50 Bình luận
 • kspm
  Vote luôn cả cách nhà trường thông tin xử lý rõ ràng, dứt khoát.
 • kspm
  Vote luôn cả cách nhà trường thông tin xử lý rõ ràng, dứt khoát.
 • sfrsan
  nhà trường làm rất tốt, cái nghề liên quan đến giáo dục, trẻ em, nó cần cái tâm. những chuyện dù nhỏ nhưng không được coi là nhẹ.
 • MariaLinhLinh
  Vấn đề là lái xe chỉ bị nhà trường xử lý mà không hề bị xử theo luật giao thông liên quan đến trách nhiệm của lái xe.
  • chippy14
   @marialinhlinh chính quyền vào cuộc thì cũng bị mà
  • MariaLinhLinh
   @chippy14 Chính quyền là ai? Chính quyền có được tước giấy phép lái xe không?
  • dezal
   @marialinhlinh Cũng phải xét đến hậu quả nặng nhẹ, gia đình có truy cứu không... các thứ nữa bạn ơi. Phạm sai lầm 1 lần đã triệt hết cả đường sống của người ta thế thì khổ quá.
  • gomugomu1410
   @dezal sai lầm 1 lần là đủ chết người rồi. Mấy ông bà, giáo viên trước làm chết con người ta rồi mà ông bà này vẫn chưa rút được kinh nghiệm?
  • dezal
   @gomugomu1410 Nói vậy thì chịu rồi Như vậy là đâm người nhưng người không chết thì vẫn xử án nặng như giết người sao?
  • gomugomu1410
   @dezal ai bảo xử nặng đâu. Xử đúng.
  • MariaLinhLinh
   @dezal Khi người ta biết chỉ một lần sai lầm ngươi ta sẽ treo niêu thì không bao giờ người ta quên kiểm tra trẻ phía dưới oto đâu.
  • dezal
   @gomugomu1410 À mình trả lời bạn Maria bên trên đòi tước giấy phép lái xe á. Mình thấy thế không phải xử phạt mà là triệt hẳn đường mưu sinh của ngta. Còn tất nhiên sai phạm đến đâu xử lý đến đấy, sao lại không xử được.
  • quangcof
   @marialinhlinh niêu gì luật giao thông đường bộ hay luật hình sự quy định để quên hành khách thì rút giấy phép lái xe )

   Cùng lắm là cắt hợp đồng, nếu việc kiểm tra học sinh trên xe được quy định trong SOW và đã có cam kết.

   Còn những việc thực sự quan trọng thì hoặc cắt yếu tố con người. Hoặc thiết kế chống lỗi Nếu-Thì như kông gạt chân chống kông nổ máy, kông cài dây an toàn thì còi kêu.

   Còn đầy vi phạm nhỏ xíu tai nạn chết người như vượt đèn đỏ, rẽ kông xi-nhan,... Thế giờ mỗi lần vi phạm mấy lỗi đấy thì áp dụng luôn lỗi gây chết người à?

   Xét Sự việc phải tính đến hậu quả, tính hệ thống, mục đích, chủ đích... Chứ hơi tí kịch khung à ?
  • NhinChiRuaChu
   @marialinhlinh có bằng chưa bro Cái này liên quan gì tới luật giao thông đâu.
  • phanvanhau11
   @quangcof ngoài ông lái xe ra, còn cô phụ trách, giáo viên chủ nhiệm nữa. Cái gì cũng đổ cho ông lái xe.

   Nếu giáo viên chủ nhiệm và nhân viên phụ trách đếm vẫn sót học sinh thì cho mỗi học sinh đeo 1 cái tag. Lúc lên xe quét tag. Nếu lên xe 25 học sinh quét mà xuống xe có 24 học sinh quét tức là sót 1 em trên xe.
  • gomugomu1410
   @phanvanhau11 vụ em bé mất lỗi to nhất của cô chủ nhiệm.
   Em đi học trần đời từ bé đến giờ chưa thấy bao giờ học sinh cấp 1 vắng mặt mà giáo viên không gọi điện hỏi phụ huynh, nhất là bé lại đi theo xe trường.
   Lỗi bà trông trẻ là có nhưng ko bằng.
   Còn vụ hôm nay thì bé vào lớp đúng giờ nên cô ko liên quan.
  • KaZaT
   @phanvanhau11 mấy việc nhỏ này không nên lạm dụng công nghệ.
  • quangcof
   @kazat lúc thì tính mạng con người là quan trọng nhất, giờ ông lại bảo việc nhỏ

