44 Bình luận
 • thangtoong
  Đánh con không hẳn đã là sai. Sai là khi đánh con với mục đích để thoả mãn cơn giận trong mình
 • danzz
  Vì:
  - Đánh con không giúp nó nhận ra sai lầm.
  - Đánh con không làm nó ghét cha mẹ nó hơn, mà làm nó ghét và hạ thấp bản thân hơn.
  - Con là cá thể độc lập, nó không van nài cha mẹ sinh nó ra, nên cha mẹ không có quyền gì được hành hạ thể xác nó cả.

  Các bậc cha mẹ ở Việt Nam vẫn nặng nho giáo, quan niệm bất di bất dịch rằng cha mẹ là trên hết. Cha mẹ nói đúng sai cũng cấm cãi. Cha mẹ có đánh cũng đố ai được can vì “Con tao đẻ tao có quyền”. Hy vọng thế hệ về sau sẽ đỡ hơn.

  - một người có con nhỏ và có tuổi thơ bầm tím cho hay ????????
 • taoaman
  @atcm Nói thì dễ làm mới khó, cái bà gì đi dạy "kỷ luật không nước mắt" cho hàng chục ngàn bố mẹ tại vn lại là 1 người chưa từng có con.
 • huongtruong
  Biết đánh con là không đúng nhưng chắc chắn ai cũng từng răn dạy con "tuổi ương bướng" bằng hình thức này! em đã từng! rất hối hận sau khi làm nó đau
  • dangquang1020
   @huongtruong Đánh để nhắc nhở chứ ko phải đánh cho hết bực, đôi khi em thấy vẫn phải đánh, nhưng ko bao giờ dùng vật gì để đánh mà em chỉ dùng tay của mình đánh vào tay của con thôi, sau đó giải thích cho nó hiểu vì sao đánh nó. Chứ như mấy ông bà cứ bực tức cái là mang con ra đánh tới tấp để trút cơn bực thì ko đc rồi.
  • huongtruong
   @dangquang1020 em dùng tay tét mông con thôi, sau rồi cũng tỉ tê phân tích, phân tích xong được tiếng thôi là con quên sạch rồi đúng là khủng hoảng cái tuổi lên ba!
  • dangquang1020
   @huongtruong kaka phải kiên nhẫn thôi bác, con em cũng vậy, cứ giải thích xong đc vài tiếng sau là quên
  • quaiquy
   @huongtruong đánh và giải thích tại sao (tất nhiên là có kèm bào chữa cho bản thân) đánh (sử dụng đòn roi) với con. Ngược lại cũng nên thưởng khi bé có thành tích nổi bật.
  • goldensea80
   @huongtruong
   Biết đánh con là không đúng nhưng chắc chắn ai cũng từng răn dạy con "tuổi ương bướng" bằng hình thức này!

   Mình hồi nhỏ không bị đánh roi nào, thậm chí không bị mắng mỏ. Vẫn nhớ một lần mẹ rửa bát ngoài sân, mình tranh nanh bê hộ và vỡ một chồng, trong bụng nghĩ chắc bị mắng nhưng hoá ra lại được khen là cố gắng nhưng lần sau cẩn thận hơn. Giờ đến đời con mình thì đến giờ cũng chưa áp dụng đánh mắng, mà muốn cũng không dám, vì bên này đánh con thì ban Bảo vệ trẻ em có quyền bắt con cho người khác nuôi.
  • qhchau
   @goldensea80 bác đang ở đâu vậy b?
  • goldensea80
   @qhchau Ở Na Uy, bên này quyền trẻ em rất được tôn trọng, lớ xớ là Barnevern bắt con. Tuy thế Barnevern cũng là tổ chức gây tranh cãi, đặc biệt đối với những gia đình nhập cư vẫn giữ thói quyen cũ.
 • thangtoong
  Đánh con không hẳn đã là sai. Sai là khi đánh con với mục đích để thoả mãn cơn giận trong mình
 • tuannguyenvt
  Cái j lần đầu nó củng khó khăn. Dần rồi quen thôi
 • danzz
  Vì:
  - Đánh con không giúp nó nhận ra sai lầm.
  - Đánh con không làm nó ghét cha mẹ nó hơn, mà làm nó ghét và hạ thấp bản thân hơn.
  - Con là cá thể độc lập, nó không van nài cha mẹ sinh nó ra, nên cha mẹ không có quyền gì được hành hạ thể xác nó cả.

