72 Bình luận
 • la_anh_do
  Ý kiến cá nhân mình. Nếu không muốn có còn thì đừng kết hôn, chỉ là những người tình nhân, yêu nhau không ràng buộc. Nhưng khi đã kết hôn thì mặc định trong lòng người thân, bạn bè là mình đang tạo ra một gia đình, 1 tế bào cho xã hội nên việc có con đó là sự thiêng liêng của tạo hóa. Khối người không kết hôn nhưng người ta vẫn muốn có con như các bà mẹ đơn thân, vậy tại sao mang tiếng kết hôn lại không muốn sinh con. Vậy bạn có thầm cảm ơn cha mẹ đã sinh ra và nuôi lớn bạn, ban cho bạn hạnh phúc. Sao bạn không làm như cho đứa con của mình. Đến đây bạn thấy bạn ích kỹ chưa? Bạn chỉ thấy niềm hạnh phúc của riêng bạn mà bạn lại không ban niềm hạnh phúc ấy cho người ngay cả đứa con của mình. Có 1 đứa con đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của người cha người mẹ bất kỳ nào ở trên thế giới này rồi.
 • cmcc
  @qsilk Đúng rồi, mắc quần què gì ích kỷ. Mình thấy bọn ko có điều kiện mà đua đòi đẻ con mới là ích kỷ. Vì cái nhu cầu cá nhân mà để đứa con thiệt thòi, gây sức ép lên xã hội
  Quê mình cả đống đứa làm công nhân, đẻ con xong bỏ dưới quê cho ông bà nuôi rồi lại lết xác lên SG làm. Cũng có bọn thuê nhà trọ tập thể 2 vợ chồng đứa con sống qua ngày. Chi cực vậy. Đứa nhỏ không bằng ai, lớn lên lại nối tiếp cuộc đời của ba mẹ nó
 • minhnt3
  @la_anh_do Tự ông thấy nó thiêng liêng, thần thánh, sứ mệnh thôi. Đừng đem ra ép cho người khác. Với một số người, cưới xin là việc thiêng liêng, là ước mơ... và ước mơ ấy chả làm hại gì ai cả.
 • qsilk
  Từ bao giờ nó bị coi là ích kỷ?
 • qsilk
  Từ bao giờ nó bị coi là ích kỷ?
  • cmcc
   @qsilk Đúng rồi, mắc quần què gì ích kỷ. Mình thấy bọn ko có điều kiện mà đua đòi đẻ con mới là ích kỷ. Vì cái nhu cầu cá nhân mà để đứa con thiệt thòi, gây sức ép lên xã hội
   Quê mình cả đống đứa làm công nhân, đẻ con xong bỏ dưới quê cho ông bà nuôi rồi lại lết xác lên SG làm. Cũng có bọn thuê nhà trọ tập thể 2 vợ chồng đứa con sống qua ngày. Chi cực vậy. Đứa nhỏ không bằng ai, lớn lên lại nối tiếp cuộc đời của ba mẹ nó
  • ketnhoc
   @cmcc trước tiên là đừng ích kỷ với chính mình. Còn con người ai cũng có ước mơ, chà đạp lên giấc mơ người khác cũng là ích kỷ. Tớ nghĩ với nhận thức của mỗi người khác nhau chỉ là họ đang trong thế giới của họ thôi muốn cũng ko nghĩ xa hơn được. Mà mình cũng vậy khác gì nhau.
  • Don
   @ketnhoc đó là lý do ai cũng cần được đi học để nâng cao nhận thức về khả năng mỗi người và tính thực tế, khả thi của giấc mơ.
   Tôn trọng giấc mơ ai đó, ko có nghĩa không có quyền đánh giá nó, và đặt ra một lối đi khác cho họ.
  • kspm
   @cmcc vậy ra mấy nước phát triển đang đà giảm dân số là do không ích kỷ nhỉ bác?
  • quangcof
   @cmcc nói đi phải nói lại, thời chiến tranh, giải phóng thì đk cũng khó khăn kém gì giờ đâu. Nếu con người ngày đó cũng nhịn đẻ, thì giờ lấy đâu người ra mà xây dựng xã hội?

