2 Bình luận
 • sinau
  Ở thành phố Seattle, bang WA, có 1 bảo tàng hàng không. Trong đó triển lãm tất cả các phương tiện nhân tạo giúp con người có thể bay được từ cổ chí kim. Từ con diều cổ đại hình cánh dơi, khung làm bằng gỗ, cho đến máy bay chong chóng thời đệ nhị thế chiến và các máy bay phản lực hiện đại sau này, kể cả chiếc Air Force One của tổng thống Mỹ. Có loại máy bay phản lực có hình dáng mũi nhọn y chang như con cá lìm kìm (cá nhái) vậy!

  Đặc biệt là có 2(3) loại có dựng cả mô hình để du khách tham quan có thể bước vào bên trong để thử cảm giác như đang ở bên trong phương tiện ấy.

  1. Đó là mô hình chiếc Boeing Dreamline 787. Du khách có thể bước vào trong máy bay để tham quan. Buồng lái 787 chỗ dành cho phi công giống na ná như buồng lái của chiếc Dragon vậy. Nghĩa là chỉ toàn là màn hình vi tính, chứ ko quá nhiều nút bấm như ở các đời máy bay trước.
  Loại Dreamline 787 cũng có 1 chi tiết khác với các đời máy bay Boeing thế hệ trước: đó là các chi tiết phụ tùng (spare-part) của nó ko được ráp "đối xứng" nhau.
  Đối xứng có nghĩa là món phụ tùng này mà được gắn nằm bên trái, thì bên phải của nó cũng có 1 loại phụ tùng y chang được gắn như thế. Riêng 787 ko đối xứng, có nghĩa là, thợ ráp phụ tùng máy bay ở vị trí bên trái (mà ráp chỗ đó quen tay) => giờ có điều động anh ta qua bên phải để ráp, thì anh ta cũng "bí lù", đành phải mở tablet ra coi lại bản vẽ kỹ thuật tại vị trí bên phải ấy.

  Tại sao lại phải mở tablet ra coi? Ngoài tablet còn có coi trên máy vi tính nữa. Đó là do 1 chiếc máy bay có rất nhiều chi tiết linh kiện, ko thể nào nhớ xuể. Ai mà quên thì có thể mở máy vi tính hay tablet ra coi lại.

  Cũng đừng tưởng thợ ráp máy bay Boeing thì làm việc với cường độ cao như trong phim Thời Đại Tân Kỳ của Sạc Lô. Thật ra thì họ đi lại rất chậm rãi, ko cần gấp gáp. Bởi vì, đối với quan niệm các xếp lớn tại Boeing, tiêu chí an toàn cho chiếc máy bay thành phẩm được đưa lên hàng đầu (anh ráp nhanh quá sẽ có thể ráp ẩu).

  Nói thì nói vậy thôi, chứ tôi đã từng nghe người thân kể lại, vào cái lần đầu mà bay thử nghiệm chiếc Dreamline 787 , hệ thống điện của toàn bộ chiếc máy bay đều "đứng hình". Chiếc máy bay đang chở khoảng chừng 60 VIPs trên đó, rơi tự do. Cũng may là hệ thống máy phát điện dự phòng tự động được bật lên để cứu vãn tình thế, Lần đó thì ai cũng xanh mặt.

  2. Ở trên thì kể lan man sang chuyện của Boeing, giờ thì quay về chủ đề chính. Loại máy bay thứ 2 có dựng mô hình để du khách có thể bước vào bên trong tham quan chính là tàu con thoi. Tàu con thoi đời đầu, nhìn từ phía bên ngoài, có thân (lõi) y chang như phi thuyền vẫn thường thấy. Riêng bộ phận tên lửa đẩy giúp cho thân tàu di chuyển chính là 4 chiếc Boeing 747 áp sát bụng vô thân tàu (tưởng tượng như hình ảnh 1 mẹ mà "địu" 4 đứa con vậy)

  3. Loại thứ 3 dành cho du khách đi vô bên trong tham quan, thì ko phải là 1 mô hình mà là 1 máy bay thứ thiệt luôn; chỉ có điều là nó bị về hưu, sau khi "ông chủ của nó" cũng về hưu lâu rồi. Đó là Air Force One.
Website liên kết