28 Bình luận
 • Laughing
  bọn hán gian trong hội đồng này chứ còn đâu nữa, lần trước tụi nó cũng để lọt mấy phim của TQ về đường lưỡi bò rồi còn gì.
 • SamSam
  Chắc là do ngồi trên nóc ô tô không đảm bảo an toàn giao thông....
 • mactgian
  Lại là vấn đề nạy cảm rồi
 • thegian
  TQ lắm trò, nhiều chiêu. Coi chừng cái hội đồng này nó bị mua chuột rồi.
 • Laughing
  bọn hán gian trong hội đồng này chứ còn đâu nữa, lần trước tụi nó cũng để lọt mấy phim của TQ về đường lưỡi bò rồi còn gì.
 • Vbuzz
  chuyên muôn thủa rồi mà. Đờ mờ cái hội đồng kiểm duyệt, các bác để em chửi. Phim Việt thì kiểm duyệt lên kiểm duyệt xuống, hết thuần phong mỹ tục rồi ma quỷ giờ lại đến chính trị. Trong khi phim ngoại thì tụi nó để chiếu ngang nhiên. phim tàu khựa lồng ghép đủ thứ thì nó để phát khi bị phát hiện rồi mới bắt dừng chiếu.
 • ruoitrau2105
  Phim Ròm hay mà he he
 • hakieu
  Như vậy có tính vào bán nước, phản động không các bác ?
 • mrhenry
  Việt gian khắp nơi thế này thì còn hi vọng gì lấy lại biển đảo nữa
 • lapvuabai
  Phim VN thường bị ảnh hưởng của phim tàu, Hàn Quốc

  Phim này ko thấy bị ảnh hưởng mà bị cấm chiếu rồi cắt bỏ
 • haolvht
  Trong hội đồng này phải có người xử Hán nô như chủ tịch linkhay chứ không nó thôn tính khi nào không hay!
 • kmom
  vi phạm thuần phong mỹ tục, với đưa tin sai thực tế mà
 • intech
  Ơ thế cái hội thẩm du này là hán gian hế ak các bác? Căng nhỉ.
 • motbit
  Tử hình
 • ne0ltv
  Để xem những thằng yêu cầu cắt sẽ thế nào?
  Cái khung biển xe oto hình bản đồ mà thiếu 2 quần đảo còn bị dọa phạt, chẳng lẽ ko xử mấy thằng này?
 • Hanyi
  Lúc đầu iem cũng đặt câu hỏi như các bác, nhưng sáng nay đọc phân tích này, thấy hợp lý hơn:

  Luận bàn về 2 chi tiết bị cắt trong Ròm.

  1. Ròm đi giữa rừng cờ đỏ sao vàng.

  Xem xong Ròm thì ta cũng biết Ròm đại diện cho cái gì. Thậm chí xem trailer đủ hiểu. Ròm tượng trưng cho người nghèo dưới đáy xã hội, tiếp tay cho những hành vi phạm pháp vì... không còn lựa chọn nào khác.

  Trong khi đó, “Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay!” lại là một câu hát nổi tiếng trong ca khúc Đất Nước Trọn Niềm Vui.

  Ý là, giữa vinh quang thắng lợi mà Việt Nam hay khoe ra trên truyền thông chính là những người nghèo thế này đây. VUI KHÔNG?

  Chiêu này nhiều nhà làm phim trên thế giới đã chơi rồi, với mình không có gì mới. Nó cliché và đánh vào tâm lý đắc thắng, hả hê, thương hại của giám khảo các nước giàu, các nước tư bản.

  Nếu Parasite có sự tương phản giàu-nghèo khá rõ nét thì trong Ròm chỉ toàn người nghèo. Bởi nghèo mang tính đại diện cho dân Việt Nam (miệng hay than nghèo thật, tay cũng gõ chữ “nghèo” trên iPhone), nên Ròm cần đứng giữa rừng cờ đỏ sao vàng.

  Đồng ý rằng poverty pỏn sẽ dễ ghi điểm ở thị trường quốc tế, nhưng theo mình - một người đủ tự hào về bản thân và những gì xung quanh, mình không trân trọng lắm. Bởi mình bị gạt bỏ hoàn toàn khỏi bức tranh “người Việt Nam”. Giống như mình bị gạt bỏ khỏi cộng đồng LGBT chỉ vì mình không than thở “Gay khổ lắm, có ai muốn là gay đâu, huhu”. Làm ơn.

  .


  Link gốc: http://tinyurl.com/y4qd3wwq
 • Hanyi
  2. Ròm và Phúc ngồi nóc xe lam nói về Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam.

  Không rõ chi tiết này liên quan gì đến tổng thể phim?

  Mình chợt nhớ tới 2 phút cuối của Operation Red Sea (Điệp vụ Biển Đỏ), tưởng chừng nhạt nhoà nhưng lại có ý đồ chính trị rất rõ ràng.

  Để mượn lời dẫn của Zing luôn vì lười gõ: “Sau khi các sự kiện chính kết thúc, bộ phim xuất hiện hình ảnh một vùng biển với chú thích “Nam Hải” (cách Trung Quốc gọi biển Đông).

  Tại vùng biển đó là hình ảnh một con tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía quốc gia tỷ dân dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc, và yêu cầu con tàu phía trước ngay lập tức rút lui khỏi vùng biển.”

  Mình không nói với tư cách người Việt Nam, mà với tư cách một người phê bình phim: Chính 2 phút lạc quẻ mang tính chất tuyên truyền ngu xuẩn này đã phá nát cả tác phẩm. Làm thì làm cho khéo, thô thiển vậy thì nghệ thuật ở chỗ nào?