   Việc không đẻ đứa nào, và đẻ trong điều kiện khó khăn đều là quyết định cá nhân. Không có đúng cũng không có sai tuyệt đối, mà phải đặt trong bối cảnh cụ thể. Ích kỷ là chỉ tính tới sự thoải mái, lợi ích cá nhân mà bất chấp cái thiệt thòi cho xã hội và mọi người, môi trường xung quanh. Nếu không có thiệt hại, thì không thể nói họ ích kỷ, vì là con người ai chả làm điều có lợi cho mình trước.

   Có chăng đẻ trong điều kiện khó khăn quá, không nuôi dạy tử tế về thể chất và giáo dục thì đứa trẻ sẽ thiệt thòi hơn so với hội đồng lứa. Xưa tất cả cùng khó, cùng nghèo thì chênh lệch còn đỡ, giờ thì sinh sau vạch xuất phát quá nhiều sẽ thiệt thòi cho nó. Trường hợp khác là đẻ quá nhiều khôn nuôi xuể, hoặc chỉ đẻ không nuôi mà phải nhờ tới trợ cấp, rồi sau này bọn trẻ sa ngã mà phải vào trường giáo dưỡng thì đó là gánh nặng xã hội.

   Nuôi một đứa trẻ phát triển đầy đủ, lành mạnh, có ích, có hiểu biết và yêu thương rất khó. Tuy tình thương và hiểu biết bố mẹ dành cho mỗi đứa con thì khó lượng hóa, nhưng như việc mỗi lớp chỉ nên 15-20 trò/cô thì mỗi bố mẹ hiện đại, bình thường cũng chỉ nên có 1-3 đứa để vừa đi làm, nghỉ ngơi, vừa nuôi dạy con cho đầy đủ.
  • minhnt3
   @quangcof uh thì đồng ý là mình không đẻ thì thiệt cho xã hội đi.

   Nhưng xã hội đâu có hành động gì thiết thực giúp người đẻ chưa ? Đẻ xong có ai để dành một việc nhẹ lương cao chờ người phụ nữ không ? Ông chồng ở nhà có nuôi phụ 1 tay không ? Có nấu cơm, lau nhà, giặt quần áo không? Đẻ nằm viện vài hôm có miễn phí không ? Con sinh ra mà lỡ có thiếu tháng phải thở oxy vài tuần ai trả tiền giúp không?
  • quangcof
   @minhnt3 trừ mấy đứa GDP cao, dân số già như Nhật với Bắc Âu thì k đẻ là thiệt thòi cho xã hội thôi. Mấy nước đang phát triển như VN thì đẻ ít xã hội chả thiệt đâu Hệ thống y tế, trường học đã đủ đáp ứng khối đâu mà.

   Các dẫn chứng phía dưới của bạn thì mình k hiểu lắm, là theo phe nào
  • minhnt3
   @quangcof theo phe không đẻ nhá. Đẻ lắm chỉ béo mấy thằng chủ nô thôi, cái nhóm gì gì mà lợi ích to hơn cả quốc gia ấy.
  • Chunguyenbn
   @quangcof Nếu như bạn nhìn vào tháp dân số VN của năm 2019 so với Nhật Bản năm 2016; thì sẽ thấy thực sự đáng lo ngại. Bởi theo như kết cấu dân số hiện tại của VN chúng ta đã bắt đầu bị hiện tượng "rỗng đáy"; tức lứa tuổi từ 0-24 bắt đầu bị hụt lại, trong khi đó tầng lớp 40-55 bắt đầu tăng mạnh.

   Nếu mức sinh đẻ của VN vẫn duy trì như hiện tại; thì trong vòng 20-30 năm tới, phần đáy vẫn bị rỗng và hụt; trong khi đó phần ngọn tầng lớp 40-55 của năm 2019 lúc đó sẽ thành 60-70 ở phần đỉnh ngọn tháp.

   Tức vào năm 2040-2050, VN sẽ có tháp dân số y như Nhật Bản hiện tại.

   Đây là một thực trạng vô cùng đáng lo ngại, vì hiện tại phát triển GDP của VN hoàn toàn là nhờ lực lượng lao động trẻ khỏe tham gia vào chuỗi FDI đầu tư nước ngoài.

   Chứ hiện tại Vn hoàn toàn ko nắm hay làm chủ bất cứ công nghệ lõi, công nghệ khoa học nào để khi dân số Vn già hóa, lực lượng lao động thiếu hụt; khi đó như Nhật Bản chúng ta sẽ sang Campuchia hay Lào, Đông Timor để trở thành các công ty FDI như Nhật Bản, HQ v...v đang làm với VN hiện tại.

