14 Bình luận
 • phanvanhau11
  @jason1368 những người đi làm thì sau 65 tuổi sẽ có lương hưu. Khoảng 26 triệu/1 tháng trở lên tuỳ vào tiền lương hưu họ đóng ngày xưa bác ạ. Nhưng đâu phải tất cả đều đi làm đâu. Những người nông dân, những người ở quê. Họ lương hưu thấp, sống 1 mình lủi thủi. Chết lúc nào ko ai hay.
 • thegian
  Việt Nam cũng có vậy.
 • phanvanhau11
  Nước mắt chảy xuôi...
  Ở Nhật cũng vậy, mặc dù các con không bạo hành bố mẹ nhưng lại để bố mẹ chết trong sự cô đơn hiu quạnh.
  • chaududan
   @phanvanhau11 có viện dưỡng lão mà
  • phanvanhau11
   @chaududan 1 năm hơn 200 triệu thì tiền đâu mà đi?
  • jason1368
   @phanvanhau11 Chính phủ cường quốc Nhật không hỗ trợ nhỉ.
  • phanvanhau11
   @jason1368 những người đi làm thì sau 65 tuổi sẽ có lương hưu. Khoảng 26 triệu/1 tháng trở lên tuỳ vào tiền lương hưu họ đóng ngày xưa bác ạ. Nhưng đâu phải tất cả đều đi làm đâu. Những người nông dân, những người ở quê. Họ lương hưu thấp, sống 1 mình lủi thủi. Chết lúc nào ko ai hay.
  • NChinh
   @phanvanhau11 đào sâu gốc rễ mới ra vấn đề
   1/ Phương Tây coi nhẹ gắn kết gia đình: con cái lớn phải tự lập bố mẹ không nuôi, chuộng tự do cá nhân, từ bé ngủ riêng, đi làm nơi xa => cuối đời một mình chết già vì đứa trẻ ko có nợ nần gì cả

   2/ Dân Nhật: tự ép áp lực công việc, luôn vì công ty hơn cả gia đình, tham vọng quá lớn khi một người chồng/cha nuôi cả mẹ/con nằm ăn ở nhà => ông bà ko có cơ hội gặp con cái nên ko có tý gắn kết nào, thà ở nhà cũ với nhau chết già còn hơn lên thành phố với con vì nó ko ở nhà mấy.

   Trong mọi kịch bản, cái tôi quá lớn nên 2 thế hệ là không ở cùng với nhau.

   Quay lại kịch bản VN, giới trẻ giờ cũng áp lực/ hoặc nghiện ngập trong công việc/ tăng thu nhập -> thường xuyên đi làm về muộn mỗi ngày, xa nhà vài tháng, cả năm mới về nhà.

