48 Bình luận
 • Scouter
  Thời xưa thi khoa bảng chọn người tài cũng toàn loại đề kiểu này chứ có thi toán lý hóa gì đâu
  • atcm
   @scouter so với thời phong kiến làm gì bây giờ cái này chỉ là 1 câu trong đề Văn thôi, vẫn phải thi các môn khác mà.
  • Ufodanger
   @scouter có lẽ đó là nguyên nhân mà nước họ với nước ta mất dưới tay Bạch quỉ ?
  • Scouter
   @ufodanger chắc do chọn lọc người tài theo cách đó nên về mặt quản trị với mưu lược thì nó rất giỏi nhưng kĩ thuật thì kém. Xem sử nó từ thời Chiến Quốc với Tam Quốc đã thấy thông minh vãi ra
  • Ufodanger
   @scouter ngu dân bằng thần quyền nên chắc k nên phát triển STEM )
  • atcm
   @ufodanger ý bác là lịch sử hay bây giờ
  • hao29
   @scouter đấy chả phải quản trị gì cả. Chính xác chỉ là mưu mô, tầm nhìn ngắn thôi, giải quyết quan hệ người-người 1 cách đơn giản. Giải quyết tốt mối quan hệ giữa con người với tự nhiên mới nâng tầm văn minh của quốc gia lên được.
  • Scouter
   @hao29 bác bảo ko phải quản trị thì là chưa hiểu được hết nó rồi, bác nên tìm hiểu những người như Vệ Ưởng đã làm nước Tần hùng mạnh thế nào
  • hao29
   @ufodanger Đúng thế chứ sao, bọn tây làm chủ và khai thác tự nhiên tốt hơn lên xã hội nó ở 1 đẳng cấp cao hơn hẳn. Bọn Nhật may mà thay đổi sớm lên cũng mạnh lên nhiều.
  • Scouter
   @hao29 Tây nó chỉ hơn từ lúc cách mạng công nghiệp thôi. Thời Chiến Quốc Tây phải gọi TQ bằng cụ
  • hao29
   @scouter ?? đấy là nghĩ thế, đâu phải cứ đông hơn hay to hơn là thắng. Huống hồ muốn mang quân vượt đường xa để đánh nhau thì phải hơn đối thủ vài bậc, và bọn tàu thời đấy đương nhiên là không có trình độ vượt đường xa như thế cả trên bộ lẫn trên biển để đánh bọn tây. Còn hơn là hơn cái gì mới được? dân số đông hơn, quân đông hơn, vũ khí tốt hơn, quân đội tổ chức tốt hơn? Bạn hiểu biết cả tây cả tàu thời đấy liệt kệ tổng kết hộ mình vài dòng để mình biết thêm.
  • hao29
   @scouter chả biết Vệ Ương là ai, rảnh thì may ra đọc. Nhưng cũng chả hi vọng gì hơn được đầy kiến thức quản trị khoa học hiện đại, chỉ sợ mất thời gian.
  • Ufodanger
   @hao29 Tây nó chỉ hơn từ lúc cách mạng công nghiệp thôi. Thời Chiến Quốc Tây phải gọi TQ bằng cụ
   không đúng. Ngay từ từ Phục hưng tk 15 bác ạ chứ chưa nói tới CMCN, thời mà Thiên chúa mở trường học dạy con người ta biết làm toán chứ k phải học thuộc tầm chương trích cú
   Từ đó nó phát triển mọi mặt
  • chinhbx
   @ufodanger nơi nào giao thương bằng đường biển nhiều nhất là nó thể hiện tư duy sức mạnh
  • Scouter
   @ufodanger vậy mới nói cảm giác như TQ đã rất phát triển về mặt XH từ thời Chiến Quốc nhưng ko tiếp tục phát triển nữa mà chỉ dậm chân tại chỗ
  • FlyingGeneral
   @ufodanger, @scouter phương Tây nó hơn phương Đông ngay từ đầu, do nó có Triết học, sau đó phát triển thành Khoa học. Phương Đông tuy thời thô sơ phát triển hơn do điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn, nhưng không có nghiên cứu khoa học một cách bài bản, rõ ràng, nên càng về sau càng đuối.
