41 Bình luận
 • ruoitrau2105
  Roger Penrose - người chứng minh hố đen có thể tồn tại
  Sir Roger Penrose người từng chật vật với môn toán ở trường đã dùng toán học để chứng minh một hiện tượng vật lý.
  Nghiên cứu đột phá của Sir Roger sử dụng cách tiếp cận mới, bao gồm công cụ topo để chứng minh một điểm kỳ dị (một điểm có mật độ siêu đặc và áp suất lớn vô cùng) có thể tồn tại nếu tập trung đủ vật chất, bất kể đối xứng hay không.
  "Trong khi thuyết tương đối tổng quát của Einstein dự đoán sự tồn tại của hố đen, bản thân Einstein không tin chúng thực sự tồn tại", giáo sư Jim Al-Khalili, người từng phỏng vấn Sir Roger năm 2016, cho biết. "Penrose là người đầu tiên dùng toán học vào năm 1965 để chứng minh hố đen là kết quả tự nhiên từ thuyết tương đối và không phải khoa học viễn tưởng".
 • SamSam
  Có 2 cách du hành thơi gian (đến tương lai)
  - Kiếm con tàu vũ trụ xịn sò và an toàn cho sự sống, ngồi lên đấy và lượn vòng vòng phía ngoài chân trời sự kiện của lỗ đen, lúc kết thúc chuyến du lịch là chúng ta cũng đã du hành đến tương lai so với người ở trái đất, vì thời gian ở khu vực có sức hút lớn thì thời gian bị chậm lại, như xem phim slow motion
  - Cách thứ 2 là ngồi trên con tàu siêu tốc, đóng căng đến vận tốc gần ánh sang, thời gian trên đấy cũng slow motion.
  • ruoitrau2105
   @samsam ý của bác có liên quan gì đến thuyết hố đên này ko nhỉ? Em chưa hiểu lắm
  • SamSam
   @ruoitrau2105 Nhân tiện về hố đen thì mình nhớ ra thôi
  • vhuynh
   @samsam thời gian thì theo m k chậm lại hay nhanh lên được. Chỉ có quá trình trao đổi chất mới tăng lên hay giảm đi thôi. Có thể mình trông còn trẻ như 30 tuổi so với bạn m 50 tuổi ở trái đất nh vẫn là 50 tuổi. Thời gian là bất biến, vì nó do con người định lượng ra thôi.
  • SamSam
   @vhuynh Không phải đâu bác, thời gian nó giãn nở bình thường phụ thuốc vào tốc độ và lực hút. Như ví dụ dưới đây về việc đồng hồ trên vệ tinh GPS chạy nhanh hơn trên trái đất.

   Albert Einstein cách đây hơm 100 năm. Ông ta nhận thấy rằng trong không gian, chắc chắn tồn tại những nơi mà tại đó, dòng chảy thời gian chạy chậm lại và cũng có những nơi mà tại đó thời gian sẽ chạy nhanh hơn. Và Einstein đã hoàn toàn đúng. Chứng cứ cho lý thuyết này nằm ở khoảng không ngay trên đầu của chúng ta. Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều biết đến hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System), một mạng lưới các vệ tinh bay xung quanh Trái Đất có nhiệm vụ điều giúp con người điều hướng thông qua vệ tinh.
   Nhưng các vệ tinh này cũng cho thấy một điều nữa đó là thời gian trong vũ trụ chạy nhanh hơn là thời gian trên Trái Đất. Trong mỗi chiếc phi thuyền phóng ra ngoài không gian đều có một đồng hồ hoạt động với độ chính xác cực cao, mặc dù vậy nhưng thật ra nó vẫn chạy nhanh hơn đồng hồ dưới Trái Đất 3/1.000.000.000 giây mỗi ngày.
  • hungltmed
   @samsam nhưng đồng hồ ko phải là thời gian, nó có thể sai số do môi trường ít trọng lực
  • NAD
   @samsam bulma dùng cách nào?
  • thanghihi
   @samsam có về quá khứ được không bác? Hay chỉ 1 chiều? Thế là không có vé về hả?