   Tức có nghĩa rằng, trong vòng 20-30 năm nữa; VN sẽ mất hoàn toàn động lực phát triển và tăng trưởng GDP.

   Để nhìn vào tương lai của một nền kinh tế, người ta sẽ nhìn vào nền khoa học, kĩ thuật, giáo dục của quốc gia đó. Vào thời điểm phát triển hoàng kim nhất của mình cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đều có những trường đại học xếp hạng hàng đầu thế giới. Xếp hạng giáo dục, nghiên cứu khoa học của họ đều rất cao.
  • Chunguyenbn
   Các đại gia của HQ, Nhật v...v đều là những siêu tập đoàn cỡ bự chuyên về Khoa học công nghệ như Nhật Bản có Hitachi hay HQ có SamSung v...v. Như Nhật Bản mặc dầu dân số họ đã già hóa, kinh tế tăng trưởng lẹt đẹt. Nhưng người dân Nhật Bản cực kì, giầu có, thừa mứa tiền của. Chính bởi vì hiện tại trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn (công nghệ số 1 của nhân loại), chế tạo chip máy tính, điện thoại v...v; các đại công ty của Nhật Bản như Tokyo Electron đang độc chiếm 60% thị trường công nghệ bán dẫn.

   Ngày nay cả đất nước Trung Quốc tỉ dân, đang điên đầu, ném hàng ngàn tỉ USD, chính phủ dồn hết sức lao vào công cuộc chạy đua với Nhật để giành lại thị trường Công nghệ bán dẫn này; nhưng hiện tại người Trung Quốc vẫn kém người Nhật xa rất xa. Huawei hiện tại của TQ đang bị Mỹ đập cho tơi tả, đánh trúng yếu huyệt khi Trump ra lệnh cấm vận Huawei ko dc tiếp cận các công nghệ sx chip tiên tiến mà do Mỹ, Nhật nắm bản quyền.

   Cả đất nước TQ, giờ đây từ lãnh đạo Đảng CSTQ cho tới từng người dân đều đang gồng mình hết sức để quyết chiến bằng được cho cuộc chiến khốc liệt liên quan tới vận mệnh dân tộc này. Bởi người TQ hiểu, nếu như ko nằm được công nghệ bán dẫn, chế tạo chip; thì người TQ cũng sẽ chịu viễn cảnh dân số già mà vẫn chưa thể thành ông chủ của thế giới.

   Ngay trong cuộc họp vừa rồi khi Huawei mới nhận thêm lệnh cấm vận từ Mỹ; chủ tịch Tập Cận Bình đã ra chỉ thị TQ phải dồn mọi nỗ lực để có thể đuổi kịp Nhật Bản trong việc gia công chip 7nm. Nếu cần mọi chương trình vũ trụ, quân sự v..v phải gác lại để tập trung cho mục tiêu sống còn này của đất nước TQ.

   Trong khi đó hiện tại chúng ta vẫn đang say sưa với việc phân lô, bán nền, đẩy giá BDS lên cao; đá bóng phải hơn Thái Lan v...v. Gần như ko ai đoái hoài hay biết gì tới cuộc chạy đua khốc liệt của thế giới ngoài kia nhằm vươn lên làm chủ công nghệ thật nhanh trước khi viễn cảnh dân số già ập tới cả.
  • quangcof
   @chunguyenbn thế vấn đề nằm ở tăng cường giáo dục, phát triển công nghệ hay tăng dân số để đi làm thuê cho khối FDI ?

