18 Bình luận
 • thangpires
  So sánh đi bộ với đi biển, đi lẻ với đi buôn chuyến.
  • tsonega
   @thangpires chắc bác đọc mỗi tiêu đề. Cái nói đến trong bài là vấn nạn BOT tràn lan nên mới khiến chi phí tăng như vậy đó.
  • BlackWidow
   @tsonega Thế đã so sánh thử đường bộ ở nước ngoài với đường biển nước ngoài chưa? Sao k so sánh thời gian vận chuyển 1 cont HCM-HN đường biển gấp đôi đường bộ.
   5 PTVT phổ biến xếp theo cước giảm dần: Hàng không, đường bộ,đường sắt,đường ống và đường thủy (sông,biển). Sao k lôi đương không ra mà so sánh?
   Muốn so sánh thì chọn cùng hệ quy chiếu, chứ đi so thằng thứ 2 với thằng thứ 5 mà cũng so sánh.
  • vi_bi
   @blackwidow mình hiểu bài báo người ta đang so sánh những phương án khả thi, n người sử dụng của các chặng. so sánh như thế cũng đúng. VD từ HN-->Sing đường biển rẻ nhất, từ HP--> HN đường bộ rẻ nhất, thì người ta so 2 cái rẻ nhất là được.

   còn ở đây, mình chưa thấy làm rõ là phí của các quãng cif hay fob hay gì, trong khi phần phí ảnh hưởng nhiều đến số tiền phải trả của bên xuất. VD: "1 container từ Cảng Container quốc tế Việt Nam (VICT) ở quận 7, TP.HCM, chuyển đi Vũng Tàu chỉ 120 km nhưng tốn đến 5,2 triệu đồng. Riêng vé cầu, vé BOT 1,2 triệu đồng. Trong khi cũng container đó chuyển sang Singapore chỉ 1-2 triệu đồng. Và sang Thái Lan chỉ 5-10 USD/container." 5.2tr từ HCM đi VT là chuyển đến tận chân người mua rồi, nhưng 1-2tr đi sing có khi chỉ là đến cảng của sing, còn chi phí nội địa chưa nói. Tuy nhiên, nếu đứng trên lập trường của CQQLNN,CQQL ko quan tâm cif, fob, mà chỉ do tổng xã hội mất bao nhiêu chi phí.

   Đứng ở góc độ đó, thì cái bài báo phản ánh: phí logistic của VN cao, không sai. Vd: đi qua cái cầu Bạch đằng có mấy 3,5km mà mất 30k tiền phí. Trong khi như mình đi cao tốc về quê 90km - 90k. sơ sơ là gấp 10 lần rồi.
  • tsonega
   @blackwidow có vẻ bạn khá rành nhỉ. Vậy cho mình hỏi tại sao chi phí đường bộ lại cao hơn đường sắt và đường thuỷ vậy?
  • toannv
   @tsonega dĩ nhiên là nằm ở cái cốt yếu nhất đó là thời gian vận chuyển rồi bác.
  • chinhbx
   @toannv ô có đóng tiền tu sửa đường biển ko?
  • thangpires
   @tsonega lạy ông, tính không muốn cmt phản hồi ông, ông chịu khó động não một chút thôi, một chút thôi là đã trả lời được thắc mắc của ông rồi.
  • tsonega
   @thangpires hỏi đàng hoàng thì trả lời đàng hoàng được ko? Ai chả biết chi phí đường bộ cao hơn đường thủy. Nhưng cao một cách thái quá thì là do BOT và phí khác. Ý mình và bài viết là xoáy vào cái BOT thái quá ấy chứ thèm gì nói đến phân biệt đường bộ đường thủy.
  • thangpires
   @tsonega ông bảo tôi không đọc bài nên cũng chẳng buồn trả lời ông
 • totaltinh
  Chuyện này ai không biết thì có thể bất ngờ. Còn ai đã có liên quan thì chuyện bình thường kia mà.
 • sky_vn
  Đi 1 cont = air sang Sing xem giá nó thế nào .
  • sky_vn
   @han_lap Vấn đề là so sánh khập khiễng khi so sánh giữa 2 hình thức vận chuyển khác nhau. So đường bộ ko so sánh giá vc đường bộ bên Thái với đường bộ bên mình để xem chênh lệch xem :V
 • minhtoanqtm
  Mấy năm trước xuất khẩu thuận lợi ít quan tâm thị trường trong nước. Nay dịch bệnh ko xuất khẩu đc, phải ưu tiên thị trường tron nước thì chi phí vận tải quá lớn, ko cạnh tranh nỗi với hàng Thái, TQ. Hàng của nó nhập qua ta còm rẻ hơn hàng ở ta mà. Tình hình này cũng nói thôi, chứ xăng cộ, phí bot, phí lót đường qua trạm, phí cố định hàng tháng,.... làm sao giảm nỗi
 • webassembly
  TẠI SAO CHI PHÍ DI CHUYỂN HÀNG HÓA TẠI VIỆT NAM QUÁ CAO?