   Cái tag chỉ cần dùng để khống chế số lượng, còn đeo cổ, xách tay hay quét thì làm sao cho tiện là được. Nhưng nếu coi nó là đặc biệt quan trọng thì nên xử lý cẩn trọng.

   Và nên 1 người chuyên trách thôi, cha chung là không ai khóc ngay.
  • phanvanhau11
   @kazat mấy cái tag này người ta còn dùng rộng rãi để điểm danh nhân viên, chống thất thoát cho doanh nghiệp thì việc dùng cho trường học để quản lý và tránh các trường hợp xấu xảy ra cho gia đình và nhà trường cũng là hợp lý mà bác. Nhiều công ty giờ còn nhận diện khuôn mặt nữa chứ tag đã là gì
   @quangcof em thấy cứ thắt thật chặt chẽ là ít sai phạm ngay. Như trong quân đội 1 khẩu súng mất thì toang cả doanh trại chứ chứ nói tới mạng người
  • phanvanhau11
   @gomugomu1410 mẹ em dậy trường làng, bảo là vào tiết thấy thiếu học sinh nghỉ không phép thì giáo viên phải liên lạc ngay với phụ huynh nó là chỉ thị của sở rùi. Nhiều khi tan trường thấy đứa nào mãi ko có phụ huynh tới đón còn đèo về nhà cho.
   Không liên quan lắm nhưng mẹ em dậy hơn 30 năm, giờ đi đổ xăng, đi siêu thị, đi lên cơ quan hành chính làm giấy tờ...đâu đâu cũng thấy người quen, làm cái gì cũng có người giúp, rất là thích. Nhớ ngày xưa em bé, phụ huynh học sinh toàn kiểu có gì cho cô nấy, cá, gà thịt, áo phông, xà bông, dầu gội...
   20/11 hay 8/3, bọn trẻ con hàng xóm cứ đứng ở cửa đợi mẹ em đi mít tinh về về để chia hoa cho chúng nó đi tặng cô khác cho đỡ phải xin bố mẹ tiền mua hoa. (Nhưng mẹ em ko biết là chúng nó vẫn xin tiền mua hoa nhưng lại đi xin hoa, còn tiền đó đi chơi 4 nút ).
   Giờ thì chơi toàn phong bì, cô phải quán triệt luôn là hơn 5 lít cô ko nhận. Thế mà năm nào cũng phải trả lại mấy cái phong bì. Cô không dậy thêm thì phụ huynh học sinh viết đề nghị cô mở lớp. Mẹ em theo tiếng gọi của đồng tiền nghỉ đứng lớp cả chục năm để kinh doanh. Năm sau về hưu nên năm nay lại đứng lớp 3 cho đỡ nhớ nghề. Vào thấy phải dùng zalo, mail, zoom kêu ầm trời .
  • 123344555
   @marialinhlinh