  Các bậc cha mẹ ở Việt Nam vẫn nặng nho giáo, quan niệm bất di bất dịch rằng cha mẹ là trên hết. Cha mẹ nói đúng sai cũng cấm cãi. Cha mẹ có đánh cũng đố ai được can vì “Con tao đẻ tao có quyền”. Hy vọng thế hệ về sau sẽ đỡ hơn.

  - một người có con nhỏ và có tuổi thơ bầm tím cho hay ????????
 • KaZaT
  Con em 3 tuổi rưỡi mà được cái chưa đánh con lần nào. Lần nào cũng thuyết phục thuyết phục và cố gắng thuyết phục. Rất mất thời gian nhưng trong nhà ít khi to tiếng.
 • atcm
  Nhiều người cứ học theo Tây theo kiểu nửa vời, cứ "đánh con là sai, tuyệt đối không đánh con".

  Đánh theo kiểu bỏ ghét, đánh cho thõa cơn giận, đánh nặng tay rồi hối hận,...đánh như vậy là sai. Chứ đánh vừa phải theo kiểu phạt con vì con làm sai, nhắc nhở lần sau không tái phạm, thì mình cảm thấy vẫn phải đánh.

  Ông bác sĩ tâm lý gì người Mỹ khởi xướng việc không đánh trẻ em, vì như vậy sẽ làm trẻ em không trân trọng bản thân mình, cuối cùng không biết ông dạy con theo kiểu gì, mà con ông ấy tự tử. Không có phương pháp dạy con nít nào là hoàn hảo cả.
  • taoaman
   @atcm Nói thì dễ làm mới khó, cái bà gì đi dạy "kỷ luật không nước mắt" cho hàng chục ngàn bố mẹ tại vn lại là 1 người chưa từng có con.
 • dezal
  Theo mình, có thời điểm có thể đánh và có thời điểm không. Trong việc giáo dục động vật có 1 cách là đánh khi chúng làm sai, kèm theo ám thị. Cách này chỉ áp dụng khi còn nhỏ và với những hành vi đặc biệt cần nghiêm cấm, ví dụ như cắn cào người, cắn lại chủ, ị bậy, ăn vụng ... Mỗi khi chúng làm sai 1 việc nghiêm trọng thì bạn đánh nhẹ và kèm theo ám thị "không được" , hoặc "không", hoặc tên của chúng kèm với từ "không". Khi còn nhỏ chúng sẽ nhận thức đấy là việc chúng không được làm, và câu "không" là 1 dạng ám thị.
  Với trẻ nhỏ cũng khá giống, nhưng chỉ khi chúng rất nhỏ, khoảng dưới 2 tuổi. Có 1 số từ mà cha mẹ nên luyện cho con hiểu kèm biểu thị sự ko đồng tình, vd đau, nóng, bẩn, ngã ... Khi nghe từ này kèm 1 cái đánh nhẹ vào tay, trẻ sẽ ghi nhớ để lần sau không lặp lại, và nó sẽ thành thói quen.
  Nhưng từ 3 tuổi, bây giờ mình thấy có lẽ từ 2 tuổi vì trẻ con bh rất khôn, trẻ bắt đầu hình thành việc tự suy xét độc lập các sự vật sự việc xảy ra quanh chúng và lý giải theo ý kiến riêng của bản thân, thì cha mẹ nên ngưng việc ám thị lại mà nên giải thích từ tốn cho con hiểu cái gì được và cái gì không, vì sao như thế, nếu con làm sai con sẽ gặp hậu quả gì. VD sờ vào nồi cơm điện sẽ nóng, cho sờ thử... Tất nhiên là thử dưới sự kiểm soát của cha mẹ.
  Càng lớn càng nên giảm đòn roi, tốt nhất là cai hẳn khi con được 3 tuổi.
  Bạn đánh con bạn nó sẽ có 2 trường hợp xảy ra, 1 là con bạn chống đối và sử dụng bạo lực với người khác, vì với chúng bạo lực là cách giải quyết vấn đề. 2 là con bạn khuất phục bạn, thì sau này nó sẽ cho rằng việc nó bị ăn đòn là bình thường, là đúng đắn, những người khác sẽ bắt nạt được nó vì nó cho phép chuyện đó xảy ra. Cả 2 trường hợp này đều không hay ho gì.
 • MaiLan_MaiLan
  Không phải trẻ nào cũng ưa lời nói, nên đôi khi vẫn cần roi vọt. Bản thân mình nghĩ đánh con với mục đích xấu ví dụ như đang uống rượu, đang căng thẳng hay vì sĩ diện gì đó mới là sai. Còn đánh con đúng lúc, đúng chỗ, đúng lý do và đánh vừa đủ đau thì vẫn ok. Kết quả thì trẻ em sẽ quên nỗi đau thể xác còn người lớn thì vẫn còn sự áy náy và nỗi đau trong lòng.
  • gomugomu1410
   @mailan_mailan nói trẻ em sẽ quên nỗi đau thể xác là sai về mặt khoa học nhé. mỗi lần bị đánh là vùng xám trước trán sẽ teo đi 1 tí. tùy mức độ. vùng đó là vùng kiểm soát nhận thức, cảm xúc & ham muốn khi lớn lên.
   trẻ em có thể "quên" nhưng não sẽ tự hình thành đường mòn.
   tất nhiên là làm cha mẹ sẽ có lúc nóng, đánh phạt thì con cũng phải chịu, như mình ăn đòn nhiều vì rất nghịch, bé thì ghét, nhưng lớn lên thì hiểu được cho mẹ.

