18 Bình luận
 • bi_tun
  Tăng giá thời này thì lại ngồi đuổi ruồi thôi, chứ mong chi có khách
 • Scouter
  Những thứ có cũng được ko có cũng ko sao thì tăng giá gì được
  • TanNg
   @scouter tăng được, vì nhiều người không nhạy cảm với giá, tâm lý cũng chấp nhận tăng giá vì dịch hơn.

   Đáng buồn là tất cả những thứ mình dự báo về kinh tế đều đang đến. Đó là chưa kể sẽ còn một wave suy thoái sau dịch nữa. Haiz.
  • javalamp
   @tanng Bác dự báo ntn vậy ạ? Cho em xin một ít thông tin đi, em lót dép ngồi hóng
  • TanNg
   @javalamp Trước nói cả đống, mà giờ ngại nói lại lắm. Nhưng nói chung từ ngay trong dịch thì những gì đang xảy ra đã xảy ra rồi, nên bạn cứ nhìn vào thực tế là thấy. Nói rộng rộng thì các trụ kinh tế lớn gặp vấn đề lớn
   - (1) xuất khẩu suy giảm do nhu cầu giảm, dòng chảy kinh tế và nguồn cung bị đứt gãy
   - (2) du lịch quốc tế còn lâu mới hồi phục không chỉ do người ta không đi lại mà còn do người ta hết tiền. Dòng tiền du lịch nội bộ có nhảy lên thì cũng chỉ được một đợt khi người ta tiêu nốt tiền trong nước
   - (3) kinh tế nội địa đang không được hỗ trợ nên cứ thế teo và suy dần, chết dần theo từng sóng covids

   Mà thực thế không thấy biện pháp mạnh nào đang triển khai để hỗ trợ các trục trên. Mà đây mới chỉ là wave liên quan tới trực tiếp thời gian có dịch covids, chưa phải wave hậu covids.

   Tuy nhiên còn một vấn đề thứ hai nữa là sau dịch, hiện giờ mọi người đang kỳ vọng là hết dịch thì mọi thứ sẽ bùng nổ trở lại như kiểu người hết ốm sẽ khỏe lại. Dự báo của anh là vào giai đoạn hậu covids nó sẽ không xảy ra như vậy mà sẽ có một đợt suy thoái tiếp theo sau dịch do các cơ cấu kinh tế bị đổ vỡ, các nguồn tài chính bị khủng hoảng. Không tính trước cái đó tới lúc nó đến thì không chống nổi luôn.
  • javalamp
   @tanng Thanks anh, em cũng chung một quan điểm rằng KT sẽ không thể bật lò xo được. Vì ngay cả người ốm muốn bật dậy thì cũng phải được chăm sóc kỹ lưỡng, chứ chờ cơ thể tự trao đổi oxy và uống nước lã rồi khỏe mạnh ầm ầm trở lại thì vô cùng khó (thậm chí là ảo tưởng).
   Vậy thực tế hơn thì, ở quan điểm của anh bây giờ, cá nhân thì nên làm gì để tồn tại trong và sau dịch tốt hơn (vd: đi học thêm để nâng cao tay nghề, bán tiêu sản để trữ tiền mặt, trữ vàng, bán dollar, mua nhà/đất...?). Dĩ nhiên là em hỏi từ ý kiến chủ quan của anh thôi ạ.
  • TanNg
   @javalamp Cá nhân thì những việc sau có lẽ nên làm (mà anh nghĩ là chắc chắn đúng): tiết kiệm chi tiêu, hạn chế nhảy việc, hạn chế đầu tư, nên cầm tiền mặt/USD/vàng tối đa, hạn chế mua những thử có tính trả góp, hạn chế mua những sản phẩm chưa hoàn thiện (ví dụ nhà chưa xây xong của các công ty không đủ uy tín), rèn luyện sức khỏe, rèn luyện kiến thức.

   Vậy thực tế hơn thì, ở quan điểm của anh bây giờ, cá nhân thì nên làm gì để tồn tại trong và sau dịch tốt hơn (vd: đi học thêm để nâng cao tay nghề, bán tiêu sản để trữ tiền mặt, trữ vàng, bán dollar, mua nhà/đất...?). Dĩ nhiên là em hỏi từ ý kiến chủ quan của anh thôi ạ.
  • TuanNg
   @tanng điều bác dự đoán e thấy rất đúng. Mọi thứ giờ mọi ng thấy đều như nở hoa sau cơn mưa, nhưng đến cuối năm này là rõ nhất, cty, cơ quan cắt giảm thưởng là dân hốt hoảng dần, khối dịch vụ từ đó sẽ giảm doanh thu dần vào đầu năm sau. Lượng ng thất nghiệp sẽ tăng dần lên. Hic.
  • Scouter
   @tanng em mới nhảy việc, cuối tháng này xong thử việc ????
  • TanNg
   @scouter nhảy mà lương 2x hoặc do tình thế thì không tính
  • javalamp
   @tanng Vâng thanks anh nhiều! Nhưng mà cái câu hạn chế đầu tư là anh em cò (các thể loại) tâm tư lắm đấy ạ
 • SuperSliver
  Biên lợi nhuận nhà hàng mà lại chỉ nhỉnh hơn bán lẻ một vài % thế là thấy không đúng lắm rồi. Trừ khi là các chuỗi lớn, tốn chi phí mặt bằng nhiều?
 • thangnc
  Haha, bài này là của thị trường nước ngoài, bao sao đọc tiêu đề đã thấy sai sai so với thị trường Việt Nam.
 • Martine
  Chính những lúc như này là lúc cạnh tranh bằng thái độ và chất lượng dịch vụ, thứ mà ko tốn tiền đầu tư.
  • TanNg
   @martine Nói dễ, làm không được đâu.
  • hongxanh20
   @martine cái này không tốn tiền thì ko cải tiến nhanh được đâu ạ! Nhân viên phục phụ nhiều, chu đáo thì phải được đào tạo, tốn tiền của công sức, lương phải trả theo hướng tăng phù hợp...
 • Trai90
  chúng ta sẽ quay lại năm 200x cuộc đại suy thoái sớm thôi kakka
Website liên kết