19 Bình luận
 • doiepdut
  10 lần là cả cho nhà không tủ lạnh nữa, đâu phải ai cũng có nó đâu bạn.
 • hoanggiang
  Quan trọng là còn tiền mà đi chợ hay không?
 • Hakan
  sau khi ổ dịch Dng đc khống chế, thì mục tiêu của ngành y tế và các địa phương là, làm sao khi có dịch sẽ đc phát hiện sớm nhất.
  => test kháng thể ngẫu nhiên liên tục, đối với bệnh nhân đến tất cả bệnh viện.
  => toàn bộ người đã từng ho ,sốt đều đc làm xét nghiệm nhanh.
  => khai bao y tế, bluzone check in khi tham gia phương tiện công cộng và đi siêu thị.
  • TanNg
   @hakan Muốn phát hiện sớm mà test kháng thể thì chậm. Trước mình có nghĩ là nên test PCR diện rộng, mở rộng, nếu tiết kiệm thì test gộp nhóm. Mở rộng đối tượng test như bệnh nhân, bệnh viện, người có triệu chứng, và các người tiếp xúc rộng trên 50 người tuần (ví dụ thầy cô giáo, nhân viên quầy ngân hàng, v.v.v.). Tất nhiên mở rộng đối tượng đến mức độ nào chắc còn phải tính toán chán vì không biết đủ nguồn lực không, nhưng cơ bản là mở rộng thì có hy vọng phát hiện sớm hơn.

   Còn khai báo y tế, với bluezone thì sẽ không khả thi đâu vì người dân ko theo, mấy hôm thấy ko có dịch là lơ là ngay ấy mà.
  • Hakan
   @tanng :em cần có mấy ý phản biện sau ạ:
   - Vì là tầm soát mang tính random sensor nên em nghĩ dùng test kháng thể sẽ phù hợp: vì các các cơ sở y tế cấp địa phương cũng có thể thực hiện được. nên độ phủ của các sensor station sẽ mở rộng ( đặc biệt vs các địa bàn có người nhập cư nhiều : biên giới, địa điểm du lịch).
   - về phần khai báo y tế trước khi check in: em nghĩ cái này ko phải là tự nguyện nữa mà đối với: chỗ điểm tụ tập trên 30 người, phương tiện công cộng (tàu, bus, bay...) bắt buộc phải check in mà việc này phải kiểu giản tiện nhất có thể ( quét qr code).
   để tránh như Dng: dịch trong cộng đồng quá lâu ( đoán là đã đến 3-4 chu kỳ lây), truy vết rất khó khăn.
   một điểm nữa, em chưa thấy nhà mạng sử dụng lbs cho việc này, khi đã khoanh vùng rõ là từ Dng về và cụ thể các điểm nóng 3 bv...) lbs ko biết có lưu vết của thuê bao trong trường hợp no action calls/messages và nếu có lưu trong bao lâu?
  • TanNg
   @hakan Test kháng thể bị trễ 10 ngày ủ bệnh nên khi bạn phát hiện ra thì nó đã lây lên cả trăm người rồi. Tức là để đạt hiệu quả tương đương với PCR gộp nhóm thì quy mô xét nghiệm nhanh phải rất rộng. Chắc vẫn dùng song song cả PCR và test kháng thể cho mục tiêu phát hiện sớm được, nhưng có phương án tốt hơm chút.
  • Hakan
   @tanng : phương án gộp nhóm, em nghĩ rất hay và hiệu quả. nhưng chưa thấy mình qui trình quá và áp dụng. thời gian cửa sổ của test kháng thể, đúng là nhược điểm lớn nhất của biện pháp này, nhưng ưu là nhanh, cấp địa phương làm đc bằng máy đơn giản, và ưu hơn cả là phát hiện ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi bệnh rồi ( truy f0 mất dấu).
  • TanNg
   @hakan có thể dùng gộp nhóm pcr trước, xong phát hiện ra ai bị thì dùng test kháng thể rà soát truy tìm nhanh, xong lại PCR tiếp.

   Như đợt vừa xong có một số ca dương tính xét nghiệm nhanh xong ra PCR âm tính mả không truy thử có khi hơi sai lầm. Nhỡ họ từng là F0 và đã khỏi rồi thì sao.
  • TanNg
   @chungtq Vậy mới gộp nhóm để giảm chi phí đó bạn. Ít ra nó cũng phủ được quy mô gấp 5-10 lần hiện tại. Khi rà soát lấy xác suất thì thậm chí có thể gộp 15-20 mẫu làm một vì nó không cần quá chính xác như xét nghiệm xác định bệnh cho từng cá nhân.
  • Hakan
   @tanng dạ, sự lệch kết quả của cùng 1 mẫu (+) test kháng thể và (-) ở PCR, chính là ông đó đã từng nhiễm và đã khỏi. chuẩn sạch bệnh, là vẫn phải truy f1,2 của bác đó bình thường ah.
  • ChuHung
   sau khi ổ dịch Dng đc khống chế, thì mục tiêu của ngành y tế và các địa phương là, làm sao khi có dịch sẽ đc phát hiện sớm nhất.
   => test kháng thể ngẫu nhiên liên tục, đối với bệnh nhân đến tất cả bệnh viện.
   => toàn bộ người đã từng ho ,sốt đều đc làm xét nghiệm nhanh.
   => khai bao y tế, bluzone check in khi tham gia phương tiện công cộng và đi siêu thị.
   Có thể lựa chọn nhóm đối tượng test định kỳ như nhóm nhân viên y tế và nhóm phục vụ dịch vụ tiếp xúc đa dạng và số lượng lớn ở những điểm tập trung đông, còn lựa chọn theo tiêu chuẩn như nào thì tùy bên chuyên môn đưa ra nhưng rõ ràng nhóm này là nhóm có nguy cơ cao nhất bị nhiễm bệnh từ cộng đồng. Tất nhiên nhóm bệnh nhân đến viện thì không phải bàn. Hay như nhóm bán dịch vụ quanh bệnh viện cũng dễ nhiễm.
 • idalat
  Khó khăn cho mấy hộ ko có tủ lạnh trữ đồ ăn.
 • lai_nt
  Một số khu vực còn đang tính phát phiếu đi chợ, mỗi tháng 2-3 phiếu. Cũng ĐN nhưng nhiều khu làm kĩ, còn khu em rõ chán, chiều nào cũng như đại hội thể dục thể thao.
 • mientay
  Mình thấy Hội An đã dùng phương án đi chợ ngày chẳn ngày lẻ bằng cách phát phiếu. Nếu ổn thì có thể nhân rộng hoặc giãn thêm.
 • NTL
  3-4 nhà ở gần nhau thay phiên một nhà đi chợ, ai mua gì thì viết ra cái list, xong về thức ăn nhà nào thì để trc cổng nhà ấy. Ngày nào cũng có nhà đi chợ nên không cần mua đồ tích trữ.
 • akinguyen
  Chính thức áp dụng rồi mấy bác ....Giãn cách thêm 15 ngày nữa....
Website liên kết