   nhưng mình chọn cách không làm thế với con. vì mình muốn con mình được phát triển tốt nhất trong khả năng của mình. vì mình biết mỗi lần mình đánh con là mỗi lần tước đi một ít sự kiên nhẫn, một ít tính sáng tạo, 1 ít khả năng nhận thức, một ít sự tử chủ kiểm soát của nó sau này khi lớn lên.

   tất nhiên để giữ bình tĩnh trước con cái là một con đường cực kỳ khó khăn. từ khi có con mình phải tập thêm đủ thứ: tập yoga để khỏe. mệt thì hay cáu. tập thiền & tập thở để bình tĩnh. bỏ xem phim, tivi để có nhiều thời gian nói chuyện, đọc truyện buổi tối với chúng nó.

   thói quen xấu duy nhât mãi không bỏ được là vào linkhay. đếu mẹ

   p.s tất nhiên là cũng có lần không kiềm chế được điên lên phát quát hay cho mấy phát vào đít. 2, 3 lần trong 7 năm. mỗi lần như thế là phải tự xem lại xem mình sai ở đâu. đến đoạn nào mình bắt đầu mất kiểm soát. lần sau trong trường hợp cáu lên thì mình sẽ làm thế nào? thường là do hôm đấy mệt quá nên cáu.
  • ozzy
   @mailan_mailan Các bác nghĩ đánh con thì thời gian sau con sẽ quên nỗi đau thể xác là sai. Con nó sẽ nhớ mãi và nó chỉ nhớ là nó bị đánh và lý do nó bị đánh, chứ nó không nhớ bác đánh nó xong, bác nói gì đâu hoặc lúc đánh bác nói gì đâu.

   Giống như em bây giờ 3x rồi, có 2 đứa con rồi, nhưng vẫn nhớ như in những lần bị bố đánh như nào, còn lúc đó bố nói gì thì chịu, không thể nhớ nổi.

