27 Bình luận
 • ntmj27
  Em vừa đi Huế về, 2 đứa ăn ngày 6 bữa, ngon nuốt lưỡi mà hết trung bình có 400k/ngày
 • signoreV
  Ai có bài (stt) chê đó không. Mình độc thử xem có gì mà bị dân tình đánh hội đồng dữ vậy.
  Đọc bài kia trên kênh 14 có ông btv gì bảo Huế là đất thần kinh, có nghĩa là đất của những vị thần. Của lũ thần kinh chứ thần linh đâu ra. Mẹ, btv mà ăn nói bà láp bà xàm
  • langtudien
   @signorev - Các nhà nghiên cứu cho rằng đất Thần Kinh là do hai từ “kinh đô” và “thần bí” ghép lại. Còn vì sao gọi Huế là “Kinh đô Thần bí” thì có nhiều cách giải thích, trong đó cách giải thích do hai sự kiện lịch sử dưới đây được cho là khả tín nhất.

   Sự kiện thứ nhất xảy ra vào năm 1558. Sau khi anh ruột của mình bị anh rể là Trịnh Kiểm sát hại, Nguyễn Hoàng bèn đến gặp Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm để hỏi xin cách đối phó.

   Trạng lúc đó đang đứng bên hòn giả sơn, không trả lời thẳng câu hỏi mà chỉ lẩm nhẩm một câu: “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân” (Một dãy Hoành Sơn kia, có thể dung thân được muôn đời). Hiểu ý, Nguyễn Hoàng xin Trịnh Kiểm cho mình vào Nam, băng qua Hoành Sơn (phía nam tỉnh Hà Tĩnh, phía bắc tỉnh Quảng Bình) vào làm trấn thủ đất Thuận Hóa để xa lánh hiểm họa, từ đó làm nên nghiệp lớn của chúa Nguyễn ở Đàng Trong và Nhà Nguyễn sau này.

   Sự kiện thứ hai, huyền hoặc hơn. Sau khi vào Thuận Hóa một thời gian, Nguyễn Hoàng tìm đất xây dựng kinh đô. Một đêm nọ, ông mơ thấy một bà lão mặc sắc phục đỏ, tự xưng là Thái Thượng Lão Quân, bảo ông đi về hướng đông khoảng ba dặm để lập kinh đô. Ông thấy mình cùng đoàn tùy tùng nghỉ chân ở một địa điểm trên bờ Sông Hương, cách Huế khoảng 5 cây số về phía tây.

   Sáng hôm sau, ông đi về hướng đông như bà lão trong mộng đã bảo. Sau mấy dặm đường, chúa Nguyễn gặp một cảnh trí sơn thủy hữu tình như thiên nhiên đã bày sẵn để dành cho ông. Ngoài cái đẹp của cảnh quan, nơi đây còn có địa thế phong thủy tốt tươi, xứng tầm một xứ “địa linh nhơn kiệt” để vị chúa đầu tiên của các chúa Nguyễn chọn làm nơi đặt bản doanh và sau này là kinh đô của cả nước.

   Lời tiên tri của Trạng Trình, lời báo mộng của Thái Thượng Lão Quân quả đã báo trước sự nghiệp lâu dài 400 năm của Nhà Nguyễn và cũng chừng đó năm của cố đô Huế.

   Tương truyền, trước đó có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên một ngọn đồi bên bờ sông Hương vào ban đêm và nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”.

   Vì thế, vào năm 1601, Nguyễn Hoàng đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là chùa “Thiên Mụ”. Năm 1862, khi cầu tự, vua Tự Đức đã đổi thành chùa Linh Mụ vì sợ chữ Thiên phạm húy với Trời.

   Với hai sự kiện thần bí kể trên, kinh đô Huế đã được gọi là đất Thần Kinh. Vua Thiệu Trị, cháu của Nguyễn Hoàng đã có một chùm 20 bài thơ gọi là Thần kinh nhị thập cảnh để tả những cảnh đẹp của kinh thành Huế.