  • Scouter
   @hao29 bác có vẻ coi thường lịch sử. Bác so hiểu biết của người xưa với kiến thức hiện đại thì cũng chịu bác
  • Scouter
   @flyinggeneral thực ra TQ đến thời Đường (năm 900) là thế lực mạnh nhất thế giới lúc đó, phương Tây chỉ bắt đầu trội lên hơn sau đó
  • Ufodanger
   @flyinggeneral tào lao ghê Lão Khổng Mạnh Bà Là Môn Nho không phải triết học thì là j )
  • hao29
   @scouter ? tôi không coi thường lịch sử và sử khựa không phải là toàn bộ lịch sử. Sử tây sử Mỹ nhiều thú vị mà. Tất cả mấy cái lão Khổng, Mạnh lằng nhằng gì đó của khựa có ít thứ thú vị để mà gọi là đáng đọc. Do gốc từ nghiên cứu tự nhiên kém cùng với truyền thống không dám phản biện nên tư tưởng lỗi thời, lạc hậu, kìm kẹp sự phát triển của xã hội.
   Còn việc nghiên cứu lịch sử hay văn hoá của khựa thì cũng là việc tốt nên làm.
 • vn_forest
  1,2 triệu du học sinh * 70.000$ = 84 tỉ ĐÔ LA
  Một con số khủng khiếp nhỉ!
  Mỹ sao bỏ nguồn lợi này.
 • vn_forest
  Mặc Tử nói: "Thị nhân chi quốc, nhược thị kỳ quốc; thị nhân chi gia, nhược thị kỳ gia; thị nhân chi thân, nhược thị kỳ thân" (Xem quốc gia của người khác như quốc gia mình, xem nhà của người khác như nhà mình, xem người khác như xem bản thân mình)"

  Các bác xem cái đề 2 nó kinh chưa?
  • echeveria
   @vn_forest Mặc Tử thì tư tưởng cũng như kiểu "thương người như thể thương thân" của mình thôi bác.
   Cái này là giáo dục phổ thông, mình cũng không nắm hết được nền giáo dục TQ nó như thế nào, nên không kết luận được. Không biết có kiểu barem điểm, chấm đủ ý không hay cho tự do phát triển.
   Em không nhớ đề văn của Việt Nam thế nào, nhưng đọc mấy đề này của TQ thì thấy vẫn còn khá kiểu lý tưởng hóa, hoài bão lớn, như kiểu thời VN rừng vàng biển bạc, thanh niên thế giới đoàn kết lại,...
  • tv_empires
   @vn_forest Tư tưởng bành trướng có trong máu?
  • Scouter
   @tv_empires đó là tương tưởng thế giới đại đồng, ko khoảng cách. Ko nên xuyên tạc ý người xưa
  • vt57vt571
   @vn_forest
   Nhà thơ người Anh John Donne nói: "Không có ai tự mình tạo thành một hòn đảo biệt lập với đời, mỗi con người đều là một phần của đại lục rộng lớn".

   "Thanh sơn nhất đạo đồng vân vũ, minh nguyệt hà tăng thị lưỡng hương." (Cùng dãy non xanh cùng mưa nắng/ Trăng này cũng sáng cả hai nơi)

   "Đồng khí liên chi, cộng phán xuân lai". (Hòa chung cái tôi chờ mùa xuân đến)


   Cho DLV Việt Nam viết mấy chủ đề này thì bọn sinh viên TQ chỉ có hộc máu mà tức.
  • vt57vt571
   @scouter 1 câu thì em chịu, chứ lô lốc thế này...
 • ngqhung
  méo hiểu sao đọc mấy cái tích sử của Tàu khựa thấy gần gũi vãi, chắc em k phải Hán nô đâu các bác nhỉ?
  • Jennyhp
   @ngqhung TQ là 1 nền văn minh lớn. Khi nó phát triển rực rỡ thì mình vẫn là mấy bộ lạc man di nên ảnh hưởng về tư tưởng, văn hoá là đương nhiên.
   Thứ nữa là nước nào cũng cố bắt chước bọn giàu và mạnh hơn (dù cực ghét) để mong được như nó. Trước TQ bắt chước Âu Mỹ, giờ mạnh rồi mới abc đó.
