23 Bình luận
 • kite203
  Các vị trí quan trọng của Mỹ đi theo tổng thống. Hết nhiệm kỳ thì nghỉ. Các vị trí ở VN đi theo sự ủy nhiệm của Đảng, lên rồi đ** xuống.
 • TanNg
  Ờ, trên lý thuyết.
 • tuannguyenvt
  Con gái, con rễ xì trum vẩn làm đấy thôi
  • SuperSliver
   @tuannguyenvt lách luật làm trợ lý và không nhận lương thì phải, cái này phải hỏi mấy bạn fan Trump @hansnam
  • HansNam
   @supersliver https://ltus.me/EFt
   về việc không nhận lương

   5 U.S. Code § 3110.Employment of relatives; restrictions


   (b)A public official may not appoint, employ, promote, advance, or advocate for appointment, employment, promotion, or advancement, in or to a civilian position in the agency in which he is serving or over which he exercises jurisdiction or control any individual who is a relative of the public official. An individual may not be appointed, employed, promoted, or advanced in or to a civilian position in an agency if such appointment, employment, promotion, or advancement has been advocated by a public official, serving in or exercising jurisdiction or control over the agency, who is a relative of the individual.

   (c)An individual appointed, employed, promoted, or advanced in violation of this section is not entitled to pay, and money may not be paid from the Treasury as pay to an individual so appointed, employed, promoted, or advanced.
  • TanNg
   @supersliver đều là hồng phúc của dân tộc cả.
  • HansNam
   @supersliver bổ sung thêm. Luật Mỹ cho TT và phó TT khá nhiều quyền tự do trong việc bổ nhiệm

   https://ltus.me/HgL

   ”In choosing his personal staff, the President enjoys an unusual degree of freedom, which Congress found suitable to the demands of his office,” Koffsky writes.

   Specifically, Koffsky is referring to a rule in federal statutes—3 US Code section 105(a)—that pertains to “assistance and services for the president” and says:

