31 Bình luận
 • shimon
  Em gần như không đặt Grab vì cảm giác khả năng support đơn hàng không được nhiều lớp và chặt chẽ như Now.
  • ntvim88
   @shimon Auto nhiều nên cảm giác thế.
   Nhưng hồi xưa Now cũng phải học Grab đoạn Auto đó để giảm chi phí đơn hàng đấy, chi phí gián tiếp hơi nhiều.
  • linkhay_nosee
   @shimon tài xế Now thì nhận đơn xong chở bạn gái đi xem film xong về rồi mới giao hàng
  • contranos
   @shimon mô hình kiểu now thì chết sớm thôi. Lượng đơn giao còn ít nữa bác hỏi thử 1 ông shipper now xem ngày giao đc bao đơn, so với 1 ông grabfood là biết ngay.
  • shimon
   @contranos Mời bác phân tích sự khác nhau giữa mô hình kiểu Now và mô hình kiểu GrabFood, em chưa hiểu rõ, thực sự muốn biết, vì em thấy cũng đều là phân phối, giao đơn cho shipper tự động. Thanks bác.
  • quatangdogia
   @contranos cho em hóng ké với
  • just4fun2206
   @shimon Mình thì lại hay đặt Grab hơn, tại nó hay có giảm giá với nhiều code KM từ grab, mỗi tội trên Grab có vẻ ít quán hơn Now.
  • contranos
   @quatangdogia, @shimon
   1. Grab có sẵn đội grabbike có thể switch sang giao đồ ăn vào giờ ăn, nên tốc độ nhanh hơn, quãng đường tài xế đi lấy đồ ăn ngắn hơn. Now thì tài xế chỉ giao đồ ăn nên giờ thấp điểm tài xế ko có cuốc.
   2. Now tính phí dịch vụ cho khách, ví dụ 6k/ đơn hàng.. -> nhẹ gánh cho quán nhưng user gánh thêm phí.
   3. Grab đã bắt đầu bớt đốt tiền qua việc phát mã voucher tràn lan, Now vẫn đang đốt. Mà càng đốt là càng chết.
   4. Grab lấy phí chiết khấu của quán từ 25%, Now chỉ lấy từ 20%. --> Cái này dẫn đến ưu thế là nhiều quán nhỏ chia tay Grab mà chỉ bán trên Now, nhưng theo mình thấy các quán nhỏ đấy ko nhằm nhò gì, ăn tiền là ăn tiền từ các ông F&B lớn chứ vài quán ăn nhỏ lẻ dù có nổi tiếng mà scale bé thì ko đc nhiêu đơn.
   ---> Nói chung là GrabFood đang cắt lỗ và hướng tới mô hình sinh lời sustainable tốt, thà tăng thì lâu lâu tăng 1 xí. Còn như Now tôi lo là nó die sớm, hoặc phí giao hàng bên Now sẽ tăng sốc trong tương lai gần.
  • iku_iku
   @linkhay_nosee Bác ngồi văn phòng bịa chuyện nó quen rồi à, đâu ra câu chuyện shipper Now đi xem phim xong mới đi giao hàng thế? Thời gian hoàn thành 1 đơn của Now quy định là 35p với các đơn dưới 5km, shipper mà hoàn thành đơn vượt 35p sẽ bị đánh giá đơn, tỷ lệ nổ đơn sẽ thấp đi, không shipper nào làm thế cả.
   @contranos :
   1. Cái này sai thẳng: Cả Grab hay Now cũng đều có quy định về thời gian giao hàng hết, quãng đường di chuyển đến quán cũng đều có bán kính trên app cả, các xế hầu hết đều set khoảng cách di chuyển đến quán tầm 1-1,5km.
   2. Sai hơn nữa, không phải đơn nào Now cũng tính phí đơn hàng, chỉ 1 vài quán với 1 vài điều kiện mới surcharge phí đó, điển hình là những quán ko có tool của now, khả năng shipper đến phải chờ đơn lâu thì mới có phí đó.
   3. Now là người đi sau, muốn chiếm thị phần thì dĩ nhiên là phải đốt nhiều hơn, chẳng thể dựa vào đó để nói là Now sẽ chết, bác nhận xét vậy thì quá phiến diện.