   Quân tử trả thù là mình du hành tới tương lai 10 năm, khi đó kẻ thù đã già thêm 10 tuổi. Trả thù xong làm cách nào quay về? Hic.
  • vhuynh
   @samsam theo m nghĩ, 1s luôn luôn là 1s, vì đây là thứ con người quy định. Đồng hồ chạy lệch do này kia thì là chạy lệch.
  • trieutulong99
   @samsam em cũng nhớ là vậy, thời gian là 1 chiều của ko gian gồm dài rộng cao và thời gian nên có thể quay ngược đc thời gian (du hành về quá khứ nếu di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng)
  • SamSam
   @vhuynh Thời gian 1 giây người ta định lượng bằng chu kì bức xạ nguyên tử bác ạ, không phải cảm tính đâu. Mà tất cả đồng hồ nguyên tử khi đặt trên các vệ tinh gps đều chạy nhanh hơn đúng từng đó. Bác muốn hiểu kĩ hơn thì phải xem về trục toa độ Không-Thời Gian. Trong đó Không là toạ độ 3 chiều xyz bác học ở trường cấp 3. Còn một trục nữa là Thời gian.

   Định nghĩa chính xác gần đây nhất của Văn phòng Cân đo Quốc tế (Bureau International des Poids et Mesures) vào năm 1998 là:

   Khoảng thời gian bằng 9 192 631 770 lần chu kỳ của bức xạ điện từ phát ra bởi nguyên tử Cs133 khi thay đổi trạng thái giữa hai mức năng lượng đáy siêu tinh vi.
  • SamSam
   @nad Chắc nhờ Rồng thần bác ạ
  • decosaigon
   @samsam mình không biết chu kì bức xạ nguyên tử được tính ra sao và theo lý thuyết thì nó không đổi, nhưng cũng không thể chắc chắn hoàn toàn lý thuyết luôn đúng khi chịu tác động như lực hút, không khí, vật chất, ánh sáng, ... tại sao không nghĩ là chu kì bức xạ nguyên tử lý thuyết gì ấy đang sai mà thời gian sai.
  • SamSam
   @decosaigon Giống như khi chưa có tàu vũ trụ chụp ảnh trái đất hình tròn thì nhiều người vẫn tin trái đất hình vuông ý bác. Nhân loại đã đo trực tiếp sóng hấp dẫn từ năm 2016 nhờ máy đo LIGO rồi, còn khái niệm thời gian có giãn nở là cái cơ bản trong lĩnh vực này thôi.

   Thiết bị chuyên dụng được gọi là Đài quan sát sóng hấp dẫn giao thoa kế laser (LIGO) sử dụng chùm tia laser để đo các gợn sóng hấp dẫn của không - thời gian. Sự kiện lần đầu tiên đo được trực tiếp sóng hấp dẫn đã diễn ra vào ngày 14 tháng 9 năm 2015 và được nhóm hợp tác LIGO và Virgo thông báo vào ngày 11 tháng 2 năm 2016.Trước đó các nhà vật lý mới chỉ biết sự tồn tại của sóng hấp dẫn một cách gián tiếp thông qua ảnh hưởng của chúng lên thời gian đến của xung vô tuyến từ sao xung trong các hệ sao đôi. Hình dạng sóng thu được từ hai trạm thăm dò của LIGO khớp với dự đoán của thuyết tương đối rộng.
  • echeveria
   @samsam Các kỹ sư chế tạo vệ tinh GPS ban đầu cũng không tin thuyết tương đối lắm, nên đã làm một cái "công tắc" để chuyển qua lại giữa công thức định vị có áp dụng và không áp dụng thuyết tương đối. Cuối cùng, khi tắt không áp dụng thì kết quả định vị sai lòi hết .
  • vhuynh
   @samsam m không biết khoảng thời gian 1s đó tính từ năm nào, nh chắc chắn trước khi biết được cái đó thì con ng đã tính thời gian dựa trên một thứ khác rồi. Và thời gian đó thì không thay đổi, cho dù ở đâu, chịu cái gì, 1s cứ là 1s. Theo m thì k có chuyện du hành đến tương lai hay quá khứ gì cả, cái gì đã xảy ra thì k thể thay đổi. Du hành về quá khứ thì chỉ có thể bay ngược vòng quay trái đất hoặc bay cùng chiều và rất nhanh để tới một địa điểm nào đó trên trái đất mà giờ/ngày đó tính chậm hơn chỗ xuất phát thôi.
  • decosaigon
   @samsam ý kiến cá nhân. ở đây mình nói về ngoại lực có thể gây ảnh hưởng còn để chứng minh được thì phải thực hiện ví dụ như đo dao động của nguyên tử ở trái đất và đo khi ở các nơi trong vũ trụ, hành tinh khác có làm ảnh hưởng đến tần số dao động của nguyên tử không.
   theo thuyết tương đối rộng thì lực hấp dẫn có thể bẻ cong thời gian. nhưng hình như chưa ai chứng minh lực hấp dẫn có ảnh hưởng đến tần số dao động và từ tần số dao động ảnh hưởng tới thời gian.
   Mà theo thuyết tương đối hẹp thì chuyển động tương đối ảnh hưởng thời gian. Nhưng trái đất luôn chuyển động xoay nghĩa là thời gian đang luôn thay đổi. Vậy chuyển động có ảnh hưởng đến tần số dao động chứ không phải là thời gian thì sao.
   Nên ở đây mình nghĩ thời gian trái đất thì là thời gian trái đất. còn thời gian ở ngoài vũ trụ được tính theo của vũ trụ vì lực hấp dẫn khác nhau, tốc độ chuyển động khác nhau.
   Chứ không thể nghĩ là có thể quay ngược thời gian hay slow thời gian.
  • SamSam
   @vhuynh Chắc bác còn nhớ đến cái sự kiến chấn động giới khoa học là việc đo được sóng hấp dẫn không-thời gian cách đây vài năm.
   Thiết bị chuyên dụng được gọi là Đài quan sát sóng hấp dẫn giao thoa kế laser (LIGO) sử dụng chùm tia laser để đo các gợn sóng hấp dẫn của không - thời gian. Sự kiện lần đầu tiên đo được trực tiếp sóng hấp dẫn đã diễn ra vào ngày 14 tháng 9 năm 2015 và được nhóm hợp tác LIGO và Virgo thông báo vào ngày 11 tháng 2 năm 2016.

