54 Bình luận
 • shimon
  Về cái thớt

  Trong đó, có nội dung kháng nghị VKSND Tối cao, cho rằng có sự mâu thuẫn rất lớn giữa kết quả khám nghiệm hiện trường với lời khai nhận tội của bị cáo Hồ Duy Hải. Cụ thể, tại Biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 8 giờ 10 phút ngày 14-1-2008, phản ánh trên bàn bếp có ly, tô, dĩa đã sử dụng chưa rửa; khu vực nền nhà tắm và lavabo khô ráo, mở vòi nước trên lavabo không có nước chảy. Tuy nhiên, Hải lại có nhiều lời khai về việc đi ra nhà tắm mở vòi nước rửa tay, rửa dao cho sạch máu; có nhiều lời khai về việc đập đầu, mặt chị H. vào lavabo nhưng kết quả khám nghiệm không thể hiện các dấu vết ở lavabo.

  Về những tình tiết này, đại diện VKS đặt câu hỏi với điều tra viên của vụ án là ông Lê Thành Trung: Tại sao trong biên bản khám nghiệm hiện trường lại thể hiện không để lại dấu vết trên lavabo?

  Theo điều tra viên Lê Thành Trung, trong giai đoạn đầu, do bị can Hồ Duy Hải sợ bị mức án cao nên khai thiếu tình tiết và thừa tình tiết để kéo dài thời gian điều tra. Đến các bản hỏi cung các ngày 27-6, 7-7 và 11-7-2008 có điều tra viên và kiểm sát viên tham gia, bị can Hải đã khai toàn bộ tình tiết sự thật. Trong bản cung ngày 7-7-2008, Hải cam kết rằng: "Nếu lời khai hôm nay mâu thuẫn với những lời khai trước thì lời khai hôm nay là lời khai đúng".

  Theo điều tra viên Lê Thành Trung, các biên bản này cũng giải trình tất cả mâu thuẫn trong các lời khai khác. Ngoài ra, trong bút lục 98, Hải cũng khẳng định mình không đập đầu nạn nhân ở lavabo mà dùng thớt đập đầu ở cầu thang là lời khai đúng.

  Ngoài ra, cũng theo điều tra viên, trong bản hỏi cung, Hải nói: "Tôi khai là đập đầu nạn nhân vào nắp lavabo trong nhà vệ sinh nhưng thực tế là đập bằng thớt ở chân cầu thang... Tôi chính là thủ phạm gây ra cái chết cho 2 nạn nhân, nhưng quá trình khai báo, do tư tưởng không ổn định, tôi cố tình khai thiếu hoặc thừa tình tiết để kéo dài thời gian điều tra...".

  Còn theo đại diện giám định viên trong vụ án này, theo khám nghiệm hiện trường, ở lavabo có ghi nhận một số dấu vân tay, chứ không có dấu vết đập đầu ở lavabo.


  Cho rằng mâu thuẫn ở đây là giữa các lời khai của Hải về cách thức tấn công nạn nhân; cơ quan điều tra, tòa sơ thẩm, tòa phúc thẩm chưa làm rõ những mâu thuẫn này, đại diện VKSND Tối cao tiếp tục đặt câu hỏi với điều tra viên: "Căn cứ vào đâu mà kết luận Hải dùng thớt đập vào đầu nạn nhân chứ không phải đập đầu vào lavabo?, có dấu vết ở nắp lavabo hay không?".

  Điều tra viên tiếp tục giải thích, trong bản cung ngày 7-7-2008, bị can khẳng định là dùng thớt đập đầu nạn nhân ở chân cầu thang chứ không phải dùng tay đập đầu vào nắp lavabo. Lời khai phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường. Ngoài ra, biên bản khám nghiệm tử thi nêu: Nạn nhân H. vùng đầu có nhiều vết tụ máu, vết rách... chứng tỏ vùng đầu, mặt của nạn nhân đã bị va đập, có vật cứng tác động.

  Đại diện VKS tiếp tục hỏi: Đối chiếu lời khai này có khớp với biên bản khám nghiệm hiện trường hay không? Tại sao khám nghiệm hiện trường không thu được vật chứng cái thớt?