   4. Bác đánh giá quá thấp tiềm năng của các quán nhỏ rồi, chính các quán đó mới đem lại doanh thu cao cho các app giao hàng. Các ông lớn bác bảo thì họ hoặc đã có đội Deli riêng, hoặc cũng rục rịch làm, Điển hình là Phúc Long, đã có kế hoạch chạy Deli riêng , để nhân viên quán tự giao hàng, phụ thu 6k/ đơn với bán kính dưới 5 km.

   --> Chẳng thể dựa vào việc các tập đoàn này đốt tiền, chịu lỗ thì có thể nhân xét là họ sẽ chết , giai hoạn educate thị trường thì hiển nhiên phải vậy rồi, cứ xem sau giai đoạn educate này thì xem cách họ khai thác thị phần chiếm được như nào hãy nói chuyện lâu dài.
  • linkhay_nosee
   @iku_iku bữa có cài app Now thử 1 lần mà sao book hàng chả thấy app update thông tin tài xế ở đâu gì cả. Quãng đường dài vô tận như coi 1 bộ film.
   Mà bác sao rành thế? ở team truyền thông của NOW à
  • contranos
   @iku_iku
   1. Cái bán kính đó là trên lý thuyết thôi, với điều kiện là CÓ tài xế trong bán kính đó. Thực tế thì giờ cao điểm now khó đáp ứng được bán kính tối thiểu trên vì ít tài hơn nhiều.
   2. Ồ ra thế à? tôi đặt now cứ bị auto phí
   3.4. Giờ này mà coi là early/mid game hay giai đoạn 'educate' thị trường,.. để bảo đốt tiền là 'phải' thì thôi chết toi bác ạ. Đánh nhau 2 năm rồi, giờ mà ko prove được với nhà đầu tư là mô hình có khả năng sinh lãi thì chết. Nhất là vì áp lực từ case Wework. Grab nó mà báo lãi to mảng food trong năm nay thì tiền sẵn sàng được đổ thêm để đốt.
   Mà Delivery Now có trước cả Grabfood nhé. GF mới t6/2018 thôi.
 • thangnc
  Thời điểm khó khăn này mà tăng giá dịch vụ, biết chọn quá.
  • doivuithe
   @thangnc Nhắm mắt cho nó đổ tiền chiếm lĩnh thị trường thì giờ phải chấp nhận thôi, chả có gì miễn phí cả.
  • ohsaobekolak
   @thangnc vấn đề là đợt này có người ship đâu bác, cái gì cũng phải thông cảm. người ta bon chen giao hàng đồng nghĩa rủi ro hơn, trả thêm mùa này em cũng thấy hợp lý.
  • ntvim88
   @ohsaobekolak không thiếu ship đâu bạn ạ.
   để ý thì các dịch vụ đều ít surge pricing vào giờ cao điểm.
   Lý do có thể do lao động các ngành mất việc, thiếu việc như du lịch này nọ đổ qua làm ship
  • contranos
   @ntvim88 Lượng shipper ko ít đi nhiều nhưng lượng đơn grabfood thì tăng đụng nóc luôn nên ko làm thế thì quá tải nhe các bác.
  • ntvim88
   @contranos Quá tải thì đã có surge price chứ, mà chỉ quá tải giờ cao điểm thôi, cần gì tăng giá fix thế này.
   Cái tăng giá này thì tiền ko về shipper, mà tiền về Grab.
   Mình đánh giá là Grab đang làm đẹp bảng cân đối tài chính thôi, nhất là mùa dịch rồi xu hướng tới breakeven của startup sau vụ WeWork.
  • x1tret
   @ohsaobekolak “thuế và thu nhập của đối tác ko đổi”
   Vậy là shipper ko thêm được đồng nào. Grab thừa nước đục thả câu rồi, ko giảm mà còn tăng. Hoặc tăng thì nên tăng cho shipper.
