12 Bình luận
 • TanNg
  Việc gì ra việc nấy, việc đúng thì khen, việc sai thì chê đó mới là ngon.
 • gwens83
  Vụ này sẽ có ý nghĩa lớn hơn công hàm bt, từ ngôn ngữ được dùng, lẫn thời điểm nó diễn ra, và cách thức nó được quảng bá ra công chúng.


  - Phía Mỹ gọi công hàm này là một kháng thư (letter of protest) và cách dùng từ này cho thấy nó rành rõ tính đối đầu hơn so với ngôn ngữ truyền thống (note verbale) là 1 từ trung lập hơn.

  - Bình thường Công hàm gửi cứ gửi sẽ lên báo chí sau, song lần này công chúng lại bất ngờ biết đến qua chính Ngoại trưởng Mỹ quảng bá, nói lên độ quan trọng người ta muốn đặt vào nó

  - Lưu ý nữa, thư này Mỹ không hề nhấn mạnh "lập trường trung lập về tranh chấp lãnh thổ" như trước đây.

  - Điều đặc biệt đáng nói, ko chỉ công hàm này đc Ngoại trưởng Mỹ là Mike Pompeo thông báo, mà trong cùng một ngày, một nước đồng minh là Philippines cũng bỗng thông báo trì hoãn việc hủy bỏ Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ thêm ít nhất 6 tháng, cũng từ ngoại trưởng nước này là Teodoro Locsin, khẳng định lại quan hệ đồng minh chưa hề suy yếu như Tàu từng dự trước đó.

  - Lại trong cùng ngày 02/06 này, thủ tướng Ấn Modi và Trump có điện đàm 40 phút và “Quan hệ Ấn - Mỹ đang ở đỉnh cao lịch sử”, một quan chức Ấn Độ nói với tờ Hindustan Times.

  - Cả 3 sự kiện trên cùng diễn 1 ngày, từ các nhân vật cấp cao nhất (tổng thống, ngoại trưởng), và được nhấn mạnh khi chính họ thông báo khác quy tắc thông thường, đòi hỏi cần nghĩ rằng đây ko phải các sự kiện đơn lẻ và có một kế hoạch dài hơi hơn.
  • hoangdang223
   @gwens83 chị nhận xét ntn về động thái của Trump về đợt bạo động lần này chị?
  • gwens83
   @hoangdang223 Trump sẽ làm quyết liệt + khơi dậy cả hy vọng nhờ Công giáo, lịch sử phương Tây là lịch sử khi nào đau khổ thì Công giáo lại thành hy vọng. Ông ấy sẽ huy động lại luật cũ vì ổng có dàn luật sư rất giỏi, khui ra cả tỷ luật tỉ mẩn từ xửa xưa để backup. Cần có luật vì chính quyền liên bang Mỹ ko phải muốn là can thiệp đc vào từng bang, thể chế Mỹ được thiết kế để phòng ngừa có đứa lên làm độc tài nên đôi lúc muốn can thiệp cũng phải đủ điều kiện.

   Mấy cha thống đốc, thị trưởng bang dân chủ cố tình thả bọn bạo động không trấn áp để tình hình càng loạn, tính đổ cho Trump hạ uy tín cho đợt bầu cử tới. Nhưng bên kia cũng có cách vạch ra sự đạo đức giả của bọn này, khi nào đủ bằng chứng bọn này không bảo vệ được dân khi đó sẽ có luật để Trump can thiệp.

   VD cấm tụ tập vì Covid, nói tụ tập là giết người nguy hiểm cho cộng đồng, bắt tội 1 chủ salon tóc vì mở, bắt 1 phụ nữ dẫn con ra công viên, thế nhưng giờ bọn bạo động tụ tập như thế thì lại không trấn áp, để nó ảnh hưởng đến cả người biểu tình hoà bình.

   1 người biểu tình hoà bình đã bị giết bởi bọn bạo động, là lai đen trắng, và em gái cô này lên mạng khóc "không phải cảnh sát, chính sự ngu ngốc của các người đã hại chết chị tôi" .

   Hiện giờ thì giải pháp của Mỹ, như mọi lần trong lịch sử, là dân đi trước, chính phủ sẽ tiếp sau. Ở nhiều nơi dân đã tụ tập thành các toán có vũ trang đứng ra bảo vệ cho cộng đồng. Xem cái link này thấy cool vãi này :

   https://ltus.me/LOn
  • hoangdang223
   @gwens83 cá nhân em thấy chưa thuyết phục lắm nhưng giờ thì chỉ có thể chờ đến khi kịch ra thôi chứ cũng không nói được gì nhiều. Em cảm ơn chị
 • haizz
  nói chung hãy ở thế ba phải cứ có lợi thì khen thôi các bác à
  • trongnghia111
   @haizz bác này thô mà thật này
   "Không có đồng minh vĩnh viễn, hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn" - Winston Churchill
   Trung Quốc mà sập thì Việt Nam chắc cũng lại bị Mỹ thụi, thế nên các anh cứ giằng co nhau cho nó lành.
 • karu88
  việc nào ra việc đấy chứ.
 • phamtung1992hn
  Hả hê là hả hê với những thanh niên mở mồm ra là gào lên dân chủ này nọ, với những #prayforHongKong xong đến lúc ở Mỹ diễn ra cảnh cảnh sát, quân đội huy động để chống bạo động thì im thin thít
Website liên kết