20 Bình luận
 • TanNg
  Có đoạn nào khó hiểu nhỉ?
  • HansNam
   @tanng tại sao lửa lại phải lạnh như băng mà thời tiết, nhiệt độ ngoài trời không có gì thay đổi? Tại sao đạn đảo ngược làm người trúng đạn bị thương nhưng lại khiến kính vỡ lành lại? Đáng ra người trúng đạn phải có lỗ từ trước đó chứ?

   Phim này không quá khó hiểu, chỉ vô lý là chính
  • TanNg
   @hansnam Cái đó là reverse material (chất liệu "đảo ngược") với chất liệu đảo ngược thì mọi thứ của nó đảo ngược mà. Lỗ trên kính là do đảo ngược trước đó, còn người lại tới sau nên trúng viên đạn đảo ngược. Còn có lửa là từ góc độ quan sát của người bình thường, với người "đảo ngược" thì ngược lại của nóng là lạnh như băng. Nhiệt độ là facts nên nó vẫn như vậy, chỉ có cái facts đó tác động vào người sẽ ngược lại với người đảo ngược.
  • HansNam
   @tanng người tới sau bắt được viên đạn đảo ngược như protagonist bắt viên đạn rơi từ bàn lên. Cái đó không khó hiểu. Nhưng tác động của viên đạn tới môi trường xung quanh (ví dụ vs kính và vs da thịt) tại sao lại không giống nhau? Ta thấy có lỗ đạn xuất hiện trên kính trước, một lúc sau kính mới bị bắn. Tại sao không có lỗ đạn xuất hiện trên người nhân vật trước?

   Nhân vật cảm nhận nhiệt độ từ lửa thành băng do quá trình truyền nhiệt của nhân vật bị đảo ngược nhưng cảm nhận nhiệt độ môi trường lại bình thường? Nếu trời mát thì nhân vật phải thấy nóng và ngược lại? Nếu mọi thứ với nhân vật bị đảo ngược thì quá trình ánh sáng đến mắt nhân vật cũng bị đảo ngược? Tức là ai bị inverted cũng sẽ bị mù, hoặc phải đeo kính đặc biệt để nhận ánh sáng theo cách khác chứ nhỉ?
  • TanNg
   @hansnam Vì người kia lúc đó mới đi vào. Với người đảo ngược thì không phải cái gì cũng đảo ngược mà chỉ một số thứ đảo ngược thôi, với họ facts chắc chắn không đảo ngược mà chỉ đảo chiều vận động/tác động. Ví dụ nhiệt độ là facts vẫn là 40 độ C, nhưng tác động vào người bình thường thì là nóng, còn tác động vào người đảo ngược lại thấy lạnh vì quá trình tác động là quá trình trao đổi nhiệt. Trong phim nó có nói tới entropy, nó là cái đại diện cho quá trình vận động đấy, bình thường thì entropy luôn tăng, còn với người đảo ngược thì sẽ thấy entropy luôn giảm (kéo theo nóng lên lại thấy lạnh)
  • decosaigon
   @hansnam tóm lại là chẳng có gì để hiểu tác nó thích thế gọi là phim thôi chứ logic hay định luật không có.
  • HansNam
   @decosaigon cơ bản cái phim này điểm mạnh nhất là hành động với cái định luật khoa học viễn tưởng về thời gian. Chứ xét những yếu tố khác như diễn xuất, lời thoại, tâm lý, phát triển nhân vật, cốt truyện thì đều trung bình cả. Vậy nên xem 2 tiếng rưỡi xong thấy cứ bực mình bác ạ
  • hikaru22
   @hansnam ngược lại của 25 độ đâu phải là -25 độ
  • TanNg
   @hikaru22 nó không có đảo ngược của nhiệt độ mà nhiệt độ vẫn là 25 độ, chỉ có quá trình tác động của nhiệt độ vào mình bị đảo ngược, vậy nên nóng thì mình cảm thấy như lạnh, mà lạnh thì cảm thấy như nóng.

   @hansnam về mặt định luật nó khá ok mà, chỉ cần bạn phân biệt được các giá trị vật lý như nhiệt độ, cân nặng là những thứ giữ nguyên, còn những tiến trình như nóng lên, viên đạn bay, v.v.v là những thứ đảo ngược thì sẽ hình dung được. Nói chung ai học vật lý rồi thì cũng không khó hiểu quá vì các khái niệm kia với họ rất tường minh, còn ai chưa học thì cũng mệt đấy, mà cái này là trình độ vật lý đại học, chứ cấp 3 cũng khó theo được.

   Các giá trị đó tạo thành reality, và khi có cả người bình thường lẫn người đảo ngược thì vẫn chỉ có 1 reality thôi, tuy nhiên mỗi người cảm nhận thấy nó một cách khác nhau. Như lúc hai xe chạy ngược chiều nhau đấy, với mỗi xe thì vẫn là họ tiến, người kia lùi, thực tại vẫn là hai xe đi ngược chiều nhau.