 • Lucky_Luke
  Mình thì lại hay dùng GrabExpress để chuyển hồ sơ trong nội thành thấy Grab tính tiền rất có ý đồ, toàn kiểu 28k, 48k nên mình toàn gửi tài xế tròn tiền chứ chả bao giờ đợi trả lại vậy. Mình trả tiền mặt chứ ko dùng thuê bao.
  • shimon
   @lucky_luke Hỏi khách quan bác: Thái độ của nhân viên express bên nào tệ nhất? Em thấy Grab là phải lựa nhất, dù em cũng gọi Grab, nhưng gặp hên xui, phải bác nào khó tính cứ nhăn nhó dặn dò đủ kiểu bắt gọi trước cho người nhận để ý điện thoại này nọ, rồi thì ko chờ lâu được, blah blah.
  • Lucky_Luke
   @shimon
   Cơ bản anh thấy giao hàng bên nào cũng ok cả và anh chủ yếu là chuyển phát nhanh nên ko va chạm nhiều như bên Car hay Bike. Còn chuyện tài xế nhăn nhó khi chờ lâu thì chưa gặp bao giờ.
  • ohsaobekolak
   @lucky_luke cứ ví điện tử mà chiến thôi bác, lâu rồi cài cái thẻ visa vào để thanh toán grab. Bác tài nào quý thì Tip thêm không thì cứ thế xuống xe cho nhanh gọn.
  • Cil_Dao
   @lucky_luke Bác có thể xài ahamove hoặc lalamove. Em ship đơn cho khách nội thành cứ 2 anh này mà táng.
   Cực ghét mấy anh Grab, kiểu cũng chạy xe ôm giao hàng, ship đồ ăn mà tỏ ra thượng đẳng mới vl.
   Năm ngoái lúc mới mở shop, ai e cũng thử , thì dịch vụ của mấy a chuẩn giao hàng đúng là giao hàng. nhiệt tình này nọ, còn bên grab thấy cái địa chỉ 2,3 hẻm là cằn nhằn. Mẹ nó chứ, cằn nhằn thì đừng nhận đơn. Bên aha hoặc lala 22k/1 đơn. e toàn 30k, hoặc hơn.
   Chứ riêng bọn grab, nó đếch thèm thối e cứ đứng canh lấy lại tiền lẻ cho bỏ ghét.
  • Lucky_Luke
   @cil_dao
   bên Aha và Lala có gửi Express E-Receipt về mail ko bác? Để em còn có chứng từ thanh toán với Cty chứ
  • ntvim88
   @lucky_luke Bác cần dạng 1 bill hàng bình thường như này https://imgur.com/a/eqF09ok là được hay cần phải có hoá đơn VAT .
   Bill hàng thì có trên app rồi, chụp lại từng cái là đc
   Còn hoá đơn VAT thì inbox em số, em nói các bạn tư vấn cho, tháng xuất 1 lần thôi
  • Lucky_Luke
   @ntvim88
   Anh chỉ cần 1 cái bill gửi qua mail thế này để in ra cho đẹp tý thay vì in cái screenshot. Trong bill thể thiện ngày giờ đặt xe, điểm đi điểm đến, số cước.
   http://tinyurl.com/t2mmtmw
  • ntvim88
   @lucky_luke Bác có thể lấy hoá đơn đẹp như trên ở app.ahamove.com, phần Lịch sử giao hàng (Records) nhé. Bấm vào đơn hàng rồi bấm vào biểu tượng máy in ở góc trên.
   Ví dụ: https://imgur.com/a/vtaFrRJ

   Trên đó cũng có công cụ xuất file excel ra theo tháng hoặc theo tuần, time range để bác xuất ra.
  • Cil_Dao
   @lucky_luke Hình như là ko bác ạ, em ko rành. Vì e toàn tự book tự thanh toán, 2 cái shop nhỏ xíu, nhân viên nó trả tiền nó ghi lại cuối thàng e trả lại cho tụi nó chứ e cũng chưa care mấy cái này
 • chaududan
  Thì chuyển sang Go Việt
 • sligkt
  Cơ bản là giờ cũng có thêm Baemin để ship đồ ăn nè. Đặt cá nhân thì Baemin vẫn khá rẻ. Đặt group thì Grab vẫn là ngon nhất rồi.
Website liên kết