   VN mình được cái ít cố chấp, cái nào mới là ta theo
  • echeveria
   @jennyhp, @ngqhung Cá nhân em thì thấy nó giống văn của VN thời xưa, thời mà vẫn còn được dậy "có sánh ngang các cường quốc 5 châu được hay không là nhờ công của các em".
   "Các em" lớn lên thấy có nhiều trò vui hơn nên không quan tâm mấy cái đó nữa.
  • dreamy_sailor
   @ngqhung Tại văn hoá nó ảnh hưởng VN rất nhiều.
 • themostextreme25
  em thấy nó như đề văn nghị luận của mình thôi, chẳng qua khác ngôn từ do môi trường văn hoá nên nghe hơi lạ tai tí, chứ học sinh nó chắc thấy bình thường
  • atcm
   @themostextreme25 trong đề Văn của mình thì câu cao điểm nhất vẫn là nghị luận văn học, phân tích tác phẩm, còn câu nghị luận xã hội thì ít điểm, lẽ ra nên ngược lại.
  • themostextreme25
   @atcm đồng ý với bác, lẽ ra nên đưa trọng điểm vào mấy câu nghị luận hoặc là đề mở cho học sinh rèn luyện tư duy hơn là đi lối mòn với mấy bài văn thơ thế hệ cũ.
 • TKM
  Đề Giang Tô hay vãi.
 • tamibeovoi
  Mình cảm nhận rằng từ nền văn hóa Trung Quốc cổ đại đến nay (qua văn học, âm nhạc, lịch sử... và bây giờ là... đề thi Đại học!), giáo dục con người của Trung Quốc luôn hướng đến những cái lớn lao, kì vĩ; những tư tưởng, hoài bão tầm cỡ; tư tưởng dòng tộc, dân tộc, quốc gia rất rõ nét. Đặt vấn đề và kết thúc vấn đề luôn ở tầm vĩ mô. Cái này khác với phương Tây (Việt Nam cũng đang theo xu hướng này), phương Tây thường đi từ một hoàn cảnh, số phận, tình huống... sau đó khái quát đến cộng đồng, thời đại. Mình cảm nhận điều này qua các bài phát biểu, diễn văn của các Tổng thống, doanh nhân Mỹ, Pháp, Ca... hoặc các bài luận nổi tiếng của SV, HV.
 • vinh7
  Cách chọn người mưu lựợc toàn năng của trung quốc đáng để học hỏi.
  3 đề của quốc gia: nêu khái quát được diễn biến lịch sử, sự hùng tráng và cả bi kịch lẫn cách thức nhận thức bản thân, cả mưu lược lẫn tầm nhìn. Họ vẫn lấy cái gốc Đức làm trọng.
  Giáo dục vn đang bắt trước cách này xong không biết cách làm. (tại sao học sinh TQ lại luyện thi như vậy và tỉ lệ chọi lại như vậy: Vì họ được công nhận (và sau đó được đào tạo), còn vn thì chỉ làm màu thôi)
  - còn 1 câu hỏi muốn được Tranh luận với mấy bác.
  Tại sao nền công nghiệp của trung cẩu lại phát triển như vậy trong khi đó họ lại chọn các người tài trên môn văn (theo mấy bác nói chọn người tài theo môn văn).
  - nền công nghiệp trung quốc phát triển bá cháy: thứ mà thế giới làm được trung cẩu làm được, thứ mà thế giới không làm dc trung cẩu vẫn làm được. (phải nói là họ rất giỏi mấy môn tự nhiên : từ công nghiệp kim loại, xây dựng, các vi mạch.. họ đều làm bá cháy)
  - Không khen trung quốc nhé. nó khôn hơn mình và giỏi hơn mình thì nó lươn lẹo là đúng rồi. Hãy nhìn cách mà con buôn người Kinh lừa mấy ông dân tộc coi, y chang là trung cẩu như vậy đó. vì thế nên éo chê nó.