  Theo điều tra viên, tại biên bản lời khai 7-7-2008, Hồ Duy Hải khẳng định lời khai đập đầu vào lavabo là sai, biên bản khám nghiệm hiện trường không có dấu vết va chạm ở lavabo. "Thứ hai, ở hiện trường, do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế, chưa xác định rõ dấu vết, nhận định khả năng hung khí gây ra là dao nên trong quá trình khám nghiệm không chú tâm vào hung khí là thớt. Đây là thiết sót của cơ quan điều tra, xin nhận khuyết điểm này" - điều tra viên thừa nhận và cho biết dựa vào biên bản khám nghiệm hiện trường phản ánh có thớt ở vị trí vết máu, phù hợp với lời khai của bị can, phù hợp kết quả giải phẫu tử thi.
  • gomugomu1410
   @shimon kinh nghiệm cho ace nào bị ép cung thì bốc phét thật chi tiết, để đến lúc lên toà thì chứng cứ nó mâu thuẫn nhau dễ mà cãi
  • shimon
   @gomugomu1410 Em hỏi hơi ngây thơ chút: Trường hợp bị oan (mà em và rất nhiều người tin HDH bị oan), không hề biết tí gì về diễn biến vụ án, tại sao HDH không khai về việc bị ai đó tác động để khai ra hành động thủ ác như vậy / để nhận tội?
  • shimon
   @gomugomu1410 Hay là khai toẹt ra như thế thì khả năng bị khử trong trại giam là rất cao?
  • thaonguyenxanh1990
   @shimon Hơn 10 năm bị biệt giam, cùm chân cả ngày, điều bạn mong là cái chết đến nhanh hơn là giải oan.
  • TKM
   @shimon ko có bằng chứng là thành vu khống.
  • truongthanh23
   @shimon Nếu bị ép cung thì chỉ khai bậy lúc điều tra thôi chứ khi ra tòa phải bác bỏ và khai đúng chứ nhỉ, sao vẫn khai nhận tội?
  • gomugomu1410
   @truongthanh23 ăn tẩn nhiều hoặc luật sư khuyên. vụ em Hoa Hậu Tr.h Thiên Nga may sau em cũng có ai chống lưng chứ không cũng đi tù 2 năm rồi chắc nằm thêm vài năm nữa.
  • NhinChiRuaChu
   @shimon Những mâu thuẫn, sai sót đó, cùng với sự im lặng bất thường của bị can càng thôi thúc tôi muốn tìm hiểu sự thật vụ án. Tôi trở lại gặp Hải lần thứ ba. Động viên, giải thích, thuyết phục mãi, thậm chí có lúc phải dọa: “Cháu không nói ra, thì sẽ bị tử hình mà không ai cứu được”, Hải mới nói được mấy câu: “Con không giết người. Con không làm gì cả. Oan con lắm. Luật sư ơi, cứu con”. Rồi đột nhiên, mặt mày Hải nhăn nhúm lại như phải chịu đau đớn tột cùng vì một tác động từ đâu đó. Nhiều lần gặp Hải trong trại tạm giam sau đó đều tương tự như thế. Những lời kể lõm bõm, nhỏ giọt, ánh mắt thất thần, hãi hùng, lo sợ cho tôi cảm nhận dường như Hải không dám nói ra sự thật vì sự đe đọa nào đó.
  • dreamy_sailor
   @truongthanh23 Tui cũng thấy lạ là bị ép cung mà ra tòa hay mấy chỗ có nhà báo không chịu la to lên kêu oan. Có điều tui cũng ngồi nhà phán thôi chứ không biết là nếu bị đập liên tục thời gian dài thì có buông xuôi luôn không. Như vụ ông Chấn mô tả mà thấy tội http://tinyurl.com/ybzbbdbl
  • truongthanh23
   @dreamy_sailor Chịu ko hiểu bác ah, chắc nó phải ở mức độ khủng khiếp như thế nào mà chưa trải qua thì không thể hiểu đc. Nhưng chỉ nghĩ giữa cái sống và cái chết thì phải làm hết cách để bảo vệ mình chứ nhỉ
  • 01659686807
   @truongthanh23 khi đó thì người ta sẽ đe dọa ko chỉ an toàn của bác mà là cả gia đình bác ý, kiểu "m ko nhận tội t sẽ xử con hay bố mẹ m"
  • truongthanh23
   @01659686807 cứ như phim tầu ấy nhỉ
  • 01659686807
   @truongthanh23 phim nó cũng là từ thực tế mà ra bác ạ, bác theo dõi mấy vụ kiểu này thì thấy hình thức ép cung thường là hay lấy gia đình ra để dọa mà
 • vadaihiep
  Không chắc Hải có tội không nhưng đọc những vụ như này cảm giác mất niềm tin vào hành pháp tư pháp vl
 • thaonguyenxanh1990
  Anh em nghiên cứu thêm cái này: http://tinyurl.com/y7oezq9u
 • kedienro
  Tóm lại VKS buộc tội bị cáo Hải chỉ dựa trên lời khai còn nhân chứng vật chứng thì không có ?
 • mr_hoang
  tôi không biết là ông Hải này có bị oan hay không? Nhưng tôi luôn thấy mỗi khi có những vụ rúng động dư luận giết người tàn bạo, giết nhiều người, thì gần như hung thủ được tìm thấy ngay lập tức, và tôi lại nghĩ đến những con dê tế, những con dê tế này thường có lối sống rượu chè cờ bạc hút hít rất phù hợp với vai villain
