40 Bình luận
 • shinichan
  bài phân tích hay!
 • vn_forest
  Có hỗ trợ Nhà nước chứ không bọn thương lái liên kết phá cho thì chết không kịp!
 • lenamduytuan
  Nó làm cho dân nó thôi, còn xuất khẩu rác rưởi sang VN.
  • kedienro
   @lenamduytuan không phải do bọn VN toàn nhập rác rưởi về bán cho dân VN à ?
  • fast_furious
   @lenamduytuan tào lao, những sp kém là do chủ buôn VN chọn loại kém để nhập về
  • lenamduytuan
   @fast_furious Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  • NhinChiRuaChu
   @lenamduytuan Chính dân mình đang nhập hàng đểu về bán cho dân mình.
   Nó vào thẳng xưởng để đặt hàng na ná, kém chất lượng hơn, mẫu mã i chang để về bán đó.
  • Phuong_Tran
   @lenamduytuan mấy thằng ký cho cái dự án đó là Tàu hay Việt?
  • peganodev
   @kedienro sai rồi, thương lái có lợi nhuận là nó làm nhé. Bạn thử qua châu âu nhập hàng trung quốc kém chất lượng vào xem có đc hay không? Do cơ chế bạn nhé!
  • TanNg
   @peganodev, @nhinchiruachu, @kedienro

   Nó không làm ra hàng rác rưởi thì lấy đâu ra cho thương lái nhập về. Bạn có nhập được hàng rác rưởi từ Nhật hay EU không?
  • thangtm
   @tanng Đầy bác. Nhật bãi về VN rào rào. Cái khác là rác của thằng Nhật nó ngon bỏ mẹ, dùng cả chục năm còn ko hỏng.
  • tttue
   @tanng cái này chắc bác không rõ rồi. Bên Nhật đồ điện cũ nó mua bán trong tầm 5 năm thôi, hàng nào sản xuất quá thời gian này coi là rác dù có chạy ngon. Dân Nhật chuyển nhà nhiều nên cứ đồ điện nào quá 5 năm chỉ có cách đem vứt rác (bị thu tiền vứt đó), cũng có 1 số nơi thì có cho tiền tính theo đồng nát. Nên khi chuyển nhà mà gọi được người lấy hộ đống đồ cũ của mình cũng mừng.
   Quay lại rác của Nhật thì cũng là do người Việt mang về là chủ yếu chứ Nhật nó cũng không kiếm được mối vứt đi. Dân mình nhập về theo dạng đồ cũ chứ bảo rác hải quan Việt không cho nhập cảng.
  • TanNg
   @tttue, @thangtm ý nói hàng chất lượng rác rưởi ấy, ko phải hàng dùng rồi.
 • huyphungvan
  Em gần làng Chuông, làng Vác, ai mua nón, mua lồng chim không để ship nào
 • Hakan
  về nông thôn, nông dân: VN cũng có chương trình nông thôn mới - nhưng mới chỉ dành ở phần hình thức, chưa thực chất. thực chất hơn có chương trình OCOP mỗi xã một sản phâm - nhưng lại chưa làm đên nơi đến chốn. Viêc tổng thể, mình nghĩ vẫn có thể áp dụng được chương trình taobao village của TQ. Qui hoạch lại và trợ vốn cho cpn tại các vùng tham gia chương trình dần có qui hoạch vùng, cũng như hướng dẫn qui trình hóa việc sản xuất để đảm bảo chất lượng hàng hóa, nâng đàn khả năng sản xuất tăng sức cạnh tranh.
 • henryford
  Tưởng tượng một ngày đẹp trời anh em
  Đặt cái đùi lợn mán Điện Biên, sáng sớm hôm sau đã có mặt trong bếp nhà mình,
 • phonglee2404
  Em thấy giảm bớt trung gian thôi chứ làm trực tiếp cũng ko hay lắm.
