45 Bình luận
 • webassembly
  @linkhay_nosee đúng bạn.

  Để huỷ diệt bất cứ quốc gia nào, không cần đến bom nguyên tử hay hoả tiễn tầm xa; chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép học trò gian lận trong thi cử. Bệnh nhân chết dưới tay của các bác sĩ. Toà nhà bị sập dưới tay của các kĩ sư. Tiền bạc bị mất trong tay của các chuyên gia kinh tế tài chánh. Các giá trị nhân văn bị mất trong tay của các học giả tôn giáo. Công lí bị mất trong tay của các quan toà. Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia.”
 • captain_vn
  Bộ Tàn Phế
 • iloveyouso
  Một nửa sự thật có phải là sự thật không bác? Bài chia 2 đoạn, chụp và đưa nguyên đoạn 1 lên làm sao mà đầy đủ nội dung?
 • kedienro
  Tốt nhất cứ đem nguyên giáo trình của Mỹ về mà dạy, lúc đó các giáo sư FB hết lý do để chửi.
  • TanNg
   @kedienro lúc đó chửi sao chép văn hóa, đánh mất bản sắc dân tộc nhé
  • farmero
   @kedienro lúc đó không được huy chương vàng toán lý hóa nữa đâu
  • webassembly
   @farmero nhưng có Nobel
  • thangtoong
   @kedienro bác nói vậy cũng không được. Kể cả giáo sư fb hay ai đi chăng nữa mà người ta nói đúng thì phải nghe. Còn những người có trách nhiệm mà không làm tốt công việc thì tốt nhất là cho nghỉ để người khác thay. Tôi không tin là nước ta không có người nào đủ trình độ để soạn ra bộ sgk chuẩn.
  • kedienro
   @thangtoong họ chửi đúng thì nghe còn họ chửi sai thì họ có xin lỗi ko?
  • thangtoong
   @kedienro là người đứng đầu thì phải tiếp thu và khắc phục, đó là trách nhiệm. Mỗi người có quan điểm, nhận thức và góc nhìn khác nhau, nếu có vấn đề thì ông phải lý giải cho người ta hiểu, đó là nhiệm vụ của ông.
  • kedienro
   @thangtoong đúng là mỗi người có 1 nhận thức khác nhau. Nên không phải là người trong ngành giáo dục thì khoan hãy góp ý. Hãy đợi những người trong ngành đưa ra quan điểm rồi những người ngoài ngành hãy suy nghĩ 69 lần rồi góp ý. Còn dạng chửi đổng, chửi cho sướng miệng thì dám chửi phải dám xin lỗi. Vậy thôi.
  • thangtoong
   @kedienro ủa chẳng phải những người soạn sách cũng là người trong ngành sao bạn. Bây giờ bạn là đầu bếp, tôi ăn thấy không ngon thì không được chê mà phải chờ hỏi ý kiến đầu bếp khác à??
  • webassembly
   @kedienro tôi thấy văn chương trong sách quá chán, dùng rất nhìu từ địa phương, thay vì dùng từ phổ biến toàn quốc. Rồi tên nhân vật thiếu gì tên hay mà cứ lấy tên tí bốp kẹo. Thơ thì cứ lấy mấy bài vớ va vớ vẩn làm ví dụ nào là đánh ghen, báo oán. Rồi chuyện ngụ ngôn thì copy nhái theo rồi chỉnh lại rất tuỳ tiện, học đánh vần thì chỉ chỉ hs lớp 1 đánh vần "đ* đĩ" . 1 cuốn sách mà cả chục lỗi vớ vẩn thì ko phải là cuốn sách tệ sao.
  • kedienro
   @thangtoong bác lẫn lộn giữa khoa học và nghệ thuật rồi. Vấn đề thuộc về khoa học thì để cho người trong ngành phản biện. Nói như bác thì người nhà bệnh nhân chỉ bác sĩ cách chữa bệnh thì bác sĩ cũng nên tiếp thu, lắng nghe ?
  • thangtoong
   @kedienro bác đã đọc bài này chưa hay mới đọc tiêu đề vào bình luận vậy? Rõ ràng những ví dụ người ta đưa ra trong bài đều là những bài học đạo đức mà ai cũng có thể thấy chứ có gì cao siêu ở đây đâu? Bác thử chỉ ra chỗ nào người ta viết sai xem nào.
   Rõ ràng người ta không phải bảo bác sĩ cách chữa bệnh. Họ chỉ phản ánh rằng uống thuốc bác sĩ kê làm đau đầu, biếng ăn... đâu phải ngẫu nhiên mà người ta phải tiêm thử nghiệm thuốc hết lần này lượt khác rồi mới cho ra thị trường đâu. Bác sĩ mà bác nói chỉ là người bốc thuốc, là giáo viên thôi bác, còn ở đây là người ta đang phản ánh vấn đề lên công ty dược đấy
  • kedienro
   @thangtoong hãy để cho những người có chuyên môn tiếng, rồi sau đó bác hãy phản bác sau. Vậy nhé.
 • TanNg
  Nên lắng nghe người làm sư phạm nói thế nào đã.
  • concaocao
   @tanng con mình năm nay học lớp 1, xác định trước là học ít chơi nhiều (vì không cho học trước). Ai dè ông Dục đổi chương trình sách giáo khoa, mấy tuần đầu chữ đơn còn chưa xong, đã đưa ngay các chữ ghép vào (ch, nh, kh, gh...). Mình tối nào cũng hướng dẫn con học đọc từng bài mà choáng.
   Thấy GS Thuyết nói mà ko thể tiếp nhận được, bộ sách mới ko thể coi là giảm tải đc, mà thậm chí là tăng tải trọng (nếu bộ sách này vẫn đc dùng thì mình khuyên các bác sau này nên cho con học từ mẫu giáo luôn nhé).
 • Coldblo2d
  http://tinyurl.com/y3nbx5dh
  Phó giáo sư nói chương trình nặng là do phụ huynh chưa biết cách dạy, ốc học cả lũ chắc
 • hungskate
  30 quyển sách cho 2 học kì ) VN thần đồng hết
 • linkhay_nosee
  Phải để dân ngu ngu mới dễ cai trị chứ. Tôi mà làm lãnh đạo tôi cũng làm vậy. Thật có tầm nhìn
  • webassembly
   @linkhay_nosee đúng bạn.