 • vt57vt571
  Cái này là sai phạm trong quá trình điều tra chứ sao lại là sai sót??
 • NhinChiRuaChu
  Trên wiki có nhiều chi tiết về vụ này.
  21h bà bán trái cây khai Ms Vân đi mua hoa quả, trong khi khám nghiệm kết luận Hải giết người lúc 20h30. Nơi mua trái cây và chỗ Bưu điện cách nhau 5p
  - Trong dạ dày nạn nhân thức ăn đã nhuyễn, theo khoa học thời gian này tầm 4-6 tiếng. Trong khi đó 17h nhân viên về thì 2 cô kia chưa nấu ăn.
  - Qua 12h máu chắc chắn đã đông nhưng lúc khám nghiệm tử thi 11h30 thì phải, vẫn còn máu chảy. Chứng tỏ thời gian giết người tầm khoảng 22h trở đi
  Còn bao nhiêu cái mâu thuẫn nữa nhưng không biết có nên cơm cháo gì không, hành trình quá vất vả. Đời người được mấy lần 10 năm?
  • bravelion
   @nhinchiruachu vụ án Hồ Duy Hải một lần nữa nói lên rằng cán cân công lý hay thần công lý đang ở quá xa Việt Nam trong lúc này. Việc người ta tìm cách đúc biểu tượng công lý để đặt trước các tòa án chẳng khác nào một ca sĩ đúc tượng của mình đặt trước sân nhà hay một kẻ tâm thần cố nặn ra chân dung của hắn sau khi hắn tình cờ đi ngang qua triển lãm điêu khắc của một nghệ sĩ lừng danh nào đó. Mọi thứ đều là trò chơi hay vở kịch, công lý tại Việt Nam giống như một vở kịch mà ở đó, lời nguyện cầu và tiếng thở dài giống như những tràn vỗ tay của khán giả dành cho sân khấu công lý! Thật là buồn khi phải nhắc đến hai chữ này, ngay lúc này: Công Lý!
  • toplinkhay
   @bravelion đợi ít năm nữa xây tượng cụ Uẩn xong đã rồi thắp nhang khói để cụ phù hộ độ trì cho
  • hachi
   @bravelion : nhắc đến Công Lý sao bác lại buồn
  • cesko
   @nhinchiruachu CQĐT khả năng còn hạn chế
 • bravelion
  Hơn thế nữa, nếu tìm hiểu về hệ thống tòa án Việt Nam, riêng phần tòa án cấp huyện, số lượng các chánh án học chuyên tu, bổ túc, mà nguồn ban đầu của họ là sự đào thải từ ngành công an, họ không đủ chuyên môn hoặc thế lực để ở lại cơ quan công an, vậy là đi học chuyên tu, bổ túc, sau đó học đại học tại chức để mua cho được tấm bằng cử nhân luật, chuyển sang ngành tòa án. Và không bao lâu thì lên họ ngồi ghế chánh án. Chính các loại chánh án tù mù này đã làm cho hệ thống tòa án cấp huyện hỏng hóc nặng nề, bời mọi sự xét xử hay luận án đều được soi chiếu bởi cái đầu và cán cân dốt nát của các chánh án như vậy. Đến tòa cấp tỉnh, rồi chánh án tòa tối cao, nếu soi xét học vị của họ, cũng lắm vấn đề. Chính vì hệ thống tòa án không đủ năng lực và sáng suốt nên hệ thống điều tra thuộc ngành công an dễ dàng qua mặt hoặc bắt tay làm những việc sai lầm, phi pháp.
 • TuanNg
  E thì quan tâm đến lời khai ngoại phạm của HDH. Trong khoảng thời gian gây án thì bị cáo làm gì ở đâu lại k thấy nói ra. Cái nữa là nếu khi ra tòa, việc đối mặt với bản án tử hình thì chắc chắn lúc đó HDH sẽ phảo kêu oan, trình bày các lý do ngoại phạm hoặc bức cung của mình. Thì trên báo lại chỉ viết chung chung là thừa nhận hành vi. Vụ này nếu đúng ra thì phải có cả bị cáo tham gia đối chất. Các nhân chứng phải có triệu tập đầy đủ. Chứ xử dựa theo hồ sơ thì 3 ngày cũng k phá đc.
  • kedienro
   @tuanng ra tòa bác kêu oan, tòa trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra lại. Bác sẽ bị tạm giam chờ điều tra, trong thời gian bị tạm giam tiếp thì.........
  • TuanNg
   @kedienro vậy vụ này sẽ tiến triển đến đâu nhỉ bác. Xét xử dựa vào hồ sơ mà k dựa vào đối chất với các nhân chứng nghi phạm.
 • peganodev
  Cần bộ CA vào điều tra lại cho sáng tỏ, minh bạch, lấy lại niềm tin trong quần chúng
 • tamibeovoi
  Nên triệu hồn vua Lê Thánh Tông về làm Chủ tọa phiên tòa. Để nhà vua tập dượt trước khi được đúc tượng làm biểu tượng ngành.
 • trungdu_ld
  VanGa bảo rằng: Hải có mặt ở hiện trường khi sảy ra án mạng => Dựa cột !
 • cuato
  Mua trái cây về thì Vân bị giết ngay thì bịch trái cây ở đâu? Sao không lên tầng trên check dấu vân tay?
Website liên kết