33 Bình luận
 • vadaihiep
  Dễ stress trầm cảm lắm.
 • quaiquy
  Ở nhà riết bị "ngu" và trầm cảm đi.
 • shimon
  Em có đứa bạn ĐH. Tốt nghiệp xong là lấy chồng, theo chồng vào SG ở khu Phú Mỹ Hưng. Nói chung cuộc sống chả thiếu thốn gì, mỗi tội nó gần như không xin được việc, không kiếm ra tiền, chỉ ở nhà chăm con, an phận. Có lẽ do cuộc sống ở TP ngột ngạt hay sao mà 2 vợ chồng giờ quyết định chuyển lên Đà Lạt ở, tính ở đó vài năm rồi về lại SG. Nó sống cũng khéo nhưng vì chỉ ở nhà nên phải nhịn chồng nhiều lắm.
 • tuanna0703
  Cá nhân mình thì thích vợ đi làm để hòa nhập xã hội. Mình ở nhà có 1-2 ngày mà cũng như điên luôn vì công việc nó loanh quanh luẩn quẩn, ngày nào cũng như ngày nào nên tâm lý dễ mệt mỏi.
  • TanNg
   @tuanna0703 Vợ đã đi làm thì phải chấp nhận sẽ có khả năng những năm vợ sẽ bận cả ngày từ sáng tới tối, vứt mình ở đó nhé.
  • tuanna0703
   @tanng
   vứt mình ở đó nhé
   nghe xong mà nước mắt muốn rơi
  • TanNg
   @tuanna0703 Sợ thì thôi, đừng tuyên bố thích vợ đi làm nữa
  • Hakan
   @tanng chủ tịch mà đôi khi yếu đuối đến không ngờ. Nếu xét trên góc độ lợi ích đem lại cho toàn xã hội, thì việc để vợ ở nhà là một thiệt thòi rất lớn cho con cái, cho hạnh phúc gia đình, chưa nói đến những rủi ro về sức khỏe tinh thần sẽ bị ảnh hưởng, hay sức khỏe tài chính cho cả gia đình...ko may rủi ro người chồng gặp biến cố.
   còn về có thể trong từng gia đình, hoàn cảnh thì đó cũng có thể là 1 phương án hoàn hảo, nhưng chắc chắn ko là hoàn hảo cho số đông và xh.
  • TanNg
   @hakan Sao lại yếu đuối, chủ tịch nêu hậu quả cần chấp nhận khi mình xác định là vợ đi làm.

   Còn quan điểm của chủ tịch lại khác nhé, mình không có quyền gì trong việc để vợ ở nhà hay đi làm, đó là lựa chọn của vợ không phải lựa chọn của mình, quyền của mình là ủng hộ tới đâu thôi.
  • linhsoi
   @tanng định hướng cho vợ bằng cái đầu, đầu nào thì tuỳ chủ tịch, k được thì dùng chân dùng tay. Để vợ đi làm mà đầu tắt mặt tối, k có cơ hội chăm sóc bản thân và con cái là tội ác (k áp đặt vào mọi gia đình) vì hoàn cảnh khác nhau
  • TKM
   @linhsoi khiếp thật. Giờ đi đâu cũng thấy luận tội ác. Người nông dân phải làm sao .
  • linhsoi
   @tkm thì đó, bác có 2 cái đầu. Xài sao cho khéo🤣
  • gomugomu1410
   @tanng
   vứt mình ở đó nhé