   Cái này khó thuyết phục được một người chấp nhận nó lắm, nhưng chắc bác biết nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking. Nếu bác vẫn reject từ những gì nhà vật lý này nói thì không có cách nào thoả đáng để bác tiếp nhận nó nữa. Dù sao nó cũng không qua quan trọng, cái này tìm hiểu cho vui thôi.

   Stephen Hawking: Cách tạo một cỗ máy du hành vượt thời gian:
   http://tinyurl.com/y3ka54vv
  • SamSam
   @decosaigon Vâng, đúng rồi bác, vậy nên em ở trên comment trên cùng em mới bảo là du hành tới tương lai so với những người ở trái đất.
  • vhuynh
   @samsam yeah. Kiến thức về không gian, nguyên tử thì e k hiểu nhiều. Nôm na là với e, 1s thì cứ là 1s, muốn so với cái gì thì so, ở đâu cũng thế cả. Hihi
  • vhuynh
   @samsam e đã đọc về cỗ máy đó, nh như thế chẳng khác gì ngủ đông trên tàu vũ trụ cả. Thời điểm m thức giấc cũng là thời điểm hiện tại trên trái đất thôi. Tương lai là thứ chưa xảy ra, con ng k thể nhảy đến lúc đó đc. K quay về quá khứ đc. Đó k phải là du hành thời gian như e nghĩ.
  • decosaigon
   @samsam nói chung đụng tới thế giới vũ trụ viễn tưởng là lại lên cơn tìm tòi mệt mỏi
  • SamSam
   @vhuynh Thời gian trong vũ trụ như nước chảy trên các dòng suốt, có đoạn chảy nhanh, có đoạn chảy chậm. Nếu mình không so với 1 cái gì khác thì 1 giây vẫn là 1 giây. Nhưng khi so với 1 giây của mình và 1 giây của người trên tàu thì lại khác. Thế nó mới trìu tượng.
   Bác ngồi một quán cà phê trên trái đất, còn em ngồi ở trên còn tàu gần vận tốc ánh sáng, cả hai cùng nghe một bản nhạc mp3 độ dài như nhau cùng 1 lúc. Khi em nghe xong thi mở cửa tàu ra thì bác đã nghe xong lâu rồi.
  • SamSam
   @vhuynh Thời gian của cả hai đều liên tục, không có chuyện ngồi trên chuyến tàu đó rồi khi dừng lại mà lại gặp được mình ở tương là không có.
  • vhuynh
   @samsam ôi. Thế hoá ra 1 ngày trên trời bằng 10 năm dưới trái đất ư? Thế này nhé, e và bác bật một bản mp3 dài 8' cùng một thời điểm. E ở trái đất, bác ở mặt trời, bác phi từ đó đến trái đất mất 8' bằng vận tốc ánh sáng. Thế bác nghe xong thì e đã già ư? Hay là e cũng vừa nghe xong?
  • illt
   @vhuynh bạn tìm hiểu về 1 ví dụ nổi tiếng là nghịch lí anh em sinh đôi.

   Cái khó tin nhất của thuyết tương đối là thời gian không còn là đại lượng bất biến nữa, nó phụ thuộc vào vận tốc và khối lượng của vật thể.
  • illt
   @vhuynh Tùy theo vận tốc di chuyển mà thời gian chỉ lệch 1/tỷ giây hay là lệch cả đời người sau bản nhạc.

