23 Bình luận
 • kincaid
  Có anh Down gì ấy hôm trước chửi chính phủ và nhân dân Việt vì cách ly quyết liệt đụng chạm bát cơm nhà anh ấy, đợt này không thấy xông pha bợ bi Tây nữa nhỉ
 • gomugomu1410
  @kincaid anh khác chửi. Anh Down chỉ chia sẻ cách tiếp cận khác của bọn Tây & lời lẽ chừng mực, chưa chửi câu nào.
 • kincaid
  Có anh Down gì ấy hôm trước chửi chính phủ và nhân dân Việt vì cách ly quyết liệt đụng chạm bát cơm nhà anh ấy, đợt này không thấy xông pha bợ bi Tây nữa nhỉ
  • atom1
   @kincaid Ăn thua gì so với thành phần ngáo, gân cổ lảm nhảm từ đầu dịch đến giờ như thế này: http://tinyurl.com/tpukd9w
  • gomugomu1410
   @kincaid anh khác chửi. Anh Down chỉ chia sẻ cách tiếp cận khác của bọn Tây & lời lẽ chừng mực, chưa chửi câu nào.
  • vcd2403
   @kincaid đọc kỹ, suy nghĩ rồi hãy phát biểu!
  • dezal
   @kincaid Cũng khó cho bên làm về du lịch , vì đóng cửa mạnh tay cái là họ không còn nguồn thu gì khác luôn. Khi người ta chưa mắc covid 19 nhưng lại có nguy cơ chết đói thì họ cảm thấy không đáng , đấy là suy nghĩ bình thường có thể thông cảm được.
  • downfall
   @kincaid quan điểm của em vẫn vậy thôi, phòng dịch thì tốt nhưng đừng để nỗi sợ lấn át, việc gì cần làm vẫn phải làm. Nhiều bác ngồi nhà đeo 3 cái khẩu trang chỉ cào bàn phím và chửi tất cả các hoạt động xã hội đang diễn ra, nhưng mà với nhiều người họ vẫn phải làm, vẫn phải sống, đóng cửa nghĩa là chết.
   Em cũng cực kỳ phản đối cách làm của tp HCM khi có vài ca lây nhiễm ở quán bar là yêu cầu đóng cửa tất cả quán bar nhà hàng.
   Nói chung là đoạn đầu em muốn góp ít ý kiến để thay đổi một chút góc nhìn của các bác trên này, nhưng mà cảm thấy ở đây xu hướng của mọi người là càng chống căng càng tốt, càng gắt gao càng tốt (được cả sự hậu thuẫn của cả ông Tân) ,em thấy không hợp ý em nên em cóc nói nữa.
   Cứ tiếp tục "chống dịch như chống giặc, coi dịch là giặc, coi người bệnh là tù binh, coi người tiếp xúc là việt gian" như thế này 1 tháng nữa sẽ mất 25% GDP.
   Xin nhắc lại là không có nước nào trên thế giới áp dụng cách ly hết cả f1 f2 f3 như Việt Nam cả.
  • kunboi256
   @downfall thế theo cụ có giải pháp nào tốt hơn bây giờ ko? Cụ chém đi anh em xem hợp lý ko?
  • downfall
   @kunboi256 phương châm bây giờ là bắt tất, nhốt tất, lùng diệt tận gốc, đâu có nguy cơ là dập là cấm. Bác Phúc lên phát biểu còn nói sắp tới là "tổng tấn công mùa xuân" là "thập diện mai phục virus" .
   Giờ cần có ai ngồi thống kê lại xem từng ấy nỗ lực bỏ ra có đáng hay không. Có thể nào chấp nhận 1% rủi ro để đổi lấy 1% phát triển kinh tế, bớt được 10% gánh nặng lên hệ thống chống dịch, như vậy có được không.
   Ví dụ: f1 bây giờ bị bắt nhốt viện như người bệnh. Cần có thống kê lại xem F1 có nhiều kiểu F1, sống cùng nhà thì khác mà đi qua nói dăm ba câu lại khác. Tỷ lệ F1 (ví dụ ngồi cùng chuyến bay) bị nhiễm là bao nhiêu %, nếu nó chỉ là 0,5% thì có đáng để cách ly hết hay không? V.v....
   Có nên cho cách ly tại nhà với F2, điều kiện là nhân viên y tế có quyền gọi video, yêu cầu kiểm tra thân nhiệt bất kỳ lúc nào. Ràng buộc phạt nếu rời nhà với người bị cách ly.
