14 Bình luận
 • ntvim88
  @tanng Theo trong bài là tỷ lệ xuất khẩu phải trên 90% sản phẩm.
  Thì chắc doanh nghiệp làm với mục tiêu xuất khẩu.
  Chế xuất ~ chế biến để xuất khẩu.
  Như vậy sử dụng nhân công địa phương và chuỗi cung ứng địa phương để xuất khẩu. Mô hình Khu chế xuất đã từng thành công của TQ những năm 1990 - 2000
 • TanNg
  Chế xuất nghĩa là như thế nào nhỉ?
  • ntvim88
   @tanng Theo trong bài là tỷ lệ xuất khẩu phải trên 90% sản phẩm.
   Thì chắc doanh nghiệp làm với mục tiêu xuất khẩu.
   Chế xuất ~ chế biến để xuất khẩu.
   Như vậy sử dụng nhân công địa phương và chuỗi cung ứng địa phương để xuất khẩu. Mô hình Khu chế xuất đã từng thành công của TQ những năm 1990 - 2000
  • TanNg
   @ntvim88 à, anh lại đang nghĩ theo hướng khác, có vẻ hướng này đúng hơn.
  • Hakan
   @tanng Chế xuất doanh nghiệp sẽ có nhiều ưu đãi hơn ạ. Hàng hóa sản xuất chủ yếu dành cho xuất khẩu.
 • hill
  1. Khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất được áp dụng quy định đối với khu vực hải quan riêng, khu phi thuế quan trừ các quy định riêng áp dụng đối với khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu. Doanh nghiệp chế xuất được quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc trong văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền trong trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư có trách nhiệm lấy ý kiến cơ quan hải quan có thẩm quyền về khả năng đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc xác nhận bằng văn bản cho nhà đầu tư.


  Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp:
  Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC thì DNCX được hưởng thuế suất ưu đãi 17% trong vòng 10 năm (đối với các dự án đầu tư mới từ ngày 1/1/2016).
  Bên cạnh đó, theo Điều 6 Thông tư 151/2014/TT-BTC thì DNCX còn được miễn thuế 02 năm đầu tiên và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo, trừ trường hợp DNCX tại quận nội thành của đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I trực thuộc trung ương và các đô thị loại I trực thuộc tỉnh.


  Ưu đãi tiền sử dụng đất:
  Theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP thì dự án đầu tư của DNCX được miễn tiền thuê đất 07 năm.


  Ưu đãi thuế xuất nhập khẩu:
  Theo quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2005 cũng như Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 thì quan hệ mua bán giữa khu chế xuất với nước ngoài sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
 • henryford
  DN được lợi gì và TP có lợi gì, thiệt gì ko?
  • tien2901
   @henryford doanh nghiệp được miễn các loại thuế nhập khẩu nguyên vật liệu để tạo nên sản phẩm xuất khẩu, từ đó có thể tập trung vào sản xuất các sản phẩm xuất khẩu như mở rộng quy mô, thêm dây chuyền công nghệ.. các công ty phụ trợ của Sam Sung sẽ được hưởng lợi, sẽ cung cấp thêm nhiều nguyên liệu cho Sam Sung sản xuất, thêm nhiều công ăn việc làm...còn thiệt thì theo mình hiểu là không mất gì.
 • locnluc
  Theo góc nhìn của mình, tất nhiên mục đích k ngoài gì khác là tối đa hóa lợi nhuận của dn khi là dn chế xuất (rõ nhất là các dn nằm trong kcx ở Sài gGòn: Tân Thuận; Linh Trung 1,2...)
  Thứ nữa, có thể dn nội địa VN phụ trợ còn yếu nên Samsung k tận dụng nhiều lợi ích nên chuyển đổi loại hình.
  Còn lợi ích bên VN đ/v dn loại hình là chỉ là g/q việc làm và dịch vụ ăn uống, nhà cửa....
 • quanglh
  Có bác nào rõ giải thích thêm giúp. Nghĩa là sao nhỉ?

  "SEHC sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm TV cao cấp như SUHD TV, Smart TV, LED TV". Vậy, mục đích thành lập là để nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Nay sẽ cho thôi không cần nghiên cứ, phát triển nữa, chỉ còn sản xuất thôi, và phải thế này thế kia?

  Hình như để đạt được ưu đãi cao ở VN, Samsung phải cam kết có mở các trung tâm nghiên cứu, phát triển ở VN? Việc này liên quan gì không nhỉ, mâu thuẫn gì không nhỉ? VD trong link (http://tinyurl.com/y6hyymq7) có đoạn "SEHC cũng sẽ được nhận các ưu đãi dành cho các nhà đầu tư công nghệ cao"
  • ntvim88
   @quanglh SEHC sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm TV cao cấp như SUHD TV, Smart TV, LED TV"
   câu này hiểu là phải có cả 3 hoạt động này đó bác: nghiên cứu, phát triển và sản xuất
   Em nghĩ là Nhà đầu tư công nghệ cao (cái SEHC đang có) ưu đãi ko ngon bằng khu chế xuất (cái SEHC đang xin) đâu
   Chi tiết thì bác GG xem ưu đãi của 2 cái khác nhau thế nào nha.
  • TanNg
   @quanglh SamSung họ có nhiều công ty, đơn vị. Mỗi cái lại có cam kết khác nhau, ưu đãi khác nhau.
  • thangnc
   @tanng doan nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chỉ sản xuất hàng hóa để xuất khẩu, kể cả việc họ có bán hàng trong nước cũng được coi như bán hàng xuất khẩu. Doanh nghiệp chế xuất thì được ưu đãi nhiều thứ, trong đó có việc miễn VAT thi khi mua hàng hóa hay dịch vụ từ các doanh nghiệp Việt Nam.
  • TanNg
   @thangnc thế thì TV với phone của họ tránh được thuế VAT ko nhỉ.
  • thangnc
   @tanng Đúng là được miễn VAT, nhưng hàng hóa của họ sẽ không phải bán trực tiếp cho người tiêu dùng, mà qua công ty trung gian, nên khi trung gian này bán lại cho người tiêu dùng thì vẫn có VAT.
Website liên kết