23 Bình luận
 • vn_forest
  Sao lại cười cợt. Cách đánh giá của các tổ chức xếp hạng dựa vào bài báo quốc tế mà. Có gì sai. Bản thân nội tại ông làm ít thì phải thuê thêm (mà đâu có rẻ). Điều đó tạo động lực cho các nhà nghiên cứu, thúc đẩy các nhà NC trong nước phấn đấu như trong bóng đá vậy thôi. Tôi dự là TĐT sẽ kiện Thanhniên, bài báo thực sự xàm.
 • quaiquy
  Giống như VN khắng định các trường ĐH VN thuộc tóp 100 thế giới trên báo thôi mà.
 • honglamsg
  Phát hiện thú vị trong giới học thuật.
 • somong1
  Ngu cũng là cái tội. Ko phá vỡ được vòng luẩn quẩn cũng vì quá ngu.
 • linhdoha
  giới học thuật mà còn kém cỏi thế này thì chịu rồi
 • vn_forest
  Sao lại cười cợt. Cách đánh giá của các tổ chức xếp hạng dựa vào bài báo quốc tế mà. Có gì sai. Bản thân nội tại ông làm ít thì phải thuê thêm (mà đâu có rẻ). Điều đó tạo động lực cho các nhà nghiên cứu, thúc đẩy các nhà NC trong nước phấn đấu như trong bóng đá vậy thôi. Tôi dự là TĐT sẽ kiện Thanhniên, bài báo thực sự xàm.
  • vietcong666
   @vn_forest kiện bằng mắt, cái đánh giá đấy là phải đánh giá nội tại. Tức là giảng viên trường làm ra => giảng viên đó phải giỏi thì mới hy vọng có chất lượng sinh viên tốt. Chứ đi mua từ bên ngoài chả được gì ngoài cái danh hão.
  • HansNam
   @vn_forest bác tham khảo
   http://tinyurl.com/y4srcsqj

   BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC CÓ BIẾT?
   Mọi người mỉa mai nhau: “Đã đủ ngu để viết bài báo quốc tế chưa?”
   Tôi giật mình tự hỏi tại sao lại có kiểu nói bạo miệng đến thế. Lân la trò chuyện tôi mới biết: hiện nay có một phong trào ngầm đăng các bài báo quốc tế chuẩn về hình thức nhưng cực tệ về nội dung, có nghĩa là tạp chí hay kỷ yếu mà họ đăng bài có tên trong hệ thống Scopus nhưng thực ra nội dung của nó thua xa một số tạp chí chuyên ngành của Việt Nam. Đó là những tạp chí “bán bài” hay “bán chỗ trong tạp chí”.
   Chúng tôi vừa điều tra ra một tạp chí có tên trong hệ thống Scopus đăng tới khoảng 100 (một trăm) bài viết của các tay viết Việt Nam từ năm 2018 tới nay. Tạp chí “e3s Web of Conferences” có địa chỉ ở Pháp nhưng không gắn với bất kỳ trường đại học hay tổ chức nghiên cứu hay nhà xuất bản có uy tín nào, và đặc biệt là đã bị bán cho người Trung Quốc. Kể từ khi tạp chí này bị bán cho Trung Quốc vào năm 2018, mỗi năm đăng tới khoảng vài nghìn bài. Riêng năm 2019, tạp chí này cho ra đời khoảng gần 100 số tạp chí. Những người đăng bài trong tạp chí này chủ yếu là người Nga, người Tầu và người Việt. Tạp chí này chuyên đăng lại các kỷ yếu hội thảo do bất kỳ ai tổ chức với ba điều kiện: (1) đăng ký với tạp chí; (2) nộp tiền theo thỏa thuận giữa người tổ chức hội thảo và tạp chí; và (3) gửi kèm theo một bản cam kết của ban tổ chức hội thảo là đã tự bình duyệt (peer review) các bài viết. Tạp chí không đứng ra phản biện, xem xét hay bình duyệt bài viết. Mặc dù tạp chí tuyên bố là tạp chí chuyên về môi trường, năng lượng và khoa học trái đất nhưng đăng hổ lốn đủ các loại chuyên môn, kể cả các bài viết về khoa học xã hội và nhân văn không lẫn vào đâu được, thậm chí tên hội thảo một đằng nhưng đăng bài một nẻo khác.
