38 Bình luận
 • TanNg
  Các anh cứ làm đi ạ, chứ em ngại Mỹ bảo kê lắm. America first thì em thành last chết mẹ em.
  • lethanhcong
   @tanng VN sẽ đứng ngoài tất cả các liên minh có tính cà khịa. Nếu có tái lập phong trào không liên kết thì VN sẽ nằm trong hội đồng bảo an của phong trào này.
  • bravelion
   @lethanhcong nó có mời vào đâu mà từ chối.
  • lethanhcong
   @bravelion Mình trả lời phần của bác TanNg mà, đâu có biết VN được mời hay không. Nhưng Mỹ không mời có lẽ vì biết chắc chắn VN sẽ ko tham gia.
  • bravelion
   @lethanhcong vì khác hệ thống chính trị, chứ ko sẽ thuyết phục.
  • lethanhcong
   @bravelion Chỉ cần có lợi ích chiến lược thì chả lo khác hệ thống chính trị. Vấn đề là VN giờ chả đời nào tự biến mình thành tiền đồn chống Tàu cho Mỹ. Bài học quá khứ trả giá đắt rồi.
  • bravelion
   @lethanhcong trc 2 phe tự nguyện làm tiền đồn ấy chứ trên răng dưới dép ko làm tiền đồn lúc đó ai cho hàng mà chơi???
  • lethanhcong
   @bravelion Kể cũng cay, hai ông làm tiền đồn như bác nói mà một chỉ có 1 ông thắng, rồi xong không chịu làm tiền đồn nữa. Giờ có nói cỡ nào cũng chỉ dị biệt một đường lối đa phương.
  • bravelion
   @lethanhcong giờ vẫn là tiền đồn xhcn chứ đâu vn giết vn mà thắng gì? Bị lợi dụng chứ hay ho gì đâu? Sau cuộc chiến vn chết là chính, tàu với Mỹ nó cười khẩy bắt tay chơi LX
  • lethanhcong
   @bravelion là người VN không nên cười vì người Việt mình chết do chiến tranh chỉ định như thế. Giờ thống nhất rồi thì bác làm tới đâu hưởng tới đó. Fair. Không lệ thuộc bố con thằng nào hết. Còn trong bối cảnh tuyền cầu hóa thì cái quốc gia đếu có quyền và nghĩa vụ với nhau theo các điều ước quốc tế.
  • bravelion
   @lethanhcong ko, vẫn phải nhìn BK mình mà làm. Xh cũng còn mông muội lắm, so với Thái Lọ gần nhà thua nó xa về kinh tế sx. Ngành nông nghiệp thực phẩm biến thành sân chơi của Thái. Nhìn vào xã hội ko thấy điểm sáng gì cả. 10 năm, 20 năm tới vn sẽ tới đâu? Vẫn 1 câu trả lời quá cũ : quá độ lên cnxh
  • NChinh
   @bravelion Mỹ với toàn bộ chư hầu đỉnh điểm là 500k lính mà còn bị cúi mặt phải rút, thì Việt Nam quá là kiên cường rồi. Việt Nam lịch sử gần đây bị mấy lần chiến tranh và cấm vận, chỉ bắt đầu thay đổi từ 1990, đến nay 2020 chưa được 30 năm, đi so sánh với mấy nước xung quanh làm gì. Cứ giữ tốc độ hiện tại thì 20 năm nữa là cửa rất sáng ấy.

   Thế hệ trẻ mới bọn nó năng động lắm, chỉ có đám già nghĩ mãi về quá khứ ít thay đổi thôi
  • huyqut
   @nchinh Mình thấy thế này: Việc chiến tranh ngày xưa với phát triển kinh tế bây giờ nó khác nhau hoàn toàn. Nên đánh đồng là ngày xưa mình kiên cường, giỏi giang, nó ko đánh giá đc là tương lai sẽ như nào.

