1 Bình luận
 • kunboi256
  Nguyên nhân phổ biến của những cái chết tắm:
  - Người tử vong có những bệnh lý mãn tính có sẵn như tim mạch, huyết áp, mỡ máu
  Tại sao những cái chết tắm thường xảy ra vào ban đêm? Khi trời tối, nhiệt độ xuống thấp, và lúc này cơ thể rơi vào trạng thái tĩnh và yếu. Việc tắm nước lạnh vào ban đêm sẽ cực kì nguy hiểm vì nhiệt độ nước cộng với không khí thấp sẽ làm mạch máu não co thắt đột ngột, máu không thể lưu thông dẫn tới đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Đặc biệt là đối với những người già cao tuổi có bệnh huyết áp, tim mạch, tỉ lệ đột tử lại càng cao hơn. Tắm nước nóng cũng không phải là một sự lựa chọn an toàn do sự chêch lệch nhiệt độ giữa nước và không khí sẽ làm cơ thể bị sốc nhiệt, mạch máu giãn đột ngột, oxi không thể truyền được tới não và tim.
  - Dùng điều hoà ngay khi vừa tắm
  Đây là nguyên nhân kinh của điển. Ai có thói quen như thế này thì bỏ hẳn luôn nha. Nhất là những người có sở thích tắm nước nóng. Khi tắm, lỗ chân lông sẽ nở ra và khi tiếp xúc với điều hoà hay quạt thì rất dễ bị cảm lạnh, viêm phổi. Vlogger Toàn Shinoda đã qua đời cũng chính bởi nguyên nhân này.
  - Tắm sau khi uống rượu bia
  Có nhiều người nghĩ rằng tắm sẽ giúp giải rượu nhanh hơn nhưng ĐỪNG LÀM VẬY, bất kể nước nóng hay nước lạnh. Tắm nước nóng hoặc xông hơi khiến nhiệt tích tụ trong cơ thể không được thoát ra, tăng thêm cảm giác say rượu, dẫn đến nôn mửa hoặc ngất xỉu. Tắm nước lạnh không những không làm tỉnh rượu, trái lại khiến gan không kịp bổ sung đường glucose tiêu hao trong máu, cộng với sự kích thích của nước lạnh khiến mạch máu co rút, dễ dẫn đến cảm lạnh, thậm chí vỡ mạch máu. Hãy để cho cơ thể thực sự tỉnh tảo, đừng chỉ một phút say sỉn để đối lấy chính mạng sống của mình.
  Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có những sai lầm thường gặp:
  - Tắm sau khi tập gym: Việc này cực kì không nên vì lúc này cơ thể đang trong tình trạng quá nóng (overheating), lỗ chân lông nở ra, việc tắm nước nóng hay lạnh đều có thể làm ngất xỉu, sốc nhiệt. Nên chờ cho cơ thể hạ nhiệt (cool down) khoảng 10-20 phút rồi hãy tắm.
  - Tắm sau khi ăn uống no/đói: khi ăn no thì máu phải được dồn về dạ dày để tiêu hoá. Trong lúc tắm, máu sẽ phải dồn lại về các phần da và các bộ phận khác để cân bằng nhiệt độ, vì thế điều này có thể gây đau bao tử, dạ dày, khó tiêu. Việc tắm nước quá nóng hay lạnh với cơ thể rỗng có thể làm cơ thể mệt, choáng váng.
  - Tắm liền sau khi đi dưới trời nắng: bị sốc nhiệt
  - Không lau, sấy người khô sau khi tắm
  Vậy tắm như thế nào là an toàn?
  Có một lỗi sơ đẳng nhưng cực kì quan trọng mà rất nhiều người không biết. Đó là không nên dội thẳng nước từ trên đầu xuống mà hãy bắt đầu từ chân tới đỉnh để cơ thể có thể làm quen được với nhiệt độ và tránh tình trạng sốc nhiệt, mạch máu co thắt đột ngột,... Và hơn hết, tập luyện thể dục thể thao là chìa khoá giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh, hệ miễn dịch tốt.
  Nên tắm vào thời gian nào và tắm nước lạnh hay nóng?
  Việc tắm vào thời gian và mức nước nào sẽ tùy vào sở thích và nhu cầu của bạn. Có người thích tắm sáng bằng nước lạnh cho tỉnh táo và một số người thích tắm vào buổi tối bằng nước ấm để dễ ngủ. Đây không phải là điều quá quan trọng mà bạn nên quan tâm. Điều bạn cần làm là hãy luôn lắng nghe tiếng nói của cơ thể và tránh phạm lại những điều mà mình đã nêu trên. Nếu nhận thấy những dấu hiệu không bình thường, ngay lập tức gọi liền cho người thân và dừng ngay việc tắm để để phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
Website liên kết