   Tôi xin lấy một ví dụ: Trong Volume 157 (2020) của tạp chí này, đăng các bài trong một hội thảo của Nga có chủ đề tạm dịch tiếng Việt là “Các xu hướng chủ yếu trong đổi mới vận tải” (nguyên văn tiếng Anh là “Key Trends in Transportation Innovation (KTTI-2019)”. Thế nhưng trong đó có ba bài viết của bốn tác giả Việt Nam về khoa học xã hội không liên quan như sau:
   (1) Bài thứ nhất của Phạm Văn Đức (Học viện Khoa học Xã hội - Viện Hàn lâm khoa học xã hội) dài chưa đầy 05 trang kể cả danh mục tài liệu tham khảo, mang tên tạm dịch ra tiếng Việt là “Vấn đề sinh kế của nhân dân trong chính sách xây dựng xã hội hài hòa của Trung Quốc và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam” (nguyên văn tiếng Anh là “The issue of people’s livelihood in China’s policy of building a harmonious society and Vietnam’s strategy of sustainable development”). Tôi rất phân vân không biết tác giả này có phải là GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội lại còn “kiêm nhiệm” Giám đốc Học viện khoa học xã hội (tôi không hiểu), hay không?
   (2) Bài thứ hai của Nguyễn Thị Lan Hương (Viện Hàn lâm khoa học xã hội) dài chưa đầy 09 trang kể cả danh mục tài liệu tham khảo, mang tên tạm dịch ra tiếng Việt là “Tư pháp môi trường và việc thi hành tư pháp môi trường ở Việt Nam hiện nay” (nguyên văn tiếng Anh là “Environmental justice and implementation of environmental justice in Vietnam today”). Tôi rất phân vân không biết tác giả này có phải là ứng viên GS hay PGS triết học hay không?
   (3) Bài thứ ba của Nguyễn Đức Hạnh và Đinh Thị Mai (Đại học Kiểm sát Hà Nội, Học viện Khoa học xã hội) dài 12 trang kể cả danh mục tài liệu tham khảo, mang tên tạm dịch tiếng Việt là “Ảnh hưởng của mua bán động vật hoang dã và phát triển bền vững ở Việt Nam” (nguyên văn tiếng Anh là “Impacts of wildlife trade and sustainable development in Vietnam”). Tôi rất phân vân không biết hai tác giả này có phải là NCS của Học viện khoa học xã hội hay không?
  • vn_forest
   @hansnam tất nhiên có cung, thì có cầu. Hàng loạt những tạp chí ma được mọc lên với thị trường là những người cần công bố bài báo mà trình độ chưa đủ và phải NỘP TIỀN để phục vụ cho mục đích nào đó: ví dụ như xét PGS, GS ở Việt Nam (mà đa số có chỉ số Scopus cho lĩnh vực kinh tế - xã hội)- chính đc bộ trưởng còn bị bóc. Còn đối với các tổ chức xếp hạng này, việc thẩm định bài báo hết sức chặt chẽ bác ạ vì người ta có đủ kinh nghiệm, trình độ và công cụ. Bài trên nói đến tình trạng gian lận trong công bố còn công bố và xếp hạng của Tôn Đức Thắng là một phương diện khác.
  • HansNam
   @vn_forest em thấy bài viết của TN chỉ nên dừng lại ở nghi vấn, còn kết luận và giật tít ĐH TĐT dùng chiêu trò để được xếp hạng cao là vội vàng, không căn cứ
  • vn_forest
   @vietcong666 một phần nội tại GV và cán bộ họ làm, một số lĩnh vực e họ phải đi thuê vì không có nhân lực trong nước (xã hội - kinh tế). Mà việc họ thăng hạng có mất của Nhà nước đồng nào không thậm chí qua hợp đồng còn thu thuế TNCN khủng. Vị thế GD Việt Nam trên quốc tế cũng cải thiện và SV Việt Nam tốt nghiệp cũng được trả lương cao hơn chứ!
   Thanh Niên dùng từ chiêu trò như một hoạt động lừa đảo, có hại cho xã hội, cho Tổ quốc thì có thể kiện được! Dự là Thanh Niên sẽ đính chính - xin lỗi.
  • Mephis
   @vn_forest Chuẩn bác, nếu các bác có ý định chửi, thì phải chửi thằng xếp hạng chứ, kiểu bài báo đi mua, giảng viên bên ngoài mà cũng đếm vào. Sao lại chửi trường TĐT khi nó không phạm luật. Tôi thấy phương án này sẽ kích thích được việc nghiên cứu, có các bài báo chất lượng.