   Câu hỏi quan trọng nhất: kiếm tiền để làm gì và kiếm tiền như thế nào, làm sao để cân bằng giữa tiền bạc và các mối quan hệ gia đình khác. Bản thân bố mẹ có cổ vũ cho cái lối sống lành manh, kiếm tiền theo năng lực (giỏi vẽ bán tranh, nói hay đi kinh doanh, thay vì làm thêm bán thời gian lấy tiền ..) , vẫn gặp nhau ít nhất 1 lần / 1 tuần hay mỗi tháng ko ??? Tránh kiểu tiêu cực như so sánh để đạt nhiều như "thằng X hàng xóm "
  • lhksquall
   @nchinh trong bất cứ thời kỳ nào thì người già cũng gặp vấn đề như vậy. Càng trông chờ vào con cháu càng dễ thất vọng. Thế giới loài người ngày càng đông, của cải tài nguyên ngày càng ít đi. Xã hội ngày càng nghiệt ngã, giới trẻ bị áp lực cơm áo gạo tiền, rồi gia đình con cái, làm sao có thể đòi hỏi họ hơn nữa. Mình xác định tinh thần về già vui chơi, làm việc từ thiện, ra ngoài giao lưu kết bạn, chuẩn bị tiền để nằm viện và ra đi thanh thản, thoải mái, ko làm vướng bận con cháu. Dù sao, cuộc đời này là của mình, hãy làm chủ nó.
  • phanvanhau11
   @nchinh Ở Nhật ai cũg muốn nuôi con một cách hoàn hảo, bố mẹ chăm sóc dậy bảo con cực tốt, cực đầy đủ về mọi mặt. Nhưng khi con lên 18 hoặc 20, giai đoạn khởi nghiệp thì họ lại ko giúp đỡ con nữa. Họ không để tài sản thừa kế khéo như vn mình. Ai fail ở giai đoạn đó thì tự tử hoặc về ăn bám bố mẹ cả đời. Ai vượt qua thì cũng 3x-40. Họ lúc ý muôn vàn thứ xoay sở nên không nhớ tới bố mẹ nữa.
  • goldensea80
   @phanvanhau11 Chuyện có thật về cậu bạn người Nhật của mình, hồi mới học xong ĐH cậu ta sống cùng với bạn gái. Bạn gái chưa có việc làm và gia đình không hỗ trợ sao đó, còn cậu này thì công việc cũng không đủ support cả 2, rồi xảy ra mâu thuẫn và cuối cùng câu ta chia tay. Cô kia đùng cái tự tử và đương nhiên là cậu này mang nỗi day dứt ân hận đã đẩy bạn gái vào chỗ chết. Anh trai của cậu ta cũng bị áp lực gia đình sao đó, đến lúc có thể tự chủ được thì gần như cắt đứt liên lạc với gia đình. Nói chung là đi sâu vào đúng là có nhiều bi kịch.
  • VuonChuoi
   @goldensea80 nền tảng gia đình của họ có nhiều vấn đề quá anh nhỉ
  • NChinh
   @lhksquall mình nghĩ đúng một nửa thôi,
   - lúc còn trẻ, mẹ giàu hay mẹ nghèo đều nuôi được con, ăn tôm hùm hay đậu phụ thì cũng đều khôn lớn, cái đứa trẻ cần là tình thương và sự bảo vệ.
   - nên ngược lại, khi bạn về già, khi mà nằm liệt, mắt mù, tai điếc, tè dầm bất kỳ lúc nào, thì ăn tôm hùm hay đậu phụ cũng là sống, nhưng chưa đủ mà đều cần sự hiếu hảo của con cái, cho cái chết tuổi già đến nhẹ nhàng.

   Tiền bạc rất quan trọng, nhưng chỉ có tiền thì chưa đủ đâu ...
  • lhksquall
   @nchinh mình thì nghĩ suy nghĩ vậy cũng chưa hoàn toàn công tâm. Đứa bé nó có lựa chọn được ra đời đâu, bố mẹ là người tạo ra nó, nói thẳng ra thì ép nó xuất hiện, vậy thì phải có trách nhiệm nuôi nấng, yêu thương và bảo vệ. Rồi sau này, đứa bé lập gia đình và đẻ con thì tiếp túc chu kỳ trên.
   Người Vn ta hay có tâm lý nuôi con để mai mốt nó nuôi lại, nhất quyết không vào viện dưỡng lão. Con cái sao có đủ thời gian, công sức tiền bạc vừa nuôi con, nuôi bản thân và chăm lo cho bố mẹ được, nhất là khi bố mẹ đau yếu, bị bệnh kinh niên. Và khi con cái không phụng dưỡng được thì buồn tủi, than thân trách phận. Bản thân mình cũng có con, chăm con đầy đủ, dành tình yêu cho nó nhưng khi bé 20t thì mình cho bé ra đời, tự lập, cho chút vốn làm ăn. Nó khôn thì giàu, dở thì tự kiếm sống qua ngày. Mình và vợ dùng tiền tiết kiệm còn lại du lịch và vào viện dưỡng lão khi không tự chăm sóc bản thân mình nữa. Con cái lâu lâu đến thăm là được. Không expect gì nhiều. Cuộc sống an nhàn vui vẻ là do các quyết định và sự kỳ vọng của mình thôi.
 • bancontainer
  Ở đâu cũng có thôi
Website liên kết