   Quan điểm của em là hãy tìm 1 cách để con mình nghe lời, thay vì đánh mắng con. Nó làm sai, hãy chỉ cho nó sai ở đâu, thế nào là đúng, hậu quả mà nó gây ra là gì và đưa ra hình phạt tương ứng - nhưng không đánh, mắng...Tất nhiên nói thì dễ, làm mới khó, nên em và vợ vẫn phải bấm nhau để cùng cố gắng trong việc dạy con.
  • MaiLan_MaiLan
   @ozzy, @gomugomu1410 , như mình nói ở trên không phải đứa trẻ nào cũng như nhau, hơn nữa việc đánh con như nào mới là quan trọng (tất nhiên cha mẹ nào dùng việc bảo ban con vẫn là tốt nhất). Ngay như gia đình mình, ngày xưa cũng đã bị bố/mẹ đánh, ví dụ một lần đi ăn trộm khoai vớ vẩn với bọn bạn về bị đánh 1 roi vào chân chưa khóc đâu, sau khi đánh 1 roi bố mới nói là con sai ở đâu, bố mẹ dù có thiếu thốn con cũng k được đi ăn trộm, rồi không được nói dối và các kiểu câu nói khác. Mình khóc và đau trong lòng không vì 1 roi đó mà vì những lời bố nói lúc đó, mình còn nhỏ nên k biết nhiều cái đúng sai và hậu quả, nên qua 1-2 roi + lời nói sâu sắc của bố mẹ mình thức tỉnh nhiều. Mình chưa bao giờ ghét bố mẹ vì những roi đó vì bố mình rất biết đánh con mà sau mỗi lần mình đều biết cái sai, biết hậu quả của nó sau đó mỗi khi làm gì mình cũng sẽ nghĩ.
   Nên mình thấy việc đánh con hay không tùy thuộc vào đứa trẻ nhà bạn + cách đánh con như nào + hành động biểu cảm của bố mẹ như nào chứ k phải đánh là đau là nổi lươn.
  • gomugomu1410
   @mailan_mailan bạn đọc không hiểu cái mình viết.
 • phanvanhau11
  Ngày xưa e nghịch quá bị mẹ vụt nhấc cả người
  Bị ăn đòn mà nhiều khi vẫn cố tình vi phạm, chứ nếu chỉ nói thì chả thấm vào đâu.
 • chanhnhetkt
  Con em 3 tuổi. Nó nhất định không chịu đi học, giải thích khuyên nhủ thế nào nó cũng không chịu đi học. Dụ dỗ, doạ nạt cũng không chịu. Mắng nó cũng không chịu. Nó tìm đủ mọi cách để không đi. Nó mới đi học được 2 buổi mà như đánh vật ấy ạ, ở lớp cô giáo rất thân thiện và vui vẻ. Hôm qua Bà nội nói ngọt để nó chịu ngồi lên xe nhưng mới đi được nửa đường nó nhảy khỏi xe may chỉ xước tí thôi. Các bác chưa từng đánh con hãy giúp em cách gì với!
  • gomugomu1410
   @chanhnhetkt nhiều đứa mới đi học đều thế mà bác. khoảng 1 tuần sẽ đỡ hơn. cá biệt có những đứa 4, 5 tuổi vẫn không thích đi học. kệ thôi biết làm thế nào. không chiều là được.
  • minhbanhoc
   Con em 3 tuổi. Nó nhất định không chịu đi học, giải thích khuyên nhủ thế nào nó cũng không chịu đi học. Dụ dỗ, doạ nạt cũng không chịu. Mắng nó cũng không chịu. Nó tìm đủ mọi cách để không đi. Nó mới đi học được 2 buổi mà như đánh vật ấy ạ, ở lớp cô giáo rất thân thiện và vui vẻ. Hôm qua Bà nội nói ngọt để nó chịu ngồi lên xe nhưng mới đi được nửa đường nó nhảy khỏi xe may chỉ xước tí thôi. Các bác chưa từng đánh con hãy giúp em cách gì với!
   =. Đánh ít thôi, mà đánh đau. Nó phải sợ 1 ai đấy thì mới được.
  • ozzy
   @chanhnhetkt Thế thì bác phải tìm hiểu xem lý do bé không thích đi học là gì Chứ không biết lý do là gì thì khó xử lắm
  • hxq1988
   @chanhnhetkt bạn thử xem chỗ học bé nhà bạn có vấn đề gì không. Bé 3t mà lại sợ đi học thế có khi chỗ học có vấn đề gì đấy (bé không hợp phương pháp ở lớp, ...)
  • thinhvt
   @chanhnhetkt việc khó là chở nó đi học thôi, xong rồi khi đến lớp có bạn có bè nó sẽ thay đổi. Mấy buổi đầu phải có 2 người chở nếu 1 mình bà không chở được, cứ mặc kệ nó khóc, giao cho cô tự xử. Nhưng nhớ vì con mình là ca khó thì nên "quan tâm" đến cô hơn 1 chút.
  • chanhnhetkt
   @minhbanhoc nó rất sợ em, em ít đánh nhưng đã đánh là đòn đau luôn. Mà lần này em chưa đánh vì nếu đánh để nó sợ mà đi học thì không được mấy hôm nó sẽ hết sợ nó lại nghỉ
  • chanhnhetkt
   @hxq1988 lớp nó ok lắm bác ạ. Đã đến tận nơi vài lần rồi ạ
  • phanvanhau11