   Bác đang "assume" là mình giữ đc tốc độ hiện tại trong 20 năm nữa, nhưng quên mất là những nước khác sau 20 năm nó không còn như hiện tại. Vậy nên muốn bắt kịp tụi nó thì mình phải có tốc độ bằng hoặc hơn nó. Bởi vì những đứa "nhiều tiền" như thế, tụi nó có cái tự do phát triển rất mạnh.

   Ví dụ là US từ 1970 (sau chiến tranh VN) tới 2010. Nó trải qua bùng nổ chất bán dẫn, rồi tới Internet, có thể trong khoảng thời gian còn lại nó phát triển chậm (như bây h), nhưng nó chỉ cần bắt đc công nghệ ngay tại thời điểm đó, tạo nên các cty toàn cầu, ảnh hưởng rất lớn (Đi đâu cũng thấy Apple, Microsoft. Ai bây giờ cũng dùng Google và Facebook)

   Kết luận của mình ko phải là mình ko phát triển đc, mà phải đánh đổi rất nhiều. Trong thời gian mình làm ở VN, mọi người làm việc nhưng luôn giới hạn là ko ảnh hưởng tới gia đình. Khi mình đi nc ngoài làm việc, tiếp xúc với TQ, tụi nó như "trâu cày" (cỡ 7/10 đứa mình gặp đều như thế, ngay cả tụi Mỹ trắng cũng thấy bực mình vì phải chạy theo performance). Vợ con tụi nó chấp nhận là có thể chồng làm xa vợ (cách nhau kiểu HN-SG). Làm từ 8h sáng tới tận 9-10h đêm là thường xuyên (đôi lúc mình nghe nhiều team chỉ toàn TQ nó làm tới nửa đêm). VN mình chưa chấp nhận đánh đổi nhiều thứ, thì vẫn ko đọ lại được so với tụi nó.
  • NChinh
   @huyqut bạn nhầm rồi, chưa bao giờ mình so sánh VN với Sing hay Thái cả, mình muốn mọi người tìm hiểu vị thế và cách làm của VN. Ông cha xưa có ăn đủ no là mừng, nhưng ngày nay làm kinh tế, tuổi trẻ lo học phải có bằng cấp không thì kinh nghiệm bươn trải,đến trung niên là có nhà có xe , tuổi lão niên có của để dành ko dựa con cái. Chỉ có một số bạn tâm lý cứ nghĩ VN nghèo, hèn, ... thì đáng lên án thôi.

   Câu hỏi tiếp theo, là cách làm giàu, thì của VN không dữ dội như bên TQ hay Mỹ, ít nhất nhìn vào cách chúng ta khai thác tài nguyên, trông quá mức nhưng không đến tận diệt, cách chúng ta tương tác lẫn người với người, có tính toán nhưng không hạ gục nhau, mỗi gia đình vợ chồng con cái ông bà luôn tương tác gần gũi, ...

   Mình tin là VN cứ ở vị thế như hiện tại thì tương lai cửa rất sáng, còn lịch sử tới đâu mới hay tới đó.
 • thangtoong
  Sống kiểu gì mà để anh em bà con hàng xóm láng giềng công khai tẩy chay hết thế? Thôi ông đóng cửa chơi mẹ một mình đi cho đỡ va chạm
 • tuannguyenvt
  Nhìn cái thằng nato dặt dẹo buscu cho mỹ thì chắc méo có thằng thứ 2 nữa đâu.
 • paparazyyy
  Ở Khối này Thấy có Thái. Sing. Phil. Úc. Nhật. Hàn. Đài. Malay đều thân Mỹ cả rồi.
  Mỹ thành lập liên minh không sớm thì muộn thôi.
  VN mình hình như các cụ thân Trung hơn thì phải
 • hxnb
  Việt Nam mình nói mãi rồi là không có tham gia cái gì cả
  • lethanhcong
   @hxnb Thường con cá mất là con cá to. Cứ lửng lơ như vậy các nước nó mới vuốt ve.
  • hxnb
   @lethanhcong phải chịu chứ chắc cũng chả muốn thế, mấy thằng kia có thằng nào cạnh tq đâu, có chửi nhau cũng chả sao, chả đánh nhau được,
Website liên kết