   Để huỷ diệt bất cứ quốc gia nào, không cần đến bom nguyên tử hay hoả tiễn tầm xa; chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép học trò gian lận trong thi cử. Bệnh nhân chết dưới tay của các bác sĩ. Toà nhà bị sập dưới tay của các kĩ sư. Tiền bạc bị mất trong tay của các chuyên gia kinh tế tài chánh. Các giá trị nhân văn bị mất trong tay của các học giả tôn giáo. Công lí bị mất trong tay của các quan toà. Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia.”
  • linkhay_nosee
   @webassembly éc, con cháu lãnh đạo ngta vẫn ra nước ngoài học đàng hoàng, dân đen thì mới ở trong nước thôi. Như mình nói đó. Ngu dân dễ cai trị hheee
 • webassembly
  Mấy hôm nay, báo chí ồn ào chung quanh cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt dành cho lớp 1.

  Trước hết là cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt, đọc qua những gì báo chí trích dẫn thì thấy khó chấp nhận được. Sách giáo khoa gì mà dùng ngôn ngữ thô tục, quê mùa làm chuẩn cho cả nước? SGK lại còn dạy (gián tiếp) gieo vào học trò tánh gian dối và lười biếng. Sách giáo khoa học tiếng Việt thì hà cớ gì trích dẫn mấy ông Nga? Thiệt là không thể hiểu nổi.
 • webassembly
  Nhóm biên soạn SGK đã đưa ra bài tập “Đưa 4 tiếng thanh ngang vào câu mô hình tổng hợp và bịa ra luôn câu thơ lục bát chưa hề có trong kho tàng ca dao, tục ngữ nước ta để dạy học sinh lớp 1 việc “báo oán” và “đánh ghen” phải ghi lòng tạc dạ:
  Núi cao, sông hãy còn dài
  Năm năm báo oán, đời đời đánh ghen (?!?)


