giờ ảnh hưởng quá lớn, dư luận khắp nơi, đến Phó Thủ Tướng cũng phải chỉ đạo vào... thế thì lỗi tại ai?
   Đổ lỗi cho Covid khiến học sinh mầm non ko học trước, cái nước VN này có bao nhiêu % trẻ em tuổi mầm non được đi học đầy đủ chương trình kể cả ko Covid ngoại trừ 3 cái thành phố lớn có đầy đủ các lớp mầm? Sách không dành cho trẻ em nông thôn không đi học mầm non à?
   Tất cả trường công lập đều trong tình trạng 50-60 cháu 1 lớp vài chục năm nay , giờ làm ra sách rồi đổ tại lớp không giảm tải 20 cháu 1 lớp. Đòi cô giáo phân hóa các nhóm cháu học nhanh, học chậm, phân biệt đối xử với trẻ ngay từ lớp 1.
   Cãi cùn!
  • Rantanplan
   @henry80 à, nếu bạn muốn phân tích nghiêm túc, tôi trao đổi lại.

   01. Việc 50, 60 HS trường công là trách nhiệm giảm tải của Bộ GDDT.

   02. Chủ trương đa dạng bộ SGK bạn ủng hộ hay phản đối?

   03. Bộ sách Cánh diều làm chưa hay, chứ không sai về nội dung.

   04. PH muốn phản đối phải kèm tối hoặc quay về sách xưa chỉ là quan điểm. Bây giờ mà không nâng cao tri thức và hiểu biết là lạc hậu.

   05. Người biên soạn có chuyên môn sư phạm, họ nói lớp 1 ưu tiên đánh vần hơn nghĩa. Tất nhiên vừa vần vừa nghĩa thì hay hơn, song không phải không có lý.

   Mô tả như thế thì bạn muốn phê bình ai?
  • Henry80
   @rantanplan Có con chưa? Đây 2 con toàn học trường tư hết! Mức độ ảnh hưởng ko nhiều nhưng thấy thối ko chịu được thì phải nói!

   1 - Đổ trách nhiệm như vậy đồng nghĩa chấp nhận sản phẩm làm ra ko sử dụng được??? Đúng tư duy trách nhiệm kiểu này thì ko tranh luận được! Làm ra bộ sách phù hợp tình hình đất nước hay cho một đất nước hoàn hảo ở thời tương lai không xác định???
   2 - Chủ trương đa dạng ko liên quan! Ở đây đang nói cấu trúc sách có vấn đề, chương trình nặng khiến học sinh phải học vất vả? Đã giở cuốn sách ra và thử tìm hiểu 3 tháng đầu các con học những gì, so sánh với chương trình cũ chưa? 1 ngày học 4 chữ bao gồm cả từ ghép ngay trong những tuần đầu là đánh đố với học sinh lớp 1.
   3 - Kiến thức lớp 1 mà còn sai về nội dung thì nói làm gì? Đây vẫn nói về việc chương trình nặng, gây ảnh hưởng việc giáo dục trẻ nắm bắt, bài học khó hiểu. Với sách này thì bố mẹ phải kèm con, thì đẻ ra trường lớp cô giáo làm gì? Bố mẹ có được đào tạo chuyên môn sư phạm lớp 1 không? Trả lời về việc cô giáo cần phân hóa học sinh thành nhóm đi.
   4 - Lớp 1 cần nâng cao tri thức ngay bằng việc học nhanh hơn vài con chữ trong vài tháng??? Khái niệm nâng cao tri thức quá ấu trĩ!
   5 - Tất cả mọi lý lẽ bảo vệ về chuyên môn đều vô nghĩa khi ảnh hưởng quá lớn đến rất nhiều gia đình, bao nhiêu báo chí và cả chính phủ phải nhảy vào rồi, tức là FAIL! Khi đã FAIL thì cần tìm hiểu vì sao mình FAIL chứ đùng cùn!
  • tieuthuHathanh
   @rantanplan Viết sách thì khó, chê thì rất dễ. Trước đây mình từng dịch một quyển sách, cũng khá nhiều người đọc, người khen có, người chê có. Mà người chê thì chỉ ra vài lỗi, rồi chê là mình thiếu kiến thức, góp ý. Thế là có một số người nhào vô, chửi ngay, bảo là sách mà dịch sai thì làm hư cả một thế hệ bla bla....
   Ngày xưa đi học đại học, có ông thầy chê sách giáo khoa, chỉ có 1 vài vấn đề nhỏ trong sách không hợp lí (theo ổng) nên ổng coi sách đó như bỏ đi. Thực sự, lúc đó mình cũng đã không nghĩ như vậy, nhưng ổng là thầy nên cũng không dám phản đối. Chứ nói thẳng, giảng viên đại học, cả trăm người chưa chắc có 1 người viết được 1 quyển sách giáo khoa ra hồn cho toàn ngành, được in ấn cho toàn sinh viên Việt Nam học.
   Hay thì khen, dở thì chê cũng là bình thường, nhưng cũng phải nhận xét cho khách quan, không vì cái nhỏ nhặt của người ta mà phủ nhận hết toàn bộ công sức, đóng góp của họ.
  • Rantanplan
   @henry80 tôi con nhỏ lớp 1, lớp 60 đứa đây, khỏi cần tham khảo với đọc báo nhé.
  • Rantanplan
   @tieuthuhathanh từ ngày tui đi làm sản phẩm, cũng phấn đấu cho vài chục nghìn người dùng, tự nhiên mình ít dám đi nhận xét với phê bình, chắc thấy ngượng mồm hay sao ấy 😁