  • hao29
   @vinh7 "Tại sao nền công nghiệp của trung cẩu lại phát triển như vậy trong khi đó họ lại chọn các người tài trên môn văn (theo mấy bác nói chọn người tài theo môn văn)." Người tài đâu phải có mỗi mấy ông nguyên thủ tổng thống hay thủ tướng? Mấy ông đấy có vấn đề gì đều có thể thay thế được tốt, còn nhiều người khác ví dụ như là chuyên gia nắm 1 lĩnh vực nào đó chết là không thể thay thế được cơ. Nguyên thủ còn có thể ám sát được chứ lấy cắp bí mật công nghệ còn khó hơn nhiều.
   - Làm gì có chuyện cái gì thế giới làm đc khựa chó đều làm được đâu?? ông bị ảo à? nó khá nhưng vẫn còn kém so với với một số nước đứng đầu. Từ 9 điểm lên 10 điểm là cả một quá trình khác hẳn đẳng cấp đấy.
   - Xã hội loài người bao lâu nay vẫn chỉ xoay quanh 2 việc chính là giải quyết mối quan hệ con người với tự nhiên, và con người với con nguời. Trong đó hiểu biết và khai thác tốt tự nhiên là yếu tố chính tạo lên mức độ văn minh của xã hội đó, đồng thời cũng giúp định hình mối quan hệ người-người hợp lý hơn.
   - Các bố cứ kinh khủng hoá mấy cái thứ vớ vẩn này trong lịch sử TQ, rồi mấy cái nhân vật linh tinh trong văn học TQ. Mất thời gian thì học cách quản trị khoa học của bọn tây, không những có những cái hay của bọn tàu mà còn mở rộng nhiều thứ khác.
   Viết ở đây chỉ viết ngắn thế thôi, ko thể rõ hết ý được.
  • vinh7
   @hao29 thì đúng mà bác. Vấn đề là nền văn minh, tập tục và cả chế độ nữa.
   Israel chiến tranh liên miên, bị giết gần hết... Họ vẫn là 1 nước đứng đầu về khoa học. Vì họ phát triển toàn năng và các ý tưởng đc khuyến khích.
   Vì chúng ta phát triển tư duy theo kiểu phát triển mình tự quản trị mình thì điều đó là đúng rồi.
   Nhưng để xây dựng đất nước và quản lý tới 1-2 tỉ dân thì mô hình xây dựng kiểu đó chắc ko sai. Theo Tôi nghĩ bọn nó muốn bá chủ thế giới.
   Vấn đề kỹ thuật ai hơn ai thì ko ai đi phán xét dc. Trong 1 lớp học. Trong 1 lớp học có ông giỏi kỹ thuật, có ông giỏi văn, có ông làm dc tất cả mọi thứ. Vậy tính ra là đặt đúng chỗ bác nhỉ.
   Nói chuyện thế giới mà chấm nước mắm thì cũng buồn. Đi kiếm cơm thôi bác ạ.
 • DNM
  Về cơ bản thì nền giáo dục của nó cũng đúng đắn đó nhỉ? Vậy mà trưởng thành thì nó lại vẫn về bản chất
 • traitrambom
  Theo ngu ý của tại hạ thì thí sinh chỉ cần viết "ĐCS tung của muôn năm, Tập vô đối" là đỗ luôn😂😂😂
 • phieu_lang
  Toàn ba xàm. Suốt ngày đưa con trẻ làm điều vĩ đại hoặc để lại di sản nhưng đấy là dành cho số rất rất ít. Việc thực tế là nuôi dạy con cái, sống đạo đức, kiếm tiền chăm lo gia đình thì không dạy.
  • hao29
   @phieu_lang đồng ý, đề thì đao to búa lớn đến mức vớ vẩn và không thực tế, hợp thời đại lắm. Chắc đấy là gu của bọn khựa. Sao ko ra đề thi với những vấn đề hợp với thời đại như là biến đổi khi hậu, bảo vệ môi trường, tình yêu nam nữ, tình cảm gia đình... hay khóc trên ôtô với cười trên xe đạp cái nào hơn.
 • phieu_lang
  Cho hỏi luôn là cả cái linkhay này ai làm được điều vĩ đại được thế giới ghi nhận chưa?
 • phieu_lang
  Nếu chưa làm được thì về mặt đất, lo cho con cái, gia đình thật tốt, có gia đình no đủ hạnh phúc là thành công lớn nhất của mỗi con người rồi.
Website liên kết