   nghe xong mà nước mắt muốn rơi

   yên tâm không cô đơn đâu. còn vứt cho mấy đứa con ở cùng nữa không sợ ít việc mà buồn
 • Rantanplan
  Chắc chắn luôn mà.
 • dezal
  Nhu cầu giao tiếp là nhu cầu cơ bản của con người mà, thiếu giao tiếp trong thời gian dài sẽ dẫn đến tâm lý bị ảnh hưởng, đi kèm là việc chăm sóc trẻ, công việc chắc chắn là không bao giờ dễ, thì việc các bà mẹ than thở cũng là bình thường.
  Để giảm thiểu rủi ro này thì các bà mẹ nên tự lập kế hoạch về việc sinh em bé, thứ nhất là tiền. Tuy tiền ko nói chuyện với bạn được nhưng bạn có thể dùng tiền thuê giúp việc theo giờ hàng ngày, từ sáng đến tối 1 ngày mất khoảng 2-300k, thuê trọn cả tháng khoảng 6tr, thuê trong khoảng nửa năm là 36tr. Nếu chi tiêu ko có gì phải lo thì bạn nên để chồng tập trung đi làm kiếm tiền còn mình thì tập trung tiêu tiền chồng sao cho hiệu quả.
  Nếu không có tiền thì hãy đẻ con thưa ra. Đừng có 2 năm 3 đứa, Phật độ không tới được. 5 năm 1 đứa, đấy là tiêu chuẩn tốt nhất để cả mẹ và con và bố đều không chịu thiệt thòi. Cảnh 1 đứa ẵm ngửa 1 đứa tuổi rưỡi 2 tuổi cùng ốm á bạn không muốn tưởng tượng ra đâu.
  Tính toán cho con đi học sớm nếu không muốn vùi đầu ở nhà. Các lớp bé bây giờ nhận trẻ từ 6 tháng, đánh giá cá nhân thì ko có nhưng bạn mình có chọn 1 trường chi phí vào khoảng 7tr 1 tháng, gửi từ 6 tháng, thấy khá ổn.Con dưới 6 tháng bạn được nghỉ thai sản, có thể ở nhà với con thêm 3 tháng đến 6 tháng nếu thích sau đó cho đi học, không thích thì cho đi học luôn.
  Còn phương án làm việc tại nhà để vừa trông con vừa kiếm tiền ấy, theo mình là không đảm bảo chất lượng công việc và chất lượng trông con cùng 1 lúc, khiến cho người mẹ khéo còn căng thẳng hơn vì phải cáng đáng cả 2 trách nhiệm trong cùng 1 môi trường, rất dễ overload. Tốt nhất là phân chia công việc trong xh ra, cô giáo mầm non việc là trông trẻ thì đưa con cho cô trông, việc mình là đi làm kiếm tiền trả tiền cho cô, thế cho nó nhẹ người.
  • valynin
   @dezal Em thì chưa lấy vợ, nhưng thấy nhiều cặp vợ chồng trẻ vỡ kế hoạch lắm. Đa phần đều muốn đẻ thưa ra nhưng lại có những đứa bé muốn xuất hiện sớm Chị gái em một ví dụ.
  • dezal
   @valynin Uhm thế lại tiếp tục chọn, vỡ thì đẻ hay không ? Chọn đẻ tức là phải chấp nhận việc căng thẳng stress vất vả, bởi đấy là việc dĩ nhiên sẽ xảy ra rồi. Kể cả vấn đề kinh tế và tình cảm vợ chồng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
   Nhưng đẻ dày thì sau này cũng sướng, dứt được chuyện con cái lít nhít sớm. Nhưng so với hậu quả thì mình vẫn khuyên là không nên.
  • phuonghtn
   @dezal bác suy nghĩ giống em quá, ko nên đẻ quá dày : ((
  • valynin
   @dezal Ôi 2 vợ chồng đang bình thường mà bạn lại hỏi lựa chọn. Mình tin đa số không ai chọn phương án khác chỉ vì vỡ kế hoạch cả. Mình đang nói đến việc đã bàn tính nhưng vẫn dính, rất nhiều trường hợp như vậy.
  • dezal
   @valynin Hi, lựa chọn lúc nào nó cũng tồn tại ở đó mà bạn.
 • valynin
  Em đang ở Nhật. Sáng nay vừa làm vừa nghe Radio, chương trình tư vấn tâm lý, có một cô 51 tuổi muốn tư vấn về vấn đề ly hôn với chồng, ngặt nỗi vợ không có việc làm, mấy chục năm làm nội trợ giờ nếu ly hôn thì phải sống sao. Nghe não nề lắm.
  • TKM
   @valynin nếu em không nhầm thì ở Nhật khi ly hôn vợ được chia nhiều lắm. Trước có ông người Nhật kể không dám ly hôn dù chán vợ lắm, vì sẽ mất phần lớn tài sản.
  • valynin
   @tkm Nếu gđ bình thường thì không có nhiều tài sản lắm đây bạn. Nếu có trên 1 đứa con lại còn ăn học nữa thì cũng mệt đấy. Có thể 15 năm trước còn giàu nhưng chục năm trở lại đây thì dậm chân tại chỗ bạn ạ. Không dám ly hôn cũng một phần vì sẽ không được gặp con cái. Nếu tầm 40 tuổi trở xuống hàng xóm với nhau như không quen luôn ý, giờ ly hôn nữa là cô đơn lắm.
 • quyc3
  Không đọc bài, nhưng đồng cảm, đồng cảnh. Con mình cũng vừa đi học được 1 tháng, mình vội đi làm nên cũng đi làm dc ngày này, nghi ngày khác, bé mới học rất ngoan nhưng lại hay bị ốm, thời gian của mình trông rất rảnh nhưng bộn bề, đủ mọi công việc, stress quá các bạn. Chỉ mong con nó ổn định còn cv chak mình cố gắng thôi.
 • phuonghtn
  em chưa chồng chưa con, mà nghe khiếp quá, còn đang tự kinh doanh 1 mình, b trai thì làm cv VP đây, ko biết sắp tới sẽ ra sao huhu. nghe nói đẻ ở cữ 6 tháng thì sao mà mần ăn đc huhu.
 • sausau
  trầm cảm là ở đây mà
Website liên kết