   @hansnam Còn bác này đi lệch chủ để, trường TĐT mua các bài báo xịn (ISI), vì thằng ARWU nó tính hệ số cho các bài ISI rất khác biệt. Còn mấy cái tạp chí vớ vẩn kia chỉ phục vụ xếp hạng, phong PGS, GS ở VN thôi.
  • Mr_TK
   @mephis con gà tức nhau tiếng gáy! sao TDT lên top mà mình ko đc lên! TĐT là cái đinh gì??? thế là bắt đầu moi móc! Moi một lúc thì lại ra viện hàn lâm khoa học xã hội và viện khoa học xã hội có nhiều bài rẻ tiền bỏ tiền để đăng báo. Ơ vậy là đang chém TDT hay mượn giónTDT bẻ măng viện hàn lâm?
 • kedienro
  Đúng là tư duy của lũ cua. Thấy có con ngoi lên là phải tìm cách kéo xuống cho được.
 • lhksquall
  Bác Danh bị ai chơi vậy? chứ cái trò này trường đh nào ở VN chả làm. Bộ thì bắt mỗi năm giảng viên cơ hữu phải có nghiên cứu khoa học, trường thì đua lọt ranking này ranking kia để tuyển sinh nên mới xảy ra việc mua bài báo hay là nhờ đứng tên chung. Chưa kể để được lên chức PGS, GS thì phải lo chạy bài....Làm thật thì ai hơi sức đâu mà làm khi quỹ rót xuống 10 đồng thì đến tay còn có 1-2 đồng. Thôi lấy tiền đi nhậu cho rồi
 • Scouter
  Thà vậy còn hơn ko có bài nào mà đăng. Hội nhập quốc tế thì phải chơi theo luật quốc tế, còn ông ko có bài đăng quốc tế mà ông vẫn bảo ông hay, ông giỏi thì ai tin
 • Haicop
  Trường này đang ngon, phát triển mạnh. Bỗng dưng có ông nhảy vào đòi xâu xé miếng thịt ngon, trường ko chịu. Ông ấy tức đòi phá trường
  • tenngock18
   @haicop bác nó rõ nó là ông nào đi ????, rõ ràng như bọn xhd còn gì ????
  • vn_forest
   @haicop nhìn doanh thu thấy ngon, nhưng không nhìn chi phí. Nhưng ghế nóng, ngồi mà để thành tích xuống thì chết ngạt trong nước bọt. Nên trước hết bôi xấu cái xếp hạng cái đã!
 • Rantanplan
  Mình đều hiểu bản chất của nó, thì có 2 việc:

  Một là uy tín của nhà trường bị xem xét lại

  Hai là bảng xếp hạng cần điều chỉnh về ràng buộc và thông tin, có vậy thôi, nếu không tự uy tín sẽ đi xuống.

  Chứ cái dịch mua tiếng, mua giải thưởng thì Việt Nam còn bị mắc nhiều hoặc cố tình làm nhiều, như bank, bảo hiểm,...
 • Phuong_Tran
  "Vài năm gần đây, nhờ uy tín mà chủ yếu tạo được từ số bài báo quốc tế, trường tuyển được nhiều cán bộ nghiên cứu có năng suất nghiên cứu cao, nên tỷ lệ bài báo quốc tế của cán bộ cơ hữu của trường tăng lên."
 • linkhay_nosee
  Đù hóa ra giáo dục đh xưa nay vẫn vậy, chả thay đổi cmg, k khác gì thời mình học. Bê bối quá. Đỡ phải cảnh giác bọn thế hệ sau này
 • i_groot
  Trường TĐT dạo này bị đánh khá nhiều, đánh cả hiệu trưởng. Can tội cứng với cquan chủ quản
  http://tinyurl.com/y5956dll
 • panasonic01
  ông nào thấy không đúng thì làm thế nào để thế giới họ công nhận đi? Ngồi trong cái giếng thầy trò suốt ngày khen nhau, bằng cấp thì không được nước nào công nhận. Như tôi làm trang facebook đăng tin quanh quẩn chỉ có 5-7 like, thấy phục những ông trong chớp mắt có hàng chục nghìn like, biết ảo nhưng ko làm dc
Website liên kết