   Lập luận của bạn về dân số vs giáo dục vs khoa học công nghệ không được nhất quán. Nếu dân đông như TQ mà còn ngã ngựa về con chip 7nm thì chứng tỏ lời giải có nằm ở dân số đâu? Và dân số già như Nhật mà vẫn mạnh vì nắm công nghệ, thì lời giải cũng k nằm ở dân số luôn? Mình hiểu đúng ý bạn chứ?
  • Chunguyenbn
   @quangcof nếu giáo dục vs khoa học công nghệ ko thể nhẩy vọt , theo kịp các nước ptr thì vẫn cần duy trì dân số trẻ để làm thuê thôi.
  • quangcof
   @chunguyenbn gớm, làm thuê thì đầy ngễnh ngãng còn sợ súng chứ điếc vẫn sòn sòn
  • Chunguyenbn
   @quangcof cũng ko phải tự nhiên mà chính phủ động viên đẻ đâu
  • quangcof
   @chunguyenbn bệnh viện thì chả có, mẫu giáo, trường học cũng thiếu. Nhìn team công nhân đem con đi gửi nhóm trẻ độc lập có khổ không? Chả lẽ lại bảo chính phủ ích kỷ?
  • cmcc
   Mình không phải phe ko đẻ. Mà quan niệm là khi nào đủ điều kiện kinh tế để nuôi con, đủ thời gian để dạy dỗ nó nên người thì mới đẻ. Tức là có thể lùi thời gian sinh con lại cỡ 35-40 cũng được chả sao cả. Còn trước đó thì vừa hưởng thụ cuộc sống, vừa tích lũy tư bản cái đã.
   Chứ không phải tới tuổi là cưới, là đẻ cho giống người ta, không phải để mau chóng tận hưởng niềm vui có con, không phải vì sợ sau này già nuôi con không nổi, không phải đẻ để sau này bệnh tật có con cái nó nuôi. Đó mới là những suy nghĩ ích kỷ
 • hill
  Ích kỷ hay không là do tư duy mỗi người. Lý lẽ chỉ phiến diện.
  Với riêng cá nhân, trừ trường hợp sinh lý không thể, thì mình ủng hộ có con, nhiều con. Một cảm giác nên có trong cuộc sống.
 • tancodien
  Sinh con ra mà không thích thì là có tội với nó
 • howto
  Bao giờ dân số thế giới giảm hẵng kêu là ích kỷ nhé. Còn không thì phải coi họ là những người hào phóng vì đã cứu vớt hành tinh xanh.
 • la_anh_do
  Ý kiến cá nhân mình. Nếu không muốn có còn thì đừng kết hôn, chỉ là những người tình nhân, yêu nhau không ràng buộc. Nhưng khi đã kết hôn thì mặc định trong lòng người thân, bạn bè là mình đang tạo ra một gia đình, 1 tế bào cho xã hội nên việc có con đó là sự thiêng liêng của tạo hóa. Khối người không kết hôn nhưng người ta vẫn muốn có con như các bà mẹ đơn thân, vậy tại sao mang tiếng kết hôn lại không muốn sinh con. Vậy bạn có thầm cảm ơn cha mẹ đã sinh ra và nuôi lớn bạn, ban cho bạn hạnh phúc. Sao bạn không làm như cho đứa con của mình. Đến đây bạn thấy bạn ích kỹ chưa? Bạn chỉ thấy niềm hạnh phúc của riêng bạn mà bạn lại không ban niềm hạnh phúc ấy cho người ngay cả đứa con của mình. Có 1 đứa con đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của người cha người mẹ bất kỳ nào ở trên thế giới này rồi.
 • Mr_TK
  "Hãy sinh con khi đã sẵn sàng: Em bé không phải Kpi để chạy đua thực lực!"
 • Marissa
  Thầy mình dậy "điều tối thiểu nhất các anh chị cần làm là truyền lại vốn gen của mình". Thế nên mình ủng hộ có con.
  Và mình vẫn đang tiếp tục cố gắng gieo vốn gen.
 • quangnd1234
  Đề nghị có thêm nút ko hay,tẻ nhát, report các link ko tốt. Để công bằng hơn.
 • kedienro
  Sinh con là việc làm duy trì nòi giống, nó là nghĩa vụ của giống loài. Gia đình không có điều kiện thì cũng phải sinh 1 đứa.
 • Johnsmeeth
  Mỗi người mỗi quan điểm, theo tôi thì việc kết hôn không sinh con là ích kỷ (trừ trường hợp không thể sinh con), vì 2 đứa chỉ muốn hạnh phúc mà không muốn cho con hưởng hạnh phúc cùng. Việc sinh con, nuôi dạy con trưởng thành rất vất vả nhưng cũng rất hạnh phúc.
 • NChinh
  đây là cả một câu truyện dài kỳ
  1/ kỳ 1: sinh con mà không kết hôn ... nó đã từng bị chửi rủa thời ngày xưa, khi con cái ở cùng cha mẹ mà tụi nó lén ra bụi chuối thụi nhau rồi có bầu => bố mẹ thấy mất mặt chửi chết bà cả 2 đứa, thả bè trôi sông
  2/ kỳ 2: ở cùng nhau sẽ sinh con .. đó là lẽ tất nhiên của cả nghìn năm văn hoá, 2 người dù là chưa cưới, đã cưới, hay đũa lệch sắp lại. Cứ ở cùng nhau, thụi nhau vài tháng, thường sẽ đẻ con. Vì cái thời xà phòng còn chả có, tối tắt đèn cho đỡ tiền dầu, thì khả năng canh lệch ngày trứng rụng là cực kỳ ... cực kỳ khó
  3/ kỳ 3: toang ... đó là thời kỳ hiện đại, khi mà con cái ở xa bố mẹ, cứ đủ tuổi nó đi học đi làm, nó thụi hết anh trai này tới em gái khác, mà bọn nó còn đi tới nơi đất lạ để thụi cho sáng tạo. Khi mà áo mũ giáp gai đầy đủ, tỷ lệ mang thai hoàn toàn có thể điều khiển trong mong muốn (hoặc tịt hẳn do quá độ không có khả năng sinh con nữa) .. thì đúng rồi đó "toang" là từ thích hợp