   Bộ kit thử covid giá bao nhiêu, ví dụ giá sản xuất là 100k, mở điểm test xã hội hoá ai muốn test nộp 200k, tất cả mọi người ai ho sốt sổ mũi muốn đi cứ chui vào buồng mà test. Vừa có nguồn thu lại vừa giảm lo lắng sợ hãi trong cộng đồng.
   Người từ nước ngoài về cách ly 7 ngày, nếu muốn về cũng thu 200k test âm tính cho tự về nhà cách ly coi như F2.
   Trường học cho mở lại. Học sinh đứa nào hắt hơi sổ mũi cho nghỉ học, thích đi học thì ra buồng test nộp tiếp 200k test âm tính cầm giấy đến trường cho học tiếp.
   V.v.... Có cả 1 tỷ các kiểu nếu muốn để theo như em nói: chấp nhận 1% rủi ro, đổi lấy 1% phát triển kinh tế.
   Quan trọng nhất là thôi cái trò truyền thông "gắt gỏng" như bây giờ.
   Em xin kể 1 chuyện em vừa thấy sáng hôm nọ, ông hàng xóm sáng sớm đã quát con dâu "mày đừng có đi chợ nữa rồi rước bệnh về nhà, tao nghe thấy Hoàng Mai có 1 người bị rồi đấy" .
   Vâng Hoàng Mai là quận nhà em, 1 người bị ấy là du học sinh nó bay về và bị túm ở sân bay, nhưng những người như ông hàng xóm của em thì rất nhiều, họ không có khả năng lọc được cả một thác lũ thông tin như hiện nay, họ chỉ biết sợ, co rúm lại vì sợ thôi.
   Ngay cả bạn bè, người thân của em cũng có ý kiến trái chiều về việc này, gia đình em cũng có người theo phương châm chấp nhận thiệt hại, an toàn tối đa, và việc thảo luận về mấy cái bệnh dịch này luôn dẫn đến tranh cãi căng thẳng về tư tưởng, nhận thức và quan niệm sống.
   Thế nên em rút ra bài học là em sẽ tránh việc lan man vào mấy vụ tranh cãi này. Em sẽ làm cái em cho là đúng, ai sợ cứ sợ, nói chung là nên học cách tôn trọng sự thận trọng và sợ hãi của nhau
  • kunboi256
   @downfall
   Giờ cần có ai ngồi thống kê lại xem từng ấy nỗ lực bỏ ra có đáng hay không. Có thể nào chấp nhận 1% rủi ro để đổi lấy 1% phát triển kinh tế, bớt được 10% gánh nặng lên hệ thống chống dịch, như vậy có được không.

   Chưa có nước nào dập dịch xong cả nên mấy con số bác đưa ra đã cảm tính quá. Nếu thế thì bác cũng nhờ ai đó ngồi thống kê xem khi dịch mất kiểm soát thì % rủi ro % kinh tế sml ra sao nốt, thế mới logic khi có 2 phương án để lựa chọn.
   Còn case bác chứng kiến ông già nói với con gái về TH dương tính ở HM ấy, tâm lý của nhiều người tiếp cận sàng lọc thông tin kém nhưng cái cơ bản "Nên ở nhà, hạn chế ra đường nếu không cần thiết" người ta tiếp cận dc rồi, đấy thì lại chả hợp với slogan của chính phủ bây giờ quá, không mỗi VN nước nào cũng thế, mà ở VN chỉ có bọn báo chí nó tuyên truyền thôi chứ bác có xem bóng đá không? Bác vào xem các twitter, fb, ig của các CLB tuyên truyền việc ở nhà thời điểm này thường xuyên ra sao, ngày méo nào cũng post. Mà ông già ấy có nói mồm như thế, bác nghĩ nhà đấy ko ai đi chợ à, thế thì chỉ có đói toác mồm Nên cứ nghĩ là nói mồm thế thôi, làm gì cần thiết vẫn phải làm. Sáng giờ em đi công việc đi vài quận ở SG, từ Q.1 Q.3 Q.Bình Thạnh thì em nói thẳng luôn quán xá vẫn hoạt động bình thường, dân vẫn phè phớn tụ tập cafe dù cho có cái văn bản hôm qua. VÍ dụ như KFC chẳng hạn nhé, thường tất cả các cửa hàng sẽ thiết kế kiểu tầng trệt vài bàn (công suất dưới 30 người), trên lầu thì >30 thế là chỉ đóng trên lầu, ở dưới vẫn còn chỗ cho khách đến ăn, ai order takeaway thì vẫn y cũ. Các cty làm việc online thì không phải nói lại rồi. Hay ngay cả ngành em đi, dù có chỉ thị của TW là hạn chế tiếp xúc với đương sự rồi nhưng case nào cần phải giải quyết vẫn cho lên để giải quyết, không để thiệt hại cho họ, nhất là các tranh chấp với về dân sự, tiền bạc lãi suất tính từng ngày mà ^^. Còn case nào mới khâu bàn đầu như thụ lý, xác minh thẩm quyền thì để qua tháng. Hình sự thì thằng nào có quyết định xử thì đem xử luôn, trong giai đoạn điều tra thì để đấy. Nói chung là ngành nào cũng có cách linh động giải quyết công việc chứ không phải cứ đứng im cả lũ. Mr.P cũng nói chống dịch // ổn định kinh tế rồi chứ có phải bỏ mặc đâu ^^
   Còn cái khái niệm F1, F2 thì theo dịch tễ học (http://tinyurl.com/s3o99vm) em thấy không giống như bác diễn giải lắm.