  Hôm 9 Tháng Bảy 2020, tại Hội nghị Giải pháp cắt giảm chi phí logistics - giải pháp tối ưu nhằm nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Minh Phú nêu lên việc phí vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội gấp đôi sang Mỹ do có quá nhiều trạm thu phí BOT.

  Theo Ts Nguyễn Trung Kiên thuộc Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, số liệu so sánh chi phí logistics của Việt Nam cao hơn các nước khu vực Đông Nam Á, như 6% so với Thái Lan, 12% so với Malaysia và cao hơn đến 300% so với Singapore.

  Chi phí logistics cao khiến giá thành hàng hóa mắc mỏ và làm giảm khả năng cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

  3 yếu tố khiến giá thành của sản phẩm và nông sản bị đẩy lên cao nhưng các doanh nghiệp Việt Nam bị buộc phải chịu tình thế bị động về logistics và không thể tự tìm giải pháp:

  1) VN có quá nhiều trạm thu phí BOT:

  Theo thống kê từ Vụ Đối tác công - tư - Bộ Giao thông Vận tải trên cả nước vào thời điểm 2018 có tổng cộng 67 trạm thu phí BOT đang hoạt động. Trong số đó có những BOT được người dân gọi là BOT bẩn vì BOT đặt không đúng chỗ hoặc vẫn tiếp tục thu phí khi thời hạn thu đã chấm dứt.

  Thời gian vừa qua nhiều công dân thường lên tiếng đấu tranh, phản đối về sự thu phí bất chính của các trạm thu phí BOT, điển hình Bà Đặng Thị Huệ. Vì đấu tranh chống BOT bẩn bà Huệ bị cáo buộc với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. Phiên tòa phúc phẩm xử bà Huệ sẽ diễn ra vào 21 Tháng Bảy tới đây. Bà Huệ rồi đây sẽ phải trả giá cho hoạt động chống BOT bằng những năm tháng tù tội là điều không thể tránh được vì BOT là những mối hợp tác làm ăn giữa các nhóm lợi ích.

  2) Chi phí “bôi trơn" cho thủ tục hành chính và “chung-chi” cho cảnh sát giao thông:

  Tham nhũng đã trở thành quốc nạn nên việc bôi trơn và đưa phong bì diễn ra hằng ngày trên cả nước.

  3) Giá xăng tăng:

  Trong thời gian qua xăng dầu tại VN lên giá liên tục. Người dân kêu trời vì xăng dầu tăng thì kéo giá cả hàng hóa tăng theo. Tại Việt Nam giá xăng dầu do nhà nước độc quyền quản lý. Các quan chức cao cấp tùy tiện định giá nhằm bù lỗ cho các khoản đầu tư trái ngành.

  3 yếu tố trên đến từ cơ chế.

  Nếu làm đường xá tốt và luật rõ ràng, tất cả mọi thứ minh bạch giống như nước ngoài thì chi phí logistics sẽ được giải quyết một cách rốt ráo. Nghĩa là phải có sự thay đổi từ cơ chế. Và sự thay đổi là kết quả của một tiến trình đấu tranh.
Website liên kết