   Trong phim này có 2 thứ, đảo ngược vật chất, và travel thời gian đó là 2 thứ khác nhau, phân biệt được nó thì dễ hiểu hơn.
  • HansNam
   @tanng thì như em vừa bảo mà, phim chỉ có điểm mạnh là hành động hoành tráng và concept độc đáo: định luật scifi về thời gian và đảo ngược. Nếu bỏ qua các hạt sạn mà em bảo thì định luật này không quá khó hiểu, nếu tập trung xem thì cũng hiểu được plot twist đoạn cuối thôi.

   Điểm dở của phim nếu bỏ qua định luật đảo ngược: đây vẫn chỉ là một cốt truyện James Bond điển hình - một tài phiệt Nga giàu nhưng điên, muốn phá hủy thế giới, nhân vật chính phải chặn kẻ xấu lại, đồng thời giải cứu người đẹp. Nhân vật của Tenet nếu đem so với Le Chiffre hay Vesper trong James Bond cũng thua xa, động cơ, cảm xúc, phát triển nhân vật không rõ ràng, diễn xuất cũng vậy. Một bộ phim cố tạo vẻ hàn lâm học thuật nhưng lại fail ở những điều cơ bản nhất tạo nên một phim hay.

   Mạnh dạn cho 6/10, dù sao cũng là số ít bom tấn trong năm nay (trừ Mulan em tẩy chay không xem)
  • linpack08
   @hansnam sau vài hôm ngẫm nghĩ tớ thấy giải thích theo kiểu 2 thế giới khó hiểu hơn kiểu thế này: thế giới và dòng thời gian chỉ có 1, nhưng cái máy bí hiểm có tác dụng đảo chiều thời gian của vật đi qua nó. Không phải hiện tượng vật lý thay đổi bản chất, mà chỉ là người quan sát/trải nghiệm bắt buộc phải trải nghiệm nó ngược với dòng thời gian thông thường.
   Ví dụ như cháy là quá trình tỏa nhiệt theo thời gian, đối với người bị đảo chiều thời gian trải nghiệm sẽ trở thành quá trình thu nhiệt vào ngọn lửa. Giải thích 1 cách hình tượng dễ hiểu như nhà khoa học đầu phim, là tưởng tượng mình được thả vào 1 cuộn phim quay ngược, mà lại có thể tương tác với sự vật trong đó.
   Cái khó hiểu hay vô lý, là nghích lý về ý chí tự do hành động hay kết quả được định trước. Khi anh chàng bị đảo chiều thời gian dự định sẽ bắn viên đạn vào kính, thì kết quả vết đạn trên kính xuất hiện trước khi anh ta trải nghiệm được chuỗi hành động bắn, nếu anh ta đã nhìn thấy vết đạn ở đó thì có thật sự anh ta có sự lựa chọn tự do về hành động bắn hay không ?
  • TanNg
   @hansnam không có hạt sạn nào cả, do hiểu chưa đúng thôi.

   @linpack08 viên đạn đó thằng kia bắn, ông quan sát được nó chứ không phải ông bắn nó.
  • linpack08
   @tanng ví dụ viên đạn là em lấy ví dụ để suy diễn minh họa, không phải lấy tình huống cụ thể trong phim. Còn tình tiết phim thì có thể lấy ví dụ việc đạp vào vũng nước lúc chú protagonist lần đầu chui qua máy, trong mấy cái trailer đều có. Vũng nước di chuyển trước khi chú ta trải nghiệm hành động dẫm, câu hỏi là liệu chú ta có quyền đổi ý ngay lúc đó và dẫm sang bên cạnh hay không.
 • tuannguyenvt
  Tổng quan thì vẩn hiểu chỉ mỗi điều dòng thời gian nó cứ lúc tới, lúc lui, nên làm mình rối. Rồi tại sao con Kat nó bị trúng đạn lại bị nặng thế? Trong khi thằng đen bị chính nó bắn vào bắp tay khi quay lại quá khứ ở phòng tranh lại chẳng sao?
 • thangtm
  Tôi là đâu, đây là ai
 • TuanNg
  Các bác k giải thích em còn thấy dễ hiểu, cái bác giải thích vào cái e càng thấy khó hiểu vào xoắn nào hơn. Đâu là đâu, ai là tôi???
 • Laughing
  Nghe nói là không ai được đọc kịch bản từ đầu đến cuối kể cả diễn viên chính, ổng chi được đọc khúc ổng diễn thôi, nên ổng ko hiểu cũng phải.
 • 1caiten
  Phim đầy sạn, logic "vật chất đảo ngược" cũng đầy bug, thậm chí là quá gượng ép. Nhưng tổng thể bộ phim lại đạt được mục đích là khiến mọi người nhắc đến nó và tranh luận về nó.
 • suchinoko
  Phim vô nghĩa lại không logic và xem không có cảm xúc. Phim này ngoài cảnh hành động điên loạn thì còn lại như 1 đống rác hỗn độn. Xem phí 2h30p cuộc đời. Thú thật có xem 1000 lần cũng không hiểu được. Nếu bác nào từng xem Predestination ( Định Mệnh) cùng thể loại dịch chuyển thời gian như Tenet sẽ thấy Tenet như phiên bản xàm của Predestination.
Website liên kết