   [T]he President is authorized to appoint and fix the pay of employees in the White House Office without regard to any other provision of law regulating the employment or compensation of persons in the Government service. Employees so appointed shall perform such official duties as the President may prescribe.
 • erika
  việt nam mình có được vậy không nhỉ
 • kite203
  Các vị trí quan trọng của Mỹ đi theo tổng thống. Hết nhiệm kỳ thì nghỉ. Các vị trí ở VN đi theo sự ủy nhiệm của Đảng, lên rồi đ** xuống.
  • lethanhcong
   @kite203 chẳng qua chính quyền mới không thèm xài thôi, bác đừng thần thánh hóa nó quá.
  • chinhbx
   @kite203 hệ thống của mỹ có thể tự chạy mà ko cần tổng thống
  • lethanhcong
   @chinhbx hèn chi có tổng thống nên giờ mới rối như canh hẹ.
  • ChuHung
   @chinhbx hèn chi có tổng thống nên giờ mới rối như canh hẹ.
   Hôm nọ đọc được một ý đại loại Tổng thống Mỹ quyền lực trong nước bị giới hạn, nhưng quyền lực ngoài nước thì vô biên.
   Suy nghĩ cả nhân của mình: Bằng chứng thì anh ấy có quyền ra lệnh giết 1 vị quan chức cấp cao của nước khác trên một nước khác mà không cần phải theo luật lệ nào và chẳng làm sao, nhưng trong nước thì muốn hành động cái gì đều phải theo luật hehehe
  • kite203
   @chinhbx em có thần thánh đâu bác. Là do thể chế nó vậy mà.
  • kite203
   @chuhung chắc bác hiểu sai thôi. Bên trong hay bên ngoài đều phải dùng luật. Bên ngoài sẽ là dạng mấy mấy các đối tượng có nguy cơ an ninh quốc gia gì gì. Ko có luật sao được.
  • kite203
   @lethanhcong rối chủ yếu là do chủ trương của anh tổng thống bác ạ.
  • lethanhcong
   @kite203 bên ngoài muốn được các nước anh em thấu hiểu phải danh chính ngôn thuận, làm lung tung thường bị chửi lắm.
 • minhtoanqtm
  Quan trọng là giám sát quản lý. Đưa thanegf giỏi lên mà ko giám sát quản lý nó, cả 1 bè lũ thằng nào cũng ăn cũng phát mà ko ai xử lý, xử lý lấy lệ thì thằng nào lên cũng như nhau thôi, trước sau gì nó cũng ăn cũng phá hết. Làm căng như Hàn Quốc thì bảo đảm giảm đc cũng 70-80% rồi
 • mtmedia
  Ở Mẽo khi được bầu làm tổng thống thì có nghĩa là đa số người dân ở Mẽo đã bỏ phiếu cho ổng, nên việc quan trọng nhất với ổng khi làm tổng thống là phải làm vừa lòng số người đã bầu cho ổng, vì nó là đa số dân trong nước, nếu oke thì kỳ sau chắc chắn là tái đắc cử.
  Các thành viên khác trong bộ máy chính trị đều hoặc phần lớn do Tổng thống chỉ định, có nhiệm vụ quan trọng nhất là thực thi các chính sách của ông tổng, để làm vừa lòng số người đã bầu cho ổng. Nên đôi khi nhưng nhân vật quan trọng cũng có nhiệm kỳ cùng với nhiệm kỳ tổng thống, nhất là vị trí cực kỳ quyền lực là Ngoại Trưởng. Ko có ông/bà ngoại trưởng nào có thể làm cho cả 2 đảng.
  Ở VN thì có 1 đảng thôi, nên là nhiệm kỳ nó chỉ mang tính biểu tượng, vì đường lối trước sau vẫn vậy, có thay đổi chỉ là trong nội bộ đảng mà thôi. Các nhân vật cấp cao nhất thì cũng hoàn toàn ko phải do dân bầu ra.
  Trong các thể chế trính trị toàn cầu thì quốc hội VN có quyền lực rất thấp, Các luật bạn hành chủ yếu là xem dân tình hưởng ứng tích cực hay tiêu cực thôi chứ quốc hội chả có tác dụng gì.
  ở VN bầu cử dân chủ nhất chỉ có cấp xóm, làng, xã, bản, ấp, thôn. Chứ từ cấp xã trở lên thì có khi mình còn chả biết ông ấy là ông nào, ai bầu, trước đây làm gì, nhà ở đâu...... tự nhiên thấy về xã mình làm bí thư, chủ tịch @@
 • elv_camau
  Ở Mỹ thì tuy Tổng thống có quyền đề cử.
  Nhưng Quốc hội lại có quyền quyết định cuối cùng.
 • BlackParma
  Vấn đề là giám sát quản lý. Trước khi ô lên hứa KPI sẽ như nào.
  Hết 1 nhiệm kì làm được những gì.
  Có những cơ chế để kiểm soát quyền lực...
  Mà thôi, nói lại động đến gốc rễ của “chuyên chính vô sản”...
 • hdn
  Ở Mỹ tổng thống được chỉ định những người làm cho mình nhưng chỉ ở nhánh hành pháp thôi nhé, mà chỉ định thực ra là đề cử, hầu hết các vị trí quan trọng trong nhánh hành pháp (như bộ trưởng các bộ) đều phải được thượng viện bỏ phiếu thuận. Chỉ có các vị trí trong Nhà Trắng (hiểu nôm na như Văn phòng chính phủ ở VN, hay văn phòng UBND tỉnh ở các tỉnh) là giúp việc hàng ngày cho Tổng thổng thì mới được chỉ định không qua bỏ phiếu. Trump tuy tham nhũng là thế nhưng cũng chỉ được cho con gái và con rể làm cố vấn trong Nhà Trắng chứ có được làm chức vụ gì trong chính quyền đâu. Ở Mỹ những chức vụ do bầu cử chỉ có thể được thay thế bằng cách tổ chức bầu cử lại nhé. Vụ ở Bắc Ninh, một cán bộ được bầu lên (Bí thư thành uỷ) thông qua đại hội lại được chỉ định thay thế bằng một ông từ trên trời rơi xuống (không qua bầu bán gì hết) thì chỉ có ở Đại Việt .
Website liên kết