16 Bình luận
 • soskhanh
  Tại sao trang sức bạc lại bị đen ?

  Tùy người đeo, trang sức bạc sẽ biến đổi màu theo, có người đeo lâu vẫn sáng, có người đeo một thời gian ngắn, đồ bạc sẽ bị xỉn màu, có khi đen sì như một sợi dây bằng sắt tầm thường.

  Có nhiều cách giải thích cho hiện tượng này, dân gian thì hay nói rằng người đeo bạc hay bị xỉn là có vấn đề về sức khỏe, yếu người, còn người đeo bạc sáng là khỏe.

  Thực ra thì không hoàn toàn như vậy, nhưng cũng không sai sự thật bao nhiêu.

  Trang sức bạc vốn rất ít khi làm từ bạc nguyên chất bởi tính chất của bạc là mềm, dễ uốn nên thợ bạc phải pha thêm chất khác vào để làm cho nó trở nên cứng rắn hơn. Thường thấy là bạc được pha với đồng, tùy độ cần thiết. Phổ biến là bạc 925 ( bạc 92,5 %, còn lại là 7,5 % đồng), loại cao cấp hơn thì là bạc 970, còn bạc 100 % nguyên chất, có lẽ chỉ tìm được ở các đồng bạc hoa xòe, hoặc là từ các trang sức của bà con dân tộc.
  ( thật ra thì bạc hoa xòe cũng chỉ khoảng 90 %)

  Bạc nguyên chất thì ít khi bị xỉn màu, còn các loại khác thì dễ bị xỉn màu hơn do sự oxy hóa của các kim loại khác nằm trong bạc.

  Nhưng sự ôxi hóa này cũng khác với từng người.

  Sự chuyển màu đen của bạc là do sự kết hợp của bạc với khí lưu huỳnh. Ta có phản ứng hóa học như sau : Ag tác dụng với các khí của lưu huỳnh tạo thành hợp chất Ag2S có màu đen. Ag2S là chất kết tủa có màu đen, bám lên bề mặt bạc.

  Những người đeo bạc bị xỉn màu nhanh là những người làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khí lưu huỳnh, hoặc bản thân cơ thể không khỏe, bị nhiễm độc, mồ hôi có lưu huỳnh thoát ra từ lỗ chân lông ra, phản ứng với bạc tạo thành màu đen. Lúc này ta có Muối Bạc + Lưu Huỳnh. Muối ở đâu ra ấy à ? Từ mồ hôi ra chứ đâu nữa.

  Bạn nào giỏi Hóa thì chắc chắn biết rõ tính chất của cái này.
  Điều này cũng tương tự như khi ta đánh gió vậy, cơ thể được giải phóng khỏi khí độc lưu huỳnh, sẽ thấy khỏe ra. Không phải ngẫu nhiên mà người ta hay dùng đồng bạc đánh gió là như thế.

  Do vậy, người nào đeo bạc mà thấy trang sức bạc bị xỉn màu nhanh chóng, thì cần phải xem xét lại môi trường làm việc của mình, hoặc xem xét lại sức khỏe để có kế hoạch giải độc cho bản thân.

  Chúc khỏe !

  Minh họa ở đây là dây chuyền của mình, cái dây đã đeo được 10 năm, còn cái mặt dây thì mới mua hôm kia. Như các bạn thấy là sức khỏe của mình khá tốt, dây đeo thời gian dài cũng không bị đen mấy, tất nhiên là không mới như vừa mua xong.
  Thật ra muốn tẩy trắng nó đơn giản thôi, ra hiệu bảo họ nhúng vào dung dịch tẩy là được, quan trọng là sức khỏe của các bạn
 • soskhanh
  Một nơi bán trang sức bạc của mem linkhay:
  https://moonsilver.com.vn/
 • Don
  Cái dây em đeo mãi không xỉn, treo trong wc mấy bữa xỉn màu đồng liền
 • ngqhung
  Cái vụ dùng đồng bạc cạo gió khỏe ra là do trong quá trình cạo thì kích thích các tế bào thần kinh dưới da rồi bằng 1 cách nào đó dẫn đến việc lưu thông máu tốt hơn làm con người thấy khỏe hơn, giống như là bấm huyệt vậy chứ chưa hẳn là do bạc tác dụng với lưu huỳnh đâu
  • soskhanh
   @ngqhung cạo gió có nhiều thể loại: cạo bằng củ ráy, cạo bằng rượu địa liền với chén, cạo bằng lá trầu nhưng em thấy dùng đồng bạc với trứng là hiệu nghiệm nhất. Chắc cũng phải có liên quan gì đó chứ
  • btnland
   @soskhanh Chuẩn Bác, Em thì không có đồng Bạc, toàn lấy dây chuyền với lòng trắng trứng gà, những lần say rượu trúng gió, hoặc cảm nắng... khoẻ người hằn luôn.
 • toanphatcorp
  cũng tuỳ người đeo
 • TKM
  Tại sao cái áo đen của em mặc lâu ngày bị bạc ạ?
 • quangcof
  klq nhưng mà dây họa tiết nike + mặt hổ ông chủ link hổ báo cáo chồn vỡi
Website liên kết