  • bills4
   @phonglee2404 chuẩn bác, vẫn cần có 1 thằng đứng giữa làm trung gian, thằng này sẽ lo vận chuyển và thu tiền , hoặc kiểu 1 thằng gom đơn của nhiều người vào 1 chỗ rồi vận chuyển 1 lần
   chứ 1 thằng vừa làm vừa bán thì chất lượng sẽ dần đi xuống
  • phonglee2404
   @bills4 uh m nghĩ đến vấn đề kiểm soát chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, xuất khẩu, chịu trách nhiệm sp đến người mua nữa.
 • luongnguyen20
  Quan tâm vấn đề này. Nhưng m thì loay hoay không biết bắt đầu từ người sản xuất hay người thương mại
  • vn_forest
   @luongnguyen20 cần DN vốn mạnh, có chuỗi phân phối đóng vai trò như kho điều tiết và vận chuyển. Bên cạnh đó Nn hỗ trợ vốn, ban hành chế tài và tích cực truy quét thương lái đểu. Buộc nông dân bán sản phẩm chất lượng, dùng AI xử lý đánh giá mức độ tín nhiệm mỗi hộ và cả người mua.
  • luongnguyen20
   @vn_forest khó đấy. VN mình gần TQ quá, gần như có đủ. Rồi nhiều vấn đề, đơm giản như công ty đầu tư, bao tiêu sp rồi mà cứ bung bét ra cả.
 • bills4
  ngành logistic ở VN cần phát triển hơn nữa , thằng bạn e nó bán sầu riêng ở trong Nam , giá rẻ = 1/2 ở đây , quả thì ngon hơn vì không bị vặt non chờ chín ép , mà bảo nó gửi ra thì không gửi được, máy bay không chở
  chắc đợi 10 năm nữa cao tốc bắc nam hoàn thành thì mới đc ăn
  • ntvim88
   @bills4 gửi xe khách dc mà.
   Ví dụ: Gửi từ Dak Lak ra HN là 200k cho khoảng 20 đến 30kg
   Bác tìm bạn bè gom mua 1 lố, rồi nói bạn gửi xe khách ra, 1 ngày 1 đêm là tới nơi
   Mất thêm 10 15k/kg nữa mà dc ăn hàng đảm bảo, tươi
  • mtmedia
   @ntvim88 làm như thế manh mún lắm bác, mà khoảng cách quá xa lại thiếu uy tín. Chất lượng khó ổn định, nhất là cái vấn đề trọng lượng và giá cả khó thống nhất vì làm việc toàn bằng mồm với nhau là chính. Lúc bị làm sao ông lái xe với ông đầu trong đổ lỗi cho nhau thì bác bắt đền ai. Nói chung là mua về dùng là chủ yếu thì mới ăn đc thôi bác.
   Nhà em ở Thái Nguyên đây, bao nhiêu người buôn chè vào miền nam mà suýt vỡ nợ rồi. Nguyên nhân thì nhiều lắm kể ra đây thì sao kể hết đc, cũng qua xe khách hết đấy bác, giờ còn rất ít người buôn trực tiếp vào miền nam nữa, chì còn vài nhà nhưng số lượng cũng rất hạn chế
  • ntvim88
   @mtmedia Ở đây là case tin tưởng nhau mà làm.
   Vì bác thớt kia nói là bạn.
   Chứ buôn bán gì đâu bác.
   Gom mua là kiểu để cho đủ chuyến hàng thôi.
 • hungskate
  Logitics các ông ơi. Giải đc cái đó đi đã.
  • kawana
   Logitics các ông ơi. Giải đc cái đó đi đã.

   Nông nghiệp tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 70% dân số, khoảng 15% GDP và 30% giá trị xuất khẩu. Do đó, việc đầu tư logistics cho nông nghiệp không chỉ tăng cao giá trị cho sản phẩm nông sản của Việt Nam, tăng thu nhập cho người nông dân mà còn là nhiệm vụ chính trị...

   Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều đó tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019.

   https://ltus.me/NfA
   Nói chung là vẫn chỉ trên bàn giấy thôi, các bác chưa làm mạnh về vấn đề này, mới chỉ là kêu gọi
 • kawana
  @hungskate skate Chính xác là phải giải được bài toán Logatics đã.
  Mình cũng đã tìm hiểu về vấn đề tiêu thụ sản phẩm tận nơi của nhà nông. Cụ thể Trung Quốc và ấn độ đã đi vào mảng này được khoảng thời gian chưa dài lắm và cũng có đầu tư vốn khá khủng khiếp.
  - Đới với ấn độ đã tìm ra được giải pháp : Nông dân Ấn Độ xài “app” bán rau quả
  https://ltus.me/PQS
  Ninjacart: Startup giúp nông dân Ấn Độ bán hàng trực tiếp
  https://ltus.me/Ssa
  - Đối với Trung quốc họ cũng đã lấy khởi nguồn Nông nghiệp làm thương mại điện tử
  Startup bán rau Trung Quốc có thể được định giá tới 12 tỷ USD:
  https://ltus.me/U3s
  Ứng dụng bán rau Trung Quốc có thể được định giá 7 tỷ USD:
  https://ltus.me/XEK
  Và hiện tại theo mình tìm hiẻu có vài đơn vị logitics có nhảy vào ( có nhớ là Grap) mảng nông nghiệp, muốn tìm đơn vị phối kết hợp. Nhưng với tình trạng các bác trên bộ nhà mình chưa thông được thì rất khó để thực hiện. Hiện giờ mình cũng đang công tác rất gần gũi với Hội đoàn thể từ huyện đến xã. Nói chung là người nông dân chưa nắm bắt được công nghệ, chỉ biết sản xuất và trông chờ vào thương lái là chính. Vụ được thì vui, vụ nào dịch thì coi như phá sản cạch đến già không dám đầu tư nữa ( nợ tiền cám, phân .v.v.v.)
  - Tại Việt nam có một số app và website có định hướng như một số ý các bác nói trên là tìm kiếm cơ sở sản xuất là người làm nông trực tiếp để tìm sản phẩm đầu ra qua các ứng dụng giúp người mua hàng tìm được sản phẩm. Nhưng chưa được phổ biến, chỉ mang tính chất cầm hơi (vì ko có đầu tư, quảng cáo ..v.vv.) dẫn đến giá thành vẫn cao và khâu vận chuyển chưa được linh hoạt.
  - Haizz nói đến đây có vẻ dài, nhưng mình cũng đã viết ra ý tưởng tạo app social dành cho người nhà nông giúp họ kết nối được với nhau - trao đổi kinh nghiệm và show được sản phẩm của họ. Khách hàng có thể vào tham quan gian hàng qua các bài giới thiệu thực tế nhất của người làm nông chia sẻ. Thời gian gần đây số lượng người ở nông thôn làm nông sử dụng điện thoại thông minh rất nhiều, đã có thể đặt hàng, tiếp cận thương mại điện tử tiên tiến nhất. Họ dần dần biết được cách sử dụng mạng xã hội fb, zalo, youtube để quảng cáo sản phẩm của họ. Nhưng họ vẫn còn thiếu 1 thứ mà có thể giúp họ tìm hiểu kiến thức, chia sẻ kiến thức, quản trị sản phẩm (theo dõi cây trồng, vật nuôi, lượng hàng, đưa ra tính toán .v.v.v.) cũng như cảnh báo về dịch bệnh và quan trọng hơn giúp họ tìm kiếm và kết nối được khách hàng, Họ sẽ biết khách hàng cần gì và sẽ đưa ra quyết định đầu tư sản phẩm sắp tới.
  Và cái cuối cùng như bác Hungsake nói là : Logitics các ông ơi. Giải đc cái đó đi đã.
Website liên kết