  Xin lỗi mình hơi khó tính, chứ ngay cả khi xem pỏn, mình cũng lựa những phim có tình huống mở đầu, từ từ dẫn vô việc làm tình. Xem thumbnail tóm tắt mà chỉ toàn gí bòi vào mặt thì thôi bye. Với phim điện ảnh, mình còn đòi hỏi cao hơn nữa.

  Dù không ưa chính phủ tàu khựa hay ức hiếp các dân tộc khác, nhưng mình vẫn công tâm đánh giá Operation Mekong là một trong những phim hành động hay nhất, raw nhất của Trung Quốc từ trước tới giờ. Sang Operation Red Sea là như cc. Nhân vật phát triển kém, cốt truyện lỏng lẻo, tình tiết giả tạo, sa đà vào việc khoe mẽ tự sướng.

  Quay lại với Ròm. Mình thấy Ròm là phim đủ tốt, đủ độc đáo để thu hút khán giả. Nếu cài cắm chính trị vào một cách vô duyên và vô lý như Red Sea, đó chính là tự huỷ hoại cả tác phẩm.

  Bạn không đi vào đám tang của một người da trắng để gào lên BLACK LIVES MATTER. Bạn không tới diễu hành của người đồng tính để tuyên truyền bảo vệ tê giác. Mọi thứ đều cần phải hợp tình, hợp lý, hợp thời điểm, hợp tác phẩm.

  Chưa kể, ta không biết cụ thể mục đích của phía HÀN QUỐC là gì khi quảng bá và trao giải thưởng. Liệu có thuần tuý vì phim hay không? Nên nhớ, cả 2 phim Operation Red Sea và Ròm đều do CGV phát hành.

  Đọc các bài viết của mình, bạn thừa biết là mình rất thích văn hoá Hàn, điện ảnh Hàn, ẩm thực Hàn. Mình đồng thời ghi nhận những gì CGV đã đóng góp cho điện ảnh Việt Nam. Nhưng không vì thế mà mình nhắm mắt hoàn toàn. Không ai đầu tư mà không có nhiều mục đích.

  Việc phát hành và/hoặc đầu tư vào những phim lưỡi bò (TQ) và tuyên truyền biển đảo (VN), dù không liên quan nội dung chính của phim, chính là vô tình/cố ý đẩy mạnh mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc. Rồi ai sẽ là người hưởng lợi?

  Nếu có chiến tranh, những đứa nghèo mà không chịu cố gắng sẽ rất mừng, vì tất cả đều sẽ... nghèo như nhau. Thậm chí còn có cơ hội cướp giật, hôi của. Loạn lạc mà.

  Nếu Việt Nam và tàu khựa choảng nhau, Hàn Quốc sẽ giảm được căng thẳng ở Peninsula của họ.

  Lịch sử: Năm xưa Đài Loan không bị thu hồi không phải do TQ yếu. Mà do bán đảo Triều Tiên (Korean Peninsula) đã phải tắm máu cùng thời điểm. Tướng TQ nhận lệnh không thu hồi Đài Loan để toàn lực ở “bán đảo”. Liệu Việt Nam có nên tắm máu thay cho thằng khác? (Chester)

  Nói thẳng: Phim hay thì tao coi, tao khen, tao ghi nhận. Chứ tất cả các thằng Mỹ, Tàu, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines... đều cần phải được dè chừng. Tao yêu chứ không tôn thờ thằng nào cả.

  Thà là phim về ngư dân, đưa Trường Sa - Hoàng Sa vào còn lý giải được. Phim về mấy thằng nhỏ bán giấy dò thì ăn nhậu gì biển đảo?

  Chốt: Cắt 2 chi tiết này là hợp lý. Tốt cho Ròm. Bản chiếu rạp hiện tại của Ròm đã vừa vặn, xem không bị lấn cấn. Làm ơn đừng cố chính trị hoá một cách không cần thiết


  (xem trailer và mọi bài giới thiệu em vẫn không hiểu phim định nói về cái gì, chắc do em không đủ trình độ, nên cũng không muốn ra rạp xem lắm)
  • Laughing
   @hanyi bình luận này cho cái bạn quote lại, không phải nói bồ nhé
   thằng bình luận trên Việt gian trắng trợn, có cài cắm chính chính trị đi nữa, phá nát tấm phẩm đi nữa thì đó là việc của tác giả và đạo diễn film, liên quan gì mà cái hội đồng thẩm định kia đòi cắt, ai tự cho mình thông minh hơn cả tác giả và đạo diễn phim à.
  • Hanyi
   @laughing (mình chưa xem phim, nhất là bản chưa bị cắt nên đây chỉ là giả định thôi nhé) đạo diễn muốn làm gì với phim của mình cũng được, làm ở nhà ấy, cho gia đình họ hàng xem thôi. Còn nếu muốn phim ra rạp, chiếu cho công chúng rộng rãi thì tức là tác phẩm sẽ có ảnh hưởng tới nhiều người, thậm chí ảnh hưởng tới đường lối ngoại giao của đất nước, nên tất nhiên sẽ phải chịu bị quản lý. Mình không nói quản lý của nhà nước lúc nào cũng đúng, nhưng không có nghĩa là lúc nào cũng sai.
  • Laughing
   @hanyi cái đó thì đúng nhưng ở đây lại lập luận là cắt film là để bảo vệ tác phẩm. Ai cho anh cái quyền cắt để bảo vệ tác phẩm đó.
 • Laughing
  Một trong những ý kiến, phản biện về việc cắt này:
Website liên kết