   @chanhnhetkt ccông ty em đối diện cái trường mầm non. Nhìn bọn Nhật dậy con. Không đánh con thật nhưng thấy khá là phũ.
   Khai giảng cũng hay gặp nhiều đứa ăn vạ. Giãy đành đạch ra đất. Bố mẹ mặc vest rất lịch sự nhưng lại đứng bấm điện thoại, kệ cho đứa con đang lăn lộn, tuyệt nhiên ko dỗ gì cả. Hôm thấy có bà đứng từ 9:30 tới 11h. Thằng bé ăn vạ mãi mệt quá ngủ ra đất, lúc ý bà mẹ mới bế con vào lớp. Kiểu rất lạnh lùng cô nương .
   Có lần mùa đông em thấy bà đón con về, thằng con ko chịu về. Bà ý cầm cái áo lôi nó trượt trên tuyết y như lôi 1 cái bao tải. Nó khóc kệ mịa nó luôn. Thằng bé mặc quần đùi, bị lôi một đoạn đỏ hết cả chân rát quá là tự đứng dậy theo mẹ đi về. Vợ chồng em nhìn nhau xanh cả mắt.
  • SamSam
   @chanhnhetkt Trẻ con đứa nào cũng bị mất 1 tuần đầu, xong đấy nó có bạn lại thích đi học. Như con em bây giờ mỗi ngày nó nghĩ ra 1 thứ mang đến lớp để chơi với các bạn
   Hôm kia nó mua đc 1 quả trứng, trong đấy có kẹo và cái đèn pin nhỏ chiếu hình người nhện lên tường. Nó mang đến lớp chiếu như idol luôn, các bạn chạy theo để xin chơi.
  • ozzy
   @phanvanhau11 đây là kiểu dạy con kỷ luật. Vợ chồng em cũng đang theo kiểu này. Cơ bản cũng chả kỳ vọng con cái sau này giỏi giang như thế nào, chỉ mong nó sống tự lập, có trách nhiệm là được.
 • thinhvt
  Con mình 4.5 tuổi, chưa bị đánh bao giờ dù nhiều khi rất là bực. Có điều nhiều lúc bực mình cũng hay mắng nó, là con gái, thêm tính tình nhút nhát nên rất mau nước mắt, lúc mắng xong thấy hối hận lắm vì nó thút thít, mắt rưng rưng nước, mồm mếu mếu nhìn thương lắm, và sợ nó càng nhút nhát hơn, nói chung khó xử.
  • chanhnhetkt
   @thinhvt con gái nó dễ bảo hơn. Nhà em 2 thằng con trai. Lắm lúc nói ngọt nói nịnh nó cũng không nghe mà mắng hay đánh nó cũng không nghe. Sau rồi cho nó tự trải nghiệm để thấy hậu quả luôn bác ạ
 • lysa6789
  Tối qua con em đổ đồ chơi ra sàn, chơi xong không chịu dọn xong bỏ đấy đòi xem Youtube không chịu ăn cơm, e nói nhẹ nhàng không nghe, mắng nó cũng không nghe, nó lì lắm lì hơn cả em, em bực quá e mới cầm cái móc vụt vào tay nó
  • ozzy
   @lysa6789 là mình thì mình cho nhịn luôn, khi nào đói thì xin bố mẹ cho ăn. Bé đầu nhà mình hồi đầu cũng phải youtube mới ăn, xong về sau mình với vợ thống nhất cho đói. Giờ thì tự ngồi ăn được rồi và không phải xem youtube hay chơi bời gì cả
 • hungnd12
  Khi "Ngôn từ bất lực thì bạo lực phải lên ngôi thôi"
 • bjmbjmcay
  Đánh có lúc đúng thời điểm có lúc không, đ** gì cứ mang tây tủng về để áp. E bé ăn đánh bme ra có ảnh hưởng gì đâu? Học cho lắm
 • thanhdanh2604
  Hồi nhỏ mình từng bị ảnh hưởng bởi cách dạy con thương cho roi cho vọt của mẹ, giải quyết tất cả bằng bạo lực và mình từng nghĩ bạo lực sẽ giải quyết tất cả vấn đề của mình, muốn ai đó ngừng nói thì đánh họ,ai đó nói trái ý mình cũng đánh và mình cũng từng đánh chị mình chỉ vì chị ấy hát nghêu ngao ( sau này mình cực kỳ hối hận ). Rất nhiều cái cơ bản mình hiểu sai tới lúc lớn mới trải nghiệm ra được, Giờ thì chưa có gia đình nhưng mình rất sợ sau này mình sẽ lặp lại với con của mình
 • du796
  Giải thích ra thì rất dài dòng, nhưng rõ ràng trừng phạt con bằng việc đánh là đi ngược lại quan điểm giáo dục tiên tiến.
  Em thấy dân mình còn rất nhiều người dạy con bằng kinh nghiệm thơ ấu của mình "tôi năm bé bị đòn roi suốt đấy, và nhờ vậy mới nên người như hôm nay" mấy câu này trên mấy diễn đàn khác nhiều nhan nhản.
  Em thi với ông con, vì nó ko sợ bà, ko sợ mẹ, nên chỉ thể hiện với ông con mình sẽ rất nóng giận, rất điên nếu ông con làm gì sai trái. Nhưng thường quát mắng mấy câu sau, cũng giải thích động viên. Trừng phạt bầng cách cắt vài cuộc đi chơi, cắt giờ xem tv ipad
Website liên kết