   Sự chênh lệch này được Einstein chứng minh bằng toán học qua thuyết tương đối, công thức cuối cùng khá đơn giản đến bất ngờ.

   Tuy nhiên không ai tin vào nó cho đến khi kiểm chứng được từng phần của thuyết tương đối.

   Nhật thực, lỗ đen, GPS, sóng hấp dẫn .... Mỗi thứ giúp kiểm chứng 1 phần của thuyết tương đối hoặc hệ quả của thuyết tương đối. Và tất cả đều đúng dự kiến của Einstein.

   Time travel là có thể thực hiện được (theo lý thuyết) với chiều thẳng tiến tới tương lai.

   Còn chiều ngược lại thì vướng phải nghịch lí ông nội. Cơ sở lí thuyết để đi ngược thời gian hiện vẫn chưa có.
  • SamSam
   @vhuynh Thế mới bảo không dễ để chấp nhận, như trong ví dụ này thì 1 tuần bằng 100 năm. Vậy 08 phút thì bằng 28.8 ngày bác nhé

   Hãy tưởng tượng đoàn tàu rời bến vào ngày 01/01/2050, nó vòng quanh Trái Đất liên tục trong suốt 100 năm trước khi phải dừng lại tạm nghỉ vào đúng ngày năm mới của năm 2150. Lúc này hành khách trên tàu chỉ mới trải qua quãng thời gian chỉ có 1 tuần do thời gian bị làm chậm lại rất nhiều (hiệu ứng mạnh hơn nhiều so với việc bay vòng quanh hố đen). Bước ra khỏi tàu, mọi người sẽ thấy được một thế giới khác xa những gì mà họ đã thấy trước khi bước chân lên tàu. Chỉ trong vòng có 1 tuần, họ đã du hành được quãng thời gian dài đến 100 năm. Tất nhiên, hiện tại chúng ta không thể làm ra đoàn tàu có thể chạy nhanh như thế được, nhưng bù lại con người đã xây dựng được một thứ khác tương tự, đó là máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới đặt tại Geneva, Thụy Sỹ.

   Large Hadron Collider.jpeg
   Bên trong máy gia tốc hạt Large Hadron Collider (ảnh: TheVerge.com)​

   Sâu bên dưới lòng đất, bên trong các đường ống xếp theo vòng tròn dài hơn 25 km là dòng di chuyển của hàng triệu tỷ các hạt siêu nhỏ. Khi bật nguồn, các hạt này sẽ tăng tốc từ 0 lên vận tốc hơn 96.000 km/h chỉ trong vòng chưa đến 1 giây. Khi tăng nguồn điện lên cao, các hạt lại tiếp tục tăng tốc, càng lúc di chuyển càng nhanh. Và đến một lúc nào đó, chúng sẽ đủ nhanh để bay vòng quanh đường ống 11.000 vòng mỗi giây, tức là gần bằng với vận tốc ánh sáng. Giống như chiếc tàu cao tốc nói trên, chúng không thể đạt được vận tốc ánh sáng mà cùng lắm chỉ có thể đạt được 99,9% vận tốc giới hạn. Và khi đó, chính các hạt này cũng đang du hành vượt thời gian. Chúng ta xác định được điều này bởi vì một số hạt có vòng đời tồn tại cực kỳ ngắn, gọi là các hạt pi-meson, thông thường các hạt pi-meson sẽ bị phân rã chỉ sau 25 phần tỷ giây, nhưng khi chúng đạt được vận tốc gần giới hạn, chúng đã tồn tại lâu hơn bình thường đến 30 lần.