   thấy còm trẻ con quá, chẳng hiểu gì cứ hỏi máy này hỏi kia. Nếu nghiên cứu về human factor (search đi nhé) thì dù có phạt kiểu trời, xử tù quên người ta vẫn quên. Bản chất của con người là sai lầm (to err is human). Nó không giải quyết cái mẹ gì hết. Cụ thể là trường hợp em bé bị mất trên xe, người ta xử tù lái xe và bà hỗ trợ, nhưng ở trường khác lớp khác lại xảy ra. Nay xử tiếp thì trường khác nữa lại có thể xảy ra, đúng không?
   ...
   Cái cần nhận thức là: Sai lầm là chuyện có thể xảy ra. và "Điều gì có thể xảy ra thì sẽ xảy ra". Từ đó ta có hai ý (bowtie technique in risk assessment)
   1. Làm thế nào để giảm thiểu sai lầm.
   . Điểm break point
   2. Nếu sai lầm sảy ra, làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại do sai lầm gây nên.
   -----------
   Bây giờ lấy ví dụ cụ thể này nhé:
   1. làm thể nào để không quên trẻ trên xe
   a. Checklist. cho hai cái tick (v) (v) vào kế danh sách tên em bé, lên xe xuống xe,
   b. xây dựng và triển khai việc kiểm tra chéo: Lái xe: kiểm tra hs/ phụ xe: kiểm tra học sinh
   c. trang bị cái chuông trên xe. yêu cầu đến nơi bấm chuông reng reng phòng trường hợp trẻ ngủ
   d. tự nghĩ tiếp đi ..
   2. Nếu quên em bé trên xe xảy ra làm thế nào để giảm thiểu thương vong.
   a. Huấn luyện học sinh cách mở cửa/ phá cửa? bên trong
   b. trang bị điện thoại và huấn luyện cách sử dụng gọi khẩn nguy
   c. cô giáo điểm danh, thiếu gọi cha mẹ ngay.
   d. .....

   Note: mấy cái brainstorming này là nghĩ là sơ khai, có thể có cả các ý kiến stupid để ví dụ về cách thức..
   -----
   Cảm ơn còm men vớ vẩn của bạn mariaozawa khiến cho mình cảm hứng gõ cái này nhé. Dù sao thì cũng hi vọng có ai đó đọc được và nó giúp ích cho ai đó, bao gồm cả mình.
  • KaZaT
   @quangcof, @phanvanhau11 Mình nói việc nhỏ ở đây là việc kiểm tra còn cháu trên xe không là việc nhỏ, việc rất dễ làm, chứ không phải chuyện để quên cháu trên xe là chuyện nhỏ. Nếu lạm dụng công nghệ thì sẽ ỷ lại có công nghệ rồi con người càng thiếu trách nhiệm.

   Mấy cái tag đó để kiểm tra nhân viên thì ok, nếu có sai 1 hôm cũng chẳng sao. Còn ở đây hậu quả sẽ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng nên mình nghĩ con người phải làm vẫn là hơn.
  • quangcof
   @kazat tôi nghĩ ngược lại, con người mới là chúa đi tắt, làm lười. Nhất là nhân viên level thấp, quyền lợi càng ít thì nghĩa vụ ít. Càng bớt yếu tố con người càng tốt cùng với áp dụng các công cụ hoặc phương pháp chống lỗi. Tag sai 1 hôm không sao Người sai 1 hôm thì 1 mạng đấy.
  • quangcof
   @123344555 việc của em ý là xinh, ông cứ vặn linh tinh nhờ ) Ông phân tích đúng. Không có đũa thần hay chìa khóa vạn năng cho những vấn đề ntn. Phải áp dụng tổng thể, căn cơ, với mọi đối tượng tham gia.

   - Về xe: chở lốc nhốc một lũ trẻ con không có bố mẹ của từng đứa đi cùng thì phải có hoán cải phù hợp. Trẻ con ham chơi, dễ quên, dễ ngủ, kỹ năng kém, sức yếu, không có điện thoại riêng...VD có còi hú mỗi khi đóng cửa xe + chuông báo ra ngoài từ trong xe. VN là chúa tùy tiện hay mỹ miều là linh hoạt, mặt tích cực là xe đạp thồ đánh thắng Pháp, oto đi qua dây cáp thắng Mỹ, nhưng mặt tiêu cực là đem dây đồng thay cầu chì.

   - Về người trông trẻ mỗi chuyến: có ý thức, công cụ, phương pháp kiểm đếm giám sát. Đơn giản như nhà có trẻ con thì khi ngồi giường người mẹ và người lớn sẽ ngồi ngay cạnh giường và quay lưng xuống đất. BT không ai ngồi thế, nó làm mình bất an và thực sự không an toàn. Nhưng khi ngồi thế thì thần kinh mình sẽ luôn căng lên tỉnh táo, và người mình sẵn sàng đẩy bọn trẻ vào trong giường khi bọn nó le ve ra ngoài. Các cô giám sinh phải ngồi dưới cùng, hoặc chìa khóa xe để dưới cùng...

