8 Bình luận
 • Luster
  Vậy là điều kiện càng tốt thì lại càng kém hạnh phúc à. NewZealand tưởng là cũng rất ngon mà sức khỏe tâm lý còn kém hơn cả Nhật
  • HansNam
   @luster trải qua điều kiện tốt trước đó rồi thì sẽ có cái để so sánh mà biết mình không hạnh phúc.
   nếu từ bé đến lớn chỉ chịu khổ, bị bố mẹ đánh, bị bạn bắt nạt thì sẽ coi đó là bình thường
  • minryu
   @luster Càng phát triển thì quan hệ con người lạnh nhạt đi, nhiều khi hàng xóm mà cũng không biết đến nhau và không nói với nhau câu nào luôn.
 • du796
  Nhật bổn có điều kiện vật chất đầy đủ, l kinh tế xã hội phát triển, con người cuốn vào guồng quay, trẻ em ít được tương tác với người thân, áp lực học hành phát triển, đời sống tâm hồn đơn điệu nên kém hạnh phúc.
  Như ae mình, ngày xưa thiếu thốn đủ thứ, nhưng vui, chỉ số hạnh phúc có khi cao hơn bây giờ
  • tsonega
   @du796 trẻ em ít được tương tác với người thân?! sai rồi bạn. Mình có ở bên Nhật một thời gian. Mình thấy cuối tuần họ thường dành nhiều thời gian cho gia đình, các hoạt động kiểu píc nic, cổ vũ thể thao cho con cũng nhiều. Việc chiều tối bố chơi bắt bóng với con cũng khá thường thấy. Có điều việc bắt nạt học đường thì đúng là nhiều thật.
  • valynin
   @tsonega Mình ở Nhật 4 năm, thấy trẻ con quấn bố mẹ đến hết tiểu học thôi. Từ cấp 2 trở đi là khác lắm. Ở mình đến đại học hay ra trường lời bố mẹ nói vẫn có sức nặng nhất định chứ ở đây đa phần nó cho là gió thoảng qua tai ???? (không bàn đến đúng sai tốt xấu nhé).
 • bangrobe
  Em chưa qua Nhật, chỉ qua phim ảnh, truyện tranh, báo chí, Youtube v.v... thì rút ra nhận xét là giáo dục của Nhật rất tốt, trẻ em Nhật được dạy dỗ tuyệt vời. Nhưng đó là từ cấp tiểu học trở xuống, còn từ cấp 2 trở lên là rất nhiều vấn đề. Ví dụ như bạo lực học đường, bắt nạt, thiếu sự gắn kết với người thân, xã hội có nhiều mảng "ngầm" v.v...
  • tancodien
   @bangrobe Việt Nam cũng bắt đầu từ cấp 2 trở đi là phức tạp. Bạn bè nhiều đứa rơi rụng từ cấp 2 trở đi. Ở mình còn bù lại chút bởi cộng đồng họ hàng, làng xóm. Nhưng ở đô thị cũng bớt đi nhiều rồi.
Website liên kết