  Mô tả của thời kỳ "toang" này là người ta thụi nhau trường kỳ, từ tuần này qua tuần khác, và thích thụi hơn là thích trẻ nhỏ ... đúng hơn là họ có suy nghĩ ... thụi lâu mới khó, chứ đẻ con thì khó gì .. thích lúc nào chả có ... không có thì đi nhận nuôi. Và sẽ có cực nhiều cực nhiều ngừoi thích thụi hơn thích đẻ con. Cả châu Âu lãng mạng tới Châu Á triết lý, người ta thụi nhau tối ngày, xem doanh số Durex thì bạn biết rồi ấy, khỏi cần nói nhiều

  Hệ luỵ là gì ? khi tuổi trẻ trôi qua rồi, tuổi 2x đời đầu còn sung sức ngày 3 đêm 4, đến tuối 3x ngày 1 đêm 0, tuổi 4x thì 4 đêm 1.. đến lúc tất yếu cả dân tộc ấy sẽ chỉ còn những người già thay thế đám trẻ nhỏ. Về cơ bản họ vẫn thụi nhau tới chết, chỉ là lúc chết rồi, hoặc sắp chết, cơ bản là cô độc vây quay. Có một điều ít người biết, để thụi nhau, người ta mất cả tháng ve vãn, hoặc cả ngày trang trí nhà cửa, nhưng tâm điểm của nó, thụi nhau cũng chỉ 5 phút mà thôi. Và cho dù thụi nhau liên tục, thời gian này cải tiến chậm chạm vô cùng. Nó không đáng khi so sánh với cả ngày, cả giờ chơi bên đứa trẻ, nhìn nó lớn khôn, nó trưởng thành, nó làm được những điều mà bố mẹ nó chưa làm được. Về già, khi cả tuần mới ngỏng thụi được 1 lần, nhìn sang nhà kế đông đúc, cảm giác hối tiếc mới ngập tràn.

  Thụi là sướng, đẻ con là khổ... thế đó, khổ trước sướng sau, mấy ai chọn
  • Jennyhp
   @nchinh Mình cũng thấy có con là hạnh phúc, tuy nhiên những người k thích có con là quyền của họ và chả có lý do gì lên án. Trước tiên là hạnh phúc của họ rồi hãy tính đến giống loài. Cá thể không hạnh phúc thì giống loài phát triển chẳng có nghĩa gì.
   Hơn nữa con người càng sinh sôi nảy nở, trái đất đang bị tàn phá với tốc độ khủng khiếp, có khi chúng ta còn phải cảm ơn họ đã hy sinh ấy chứ
  • NChinh
   @jennyhp mình đưa ra thông tin toàn cảnh thôi, rõ ràng với từng người, từng hoàn cảnh khác nhau, thì nhu cầu cấp bách cũng khác nhau.
   Xem xã hội hiện tại, một người ra trường được 5 năm muốn cưới vợ sinh con mà đòi hỏi có nhà có xe, có lương vài chục thì quá áp lực, ... và việc không sinh con là lựa chọn - nếu có hỏi thì mình trả lời là lựa chọn sai lầm ấy ...
  • Jennyhp
   @nchinh Sai lầm lớn nhất là k cân nhắc đầy đủ hơn thiệt trước khi quyết định.
   Quyết định không sinh con, nhưng k cân nhắc để lâu có thể vô sinh hoặc về già sống 1 mình.
   Quyết định sinh con nhưng k cân nhắc tới áp lực về tinh thần và kinh tế dẫn đến cãi cọ ly hôn, thà k sinh con đỡ khổ đứa nhỏ.
   Khi đã chuẩn bị tinh thần đón nhận rủi ro thì quyết định thế nào cũng tốt
  • quangcof
   @nchinh tức là đẻ còn còn có ý đấy là món đầu tư, tiết kiệm. Để sau này già có đứa mua vui và nuôi ha
   Mình nói có ý thôi nhé, k phải mục đích chủ yếu. Vậy thì cũng là toan tính cá nhân, ích kỷ chứ gì nữa.