   - Về trẻ: bớt học các thứ trên trời dưới biển đi, thay vào đó là học kỹ năng sinh tồn như bơi, qua đường, bấm còi xe (thấy bảo còi xe thì dù không có chìa khóa như khi nhấn từ bên trong thì vẫn kêu)
   ... đại khái là thế.
  • phanvanhau11
   @quangcof em từng lấy dây đồng quận lại cái cầu chì ở xe exciter 2008. Hồi đó độ sạc với đèn. Sau rồi tới 1 hôm đẹp giời cháy cm cả điện xe
  • 123344555
   @123344555 . Các cô giám sinh phải ngồi dưới cùng, hoặc chìa khóa xe để dưới cùng...

   - Về trẻ: bớt học các thứ trên trời dưới biển đi, thay vào đó là học kỹ năng sinh tồn như bơi, qua đường, bấm còi xe (thấy bảo còi xe thì dù không có chìa khóa như khi nhấn từ bên trong thì vẫn kêu)
   ... đại khái là thế.


   Yêu cầu các cô giám sinh phải ngồi cuối xe và kiểm tra từ dưới lên là cách rất hay. Hi vọng các trường áp dụng
 • Rantanplan
  Yah, nhà trường làm vậy kịp thời đấy. Mấy trăm học sinh đi xe, khó tránh sai sót. Quan trọng thấy sớm để phối hợp xử lý là được.
  • MariaLinhLinh
   @rantanplan Tỉ lệ hợp lý bỏ quên học sinh trên xe (có thể dẫn đến chết người) là bao nhiêu vậy nhỉ?
  • KaZaT
   @rantanplan
   Mấy trăm học sinh đi xe, khó tránh sai sót
   Mình còn chưa đọc bài nhưng bạn bị cái gì vậy? Khó tránh sai sót? WTF? Đây là trường hợp không được phép có sai sót. Nói cứ như làm cái ốc vít không thể tránh việc có cái dài cái ngắn vậy.
  • pitoken
   @rantanplan Hí hí, khó tránh sai sót, nói khôn thế. Xe du lịch có người lớn, ngta còn ra rả sợ ngủ quên nữa là xe đưa đón học sinh.
  • gomugomu1410
   @rantanplan lấy đâu ra mấy trăm hs. Mỗi xe có mấy chục học sinh mà combo là 3 người cùng kiểm tra chéo: tài xế, cô nuôi & cô giáo.
   Nói như bác mà có dễ dãi sót thế thì tôi chắc cấm con tôi đi tham quan với trường luôn.
   Xưa giờ trường công đi thăm quan trước giờ mới gọi là hàng trăm cháu mà có sai sót bao giờ đâu. Giờ thuê ngoài mấy bà giúp việc theo trông học sinh theo xe không trainning tử tế nên mới thế.
  • Rantanplan
   @marialinhlinh Bỏ quên trên xe là nghiêm trọng rồi, một trường cả năm 2-3 trg hợp thôi.
  • Rantanplan
   @kazat Toàn con người làm mà, quan trọng phát hiện ra thì phối hợp xử lý, chứ nhầm hoặc sai ở khâu đầu khó tránh lắm.
  • Rantanplan
   @pitoken trẻ con nó khó hơn người lớn. Thực sự là thế.
  • Rantanplan
   @gomugomu1410 Mình cũng là PH, cũng luôn đòi hỏi dịch vụ. Song nhìn ở môtj nhà trường vài trăm cho đến nghìn HS đi xe nó khủng khiếp bạn ạ.
  • gomugomu1410
   @rantanplan bạn tính nghìn học sinh là không đúng. Như mình nói rồi. Không phải trường quản lý nghìn hs chung mà là 3 người lớn có mỗi nhiệm vụ ĐẾM mấy chục học sinh.