   Bác không có thông tin nhiều bằng em nên bác không rõ. Em ngoài thông tin lề phải thì thực tế luôn là nhà cho thuê của em, bác nếu muốn xem thì em sẽ chụp hình gửi sau các bài post trong group cư dân khu đó phản ứng ra sao cho bác xem để biết là lực lượng thiếu thốn cỡ nào. Đây là với 1 cụm chung cư nội bất xuất ngoại bất nhập rồi đấy. Bác cứ rải F1, F2 với số lượng vài nghìn đứa mỗi thằng mỗi quận hay mỗi tỉnh thì phương án để lực lượng y tế xử lý là ntn? Tự cách ly ở nhà có vào mắt mà dc, như link em vừa gửi hay vụ ở Đà Nẵng ấy, có sơ hở là sẽ trốn thôi .
   Tất nhiên CP cũng có những quyết sách sai lầm trong giai đoạn này thôi, đấy là điều không tránh khỏi dc. Sai lầm có phải trả giá hay không thì phải để sau dịch người dân họ tự phán xét, dân bây giờ có như hồi cải cách ruộng đất nữa đâu, xưa họ nghĩ đơn giản, nay dân trí khôn lên bao nhiêu lần rồi.
  • lunf
   @downfall đồng ý với bác, nói chung nhưng lời nói phản biện lúc này là đi ngược lại đám đông và nhận vô vàn gạch đá.

   Chả hiểu mọi người có hiểu là tiền chính phủ chi một cách vô tội vạ cho việc chống dịch ở đâu không, toàn tiền túi từ dân đen ra cả, chính phủ làm gì có tiền. Mỗi người tiêu tiền túi của mình thì thấy sót, còn chính phủ tiêu tiền nhân dân có sót không, ai đứng ra phản biện lại cái sót đấy của chính phủ và rồi sau dịch lại sợi dây kinh nghiệm. Ví dụ: việc phun khử khuẩn ngoài đường đâu có tác dụng mà họ cứ phun như nước lã vậy.
  • kunboi256
   @lunf nói thì mang dẫn chứng ra bạn ơi. Còm thế này bị gạch đá là đúng rồi ^^. Tiền chính phủ nào không phải tiền của dân hả bạn
  • lunf
   @kunboi256 bạn thấy mình nói sai chỗ nào, dẫn chứng bạn muốn là dẫn chứng gì?
  • kunboi256
   @lunf
   Thứ nhất là chính phủ nào trên thế giới cũng xài tiền của dân hết, vì chính phủ làm gì có tiền, phải lấy tiền của dân qua thuế, tưởng cái này ai cũng biết?!
   Thứ hai, chính phủ khử khuẩn ngoài đường không có tác dụng? Bạn nói xem thành phần hóa học của dung dịch khử khuẩn có gì, có tác dụng với virus hay không? Trả lời dc thì bạn tự thấy mình đúng hay sai mà ^^
  • lunf
   @kunboi256 hình như bạn đọc hiểu có vấn đề thì phải?

   Bạn muốn phản biện mình thì bạn phải hiểu câu hỏi mình đặt ra là ai sẽ đứng ra chỉ ra những cái sai của chính phủ, nếu sai thì có bị hồi tố không (aka: có theo quy tắc tập chung dân chủ)? Ai đứng ra chịu trách nhiệm trước pháp luật khi những người bị oan sai khi cải cách ruộng đất sảy ra?
  • kunboi256
   @lunf thôi bạn tranh luận thế này thì mình tiễn khách và cho vào blacklist linkhay của mình. Bb bạn nha
 • vinhc5
  Nhìn số lượng người chết của Anh so với Mỹ thì biết, số thực nhiễm của Anh ko kém của Mỹ mấy đâu
 • HansNam
  trong lúc đó, động đất xảy ra khắp nơi. Tận thế rồi
Website liên kết