18 Bình luận
 • lethanhcong
  Mục về ông rất dài chứng tỏ tầm vóc nhân vật.
 • du796
  Nguyễn Ánh vs quân Tây Sơn, đến nay người Việt vẫn coi chỉ quân Tây Sơn là chính nghĩa, còn Nguyễn Anh là cõng rắn về cắn gà nhà, phi nghĩa, nên công lao to lớn về phát triển kinh tế, mở mang bờ cõi của Nguyễn Ánh chưa được ghi nhận xứng đáng, tướng lĩnh của ông cũng thành vô danh trong lòng người Việt
  • meo_meo123
   @du796 ko biết bao giờ mới trả lại sự thật cho lịch sử
  • lethanhcong
   @du796 Đúng vậy, nó như một khoảng trống lịch sử. Chuyện được mất thời đó thật vô cũng khốc liệt.
  • mrhenry
   @du796 Gia Long dính vụ nhờ Xiêm đưa quân vào nên khó gột rửa lắm bác, người Việt mình khá nhạy cảm vụ quân đội nước ngoài vào lãnh thổ.
  • signoreV
   @du796 nhiều danh tướng nhà Nguyễn theo vua Gia Long đánh Tây Sơn đều thành phản động hết. May mới có cụ Duyệt được cq phục hồi nhân phẩm, còn mấy cụ kia chắc còn cải tạo dài dài .
   P/s: vô danh với phần lớn mọi người và cq thôi. Chứ với những người nghiên cứu sử nghiêm túc, và nhiều người dân vẫn nhớ họ trong lòng. Bằng chứng là lăng mộ và đền thờ của các cụ vẫn được người dân coi sóc đàng hoàng dù trải qua bao nhiêu thăng trầm.
  • signoreV
   @mrhenry quân của vua Quang Trung và Tây Sơn cũng gồm rất nhiều thổ phỉ và cướp biển từ Tàu qua. Nói về mức độ thảm sát thì quân Tây Sơn còn gấp mấy lần bọn Xiêm. Dân Chợ Lớn, Cù Lao Phố, Tham Lương, Hoài Phố,.... gần như bị Tây Sơn thảm sát xóa sổ.
  • du796
   @signorev em ko tìm hiểu sâu, nhưng cũng hơi nghĩ đến độ tàn bạo của quân Tây Sơn, vì thấy Nguyễn Anh vô cùng căm hận Thể hiện qua việc quyết tâm bôn ba phục quốc và qua chuyện hoàng tử Cải (sẵn sàng bỏ con, nuôi chí phục quốc báo thù):
   Gió đưa cây Cải về trời
   Rau Răm ở lại chịu lời đắng cay
   Nguyễn Anh được Xiêm bơm thực bật 4, cân bản đồ đánh cho quân Tây Sơn defeat, ông đã trả thù tàn bạo nhà Tây Sơn, thể hiện sự căm thù của ông, sự căm thù ấy hẳn phải có lý do
  • mtmedia
   @du796 Cơ bản là quân Tây Sơn mất con Bigdaddy nên mới yếu thế. Chứ lúc đó sứ Bắc hà người đông kẻ sỹ cũng nhiều thì đã đều quy thuân nhà Tây Sơn rồi ( lúc này QT đã có sự giúp sức đắc lực của danh sĩ La Sơn Phu Tử - Nguyễn Thiếp ). Chỉ có sứ N** K* ngày đó do có thảm sát ở chợ lớn ( lúc đó vua QT còn trẻ, và vẫn làm tướng dưới trước Nguyễn Nhạc ) nên dân N** K* mới thù hận nhà Tây Sơn, nhưng lúc đó diện tích N** K* chỉ tương đương 1/5 lãnh thổ. Khi đánh đuổi quân Thanh của Càn Long ở Thăng Long thì người dân từ miền Thanh Hóa trở ra với long căm Tàu luôn thường trực đều đã đồng long với nhà Tây Sơn lắm rồi. Nói chung mình cũng thích lịch sử và có tìm hiểu thì theo bản thân mình Nguyễn Ánh và Quang Trung đều là những nhân vật kiệt xuất, nhưng làm người thì ai cũng có đúng có sai cả thôi. Nhìn vào tiền nhân nên nhìn nhận những cái họ giỏi,họ làm đc cho dân tộc. Đó là niềm tự hào
  • mrhenry
   @signorev quân Tây Sơn đúng tàn bạo thật bác, còn vụ cướp biển thổ phỉ thì cũng như lính đánh thuê thôi, chứ như quân Xiêm là quân đội chính quy rồi, ý nghĩa nó khác. Nhưng từ từ thì mọi người cũng đang có cái nhìn nhẹ nhàng hơn với những nhân vật lịch sử này.
