17 Bình luận
 • tuannguyenvt
  Đi học thì mất gốc, ko đi học thì rồi củng mất gốc, mất cả miếng ăn. Nhìn người đồng bào trai thì say xĩn, gái thì ốm o hốc hác. Nếu ko lạc quan thù chắc chã sống nổi đâu nhỉ. Người kinh lấy cái áo văn hoá kinh, tiêu chuẩn kinh khoác lên họ thấy cứ sai sai ...
 • tuannguyenvt
  Đi học thì mất gốc, ko đi học thì rồi củng mất gốc, mất cả miếng ăn. Nhìn người đồng bào trai thì say xĩn, gái thì ốm o hốc hác. Nếu ko lạc quan thù chắc chã sống nổi đâu nhỉ. Người kinh lấy cái áo văn hoá kinh, tiêu chuẩn kinh khoác lên họ thấy cứ sai sai ...
  • quocna
   @tuannguyenvt chuẩn rồi, người Kinh đang đồng hóa các dân tộc khác theo tiếng Việt (Kinh) mà đại đa số vẫn đang xử dụng, bác nói có lý
 • AnNhien86
  Vùng người dân tộc Mông ở tỉnh nào cũng là vùng nhạy cảm. Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, người dân tộc Mông thường hay có mâu thuẫn với chính quyền hơn so với các dân tộc khác.
  Hơi khó diễn tả, tả ra lại thành phân biệt dân tộc 🙄 nhưng mình cảm thấy người dân tộc Mông dễ bị lôi kéo hơn so với các dt khác.
  • Applegriin
   @annhien86 Người Mông bảo thủ và tự tôn cao hơn. Họ cũng thường sống ở trên núi cao, di cư nhiều. Nghe nói họ ít khi hết hôn ngoài và sống rất cộng đồng. Nhà mình có làm việc với người Mông nhiều. Họ khá thật, nhưng không quan tâm đến vật chất lắm.
  • NAD
   @annhien86 chả hiểu sao bọn này toàn dựng nhà ở những chỗ treo leo sườn núi thôi, kbj ở nhà chỗ bằng phẳng @@
  • pqduong
   @annhien86 Từng là dân tộc 1 thời tranh hùng với dân Hoa trong khi VN đang là mấy bộ lạc thổ dân. Bây giờ thành dân lưu vong k có quốc gia sống rừng rú. Đc cái dân Mông rất máu chiến gần như có điều kiện luôn luôn bật lại chứ k cam chịu luồn lách sống như VN và cũng vì thế mới bị đánh tan nát.
  • VuonChuoi
   @annhien86 hồi trước mạnh lắm có dân tộc tiếng nói chữ viết riêng, giờ ở Mỹ vẫn có sắc tộc H'mong riêng chứ ko bị đếm chung với ngườ Việt. Lúc trước 45 còn có vua Mèo cơ mà
  • AnNhien86
   @vuonchuoi giờ vẫn có vua Mèo. Theo đạo Tin Lành thì phải.
   Có năm vua Mèo nổi lên ở Tuyên Quang, thế là đồng bào Mông mấy tỉnh phía Bắc kéo nhau về đấy.
   Nói chung là phức tạp.
  • unknowns
   @vuonchuoi Google Translate có tiếng Hmong 😁
 • quatangdogia
  Các bác đều nói có ý đúng. Cái gì mình thấy lợi thì mình theo. Họ không có suy nghĩ sâu xa, nhìn rộng như bên ngoài được nên học hành cái chứ, đọc được con chữ là mở rộng lâu dài hơn. Đó là có lợi chứ không có hại. Học con chữ xong phía sau là sự lựa chọn. Người kinh cũng vậy thôi.
  À nhưng ba que bị ngu ạ.
 • tudeptrai
  Người Mông trên phía bắc nghèo. họ cũng chăm chỉ lắm. nhưng họ bắt nhịp k nhann như các dân tộc mường hay tày. hay thái.Có tính gì đó hay bị lôi kéo. nhất là kích động chống chính quyền. có chơi với mấy em người mông. được học bổng trường gì của mỹ ở trong HCM. Mình thấy học mấy năm về cứ đổi lỗi nhiều cho chính quyền lắm. Mình buồn thật sự. học nghề ngỗng k học.
 • huyhoiham
  Người kinh cũng bất mãn chính quèn đầy ra nhưng vẫn phải sống đâu mỗi gì người H'mông nhưng đòi lập thế giới riêng thì éo đc rồi. Còn hơn 2 tr ng hơ mông bên tq và 250k bên mẽo
 • chien_png91
  Thế ng mông này coa giống Mông cổ ko các bác
 • inthenowhere
  Bài bản phết thây.
 • mtmedia
  So với người Việt chống quân phương bắc thì người Mông họ đã phải đánh vời Tàu từ sớm hơn rất nhiều.
  Đến tận thời nhà Thanh họ vẫn có chiến tranh với TQ
  Mông là 1 dân tộc di cư từ miền bắc TQ xuống tận khu vực miền bắc của VN, Lào, Thái Lọ, Myanmar nên cơ bản họ chịu lạnh rất tốt nên ở VN thì họ thường sống ở vùng núi cao khi hậu khá mát mẻ.
  Đất nước cuối cùng của người Mông là nước Nam Chiếu, khi đó họ đều đc nhà Đường và Thổ Phồn tranh giành lợi ích để cô lập bên còn lại nên họ vào thời cực thịnh kiểm soát 1 khu vực cự rộng lớn. 1 phần phí bắc Vn đến tận phía bắc Myanmar và gần như toàn bộ lưỡng quảng. Người hoa có câu Nam Man chính là chỉ họ. Sau này nội bộ đấu đá họ Đoàn lên ngôi mới đổi tên nước thành Đại Lý và diện tích cũng nhỏ hơn nhiều. Trong suốt thời kỳ Nam Chiếu đến Đại Lý thì họ khá mạnh và thường xuyên đi cướp bóc xung quanh, VN cũng ko phải ngoại lệ. Đó cũng là 1 phần lý do Giao Chỉ ( tức miền bắc VN ) đc nhà Đường nâng lên từ An Nam Đô hộ Phủ thành Tĩnh Hải quân ( tức là 1 vùng bị đô hộ ở khu vực biên giới trở thành 1 phần nội của TQ )
  Nói như vậy để hiểu lịch sử người Mông thật sự cũng rất hào hùng, nhưng đau xót nỗi giờ đất nước còn không có. Mặc dù có đến hơn 10 triệu người mông trên toàn thế giới, nhưng ko ở 1 nước nào người Mông lại có nhiều tiếng nói trong nước.
  Người Mông cũng rất đoàn kết và hiếu chiến, và cơ bản họ cũng có tinh thần dân tộc của họ, vì vậy họ ít giao du với bên ngoài, kết hôn cũng vậy.
  Mình ko làm chính trị nên ko dám bình luận là dúng sai ntn, nhưng mình thích nghiên cứu lịch sử, cũng rất buồn cho họ, vì họ trước đây cũng từng là 1 thế lực hùng mạnh ở khu vực mà giờ cả 1 dân tộc sống lưu vong
Website liên kết