36 Bình luận
 • Jennyhp
  @tatthang Bác có nhầm k nhỉ? Quyết định chia 2 nước do tôn giáo chính do dân họ đánh nhau nhiều quá vì tôn giáo nên mới vậy, bác nói như kiểu Anh cố tình chia rẽ Ấn vậy
 • tatthang
  Tóm tắt cho bạn nào lười đọc "1947 Anh quyết định trao trả tự do cho tiểu lục địa Ấn Độ kèm theo đó là quyết định dồn hết dân hồi giáo về 1 chỗ, dân Ấn giáo về 1 chỗ để tạo thành 2 quốc gia đối đầu về tôn giáo. Quyết định trên đã khiến 14 triệu người mất nhà cửa (do bị ép phải chọn hoặc ở Ấn hoặc ở pakistan) và 2 triệu người chết trong các cuộc xung đột bởi cuộc di cư này".
  Bản chất thằng Anh đúng là 1 thằng ko ăn được cũng phải cố đạp đổ
 • tatthang
  Tóm tắt cho bạn nào lười đọc "1947 Anh quyết định trao trả tự do cho tiểu lục địa Ấn Độ kèm theo đó là quyết định dồn hết dân hồi giáo về 1 chỗ, dân Ấn giáo về 1 chỗ để tạo thành 2 quốc gia đối đầu về tôn giáo. Quyết định trên đã khiến 14 triệu người mất nhà cửa (do bị ép phải chọn hoặc ở Ấn hoặc ở pakistan) và 2 triệu người chết trong các cuộc xung đột bởi cuộc di cư này".
  Bản chất thằng Anh đúng là 1 thằng ko ăn được cũng phải cố đạp đổ
  • doivuithe
   @tatthang châu âu đối phó với hồi giáo cũng vậy thôi, thờ cùng một đáng Allah mà chia 2 dòng Shia và Sunni thành các khu vực khác nhau đối chọi nhau suốt ngày. Không làm thế cả khối hồi giáo tiền nhiều mà đoàn kết thì châu âu mệt.
  • Jennyhp
   @tatthang Bác có nhầm k nhỉ? Quyết định chia 2 nước do tôn giáo chính do dân họ đánh nhau nhiều quá vì tôn giáo nên mới vậy, bác nói như kiểu Anh cố tình chia rẽ Ấn vậy
  • chungtq
   @tatthang nó đạp đổ cái gì bạn, xung đột sắc tộc nếu để lại nó lại táng nhau suốt ngày. Còn Anh cỡ gì mà làm nổi nếu chia ra chỉ vì đó là ý muốn của nó.
  • bravelion
   @tatthang lại xem sử do China viết.
  • chungtq
   @doivuithe thế 2 dòng đó là vì bọn châu Âu chia ra mới có à, bọn châu Âu cao siêu thật.
  • chungtq
   @phong69 đúng vãi luôn bạn 🤣
  • Jennyhp
   @chungtq Theo mình nhớ khi xem phim tài liệu về Gandi, Ấn đấu tranh để giải phóng khỏi Anh. Nhưng sau khi chiến thắng thì lại quay ra giết nhau, đẫm mãu đến mức Gandhi phải tuyệt thực để các bên kiềm chế xung đột. Xong rồi mới thành ra chia làm 2 nước
  • somong1
   @tatthang thế thì nó cần quái gì trả tự do cho Ấn?
  • doivuithe
   @chungtq, @phong69
   Không phải châu âu chia ra nhưng hồi giáo đã từng xâm chiếm châu âu, bắt người dân cải sang đạo hồi, suýt nữa đã thống trị được châu lục này và Cơ đốc giáo đã phải phát động cả chục cuộc thập tự chinh trong nhiều thế kỷ để chống lại sự xâm lăng của hồi giáo.
   Thực dân Anh Pháp sau này lợi dụng sự chia rẽ trong các dòng của hồi giáo, phân chia địa lý vùng đất đan xen các dòng tôn giáo này dẫn đến xung đột bất ổn thường xuyên.
  • doivuithe
   @chungtq, @phong69
   2 bạn coi thường vai trò của thực dân Anh, Pháp chứ nhìn những đường biên giới thẳng như kẻ chỉ ở châu Phi sẽ thấy.
   Ngay cả Việt Nam nếu mà Pháp cũng đồng ý cắt cho nhà Thanh thôi thì cũng chả có cái nước này luôn ý chứ
  • bravelion
   @doivuithe bác đọc tài liệu Tàu rồi,
   Người Hồi giáo chia thành hai nhánh chính, dòng Sunni và Shiite. Sự chia rẽ này bắt nguồn từ bất đồng liên quan đến việc quyết định ai sẽ là người lãnh đạo cộng đồng người Hồi giáo sau khi Nhà tiên tri Mohammed, người sáng lập ra tôn giáo này, qua đời năm 632.