  Phụ huynh học sinh không phải là những người ngu, các giáo viên không phải là người không có kinh nghiệm, không đủ kiến thức sư phạm. Nhưng do sách Giao khoa Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh Diều biên soạn mà GS Nguyễn Minh Thuyết và nhóm cộng sự của ông biên soạn có quá nhiều lỗi ngớ ngẩn, truyền đạt kiến thức quá bí hiểm, phản khoa học, phản tư duy logic, chuệch choạc ngôn ngữ và mục tiêu sư phạm. Ví dụ những điều rất sơ đẳng như con Bê mà gọi là con Bi, sai về kiến thức như con chim Đà Điểu mà nói là con Lạc Đà, lệch chuẩn đạo đức từ chuyện cải biên truyện ngụ ngôn thậm chí sai lệch mục tiêu sư phạm từ bài tập đọc, tập đánh vần, ráp câu, ráp cụm từ không chỉ phản cảm, thô tục mà còn làm học sinh lớp 1 với đầu óc non nớt, trong sáng… mất phương hướng với tiếng Việt căn bản.

  Vấn đề không còn là chuyện nhỏ nữa mà cần có tiếng nói chính thức của Bộ trưởng Bộ GG-ĐT chứ không thể im lặng kiểu “Nín thở qua sông” trước dư luận sôi sục, lo lắng cho sự an nguy của nền Giáo dục, mà đặc biệt là Giáo dục cấp tiểu học, một cấp học được gọi là ‘Khai tâm mở trí” cho học sinh đầu đời vào lớp học như vừa qua.
  • kedienro
   @webassembly câu ca dao đó nói về truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bác à. Ai dạy trẻ con đánh ghen ở đây?
  • TanNg
   @webassembly đọc thấy văn vẻ và cay nghiệt nhưng lý luận yếu.

   Với logic đó thì xem hoạt hình Tom & Jerry thành dạy trẻ con giết người à.
  • SuperSliver
   @tanng Tom&Jerry có nhiều tập có cảnh đâm chém rất "dã man". Đề nghị cấm phim.
  • dungtran2310
   @webassembly "tôi rất khổ tâm, tôi rất buồn" B T said
  • webassembly
   @tanng, @supersliver Tom Jerry chỉ là phim hoạt hình mang tính chất thương mại, ko phải là phim hoạt hình bên khoa giáo và ko có 1 trường nào mang cái phim đó vào giảng dạy cả. Ở nhà phụ huynh có quyền cho hoặc ko cho con xem phim ấy và việc xem hay ko xem cũng chẳng ảnh hưởng gì tới việc học hành của con trẻ. Đơn giản vì phim nó ko phải là chương trình học.
  • webassembly
   @kedienro
   câu ca dao đó nói về truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bác à. Ai dạy trẻ con đánh ghen ở đây?


   Tôi bây giờ sống đc 1/2 cuộc đời rồi, nhưng tôi vẫn nhớ như in trong đầu những vần thơ hay áng văn tôi học vào năm lớp 1, những câu truyện bài thơ ấy ảnh hưởng ít nhìu đến nhân sinh quan của tôi sau này. Ví dụ, bài thơ làm anh khó lắm, phải chăng chuyện đùa..., hay bài văn Hôm nay tôi đi học, hay câu truyện đẹp mà ko đẹp... Đứa trẻ lớp 1như 1 tờ giấy trắng, những câu thơ bài văn đầu đời nó khắc vào trong tâm trí và có thể sẽ theo nó suốt cuộc đời. Quay lại, cuốn sách này cho in ngay 1 câu thơ:
   "Núi cao, sông hãy còn dài
   Năm năm báo oán, đời đời đánh ghen "

