16 Bình luận
 • sfrsan
  chuẩn, chính vì thế mà TQ nó đã nhìn xa trông rộng.
  chỉ lắp ráp thì chỉ ăn đc ít thuế và lương nhân công, còn lại miếng ngon về nước sở hữu hết.
  lắp ráp, nhưng nhà nước cần phải có chiến lược, để làm chủ được công nghệ và phát huy sáng tạo.
  tôi còn nhớ vụ lò đốt rác phát điện, cán bộ ta ko thật nhiệt tình để khám phá sản phẩm. chủ yếu có tâm lý ăn sẵn, nhàn hạ.,..., còn rất nhiều, nên với tih hình này,thì tương lai dài vẫn là lắp ráp. cần có 1 chiến lược và người lãnh đạo giỏi nữa,.
 • phieu_lang
  Trình độ thì non kém đòi đè cổ thiên hạ. Có thể là cho thế hệ trẻ 20xx chứ thế hệ hiện tại vứt đi rồi. Năng lực và trình độ chỉ đủ đi làm thuê.
 • totaltinh
  Bác chuyên xúc tiến đầu tư kiếm lúa mà nói kì quá nha.
 • intech
  Từ lắp ráp thuê đến làm chủ công nghệ là 1 bước đường dài và gian nan. Ngồi nói và chém gió thì dễ nhưng làm sao và làm ntn mới khó. Làm sao mà để các bên thuê lắp ráp họ cho mình lắp ráp các sp công nghệ cao để có cơ hội học hỏi cũng là 1 bài toán khó rồi đó các cụ ạ.
 • yukidaro
  Bản thân mình nghĩ là quan điểm chủ trương các bác thở ra thì chả có gì phải bàn, chủ yếu nằm ở chỗ cái gì nó cũng cần 1 quá trình, ko phải hôm nay thở ra chuyện làm chủ công nghệ, tiến lên chế tạo thì ngày mai ngày kia mình leo lên trình đấy được.

  Theo cá nhân mình thấy thì nếu ko đi từ gia công lắp ráp thì chẳng có đâu mà lên đc trình Engineering như Nhật, TQ, Hàn hay Đài Loan đã làm. Và quá trình chuyển đổi đó đc tính bằng chục năm. Nói thẳng một điều, trình độ engineering của mình là rất kém, và con đường duy nhất là làm thuê để có đội ngũ engineer của chính mình. Bản thân công nhân cũng vậy, đang từ lao động tự do, chân lấm tay bùn muốn lắp cái điện thoại, iOT, đồ điện tử thì phải vào nhà máy rồi sau nay ra mới làm đc cho doanh nghiệp VN, cái đấy SS, Foxcon, Intel, LG,... đang làm hộ mình đấy thôi, chứ tự dưng lấy đâu mà có?

  Mình có ông anh làm SS, thỉnh thoảng lão lôi con điện thoại ra chỉ chỉ cái này VN làm đc, cái linh kiện này cũng làm ở VN do tụi làm linh kiện Hàn sang VN sx, cái này thì phải nhập ở chỗ này chỗ kia. Cứ sau một hai năm thấy số linh kiện làm ở VN trên những con flag ship của SS ngày một nhiều lên, thế là mừng rồi.
 • banhcuonbahanh
  Chủ tịch nói quá chuẩn. Cơ mà cũng phải liệu cơm gắp mắm. Xưa có ông thấy phi ngựa hay quá về nhà bắt bò ra phi như thật rồi bị té đau. Vì thế khả năng xem khả năng mình đến đâu. Điều vô cùng quan trọng là nhà nước cần thêm cơ chế đặc thù cho các StartUp, các nhà phát triển và các công ty sáng tạo có năng lực sản xuất ở quy mô lớn.
 • noinauphoquanghuy
  các vị nói vậy cũng đúng ạ, nhưng mà trình độ mình còn non trẻ quá, phải học tập phát triển từ từ chứ chưa gì đã muốn làm chủ thì cũng hơi khó
Website liên kết