   Xã hội hiện đại, toàn cầu hóa rồi. Đẻ nó ra nó cũng lo cho thân nó, hoặc nó cũng tót đi nước khác sinh sống làm việc, hai thân già vẫn ở với nhau hoặc vô nhà dưỡng lão thì chả biết ai cô đơn hơn ai.
  • NChinh
   @jennyhp, @quangcof cuộc sống làm gì có màu trắng hoặc màu đen tuyệt đối, nó là tổng hợp nhiều màu ... nên mình không phản đối/ủng hộ/ giải thích cho từng người về quyết định của họ. Ý kiến của mình cũng chỉ là một hướng đi chung chung mà thôi.

   Sai lầm lớn nhất của đời người ... là có thể làm mà không làm để rồi hối tiếc (chứ bố không làm mà bố cũng không hối tiếc -- thì không sợ gì ai nhé ) .. trẻ không học,thành thục không đẻ, già cô đơn. Con cái nuôi mình hay mình nuôi nó thì tương lai mới biết, cơ mà tuổi nào làm việc ấy, thì có vẻ phù hợp hơn với mọi người.

   Đẻ con giờ nuôi con tốn kém = kể cả không đẻ, sống không đất đô thành cũng tốn kém rồi, ...
  • quangcof
   @nchinh Bạn nói rằng có nhiều màu, thì nên kệ nó, dù nó đẹp - xấu, nhiều-ít, dịu hay chói mắt bạn.
   thì có vẻ phù hợp hơn với mọi người.
   chính là sự thiên vị rồi đấy

   Người với người có quyền yêu nhau và cam kết hôn nhân với nhau. Đó là một chuyện. Mặc định hoặc khuyến khích họ sinh con là một chuyện hoàn toàn khác. Chính tư tưởng này sẽ ngăn cản các cặp đôi đồng tính, vô tính được quyền yêu và cam kết hôn nhân với nhau. Họ sống cho đời họ, tiêu dùng và chi trả cho đời họ, miễn không tổn hại tới nhau thì sôi, chứ không phải vì ai khác cả. Vậy sao ta lại lấy thước của người khác áp cho họ làm gì?
  • NChinh
   @quangcof cách nói chuyện của bạn là đưa 1 trở ngại ra để giải thích một hành động ngược

   Mình thì nghĩ khác ... tổng thể nên thế này này .. còn ai thích làm gì thì tuỳ người đó.
  • Jennyhp
   @nchinh Tất nhiên bạn có ý tốt nhưng sẽ tạo áp lực cho nhóm thiểu số. Kiểu ai cũng hỏi bao giờ sinh con, đúng là đương nhiên làm sao bắt được, cũng đau đầu phết đấy
  • NChinh
   @jennyhp chẳng có áp lực nào lớn bằng áp lực bản thân đâu ... vợ chồng ở với nhau, 5 năm đầu là cực nhiều xích mích, 10 năm trôi qua vẫn có thể đổ vỡ, 20 năm rồi mà vẫn cặp bồ. Nên dăm ba lời hàng xóm, thực sự không có áp lưc mấy đâu.
  • quangcof
   @nchinh tổng thể là khách quan, còn thế nào thì kệ chủ quan mỗi người. Tuy từ "NÊN" nghe thì nhẹ nhàng nhưng bạn đang áp cái chủ quan cho người khác đấy.
  • NChinh
   @quangcof áp chủ quan cho người khác ... không nên vấy bùn bạn ơi, cuộc sống nhiều màu, ai chọn màu nào thì chọn màu ấy. Mình ở đây chỉ chia sẻ cho các bạn những điều mình nghĩ thôi
  • quangcof
   @nchinh bạn nc mâu thuẫn bỏ xừ

   thì có vẻ phù hợp hơn với mọi người."
   vs
   [quote]ai chọn màu nào thì chọn màu ấy.
  • NChinh
   @quangcof thôi xin bỏ cuộc chơi ... tranh luận để mở kiến thức, không phải để chiến thắng .. kẻ thù lớn nhất của đời mình là chính bản thân mình mà thôi ... Cách tranh luận của bạn là không đưa ra một góc nhìn, chỉ số, hoặc dẫn chứng mới theo hướng chia sẻ kiến thức, cứ đi xoáy vào mấy logic nhỏ lẻ tẻ.