   Câu thơ này rất tiêu cực ko phù hợp với tâm trí của trẻ em. VN thiếu gì ca dao tục ngữ hay sao lại ko xài, lấy đúng cái câu quá tệ để dạy cho lớp 1.
  • SuperSliver
   @webassembly nên cấm tiệt phim Tom&Jerry luôn chứ.
  • themostextreme25
   @webassembly em không bàn tới việc sạn trong bộ sách, vì đã có những người soi kĩ từng trang để đưa ra rồi. Nhưng em nhận thấy bác và phần lớn bậc phụ huynh đều sẽ hài lòng nếu SGK sử dụng những "vần thơ hay áng văn tôi học vào năm lớp 1". Cá nhân em thấy điều này không phù hợp. Theo em nếu đã là cải cách toàn diện thì nên sử dụng thơ ca cận/hiện đại sẽ phù hợp hơn cho các cháu trong thời đại mới. Cũng là để có không gian cho các tác giả hiện đại phát triển. Tất nhiên cũng có thể vẫn đưa một số tác phẩm hoặc ca dao tục ngữ truyền thống vào để giữ gìn bản sắc dân tộc, nhưng phải có chọn lọc về số lượng và chất lượng. Chứ không phải cứ xào đi xào lại mấy câu chuyện, mấy bài thơ bài văn đã không còn thuộc về thế hệ con cháu chúng ta. Việc phán xét cũng nên ở tầm vĩ mô hơn, thay vì cứ chăm chú vào việc bới lá tìm sâu như thế này. Đó mới thật sự là cải cách.
  • toidq
   @webassembly Thấy bác này nói đúng ý mình. Trẻ tầm tuổi này học điều xấu nhanh hơn những thứ khác. Đưa truyện ngụ ngôn vào mà còn phân đoạn qua bài khác thì làm sao trẻ nó kết nối được. Bao nhiều giáo sư, TS mà không nghĩ ra được các vần thơ, mẫu truyện ngắn đơn giản mà phải đi xào nấu các truyện của nước ngoài.
 • NgCanh
  Đại hội Đảng sắp xảy ra rồi.
 • ConCoVN
  Sao vấn đề quan trọng báo chí, mxh nói như thế này mà bác Thủ chẳng chỉ đạo gì nhỉ? Mấy thằng đăng yt nhảm thì bác chỉ đạo ngay
 • Johnsmeeth
  Đánh tráo khái nghiệm trơ trẽn vl, cải tiến nhưng không cải tiến mà là tiến tồn
 • zeromen
  Nghe đồn là có thể đang bị điều hướng dư luận. Vụ này sách cũ rồi
 • ChjPheo
  + Bài con cò thì bài hoc rút ra là không nghe lời người lạ, giáo viên mở rộng => Khi người lạ cho đồ ăn hay kêu chở các con về thì các con có đông ý không.
  Toàn những kẻ chưa bao giờ đứng lớp dạy mà cứ kêu gào, không theo hướng tích cực.ác
  P/s : Các bài khác cũng tương tự nhé.
 • nambun
  Sgk không có tính kế thừa và truyền thừa như ngày xưa (mấy anh chị em học chung 1 bộ) cũng giống như bây giờ chả có gì là kế thừa cả: phá, xây mới, phá, xây mới....
 • Luster
  Thế ngày xưa học cái gì nhỉ? tưởng là kế thừa với chỉnh sửa dần là OK
 • setzer
  Mẩu chuyện này ghi nguồn là “phỏng theo” Lev Tolstoy qua lời kể của Hoàng Minh. Tuy nhiên ai đã từng đọc ngụ ngôn Lev Tolstoy sẽ thấy khó hiểu với lối kể “phỏng theo” như thế này.


  Lev Tolstoy có viết ngụ ngôn à các bác
 • cuddang
  Mình vẫn hay kể chuyện "Cô bé bán diêm" phiên bản Mạc Văn Khoa cho con gái nghe, thấy ko vấn đề j
  -Cô bé bật 1 que diêm: a, mẹ về!
  -Cô bé bật 2 que diêm: a, bố về!
  -Cô bé bật 3 que diêm: aaa, cháy nhà hahaha!
Website liên kết