   Như vậy đã rõ, nếu muốn du hành vượt thời gian, bạn chỉ cần di chuyển với tốc độ cực nhanh.
  • vhuynh
   @samsam k giống lắm. Cứ coi e là hạt pi-meson đi. Đang ra e sống 25 năm, nh vì e di chuyển với vận tốc ánh sáng nên e sống bằng 30 lần nguời khác tận 750 năm. Như vậy, e vẫn cần 750 năm để tới thời điểm đó. Trong 750 năm đó e vẫn thấy những gì diễn ra xung quanh. Giả xử e chạy với vận tốc ánh sáng, chạy một vòng trái đất hết 0.1s, cứ sau 0.1s e lại thấy bác một lần, vậy thì e sẽ ra sao? E có đang du hành thời gian về tương lai k? Chắc lúc đó như đang xem slowmotion vậy. Mà nó cứ diễn tiến bth về tương lai chứ đâu có nhảy cóc về tương lại đâu
  • vhuynh
   @illt nếu mà du hành theo kiểu này ấy, thì thà ngủ đông như trong phim cho nhanh. Tỉnh dậy cái là cách m cả trăm năm, thế có hơn k, mà cái này e thấy dễ thành hiện thực hơn.
  • SamSam
   @vhuynh Bác vỡ ra rồi đấy, đúng là bác thấy cảnh vật bên ngoài đường tàu qua cửa sổ, nhưng với vận tốc nhanh gấp 5200 lần bình thường. Bên trong nhìn ra ngoài như một bộ phim tua nhanh, còn bên trong nhìn vào thì như bộ phim quay chậm.
  • SamSam
   @samsam Bên ngoài nhìn vào trong thì như bộ phim quay chậm.
  • vhuynh
   @samsam việc nhìn ra nhìn vào thì nó thế! Nh quan trọng là 1s vẫn là 1s thôi. Chỉ khác là bác đi đc quãng đường nhanh hơn nhiều so với ng bth thôi. Bác đi 1h vòng quanh trái đất với vận tốc ánh sáng thì cũng như e 1h đi lang thang thôi. E mới xem cái phim Another life trên Netflix, có cái tàu du hành vũ trụ mà đi nhanh hơn cả ánh sáng cơ. Ng ta vẫn tính thời gian trên tàu như ở trái đất, đi vài tháng rồi về trái đất như thường. E thấy thế hợp lí hơn. Du hành bằng vận tốc ánh sáng đi chăng nữa thì chỉ là quãng đường đi được nhiều hơn thôi. Chứ đi bao lâu thì quay về trái đất nó cũng từng ấy thời gian thôi
  • SamSam
   @vhuynh Phim thì bác phải xem Interstellar cơ. Nhưng thôi, vấn đề không thể tranh luận đến hồi kết được bác ạ. Vì bác reject nó từ đầu nên luôn phòng thủ trước nó, một ngày khác đẹp trời bác đọc được một cuốn sách nói về nó thì có khi lại thấy hợp lý.

   Phim Interstellar hay lắm, bác xem thử cho vui, siêu phẩm phim về vũ trụ và hố đen. Được nhiều nhà khoa học về vũ trụ tư vấn cho đạo diễn.

   http://tinyurl.com/y5ee642r
  • vhuynh
   @samsam dĩ nhiên là e xem rồi, nhiều lần là khác, e xem hết các phim của ô đạo diễn rồi. E thích xem thể loại không gian mà. Passengers, lost in space... Cám ơn bác đã cho e một tranh luận thú vị
  • TuyPhong
   @samsam Dùng kiến thức của các nhà khoa học về vũ trụ và sự giãn nở từ đó ảnh hưởng tới sự méo, cong về không - thời gian. Bạn có nhắc đến sóng HẤP DẪN mà mới đo được là xuất phát từ 1 vụ va chạm cách đây vài 1.3tỷ năm nên ...đó là chứng cứ khẳng định thuyết tương đối rộng
   @vhuynh dùng giả định tận dụng sự cong vênh đó nhưng lại chỉ trong phạm vi Trái Đất... Lấy Trái Đất làm điểm mốc.
   @illt nhắc đến một đề xuất có sử dụng trong phim Avengers Hồi kết là dòng thời gian và nhảy vào dòng... Nó bỏ qua lý thuyết không gian
   Túm lại theo mình cả 3 vấn đề đều rất thú vị và có lý,
  • SamSam
   @tuyphong Có một chủ đề nữa rất thú vị đấy là chập lượng tử + hố đen. Chập lượng tử cho phép vật thể ở cả trong và ngoài chân trời sự kiện của hố đen. Đảo ngược luôn cả luật nhân quả.
   Thêm quả rối lượng tử có tốc độ truyền thông tin nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Thế giới còn quá nhiều điều mà chúng ta chưa biết, thật thú vị.

   http://tinyurl.com/y3pbzgsw
  • TuyPhong
   @samsam uh!
   Mình chém thế này: Tại vì nếu đặt các vấn đề ở riêng thì thuyết du hành thời gian là bất khả.
   Nhưng nếu khi kết hợp tất cả lại với nhau thì chẳng biết nó ghê gớm thế nào....😂😂😂
   Chính từ những thứ đó loài người vừa hy vọng lại vừa sợ hãi chính nó
  • WinNguyen
   @thanghihi về mặt lý thuyết là có thể du hành ngược thời gian nếu bác bước qua chân trời sự kiện hoặc di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng
 • truongthanh23
  Chắc kiểu giống cái ô thông gió của một căn phòng thôi mà
Website liên kết