   Điều mình muốn nói cũng nói xong cả rồi, bạn thấy hay thì like, không hay thì vẫn like rồi comment, ghét thì xin bỏ qua cho ...
  • quangcof
   @nchinh ông ngáo à,dỗi dỗi cute vãi bảo sao Linkhay mang tiếng hội giật chồng
   tôi thấy ông mâu thuẫn thì nói mâu thuẫn. Ông ủng hộ bên nào thì cứ nói ra, đây vừa ủng vừa kêu mình khách quan. Mệt vãi
  • NChinh
   @quangcof ... chia sẻ kiến thức, có ý kiến cứ đẩy lên, chứ soi soi người khác .. thì tội quá. Tôi còn chạy grab kiếm tiền đây
  • quangcof
   @nchinh Tóm lại là ông nói hai lời! Dám nói k dám nhận. Thế thôi.
  • kedienro
   @quangcof nếu tất cả mọi người đều lựa chọn không sinh con thì xã hội sẽ đi về đâu? Nếu nhà bác có điều kiện thì bác có để sinh nhiều con nếu bác thích. Còn nhà bác không có điều kiện thì phải sinh 1 đứa vì đó là nghĩa vụ. Sinh và nuôi dạy con đâu có sung sướng gì. Ai cũng chỉ thích cưới rồi sáng đi làm, tối về ăn chơi, rồi làm 1 nháy xong ngủ khỏi cần chăm con cho mệt thì tương lai đất nước nằm ở đâu ?
  • quangcof
   @kedienro không bao giờ, không ở đâu tồn tại mệnh đề "ai cũng" đâu
   Đơn cử chỉ ai cũng làm lông thì lấy ai làm lêu, ai cũng làm công an thì lấy ai đóng thuế
   đến yêu, quan hệ tình dục, cưới hay thậm chí là sống còn chả là nghĩa vụ thì đẻ lại càng không phải nghĩa vụ
   Bác nghĩ vs đối xử với con người vậy thì k khác gì Xtalin, Mao, Hitler và một số tủ lạnh nước ta thời xưa
  • kedienro
   @quangcof có những cái tự do sẽ trở thành ích kỷ. Những cái thuộc về nghĩa vụ thì không thể dùng tự do để biện minh.
 • dezal
  Ủng hộ việc các bạn trẻ không muốn sinh con
  Trái đất chật chội lắm rồi, để chỗ cho con tôi thở với.
 • 247az
  Ủa người ta chọn thế nào là quyền cá nhân, miễn là họ thấy hạnh phúc là được chứ nhỉ?
 • hungltmed
  sao cũng được mà, nhưng nên hiểu còn liên kết với XH thì sẽ bị XH phản kháng nếu đi ngược lại nó, nên lựa chọn là của bạn, sống như nào cũng có cái được cái mất thôi, ko cái nào là đúng tuyệt đối
 • bangrobe
  Đó là quyền lựa chọn của mỗi người. Nhưng đừng có lên báo, lên mạng xã hội thể hiện đó là thời thượng, rồi khuyến khích cổ vũ người ta làm vậy, rồi liên tục nói những lời tiêu cực về chuyện kết hôn (mặc dù chưa hề kết hôn). Nhiều nhóm trên FB có rất nhiều các bạn trẻ đang có tư tưởng như vậy.
 • elv_camau
  Con người rất kỳ lạ.
  Người ta rất hay bắt người khác phải sống theo ý mình.
  Ai thích đẻ thì đẻ.
  Ai không thích đẻ thì thôi. Đỡ chật đất
  • NChinh
   @elv_camau chuẩn bài đúng như bạn nói ...

   Càng nhiều tự do, người ta càng cẩu thả trong lựa chọn ấy .. vì hậu quả là cái xa xôi ở tương lai, mà sung sướng hiện tại, thì nhiều nhiều ... nhiều lựa chọn lắm
 • honglamsg
  Con cái là gánh nặng
Website liên kết