  • knight13
   @mtmedia nhầm to nha. Miền bắc ko theo bất cứ thứ gì ở miền trong ra đâu. Nếu có chắc cũng ít.

   Thậm chí là cái nôi của...nổi loạn
  • signoreV
   @du796 cái câu trích dân gian của bạn nó không có mặt xác thực về lịch sử, sai bét nhè. Kiểu suy nghĩ của bạn cũng giống số đông hiện giờ, ko hiểu rõ lịch sử, dùng tư duy xã nghĩa để áp đặt vào lịch sử.
   Thời đó nó khác xa thời hiện giờ. Việc ông thắng trận thì auto quân Tây Sơn trở thành phản loạn phải du di tam tộc, cửu tộc. Việc xét xử công khai theo luật thời đó là như vậy, do các quan phán xử (chém, lăng trì) sao gọi là trả thù tàn bạo.
   Riêng việc Nguyễn Huệ cho đào mã 8 đời chúa vứt sông, những tiền nhân có công ơn to lớn với xứ đàng trong và ngay cả với gia đình Nguyễn Huệ, mới đáng lên án.
  • minhtoanqtm
   @du796 tội lớn nhất của Nhà Nguyễn là Thất bại trước đế quốc Pháp. Một thế lực khác muốn lăng xê, nâng tầm mình lên thì phải tìm đối tượng để dẫm mà đi lên. Xui là nhà Nguyễn chính là đối tượng đó nên lâu nay việc dạy và học sử xoá hết công trạng của nhà Nguyễn mà đặc biệt là Nguyễn Ánh
  • signoreV
   @knight13 sĩ phu Bắc Hà thì luôn hướng về nhà Lê, coi xứ đàng trong là ngoại bang hoặc thuộc bang. Xem quân Tây Sơn chả khác gì quân xâm lược. Đó là lý do là Nguyễn Nhạc phải nhanh chóng ra bắc đem Nguyễn Huệ về cũng như lý do vua Lê Chiêu Thống chạy sang Thanh cầu viện.
   Riêng việc Nguyễn Huế đối xử kiểu vắt chanh bỏ vỏ với Nguyễn Hữu Chỉnh cũng đủ làm sĩ phu Bắc Hà khiếp sợ lắm rồi.
   Nguyễn Huệ là tướng tài, nhưng dụng binh bằng kỉ luật sắt, bằng nổi sợ. Nhưng về mặt chính trị thì không bằng Nguyễn Nhạc.
  • latapha
   @mtmedia Theo mình biết thì tất cả các trung tâm kinh tế lớn của xứ NK lúc bấy giờ đều bị Tây Sơn tàn phá như Mỹ Tho, Chợ Lớn, Cù lao Phố
  • vt57vt571
   @knight13 Ý bác là cái nơi mà giang hồ đồn vua Quang Trung định dời đô về ấy hử
 • du796
  Lại nhớ câu đối thời đó của 2 đại diện 2 bên:
  Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai ai dễ biết ai
  Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, cuộc thời thế thế thời phải thế.
  Không ngờ câu đối này ứng vào người làm du lịch như em mùa covid, trc mặc vest chỉ trỏ hoài ah. Thôi, em khoác ao Ahamove đi giao hàng đây 😅
 • bihai
  LS xứ Việt thời nào cũng có anh hùng nhưng thời nào cũng lắm tiểu nhân.
Website liên kết