   Một số người cho rằng lãnh đạo mới phải được chọn dựa trên nguyên tắc đồng thuận, số khác giữ quan điểm chỉ có hậu duệ của nhà tiên tri mới có thể trở thành caliph, tức người lãnh đạo.

   Phần lớn các tín đồ cho rằng vị trí caliph nên dành cho Abu Bakr, tín hữu và là một trong những trợ lý đáng tin cậy của Nhà tiên tri Mohammed. Ông còn là cha của Aisha, vợ nhà tiên tri. Những tín đồ này sau đó trở thành người Hồi giáo dòng Sunni.

   Nhóm khác cho rằng Ali, người anh em họ và là con rể của nhà tiên tri, từng được ông xức dầu thánh mới xứng làm caliph. Những người này sau này được gọi là Shia, hay Shiite, rút gọn từ "shiaat Ali", tức "những người theo Ali".

   Những người ủng hộ Abu Bakr đã giành chiến thắng khi danh hiệu caliph được trao cho ông. Tuy nhiên, Ali cuối cùng cũng trở thành caliph đời thứ tư sau khi hai người kế nhiệm Abu Bakr bị ám sát. Ali sau đó cũng bị ám sát bằng một thanh kiếm tẩm độc tại nhà thờ ở Kufa, nằm tại Iraq ngày nay. Hai con trai của ông là Hasan và Hussein lần lượt trở thành người lãnh đạo.

   Hussein và nhiều họ hàng bị thảm sát ở Karbala, Iraq, năm 680 bởi một đội quân của một caliph dòng Sunni, khiến sự chia rẽ càng thêm sâu sắc. Sự tử vì đạo của Hussein trở thành nguyên lý trung tâm đối với những người tin rằng Ali là người thừa kế nhà tiên tri.

   người Sunni chiếm hơn 85% trong 1,5 tỷ người Hồi giáo trên thế giới. Họ sinh sống chủ yếu tại các quốc gia Arab và Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Malaysia và Indonesia. Người Shiite chiếm phần lớn dân số tại các nước như Iran, Iraq, Bahrain.

   Toàn bộ người Hồi giáo trên thế giới hôm nay đều công nhận rằng Allah là Đấng tối cao duy nhất và Mohammed là sứ giả của ngài. Họ tuân theo 5 nghi thức trụ cột của Hồi giáo, trong đó có tháng ăn chay Ramadan và dùng chung kinh thánh Koran.

   Người Sunni phụ thuộc rất nhiều vào thực hiện theo các bài giảng của nhà tiên tri trong khi người Shiite tin các thủ lĩnh ayatollah của họ là hiện thân của Đấng tối cao trên mặt đất. Điều này dẫn đến việc người Sunni cáo buộc người Shiite tôn thờ dị giáo. Người Shiite tố chính chủ nghĩa giáo điều Sunni đã làm hình thành các giáo phái cực đoan như dòng Wahhabi, The Economist cho biết.

   Arab Saudi và Iran, hai quốc gia do người dòng Sunni và Shiite lãnh đạo tại Trung Đông, thường ở hai phía ngược nhau trong những cuộc xung đột khu vực. Ở Yemen, Houthis, phiến quân dòng Shiite đến từ miền bắc lật đổ chính quyền dòng Sunni khiến liên minh do Arab Saudi dẫn đầu phải can thiệp.

   Tại Syria, nơi phần lớn dân số là dòng Sunni, Tổng thống Bashar al-Assad thuộc nhánh Alawite dòng Shiite đang cố gắng giữ chính quyền trong cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm. Tại Iraq, sự bất đồng giữa chính quyền dòng Shiite và cộng đồng người Sunni đã tạo điều kiện cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) giành nhiều thắng lợi.

