1 Bình luận
 • kunboi256
  Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ (Uỷ ban Quốc phòng An ninh) tranh luận lại rằng, "câu chuyện không phải là quá tải hay không quá tải mà chưa bao giờ yêu cầu phải tránh oan sai trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đòi hỏi cao như hiện nay". Đề xuất bổ sung chức năng cho cơ quan giám định ở VKS cũng xuất phát từ yêu cầu này.
  Ông dẫn chứng, lịch sử tư pháp Việt Nam có vụ án rất nhiều lần giám định công an không ra kết quả, đến khi giao cho giám định quân đội mới ra. "Tôi giả sử, âm thanh, kỹ thuật, hình ảnh do cơ quan giám định công an thực hiện, nhưng phát hiện ra có vấn đề, mà giao lại cho cơ quan này thì kết quả sẽ thế nào?", ông Bộ nói.

  Không đồng tình với quan điểm của ông Bộ, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (Uỷ ban Quốc phòng An ninh) lập luận, nếu để chống oan sai thì phải lập cơ quan giám định thuộc Toà án tối cao, bởi đây là trung tâm của nền tư pháp, có quyền quyết định ai đó có tội hay không.
  "Từ trước đến nay, đã có bao nhiêu yêu cầu của VKS về giám định mà cơ quan giám định không đạt được kết quả?", ông Cầu đặt câu hỏi và thông tin từ 2012 đến nay, trung bình mỗi năm chỉ có 8 vụ cần giám định âm thanh, hình ảnh. "Vậy nên, anh em ngồi chơi không có việc làm", ông nói.
  Ông Cầu cũng khẳng định, nền tư pháp ngày càng phát triển thì vấn đề oan sai sẽ giảm, "chứ không phải chúng ta ghi âm, ghi hình là phát hiện ra nhiều oan sai". Vì vậy, ông đề nghị Quốc hội xem xét thận trọng quy định trên.

  Tướng QĐ vs Tướng CA
Website liên kết