   Còn giáo dục với y tế, giáo viên và bác sĩ, thì càng không dám nói thêm.
  • concaocao
   @rantanplan mình chửi (thầm) đội biên soạn vì không hiểu các ông bà ấy nghĩ j, mà mới chân ướt chân ráo đi học đã bị vùi dập kinh thế (mấy tuần đầu đã đủ bộ chữ (ch, nh, kh, ngh, gh) loạn cả lên.
   Học biết hết các chữ là ngon à (cử nhân chạy grab đầy đường ai chẳng 1 bồ chữ nghĩa)?????
   Biên soạn lại sách, đổi mới chương trình nhưng cái cần làm chẳng thấy làm.
   Đi họp phụ huynh cho con mà cứ như 30 năm trc bố mẹ mình đi họp cho mình.
   Đội ngũ quản lý giáo dục, giáo viên phải đc cải cách, cải tổ trc mới phải
 • snack_kpl
  Chưi đổng vì cái bộ GD này, hết cải cách lần này lại cải cách lần khác mà kiến thức thì chẳng gì khác, tốn tiền, tốn của nhân dân. Một đội ngũ gs, ts, tay.. khổng lồ mà tạo nên những hạt đá trong biên soạn. Sao không cải cách theo hướng tăng thời gian luyện: ngoại ngữ, kỹ năng tự học, tự khám phá, tăng cường trau dồi kiến thức cs cho các embơi lội, tránh bão, khám phá thực tế ...). Tôi nói thật các gì hiển nhiên thì gọi là chân lý và không cần thấy đổi, vì thấy đổi phản tác dụng vô cùng, làm khó bao nhiêu thế hệ.
  • Jennyhp
   @snack_kpl Mình thấy lớp con mình đã có thêm các giờ kĩ năng sống và nó rất thích (cô giáo ví dụ luôn các hiện tượng hot hit), cách dạy cũng có đổi mới. Nhưng để yêu cầu học được nhiều thứ như bạn nói ở trên thì lớp chỉ 20-30 cháu, thay đổi từ csvc tới giáo viên.
   Không biết bạn có con đi học chưa, nhưng ngay tại sg, phần lớn ph vẫn chỉ chăm chăm cho con học Toán Văn Anh, cho rằng những thứ bạn nêu trên chỉ là phù phiếm. Giáo viên k cho bài về nhà, lập tức nhiều cha mẹ phản đối ngay.
   Hãy bắt đầu thay đổi từ quan điểm của cha mẹ, ngay như bạn nói hạt đá trong biên soạn, chỉ 50% đúng là sạn (và chỉ 10% trong số đó là quá đáng), 50% thì do tư tưởng ph quá cũ kĩ
  • kedienro
   @snack_kpl ok thôi, học phí 1 tháng 10 triệu nhé. Người dân có chịu ko ?
  • meo_meo123
   @kedienro bác cứ hỏi khó phụ huynh chúng em, hehe. Chúng em bần nông tuy nghèo học trường công nhưng vẫn muốn được học bơi, bóng rổ, kỹ năng sống, du lịch khám phá thiên nhiên như ở bển cơ. Bần lông chúng em đóng thuế nên chúng em có quyền đòi hỏi. Chung em chuyên bắt nạt sách lớp 1 chứ ko bao giờ dám ý kiến sách cấp 3. Vì cấp 3 nó khó quá, chúng em đọc éo hiểu gì, chỉ hiểu mỗi sách lớp 1 thôi
 • vn_forest
  Nói như nhiều vị chuyên gia: "Nó hỏng từ cái gốc"
  Ngay cái khâu đầu tiên là sách GK đã hiển thị cái ẩu tả, cái dối trá trong ông chủ quản, tập thể người biên soạn và hội đồng thẩm định. Ngoài hành lang, cái đám ấy nó chửi đổng: "Trên nó tợp miếng lớn, bọn chúng tớ chỉ đứng ra nhận lại với giá bèo như con cá kèo, nên chỉ có thế thôi! Đợt này chúng tớ đưa vào những từ gợi mở sự ăn bẩn có hệ thống để thiên hạ đứa nào xấu mặt và gánh hậu quả cho biết"
 • Fantasy810
  biên soạn sách Việt nhưng lại cho cháu sang Sing học sách tư bản :v
 • snack_kpl
  Đốt mấy nghìn tỷ vào sách mà lôm côm,mấy nghìn tỷ đó sẽ làm được bao điều hữu ích cho các em và xã hội. Nói thật não của các vị bị nhũn hết rồi 🧠🧠🧠. Cần phải thay đổi cả 1 tập sách không, cái cơ bản nhất thì các vị không biết tôn trọng
Website liên kết