   Nói thêm, cũng có chuyện kể rằng, Nguyễn Hoàng chiêm bao thấy một bà tiên, bảo từ gò đất hãy thắp cây hương rồi chèo thuyền đến khi nào hết cây hương thì dừng lại, chọn nơi ấy làm phủ Chúa. Chúa làm theo, khi hết cây hương thì thấy hiện ra một vùng đất (sau gọi là Phú Xuân) phía trước có núi án ngữ (sau gọi là núi Ngự Bình), bèn chọn làm nơi xây phủ Chúa, về sau là kinh đô của cả nước. Chúa cho xây chùa Linh Mụ trên gò đất để tạ ân bà tiên, và dòng sông đó được gọi là sông Hương.
  • chungtq
   @langtudien từ xưa thì Huế đã được gọi là đất Thần Kinh , kinh là Kinh đô Thần là thần bí, đất Kinh đô thì gắn thêm vô chút Thần bí thế thôi chứ nó cũng không mang sự tích hay gì đâu. Còn chuyện lập kinh thì nó đi qua nhiều giai đoạn, giai đoạn đầu tiên là khi Chúa Nguyễn Hoàng vaod Tbuaanj Hóa , ban đầu thì đóng đô ở Vũ Xương ( giờ là TT Ái Tử , Tỉnh Quảng Trị) sau này mới dịch chuyển vào Hương Trà. Chúa đã có ý dịch chuyển nơi đóng Kinh đô rồi, vì đất Quảng Trị không hợp cho việc xây dựng đế chế về lâu dài, nên các sự tích là gắn vào có dụng ý thôi, sự tích phổ biến nhất là được bà lão báo mộng bảo thắp bó nhang rồi đi về hướng đó, đến khi nào bó nhang tắt tắt thì hãy chọn đất đó làm Kinh đô, Chúa đi đến Hương Trà thì bó nhang tắt nên chọn đây làm đất đóng đô. Sau này đến thời Chúa Nguyễn Phúc Tần thì dịch chuyển thêm 1 lần nữa ra Phú Xuân, bây giờ là Kinh thành Huế.
 • tranhungkhanh1990
  Sau khi thăm Đại Nội về , tôi có một thắc mắc là ngày xưa vua không có điều hòa, đêm nằm mồ hôi nhễ nhại thì nhiều cung nữ cũng như không thôi nhỉ ?
  • atcm
   @tranhungkhanh1990 kể cả vua chúa bên TQ cũng không sướng hơn đâu. Đọc mấy ghi chép về việc ân ái của vua nhà Thanh thì rõ chán.
  • howto
   @tranhungkhanh1990 Nằm trong cung điện toàn đá thì cũng mát rượi, lại có người quạt 24/24. Chưa bê tông hoá nên cũng ko nóng như giờ đâu.
  • Tom_Jerry
   @tranhungkhanh1990 tôi mà là vua thì tôi cho chị em xuống bể bơi rồi làm gì làm, à nhầm hồi đấy chưa có bể bơi thì cho vào trong chậu gỗ to đó )
  • Don
   @tranhungkhanh1990 bác vào mấy căn nhà trong đại nội sẽ rõ, lợp ngói nhiều lớp, nhà gỗ cách nhiệt tốt, lại thiết kế đón gió nên nhà cực mát dù trời nắng chang chang.
 • atcm
  Mỗi năm mình thường đi Huế 2-3 lần, kiểu lúc nào cần xả stress 1-2 ngày thì đi Huế, thường có 2 lựa chọn là ở Thanh Tân tắm khoáng nóng hoặc vào nội thành chọn một ks dọc sông Hương, cả ngày đi tìm ăn những món Huế khắp các hẻm như thế đã vui rồi
 • atom1
  Đến Huế từ năm 2000, sau đó chưa bao giờ quay lại. Lựa chọn du lịch, chưa bao giờ chọn Huế, chẳng ghét nhưng chẳng có ấn tượng gì.
 • vn_forest
  Mà ở Huế tối quẩy ở khu đi bộ cũng chát lắm chứ bộ.
  Trải nghiệm trên phá Tam Giang khi bình minh, ở các khu Resort trên phá hay Laguna thì quá OK.
  Nghỉ lại Bạch Mã thưởng thức không khí như Đà Lạt...
  Tùy cách hưởng thụ mỗi người. Muốn ăn ngon, tìm hiểu văn hóa - lịch sử - kiến trúc, yên tĩnh, không ồn ào thì đến Huế.
  Muốn xô bồ, ồn ào, nhảy nhót, lê la vĩa hè vừa uống bia, trà sữa, thức ăn vĩa hè, xem xiếc, nghe nhạc kẹo kéo thì kiếm chỗ khác.
  • tuanna0703
   @vn_forest Tôi bị nhầm Phá Tam Giang. Đợt trước vào Huế buổi chiều đi ăn lẩu cua ở Phá Tam Giang đẹp và rất mát mẻ.
 • taoaman
  Mình chả hiểu sao bảo Huế buồn, mới đến Huế 1 lần thấy rất thích Huế
 • KiuPit
  Găm đất ở Huế đi , đang đầu tư vài đó nhiều lắm
 • quantity
  Hồi tôi còn con gái cũng hay chở bạn lên Thiên An, gởi xe, thuê cái chiếu, xách lên đồi, kiếm chỗ vắng trải ra, rồi ngồi ngắm hoa sim.

  Đường đi có dốc tên là Mạ Ơi. Nhiều người nói do dốc cao quá đạp xe dễ té nên gọi mạ ơi. Tôi nghĩ phần nhiều do ngắm hoa sim đẹp quá, tức cảnh sinh tình xong rồi sướng quá nên gọi mạ ơi mạ ơiiii

  Đúng là Huế mộng Huế mơ.
 • tuanson
  Theo như ảnh thù đi chịch chứ du lịch gì. Ở đâu có mồi ngon và gái đẹp thì cảnh chả đẹp. K thích đẹp kiểu này
 • namlamm
  Toàn địa điểm các trung tâm cả năm chục cây có cái cầu đá thì phượt mút chỉ mới đến nơi. Nói chung Huế cũng hay, nhưng nêu mấy địa điểm này ra thì dở hơi
  • tuanna0703
   @namlamm Mình thấy đi du lịch tầm bán kinh 50km sẽ thành 1 tour nhỏ trong này khá thú vị. Như mình đợt trước đi SG rồi đi tour miệt vườn 1 ngày thú vị phết
 • TKM
  E vào Huế thích ngồi Gác Trịnh với lên Huyền Không Sơn Thượng chơi.
 • Scouter
  Đi Huế mà tự hỏi chừng nào nó xây lại được hết hoàng thành. Cung điện ở Seoul nó cũng bị chiến tranh tàn phá mà giờ nó xây lại được gần hết
  • chungtq
   @scouter để yên vậy để còn cái Di tích bạn ơi, mình nghe mấy cái vụ trùng tu với xây lại này mình sợ lắm 😃
  • Don
   @scouter chờ tiền ở bển về bạn ơi.
  • javalamp
   @scouter Từ quan điểm cá nhân cảm nhận thì Gyeongbokgung ở Seoul không có được cái "hồn" như Hoàng Thành Huế, người dân cũng không "tình" như dân Huế, món ăn không tinh tế bằng, duy cái "nết" ăn cay thì đúng là giống nhau vãi
Website liên kết