19 Bình luận
 • gwens83
  Cho ai muốn đọc bài mình viết về khái niệm Bastardization - chó đẻ hoá, trong phim Joker:

  http://tinyurl.com/y28237d5
 • bienpham1986
  Có người nói rằng sau khi xem xong phim thì TP làm mọi thứ để tất định. Nếu như vậy thì chính người phát ngôn đó đã bị tiêm nhiễm: 'What done is done" trong tiềm thức rồi không? chị @gwens83
  • gwens83
   @bienpham1986 đúng rồi.

   kiểu đi xem bói, thầy bói nói là vầy nên phải làm vầy. cuối cùng chính vì tin thầy nên làm thế và thành thế. lại cứ tưởng là thầy bói giỏi.
  • bienpham1986
   @gwens83 Vụ tự do ý chí có vẻ khó nhằn trong cuộc sống. Ý chí / tư duy mỗi con người bị hoàn cảnh/định kiến/.... chi phối quá nhiều. Đâm ra muốn chi phối ý chí/tư duy con người thì chỉ cần chi phối hoàn cảnh/định kiến/giáo dục của người đó. Hầy. Cuộc sống này thật là quá khó khăn mà.
  • gwens83
   @bienpham1986 trong bài mình có nói về chuyện người ta vẫn có thể có free will trong phạm vi nhất định. rõ nhất là: free will bởi vì ta muốn free

   thuyết tất định (determnism) ngày nay đâu còn ảnh hưởng ở level ý thức nữa. bởi vì tất định kiểu ý thức chính là kiểu thuyết định mệnh fate phiếc thầy bói nói gì làm nấy thì sau thời phong kiến ngta đã thấy nó quá tiêu cực, và con người muốn nỗ lực để tự quyết số phận của mình thay vì cho mọi thứ đã an bài.
   nên giờ thuyết tất định vẫn tồn tại song mặc định hiểu nếu có thì chỉ tất định ở level vô thức hay vật lý thôi, mà thế là kiểu như Matrix, tức là thế giới hoàn toàn là giả lập, con ng bị nô lệ ở ngoài ý thức của con người, còn trong ý thức thì ta vẫn nghĩ mình tự do. điều này đúng ko đến giờ chưa ngã ngũ (giả thuyết brain in a vat, Descartes' Evil Demon, hoặc là nghịch lý Fermi) vì thế free will theo nghĩa tuyệt đối mọi level là chưa khẳng định đc.
   điều khẳng định đc là chúng ta có free will ở tầng ý thức, nghĩa là ta chưa bao giờ chủ động chọn làm nô lệ.
   thế mà cái phim này lại đi theo hướng tất định ở chính tầng ý thức ấy. chẳng do thế lực nào lừa mị ngầm dẫn dắt, chính các nhân vật tình nguyện làm nô lệ cho định mệnh, thế mà lại còn tự vuốt ve rằng lựa chọn nô lệ của mình là faith với chả reality.
 • totaltinh
  Phim coi chả hiểu gì cả. Tuy nhiên âm thanh và hình ảnh thì quá xuất sắc .
 • HansNam
  Có lẽ Nolan muốn tạo ra một cơ chế scifi nào đó cho riêng mình nên mới ra đời cái time inversion này. Trước Interstellar đã có nhiều phim về space và hố đen rồi, trước Inception cũng đã có Paprika. Có lẽ cũng vì ổng thấy quá lằng nhằng nên thời lượng phim phần nhiều dành cho khán giả làm quen cái thuyết thời gian này thay vì tập trung vào cốt truyện và nhân vật. Có lẽ đây là phim Nolan có plot tệ nhất.

  Btw, không biết do thiếu kinh phí thuê diễn viên extra hay vì dụng ý gì mà đoạn battle cuối toàn thấy bắn nhau với nhà cửa em đánh giá đây là đoạn chán nhất của cả phim
  • gwens83
   @hansnam chị díp cả mắt, buồn ngủ không cưỡng được luôn.

   thú thật là phải đi xem lại vì ngủ quá bán, mà xem lại đã chọn giờ hoàng đạo sớm sủa tỉnh táo vẫn buồn ngủ mới tài
  • gwens83
   @hansnam có mà nhìn cái hình chạy ngược còn rối và khó chịu hơn phim phức tạp ấy.

   giống thà xem phim khó còn hơn xem phim trên TV giật giật.
 • h2tn1987
  phim hay mà không chiếu thì đảo về quá khứ thật
Website liên kết