   Nói lại cái so sánh ban nãy: trường công cho HS đi thăm quan mới gọi là quản lý vài trăm hs. Nhưng chưa để ra sai sót bao giờ (hoặc ít đến nỗi chưa nghe thấy)
   Còn vụ để quên trẻ trên xe đưa đón hàng ngày (Nhắc lại: mỗi xe mỗi lớp đều riêng biệt. Không lẫn với lớp khác nên chỉ quanh quẩn mấy chục đứa thôi) nhiều vụ mình biết mà ko đưa lên báo: vấn đề nằm ở chỗ ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN ĐƯA ĐÓN & GIÁO VIÊN.
  • Rantanplan
   @gomugomu1410 đây mình nói dưới góc độ nhà trường, cả nghìn hs đi xe bus, bất kỳ sai sót em nào họ đều phải chịu trách nhiệm cả,

   còn bạn nói 03 người với 2-30 em kia là dưới góc độ xe, cái này thi thoảng nó lại thay đổi, nhất là ở mấy trường quốc tế.

   Đào tạo nhân viên, trách nhiệm và có công cụ nào hỗ trợ được thì tốt.
  • Rantanplan
   @gomugomu1410 so sánh đi tham quan trường công 1 năm/ lần với xe tuyến 360 ngày/năm, mỗi ngày 4 quệt lên xuống thì hơi khó.
  • gomugomu1410
   @rantanplan tính nhiều sai sót vậy trường thu tiền hàng nghìn học sinh có thấy thiếu sót bao giờ không.
   Dừng ở đây bạn ạ.
   Bạn chấp nhận được cứ chấp nhận còn tôi không chấp nhận được, tôi từ chối hiểu và tôi yêu cầu các trường bằng mọi giá phải đưa vấn đề quên các cháu lên báo động đỏ như Corona virus ấy: sáng nhắc các cô các bà chiều nhắc các cô các bà ngày nào cũng phải nhắc đi nhắc lại đến lúc nghỉ hưu thì thôi.
  • gomugomu1410
   @quangcof ngu thì hỏi hoặc ngậm mồm.
   Đi tham quan mới gọi là hàng nghìn học sinh lộn nhộn mấy chục xe buýt ra vào cùng lúc trẻ con ồn ào nghịch ngợm. có ít thì nhân lên mấy chục trường mấy chục năm cũng là cả nghìn lần chưa xảy ra TH nào để quên cháu. Vấn đề ở đây là trường tư quản lý Trainning giáo viên + bà nuôi kém. 1 người có thể sai nhưng 3 người sai cùng lúc là quản lý quá kém.
   Đây là vấn đề nghiêm túc không phải chuyện vui chơi nên loại thái độ láo như của mày cút.
 • tamibeovoi
  Ôi giờ cứ nghe cụm từ "học sinh bị bỏ quên" là tôi rùng mình.
 • taymonkhanh
  Chắc đứa trẻ đi xe 16 Ford Transit được dạy mò lên chỗ lái xe ấn mở khoá hoặc mở cửa sổ xe phi thân ra...
 • taymonkhanh
  Với tình trạng lái xe thì thuê ngoài bát nháo ko phải nhân viên trường, cô đưa đón thì làm part time thì tình trạng này sẽ còn xảy ra vì trách nhiệm với công việc ko cao!
 • Tom_Jerry
  Các trường học có xe đưa đón nên tổ chức vài buổi training cho toàn bộ học sinh về kỹ năng thoát hiểm khỏi xe khi bị bỏ quên. Việc này cũng không tốn nhiều thời gian, chi phí nhưng vô cùng thiết thực khi xảy ra những tình huống tương tự. Vậy mà chưa thấy làm nhỉ.
 • cptindat1997
  Lại bỏ quên. giờ bỏ quên thật hay giả thì người ta cứ thích lấy lý do bỏ quên đấy. )
 • 123344555
  Mariaozawa hỏi như là quan tòa ấy nhỉ. Thế giới trước và sau câu hỏi của bạn chẳng thay đổi đâu. Cái duy nhất có thể thay đổi là chính bạn và cách bạn đối xử với sự thay đổi thế giới thôi.
  Nói vậy là đã nhiều chuyện rồi.
  Khi tôi vào đây xem, chỉ đặt ra tình huống duy nhất, nếu đó là con mình thì sao, mình sẽ dạy dỗ gì cho con mình. Hết.
Website liên kết