   Tuy nhiên, không phải tất cả người dòng Sunni đều thù ghét dòng Shiite. Theo TestTube News, người Hồi giáo thuộc hai dòng trên cùng sinh sống hòa bình tại một số khu vực như Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hay thành phố Dearborn, bang Michigan, Mỹ.
  • doivuithe
   @bravelion, @chaududan
   Mình bảo châu âu chia phe hồi giáo đâu nhỉ, hay nói tắt nhanh hay sao lắm bạn thắc mắc thế?
  • doivuithe
   @chaududan iraq không nhầm thì người shia còn nhiều hơn sunni, sunni nắm chính trị thôi.
  • bravelion
   @doivuithe về học làm văn lại đi. Viết câu tối nghĩa quá.
  • doivuithe
   @chaududan
   Những nước gặp vấn đề như lybia, iraq, ai cập đều là do xung đột giữa các nhóm tôn giáo, có nước nhóm thiểu số lại lãnh đạo nên rất dễ bị giật dây. Trung đông bất ổn từ trước đến nay đều do vậy cả.
   @bravelion
   Tối nghĩa thật viết nhanh cùng liên quan đến chia nên hiểu nhầm thôi
 • locnluc
  Nhìn tới nhìn lui lịch sử, làm cái quái gì mà Thái Lan bé nhỏ và cũng đâu phát triển vượt trội mà sao cái bọn thông minh trước thiên hạ như Anh, Pháp... không "ghé thăm, ở lại"!
  Vua nó dùng "bùa" ah!
  🙂🙂🙂
  • Banhbaobanhbo
   @locnluc không ở lại nhưng mất một đống đất cho nó đấy
  • nguyenbien
   @chaududan nói đến từ nếu thì..ko có cs thì vẫn là liên bang đông dương
  • 09111111b1
   @locnluc nước nào mạnh thì nó theo, bảo gì nó cũng dạ, thành ra chiếm hẳn được thêm điều gì đâu.
  • chungtq
   @nguyenbien học ở đâu mà nói là ko có CS thì vẫn là LB Đông Dương, đùng nói là nhờ CS đánh Pháp lấy lại độc lập nhé
  • AvanSutoLatsu
   @locnluc Thái là vùng đệm giữa Ấn thuộc Anh và Đông Dương thuộc Pháp. Anh & Pháp có thoả thuận với nhau + Thái ngoại giao tốt nên vẫn giữ được
  • locnluc
   @banhbaobanhbo có hả bác?
   dẫn chứng đi bác nhé!
   Chỉ biết một điều là người Thái giỏi thương lượng, điều đình!
   Nhìn thực tế vào các cuộc biểu tình các phe áo đỏ, áo vàng tưởng rất là căng.
   Vậy mà dàn xếp được hết và kinh tế cũng không bị ảnh hưởng là bao.
  • Banhbaobanhbo
   @locnluc
   wikipedia: http://tinyurl.com/ydbbbppx

   Tuy giữ được vị thế độc lập, nhưng không có nghĩa Thái Lan không bị mất mát gì cho các nước thực dân châu Âu. Nước này đã phải nhân nhượng nhiều quyền lợi và phải cắt lãnh thổ cho Anh và Pháp. Năm 1888 và 1893, Thái Lan phải ký hiệp ước trao một số vùng đất phía đông cho Campuchia (thuộc quyền cai trị của Pháp). Năm 1904 và 1907 phải tiếp tục cắt đất, tổng cộng hơn 20.000 km2 cho Pháp. Năm 1909 phải cắt nhiều vùng đất rộng lớn ở phía Bắc cho Anh. Năm 1909, lại phải cắt vùng đất trên 40.000 km2 tại bán đảo Malacca cho Anh[43]. Tổng cộng, trong 50 năm, Thái Lan đã bị mất đi 352.877 km2 lãnh thổ[44], những vùng này ngày nay thuộc về Campuchia, Myanmar và Malaysia, coi như là bị mất hẳn. Lãnh thổ Thái Lan ngày nay chỉ còn rộng bằng 60% so với trước năm 1867 (514.000 km2 so với 867.000 km2)[45].
 • KiuPit
  lịch sử Trung đông va vùng lân cận đánh nhau hàng ngàn năm nay rồi , chả có thằng nào chúng nó cũng đánh nhau như cơm bữa nhá .
  Nơi sản sinh ra nhiều tôn giáo cũng sẽ bị lợi dụng gây xung đột giữa các tộc , giáo phái , giáo chủ ...

  TQ ngày xưa mà Tần Thủy Hoàng ko quy về một mối thì cũng đánh nhau liên miên như thời chiến quốc nhé , để TQ bành trướng như bây giờ thì tội Tần Thủy Hoàng to lắm
Website liên kết